Coinbase Ventures là gì? Giới thiệu về danh mục đầu tư của Coinbase Ventures

Coinbase Ventures là một quỹ đầu tư được tạo ra với mục đích hỗ trợ nguồn vốn cho các Startup trong ngành công nghiệp blockchain. Hiện tại, Coinbase Ventures đã đầu tư hơn 145 dự án.

5366Total views
Coinbase Ventures la gi? Gioi thieu ve danh muc dau tu cua Coinbase Ventures - anh 1
Coinbase Ventures là gì? Giới thiệu về danh mục đầu tư của Coinbase Ventures

Đôi nét về Coinbase Ventures

Coinbase Ventures là gì?

Coinbase Ventures là quỹ đầu tư thuộc quản lý của công ty Coinbase được thành lập từ tháng 04/2018. Coinbase Ventures được ra đời với mục tiêu là đầu tư vào các dự án cần huy động vốn trong ngành công nghiệp blockchain.

Ba sản phẩm dành cho quỹ đầu tư bao gồm: Coinbase Custody, Coinbase Prime và Bison Trails.

Coinbase Custody: Đây là sản phẩm dành cho các doanh nghiệp và quỹ đầu tư, cung cấp dịch vụ mua bán, lưu trữ tiền mã hóa an toàn.

Coinbase Prime: Đây là sàn giao dịch có những tính năng tương tự như Coinbase Pro. Đối tượng khách hàng của Coinbase Prime là các công ty và các quỹ đầu tư lớn khác.

Bison Trails: Sản phẩm này được Coinbase mua lại vào tháng 01/2021. Bison Trails cung cấp cho các công ty, doanh nghiệp một hệ thống cơ sở hạ tầng dễ sử dụng trên nhiều blockchain khác nhau.

Nhà đầu tư và đội ngũ phát triển của Coinbase Ventures

Nhà đầu tư

Hai nhà đầu tư lớn nhất của Coinbase cũng là những cái tên đình đám trong lĩnh vực tiền mã hóa: Andreessen Horowitz (a16z) và Union Square Ventures.

Hai quỹ này đã đầu tư vào nhiều dự án trong thị trường tiền mã hóa bao gồm Uniswap, Dapper Labs, Filecoin, OpenBazaar…

Đội ngũ phát triển

Đội ngũ phát triển của Coinbase gồm nhiều thành viên từ các lĩnh vực khác nhau với những cái tên nổi bật như: Brian Armstrong – CEO và Co-founder của Coinbase, những thành viên còn lại Emilie Choi, Surojit Chatterjee, Alesia Haas và Paul Grewal đã từng làm việc cho Google và Facebook.

Brian Armstrong sinh ngày 25 tháng 1 năm 1983, ông là một trong những người ủng hộ Bitcoin. Trước khi thành lập Coinbase, Brian Armstrong từng là nhà phát triển cho tập đoàn IBM, cố vấn tại công ty Deloitte và kỹ sư phần mềm tại Airbnb.

Coinbase Ventures la gi? Gioi thieu ve danh muc dau tu cua Coinbase Ventures - anh 2
Đội ngũ phát triển của Coinbase Ventures

Danh mục đầu tư của Coinbase Ventures

Coinbase Ventures thường đầu tư vào những dự án có tiềm năng dài hạn với đội ngũ phát triển minh bạch.

Danh mục đầu tư của Coinbase Ventures trong năm 2021 gồm có 22 dự án đã phát hành token như sau: Terra, Uniswap, Polygon, NEAR Protocol, The Graph, Flow, Celo, Arweave, Synthetix, Audius, UMA, Reserve Rights, Keep Network, Fei Protocol, Rally, DODO, Rarible, Lido DAO, Marlin (POND), Saffron.finance, Covalent, Horizon Protocol.

Coinbase Ventures la gi? Gioi thieu ve danh muc dau tu cua Coinbase Ventures - anh 3
Danh mục đầu tư của Coinbase Ventures

Các dự án mà Coinbase Ventures đầu tư trong tháng 9 và tháng 10 năm 2021 gồm có Worldcoin, Stader Labs, CoinSwitch Kuber, Forta Protocol, SMIN ltda, Metrika, Portal, One River Asset Management và BitClout.

Coinbase Ventures la gi? Gioi thieu ve danh muc dau tu cua Coinbase Ventures - anh 4
Danh mục đầu tư của Coinbase Ventures trong năm 2021

Phân loại và sắp xếp theo các category quan trọng

Các dự án thuộc lĩnh vực Smart Contract Platforms

Terra (LUNA) là nền tảng blockchain tạo ra Stablecoin có thể thanh toán hàng hóa, hay dịch vụ tại các sàn thương mại điện tử của hệ sinh thái này.

Flow (FLOW) là nền tảng hợp đồng thông minh được phát triển bởi Dapper Labs. Dự án ra đời nhằm giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng cũng như tốc độ xử lý giao dịch của các nền tảng blockchain hiện tại đang gặp phải nhờ vào thuật toán mới “Four-node Staking”.

NEAR Protocol (NEAR) là nền tảng blockchain sử dụng hai cơ chế đồng thuận là Proof-of-Stake và Sharding. Nhờ đó, NEAR Protocol trở thành một nền tảng có khả năng mở rộng cao, chi phí giao dịch thấp.

Celo (CELO) là một nền tảng blockchain được xây dựng dựa trên cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake. Celo có khả năng tương thích với hệ thống máy ảo EVM nên các nhà phát triển dự án đã quen với giao diện lập trình trên Ethereum sẽ dễ dàng xây dựng các ứng dụng tài chính phi tập trung ngay trên nền tảng này.

Marlin (POND) là một dự án cung cấp cơ sở hạ tầng cho các dự án DeFi và Web 3.0 phát triển. Dự án cung cấp bộ công cụ Marlin SDK cho phép các blockchain mở rộng quy mô lên hàng trăm nghìn node.

Các dự án thuộc lĩnh vực Derivatives

Synthetix (SNX) là một giao thức cung cấp cho nhà đầu tư cách tiếp xúc với một tài sản mà không cần sở hữu nó. Các tài sản này cũng có thể được xem là tài sản phái sinh.

Horizon Protocol (HZN) được xem là phiên bản song sinh của dự án Synthetix được xây dựng trên Binance Smart Chain.

UMA (UMA) là một dự án được xây dựng trên nền tảng Ethereum cho phép nhà đầu tư giao dịch bất cứ loại tài sản nào mà không cần phải sở hữu chúng.

Lido DAO (LDO) là dự án cung cấp giải pháp Staking mới cho ETH 2.0 được xây dựng để giải quyết những vấn đề lớn còn tồn tại trên Ethereum. Ngoài ra, Lido DAO còn là giao thức cung cấp thanh khoản cho các dự án DeFi.

Saffron.finance (SFI) là một nền tảng giúp nhà đầu tư tối đa hóa lợi nhuận với tính năng Staking có sử dụng đòn bẩy. Nhà đầu tư có thể lựa chọn các Pool thanh khoản có mức lãi suất và rủi ro phù hợp với nhu cầu của họ.

Các dự án thuộc lĩnh vực Decentralized Exchanges

Uniswap (UNI) là một giao thức tạo lập thị trường tự động (AMM – Automated Market Maker) được xây dựng trên blockchain Ethereum cho phép người dùng hoán đổi (swap) giữa các token ERC-20 với nhau. 

DODO (DODO) là một dự án cung cấp tính thanh khoản On-chain sử dụng thuật toán Proactive Market Maker (PMM). Với thuật toán mới, DODO tạo ra một sàn giao dịch phi tập trung có thanh khoản cao và độ trượt giá của các loại tiền mã hóa thấp hơn so với các DEX theo mô hình AMM.

Các dự án thuộc lĩnh vực Tokenization

Rally (RLY) là một dự án được xây dựng trên Ethereum cho phép creator, người nổi tiếng và các thương hiệu phát hành token của riêng họ được gọi là Social token.

Rarible (RARI) là một sàn giao dịch NFT phi tập trung cho phép người dùng tạo, mua và bán các sản phẩm NFT, tương tự OpenSea.

Các dự án thuộc lĩnh vực Data Management

The Graph (GRT) là một giao thức cho phép truy vấn dữ liệu từ blockchain. Bất kỳ ai đều có thể dựa trên The Graph để xây dựng các giao diện lập trình ứng dụng API hay còn được gọi là Subgraph.

