FED có thể tăng lãi suất và điều này sẽ ảnh hưởng gì đến tiền mã hóa?

FED có thể tăng lại suất trong thời gian tới để kiểm soát lạm phát và điều này sẽ có thể ảnh hưởng đến thị trường tiền mã hóa.

3257Total views
Listen to article
play!
FED co the tang lai suat va dieu nay se anh huong gi den tien ma hoa? - anh 1

Lạm phát đã không còn là nhất thời

Mới đây, trong một buổi họp, Chủ tịch Cục dự trữ liên bang (FED) – Jerome Powell đã thú nhận rằng con số lạm phát gia tăng của Mỹ không phải là “nhất thời” (transitory). Do đó, ông cho rằng FED cần phải hành động nhanh hơn để giải quyết lạm phát gia tăng. Trước đó, dựa theo chỉ số CPI, tỷ lệ lạm phát hàng năm từ tháng 10/2020 đến tháng 10/2021 là 6,2%. Theo đo lường của PCE deflator, tỷ lệ lạm phát hàng năm từ tháng 9/2020 đến tháng 9/2021 là 4,4%. Có thể nói, lạm phát tại Mỹ hiện đang ở mức đáng báo động.

Một trong những động thái FED dự định sẽ triển khai nhằm kiềm chế lạm phát là rút ngắn thời gian của chương trình thu mua trái phiếu. Theo đó, hàng tháng FED sẽ tung ra thị trường 120 tỷ đô la Mỹ. Số tiền này nhằm mục đích giữ cho tiền luân chuyển trong nền kinh tế bằng cách khuyến khích cho vay và chi tiêu. Đồng thời việc rút ngắn kế hoạch thu mua trái phiếu này sẽ là bước đầu tiên trong việc chuyển chính sách sang một bối cảnh bình thường hơn. Vào đầu tháng này, FED đã công bố kế hoạch giảm dần lượng mua trái phiếu trong những tháng tới.

Ngoài ra, để kiểm soát vấn đề lạm phát, FED sẽ có thể sẽ cân nhắc tăng lãi suất trong thời gian tới. Theo một số dự đoán, đợt tăng lãi suất sắp tới đây có thể sẽ có hiệu lực vào quý 3 năm 2022. Tuy nhiên, việc tăng lãi suất về cơ bản có thể dẫn đến sự sụt giảm về giá của Bitcoin (BTC) nói riêng và thị trường tiền mã hóa nói chung.

Tăng lãi suất có thể khiến Bitcoin mất giá

Động thái lần này của ông Jerome Powell dường như đã gây ra một cú sốc cho thị trường tiền mã hóa. Như nhà phân tích Bitcoin nổi tiếng – PlanB đã chỉ ra rằng giá BTC đã giảm từ 59.000 đô la Mỹ còn 57.000 đô la Mỹ ngay sau bình luận của ông Powell.

FED co the tang lai suat va dieu nay se anh huong gi den tien ma hoa? - anh 2
Biến động giá BTC sau bình luận của Chủ tịch FED. Nguồn: TradingView

Từ trước đến nay, Bitcoin vẫn được ví như “vàng kỹ thuật số” và là một loại tài sản để lưu trữ giá trị (store of value). Cũng vì lý do này là Bitcoin đang được công nhận rộng rãi như một hàng rào chống lại lạm phát. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng Bitcoin sẽ mất giá trị nếu lạm phát giảm và lãi suất tăng lên.

Bởi lẽ, khi lạm phát được kiềm chế, lãi suất tăng trở lại, các nhà đầu tư có thể nhận được lợi nhuận cao hơn bình thường từ các khoản đầu tư ít rủi ro hơn so với tiền mã hóa hoặc cổ phiếu. Điều này khiến cho dòng tiền sẽ dịch chuyển dần từ các tài sản tiền mã hóa sang các loại tài sản ít rủi ro hơn. Và nếu Mỹ đẩy mạnh đồng đô la Mỹ, các loại tiền mã hóa như Bitcoin có thể mất đi một phần sức hấp dẫn với các nhà đầu tư.

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles