Gains Network (GNS) là gì? Nền tảng giao dịch phái sinh mới

Gains Network là một nền tảng giao dịch phái sinh phi tập trung được xây dựng đầu tiên trên mạng Polygon và mở rộng sang các mạng phi tập trung khác.

19564Total views
Gains Network (GNS) la gi? Nen tang giao dich phai sinh moi - anh 1
Gains Network (GNS) là gì? Nền tảng giao dịch phái sinh mới

Giới thiệu về Gains Network

Gains Network (GNS) la gi? Nen tang giao dich phai sinh moi - anh 2

Đầu tiên trong danh sách việc cần làm của nhóm dự án Gains Network là phát triển một sản phẩm “trở thành nền tảng giao dịch đòn bẩy phi tập trung được chấp nhận nhiều nhất”. Để hiện thực hóa tầm nhìn này, họ tuyên bố đang phát triển một nền tảng giao dịch đòn bẩy phi tập trung hiệu quả về thanh khoản, mạnh mẽ và thân thiện với người dùng. Những phẩm chất này và thậm chí nó còn tuyên bố là các tính năng chính của gTrade – nền tảng giao dịch đòn bẩy của nó.

Thông qua gTrade, Gains Network sẽ cố gắng thu hút các nhà giao dịch hợp đồng vĩnh viễn bằng một nền tảng phi tập trung nhằm tối đa hóa lợi nhuận của họ trong khi cho phép họ giữ toàn quyền giám sát tài sản của mình. Các nhà giao dịch hợp đồng lâu dài cũng sẽ hy vọng được hưởng lợi từ gói phí thấp trên gTrade và khoản phí 0 đối với các khoản vay đòn bẩy.

Gains Network đã ra mắt gTrade vào ngày 2 tháng 5 năm 2022 trên Polygon Network. Kể từ thời điểm này, nó đã phục vụ hơn 450.000 giao dịch từ hơn 6.000 nhà giao dịch duy nhất và đã thu về hơn 19 triệu đô la Mỹ về khối lượng giao dịch. Nhóm đã công bố kế hoạch mở rộng sản phẩm này sang các mạng hợp đồng thông minh khác.

Giao dịch Perpetual Futures Contract là gì?

Perpetual contract là một dạng đặc biệt của futures contract. Sự khác biệt chính giữa perpetual contract và futures contract thông thường là thời hạn hợp đồng. Hình thức truyền thống của futures contract có một ngày hết hạn đã nêu mà sau đó hợp đồng không thể giao dịch được nữa. Ngược lại, perpetual contract không có thời hạn. Vị thế của nhà giao dịch perpetual contract có giá trị miễn là họ để duy trì nó.

Lợi nhuận hoặc thua lỗ sẽ tiếp tục được tích lũy cho đến khi nhà giao dịch quyết định đóng giao dịch hoặc sàn giao dịch thanh lý tài khoản của nhà giao dịch trong trường hợp giao dịch thua lỗ không rõ nguyên nhân.

So với các hình thức futures contract khác, giá của perpetual contract được duy trì chặt chẽ với giá giao ngay của tài sản giao dịch. Giá perpetual contract có thể lệch khỏi giá giao ngay trong điều kiện thị trường khắc nghiệt, nhưng điều này ít xảy ra hơn so với các futures contract truyền thống.

Giao dịch đòn bẩy là gì?

Gains Network (GNS) la gi? Nen tang giao dich phai sinh moi - anh 3

Các phương tiện giao dịch đòn bẩy cho phép bạn tham gia một vị thế giao dịch với số vốn nhiều hơn số vốn bạn sở hữu. Về cơ bản, họ cho phép bạn vay bằng số vốn của mình và thực hiện giao dịch. Lợi nhuận thực hiện trong giao dịch được tính bằng cách sử dụng quỹ đòn bẩy trong khi khoản tiền gửi ban đầu của bạn được dùng làm tài sản thế chấp đối với số tiền đã vay từ nhóm đòn bẩy.

Ví dụ: Một nhà giao dịch hợp đồng vĩnh viễn tham gia một vị thế giao dịch với đòn bẩy 10X sẽ có số tiền gấp 10 lần số tiền ký quỹ ban đầu của họ làm vốn cho giao dịch đó. Đó là nếu khoản tiền gửi ban đầu của họ là 100 USDT và họ sử dụng đòn bẩy 10X, 1.000USDT sẽ được vay từ nhóm đòn bẩy trong khi 100 USDT của họ được giữ làm tài sản thế chấp. Lợi nhuận 20% trong giao dịch này sẽ có nghĩa là lãi 200 USDT. Điều này cũng áp dụng cho các giao dịch thua lỗ.

Trong trường hợp nhà giao dịch thua lỗ quá nhiều mà không nạp thêm tiền vào tài sản thế chấp của họ, tài khoản (cho giao dịch đó) sẽ bị thanh lý. Khi thanh lý, nhà giao dịch sẽ mất tài sản thế chấp của họ (tiền ký quỹ ban đầu).

gTrade của Gains Network hoạt động như thế nào?

Gains Network (GNS) la gi? Nen tang giao dich phai sinh moi - anh 4

Các nền tảng giao dịch đòn bẩy bị tập trung quá mức và giới hạn đòn bẩy quá mỏng. Trên nền tảng gTrade, các nhà giao dịch có thể bắt đầu giao dịch của họ mà không cần tạo tài khoản với thông tin cá nhân của họ hoặc gửi tiền của họ vào một nền tảng giao dịch.

Một kết nối ví đơn giản là tất cả những gì người dùng cần để bắt đầu giao dịch trên nền tảng gTrade. Vốn của nhà giao dịch vẫn còn trong ví của họ và chỉ di chuyển khi được chủ sở hữu ví ủy quyền. Các thủ tục này được hướng dẫn bởi các hợp đồng thông minh. Giá tài sản trên nền tảng được cung cấp bởi một phiên bản sửa đổi của Mạng Oracle phân cấp của Chainlink (Chainlink’s Decentralized Oracle Network – DON).

gTrade cũng có một loạt các tài sản có thể giao dịch để các nhà giao dịch dễ dàng truy cập. Trên nền tảng này, người dùng có thể giao dịch tiền điện tử, cổ phiếu công ty và ngoại hối. gTrade cung cấp cho các nhà giao dịch đòn bẩy lên tới 150 lần đối với tài sản tiền mã hóa, 100 lần đối với cổ phiếu và 1000 lần đối với giao dịch ngoại hối.

Người dùng nền tảng đóng góp vào nhóm mà từ đó các yêu cầu đòn bẩy được phục vụ và nhóm được cấu trúc để tạo ra lợi nhuận cho những người đóng góp như một phần của kế hoạch khuyến khích và tạo lãi suất bổ sung.

Để làm cho gTrade hoạt động theo cách này, Gains Network giới thiệu bốn “công cụ” hoạt động đồng bộ:

  • Kho tiền và kho thanh khoản phi tập trung
  • Token đa chức năng
  • Một giao thức (bao gồm các thuật toán tập thể được triển khai trên mạng blockchain) tập hợp các cơ sở khác và kiểm soát hoạt động của chúng
  • gTrade cũng có các NFT độc đáo mang lại cho chủ sở hữu những lợi thế và ưu đãi nhất định trên nền tảng

gTrade’s DAI Vault

DAI vault là cốt lõi trong hoạt động của gTrade. Nó hoạt động như một pool mà từ đó các nhà giao dịch vay vốn để thực hiện các giao dịch với số vốn cao hơn. DAI vault được đóng góp bởi những staker. Staker gửi DAI vào vault để đổi lấy lãi suất. Tiền lãi nhận được phụ thuộc vào lợi nhuận thu được từ vault.

Một trong những biện pháp là giao dịch GNS để lấy thêm DAI và bổ sung kho tiền. Biện pháp này đã bị loại bỏ để có các phương pháp tiếp cận tốt hơn vì nhóm phát triển Gains Network cho rằng biện pháp này không bền vững trong điều kiện khắc nghiệt. 

Các nhà giao dịch tích cực cung cấp DAI thông qua các hoạt động giao dịch thông thường của họ. Tuy nhiên, kho tiền DAI được cấu trúc để thu lợi nhuận từ các khoản lỗ và thu hẹp lại khi các nhà giao dịch thu được nhiều hơn số lỗ của họ. Lợi nhuận cho các giao dịch chiến thắng được trả cho các nhà giao dịch thông qua DAI vault. Kho tiền phát triển khi các nhà giao dịch chịu lỗ và PNL âm của họ được trả vào kho tiền.

Nếu ngẫu nhiên mức thế chấp này bị vượt quá một biên độ rộng, thì DAI bổ sung được sử dụng để mua lại và đốt GNS.

Kho tiền được tạo điều kiện để phát triển dựa trên sự thành công trong giao dịch của các nhà giao dịch. Cấu trúc này được phát triển dựa trên thực tế là phần lớn các giao dịch phái sinh đã kết thúc thua lỗ. Chiến lược này đã hoạt động cho đến nay đối với nhóm GNS, với hơn 17 triệu USD hiện đang bị khóa trong kho tiền DAI.

GNS: Một token đa chức năng

GNS là token gốc của nền tảng gTrade và hệ sinh thái Gains Network. GNS đóng vai trò như một token tiện ích, một kho lưu trữ giá trị cho hệ sinh thái và có thể có thêm vai trò khi quản trị phi tập trung của Gains Network hoạt động.

GNS đã được đổi tên từ token Gfarm. Cùng với việc đổi thương hiệu, những người nắm giữ Gfarm cũ đã nhận được GNS với tỷ lệ 1:1000. Nghĩa là chủ sở hữu đã nhận được một nghìn GNS cho mỗi Gfarm được giữ.

GNS được sử dụng để khuyến khích nhóm GNS/DAI cung cấp hỗ trợ thêm cho kho tiền DAI và tính thanh khoản chung của nền tảng gTrade. Nhóm GNS/DAI hiện đang nắm giữ tài sản khóa trị giá hơn 5 triệu USD. Điều này cung cấp hỗ trợ mạnh mẽ cho kho tiền DAI và tính thanh khoản vững chắc cho các nhà giao dịch sử dụng nền tảng giao dịch đòn bẩy hoặc hoán đổi giữa GNS và DAI trên QuickSwap.

Nhóm Gains Network cũng tuyên bố đang làm việc để thiết lập một DAO được cung cấp bởi GNS. Chủ sở hữu GNS sẽ tạo nên DAO và sẽ có thể đóng góp vào việc quản lý nền tảng bằng cách bỏ phiếu về các đề xuất cải tiến. Theo thông tin chi tiết được chia sẻ, GNS sẽ hoạt động giống như các token quản trị khác. Người nắm giữ GNS sẽ staking các token để nhận veGNS có thể được sử dụng để bỏ phiếu cho các đề xuất.

GNS NFT

Gains Network đã phát hành 1.500 GNS NFT có thể được sử dụng trên nền tảng này. NFT trải dài năm danh mục và mở khóa một số đặc quyền và cải tiến cho chủ sở hữu. Người nắm giữ GNS NFT sẽ nhận được nhiều phần thưởng staking hơn tùy thuộc vào loại NFT mà họ nắm giữ. Mức tăng phần thưởng staking thanh khoản có thể cao tới 13% đối với người nắm giữ NFT GNS, trong khi mức tăng phần thưởng thấp nhất cho người nắm giữ NFT hiện là 2% đối với người nắm giữ NFT bằng đồng.

Các nhà giao dịch nắm giữ NFT cũng sẽ được hưởng mức chênh lệch giảm trong khi giao dịch. Tỷ lệ phần trăm giảm một lần nữa phụ thuộc vào loại NFT được nắm giữ. Người nắm giữ GNS NFT vàng sẽ được hưởng mức chênh lệch giảm tới 35%.

Những lợi ích này được tích lũy cho các nhà đầu tư sở hữu nhiều hơn một trong bất kỳ danh mục nào hoặc kết hợp các danh mục.

Nếu bạn đang muốn đạt một trong những điểm này, bạn có thể mua GNS NFT trên OpenSea.

Có những token và tài sản nào trên gTrade?

gTrade hỗ trợ tài sản tiền mã hóa và giao dịch chứng khoán trên nền tảng của nó. Cơ sở giao dịch ngoại hối cũng có chức năng và hỗ trợ đòn bẩy lên đến 1000X.

Các cổ phiếu đáng chú ý có thể được giao dịch trên nền tảng bao gồm TSLA (Tesla), AMZN (AMAZON), GOOGL (Google), META và NVDA (Nvidia).

Đối với các nhà giao dịch ngoại hối, gTrade cung cấp EU, USD, GBP, CHF và JPY.

Đối với người dùng muốn giao dịch tài sản tiền mã hóa BTC, BNB, ETH, ICP, FTM, FTT, DOT và nhiều loại tiền mã hóa khác có thể được giao dịch trên nền tảng.

Gains Network (GNS) la gi? Nen tang giao dich phai sinh moi - anh 5

GNS được phát triển để tăng giá trị cho mạng lưới và tăng giá trị cùng với nền tảng. Ngoài các tiện ích của token đã được thảo luận, các kế hoạch phát thải và phân phối bổ sung cũng đã được đưa ra để duy trì giá trị và tính khả dụng của token GNS.

Tổng nguồn cung cấp GNS là 100.000.000 token, trong đó có khoảng 29.000.000 token đã được lưu hành dựa trên dữ liệu từ CoinGecko. Theo nhóm GNS, khoảng 20% con số này đã bị đốt cháy như một phần của kế hoạch mua lại bằng cách sử dụng tài sản thế chấp dư thừa từ kho tiền DAI.

5% tổng nguồn cung đã được dành cho mỗi quỹ của nhà phát triển và quản lý GNS (10% tổng nguồn cung).

Gains Network an toàn như thế nào?

Hợp đồng giao dịch đòn bẩy của Gains Network đã tồn tại được khoảng 5 tháng và đã xử lý hơn 460.000 giao dịch thương mại. Các báo cáo hiện tại cho thấy rằng các giao dịch này đã được thực hiện an toàn và người dùng vẫn chưa báo cáo bất kỳ vi phạm ví nào có thể theo dõi được đối với nền tảng của Gains Network. Gains Network cũng tuyên bố rằng các hợp đồng của họ là an toàn để sử dụng và đã được kiểm toán.

Một báo cáo kiểm toán của Certik khẳng định tuyên bố này nhưng gợi ý về các lỗ hổng nhẹ và mối đe dọa tập trung. Các quy định của báo cáo này đã được nhóm Gains Network thừa nhận. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các giao thức hợp đồng thông minh là các lệnh tính toán cấp cao và dễ có lỗ hổng bảo mật có thể bị khai thác theo một số cách. Vì vậy, người dùng nên tự nghiên cứu và áp dụng các biện pháp để giữ an toàn cho quỹ của mình và hạn chế tổn thất trong trường hợp rủi ro không mong muốn.

GNS so với GMX

Giống như GNS, GMX cũng cung cấp các dịch vụ giao dịch phái sinh phi tập trung với đòn bẩy ấn tượng và giao thức giao dịch. Cả hai đều có mức độ tương đồng tốt, đây là cách chúng so sánh với nhau.

Gains Network (GNS) la gi? Nen tang giao dich phai sinh moi - anh 6

Lời kết

Cấu trúc khoản vay không tính phí là một điểm hấp dẫn, nhưng đối với Gains Network, một nền tảng giao dịch phi tập trung cho phép các nhà giao dịch kiểm soát vô hạn đối với tài sản của họ. Công nghệ mà nền tảng được xây dựng cũng đảm bảo rằng quyền tự do này không bị lạm dụng. Các nền tảng giao dịch tập trung có rất nhiều cảnh báo, một số trong đó Gains Network và các dự án tương tự đang giải quyết. Cơ hội đòn bẩy lớn là yếu tố đóng băng hàng đầu, nhưng nó cũng là tính năng hấp dẫn nhất đối với các nhà giao dịch.

Lưu ý rộng hơn, Gains Network và các nền tảng giao dịch phái sinh phi tập trung khác thể hiện sự phát triển thành công của phiên bản phi tập trung hiệu quả của một ứng dụng tập trung trước đây.

Nếu những giải pháp này đúng với lời hứa của họ, các nhà giao dịch sẽ được cung cấp một cách an toàn hơn để giao dịch và cơ hội để tối đa hóa thu nhập của họ trên mỗi giao dịch. Mặc dù vậy, điều quan trọng là phải hiểu những điều cơ bản của giao dịch đòn bẩy, đặc biệt là khi nó liên quan đến việc tạo ra lợi nhuận và thua lỗ.