Covalent (CQT) cung cấp một API có khả năng hiển thị các dữ liệu trong blockchain. Dự án cho phép mọi người dễ dàng truy vấn và phân tích các dữ liệu trong blockchain, chẳng hạn như lịch sử giao dịch, tính ROI…

Các dự án thuộc lĩnh vực khác

Arweave (AR) thuộc lĩnh vực File Storage, đây là một giao thức lưu trữ dữ liệu blockchain dựa trên cơ chế đồng thuận Proof of Access. Dự án tạo ra một giải pháp lưu trữ dữ liệu vĩnh viễn, ngăn chặn việc chỉnh sửa và thay đổi dữ liệu gốc với chi phí thấp.

Reserve Rights (RSR) thuộc mảng Asset Management, đây là nền tảng cung cấp hệ thống thanh toán điện tử phục vụ cá nhân và doanh nghiệp tại các quốc gia có mức độ lạm phát cao.

Fei Protocol (FEI) là nền tảng phát hành Stablecoin phi tập trung có khả năng mở rộng cao.

Polygon (MATIC) thuộc lĩnh vực Scaling, đây là được xem là giải pháp mở rộng dựa trên Sidechain dành cho các loại blockchain công khai với mã nguồn mở. Polygon được sinh ra để giúp Ethereum tăng khả năng ứng dụng vào thực tế hơn.

Audius (AUDIO) là một giao thức chia sẻ âm nhạc trực tuyến một cách phi tập trung thuộc lĩnh vực Content Creation và Distribution. Tại đây, người nghe có thể kết nối trực tiếp với tác giả hoặc thậm chí phát hành, kinh doanh sản phẩm âm nhạc của riêng mình.

Hiệu suất lợi nhuận của các dự án trong danh mục đầu tư của Coinbase Ventures

Trong số 22 dự án trên, hiện đã có GRT, RLY, RARI, UNI, UMA, SNX, MATIC được niêm yết trên sàn Coinbase Pro. Các dự án còn lại đều đã phát hành token/coin và niêm yết trên các sàn giao dịch tiền mã hóa uy tín như Binance, OKEx, Huobi Global… 

Những token/coin có hiệu suất cao nhất từ tháng 10/2020 đến tháng 10/2021 là MATIC, LUNA, AR và AUDIO. Cụ thể như sau:

 • MATIC: 8563,81%
 • LUNA: 6803,44%
 • AR: 2017,62%
 • AUDIO: 1180,67%
 • RARI: 940,72%
 • RLY: 703,47%
 • DODO: 637,93%
 • NEAR: 574,95%
 • UNI: 460,68%
 • CELO: 360,71%
 • POND: 295,15%
 • KEEP: 241,52%
 • SFI: 220,71%
 • GRT: 152,35%
 • FLOW: 113,94%
 • LDO: 100,37%
 • CQT: 65,36%
 • RSR: 60,02%
 • UMA: 55,46%
 • SNX: 15,62%
 • FEI: 4,95%
 • HZN: -26,09%

Qua danh sách trên cho thấy, hầu hết các dự án mà Coinbase Ventures đầu tư đều đang mang lại cho quỹ này một nguồn lợi nhuận vô cùng lớn. Tuy nhiên, hiện tại trong danh sách này vẫn có một dự án là Horizon Protocol (HZN) đang âm -26,09%.

Các dự án chưa phát hành token nằm trong danh mục đầu tư của Coinbase Ventures

Một số dự án nằm trong danh mục của Coinbase Ventures chưa phát hành token là:

StarkWare là một dự án cung cấp cơ sở hạ tầng và giải pháp mở rộng cho các nền tảng blockchain.

OpenSea là một Marketplace cho phép người dùng tạo, mua và bán các sản phẩm NFT.

Notional Finance là một nền tảng Lending và Borrowing với mức lãi suất cố định được xây dựng trên Ethereum.

Nhận định

Coinbase Ventures là một trong những quỹ đầu tư nổi tiếng trong thị trường tiền mã hóa trực thuộc quản lý của công ty Coinbase. Hầu hết những dự án do Coinbase Ventures lựa chọn đều được nghiên cứu kỹ lưỡng thì mới quyết định đầu tư. Coinbase Ventures thường có xu hướng đầu tư vào các dự án có tiềm năng phát triển trong dài hạn. Từ tháng 10/2020 đến tháng 10/2021, những dự án mà Coinbase Ventures đầu tư đều có hiệu suất tăng trưởng tốt và có một dự án duy nhất âm -26,09%.

Thông tin liên hệ VC

Địa chỉ: San Francisco Bay Area, West Coast, Western US.

Email: [email protected]

Số điện thoại liên hệ: +1 (800) 777 1992.