Jerome Powell tái đắc cử Chủ tịch FED là điềm xấu cho thị trường tiền mã hóa?

Jerome Powell có thể tái đắc cử Chủ tịch FED trong nhiệm kỳ tới và đây có phải là một quyết định tốt với thị trường tiền mã hóa?

2760Total views
Listen to article
play!
Jerome Powell tai dac cu Chu tich FED la diem xau cho thi truong tien ma hoa? - anh 1
Jerome Powell tái đắc cử Chủ tịch FED là điềm xấu cho thị trường tiền mã hóa?

Jerome Powell có “ác cảm” với stablecoin

Nhiều nhà đầu tư tiền mã hóa lo lắng rằng việc ông Jerome Powell tái đắc cử Chủ tịch Cục dự trữ liên bang (FED) có thể gây bất lợi cho sự tăng trưởng của thị trường. Trước đó, Chủ tịch FED Jerome Powell đã tuyên bố rõ ràng tại Capitol Hill là ông không phải là người yêu thích các đồng tiền kỹ thuật số, đặc biệt là stablecoin.

Trong phiên điều trần quốc hội kéo dài hai ngày, ông Jerome Powell cho biết động lực chính để Hoa Kỳ tung ra đồng tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) là loại bỏ các trường hợp sử dụng tiền mã hóa tại Mỹ. Theo ông, người dân sẽ không cần stablecoin, không cần tiền mã hóa. Với họ, tiền kỹ thuật số của Hoa Kỳ là đủ.

Jerome Powell tai dac cu Chu tich FED la diem xau cho thi truong tien ma hoa? - anh 2
Vốn hóa thị trường stablecoin. Nguồn: CoinGecko

Các Ngân hàng Trung ương và các nhà lập pháp Hoa Kỳ trong nhiều năm đã cảnh báo sự gia tăng của làn sóng stablecoin. Theo CoinGecko, tính đến thời điểm hiện tại, vốn hóa của thị trường stablecoin đạt 151,5 tỷ đô la Mỹ. Các đồng stablecoin này đang ngày càng được sử dụng nhiều trong các giao dịch toàn cầu. Về cơ bản điều này thật đáng sợ đối với các Ngân hàng Trung ương vì họ không có quyền kiểm soát chúng.

Do đó, động thái “ác cảm” với stablecoin nói riêng của Jerome Powell được xem như cách để dọn đường cho sự phát triển của đồng CBDC. Xét ở một khía cạnh nào đó, CBDC của Ngân hàng Trung ương sẽ phần nào an toàn hơn so với các stablecoin. Bởi lẽ nó sẽ được bảo trợ bởi ngân hàng và Chính phủ, giống như cách đồng đô la Mỹ ra đời vậy. Tuy nhiên, nếu như không có cơ chế kiểm soát các đồng stablecoin, CBDC của Chính phủ có thể sẽ bị lấn lướt. Đó là lý do tại sao thời gian gần đây, Mỹ đang gấp rút để đưa ra khung pháp lý nhằm kiểm soát thị trường này.

Nhưng Jerome Powell không có ý định cấm tiền mã hóa

Một số người trong cộng đồng tiền mã hóa đã suy đoán rằng việc thành lập CBDC của Hoa Kỳ sẽ dẫn đến các lệnh cấm đối với tiền mã hóa. Kịch bản này như đã thấy ở Trung Quốc hay gần đây nhất là Ấn Độ. Nhưng trái ngược lại với quan điểm về stablecoin, ông Jerome Powell cho biết ông không có ý định cấm tiền mã hóa.

Mặc dù vẫn giữ những “ác cảm” nhất định với stablecoin nhưng có vẻ như quan điểm của ông cũng có phần dịu đi phần nào so với trước đây. Ông ấy dường như đã chuyển từ thái độ thù địch sang việc hướng đến xây dựng cơ chế quản lý để thích nghi. Ông thậm chí đã mô tả chúng giống như các thị trường tiền tệ không được kiểm soát thay vì là tài sản đầu cơ thuần túy như trước đây. Điều này có phần hợp lý hơn vì nó cho thấy sự thận trọng của Jerome Powell nói riêng và Chính phủ Mỹ nói chung trong việc quản lý thay vì buông lỏng hoàn toàn một ngành công nghiệp mới mẻ như tiền mã hóa này.

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles