GMX là gì? Tìm hiểu về nền tảng giao dịch phái sinh phi tập trung GMX

GMX là một trong số ít tiền mã hóa đã tăng giá trị kể từ đầu năm 2022. Chúng ta sẽ khám phá dự án phái sinh GMX trong bài viết này.

18890Total views
GMX la gi? Tim hieu ve nen tang giao dich phai sinh phi tap trung GMX - anh 1
GMX là gì? Tìm hiểu về nền tảng giao dịch phái sinh phi tập trung GMX

GMX là gì?

GMX là một nền tảng giao dịch hợp đồng vĩnh viễn và giao ngay phi tập trung cho phép người dùng hoán đổi token với phí thấp. Giao thức này lần đầu tiên xuất hiện trên Arbitrum vào tháng 09/2021 trước khi ra mắt trên Avalanche vào đầu năm 2022.

GMX cung cấp một nhóm thanh khoản đa tài sản duy nhất, giúp các giao dịch diễn ra trơn tru hơn. Bên cạnh đó, GMX cũng cho phép người dùng cung cấp thanh khoản trong pool, để kiếm thêm lợi nhuận là một phần phí hoán đổi trên giao thức. Ngoài ra, người dùng có thể giao dịch đòn bẩy (chênh lệch, phí cấp vốn, thanh lý) và tái cân bằng tài sản được chuyển trở lại các nhà cung cấp thanh khoản.

Nền tảng GMX có sự kết hợp của tài chính phi tập trung và sàn giao dịch tiền mã hóa.  Dự án là một sàn giao dịch phái sinh phi tập trung hiện được triển khai trên giải pháp mở rộng Arbitrum và blockchain Avalanche. Giao thức cung cấp giao dịch giao ngay cho một số loại tiền mã hóa, cụ thể là ETH, WBTC, LINK, UNI, DAI, USDC, USDT và FRAX.

Thị trường hoán đổi vĩnh viễn của GMX cho phép các nhà giao dịch mua hoặc bán các token với đòn bẩy lên đến 30x. Thay vì được thực hiện thông qua OrderBook, thì giao dịch sẽ được thực hiện thông qua cơ chế thanh khoản được chia sẻ gọi là GLP. Giá của token trên GMX sẽ được bảo đảm bởi Chainlink – một dự án Oracle hàng đầu trong thị trường.

Mô hình Tokenomics của GMX gồm hai token có chức năng riêng biệt:

 • GMX là token quản trị
 • GLP là token thanh khoản giao dịch 

GMX có tổng giá trị TVL là hơn 260 triệu đô la Mỹ, dẫn đầu toàn hệ sinh thái của Arbitrum.

GMX la gi? Tim hieu ve nen tang giao dich phai sinh phi tap trung GMX - anh 2

Sản phẩm GMX

Hoán đổi (Swap)

 • Hoán đổi token trên GMX được thực hiện theo giá thị trường được hỗ trợ bởi dự án Chainlink.
 • Phí giao dịch dao động từ 0,2% đến 0,8% tùy thuộc vào thành phần tài sản của GLP.
 • Sử dụng cơ chế thanh khoản được chia sẻ GLP.

Giao dịch vĩnh viễn (Perpetual Trading)

 • Các nhà giao dịch có thể mua hoặc bán trên cặp giao dịch ưa thích của họ.
 • Đòn bẩy nằm trong khoảng từ 1,1x đến 30,5x.
 • Có sẵn các lệnh thị trường, giới hạn, chốt lời và cắt lỗ.
 • Phí mở/đóng vị thế là 0,1%
 • Chỉ những tài sản trong pool GLP mới có thể giao dịch vì dự án sử dụng cơ chế thanh khoản được chia sẻ thông qua GLP.

GLP

GLP là token của nhà cung cấp thanh khoản (LP), có thể được đúc hoặc đốt để mua lại các tài sản thành phần chỉ mục. Giá trị phí hoán đổi GLP không cố định và các tài sản thành phần chỉ mục được thiết kế để đưa trọng số thành phần thực tế về trọng số mục tiêu.

Ví dụ: Nếu GLP chứa ETH và ETH cao hơn/thấp hơn trọng lượng mục tiêu của pool đó, thì các giao dịch có thể làm giảm/tăng ETH trong nhóm sẽ được khuyến khích với mức phí thấp hơn.

Người nắm giữ GLP đóng vai trò là đối tác duy nhất của tất cả các trader, nên sẽ chịu P&L nhiều hơn so với vị thế ròng của các trader. Các nhà sản xuất GLP sẽ tích lũy 70% phí nền tảng làm phần thưởng LP.

Phần thưởng được thanh toán bằng GMX ký quỹ (esGMX) và ETH – đối với người staking trên Arbitrum, hoặc Avalanche (AVAX) – đối với người staking trên Avalanche.

Bảo mật quản trị (Governance Staking)

GMX là token quản trị của sàn giao dịch, có thể được staking để nhận 30% phí nền tảng và được thanh toán bằng:

 • esGMX
 • Multiplier Points
 • ETH (dành cho các nhà đầu tư trên Arbitrum)
 • AVAX (dành cho người chơi trên Avalanche)

Trong đó:

 • esGMX có thể được dùng để staking và nhận phần thưởng, giống như GMX.
 • Multiplier Points có thể dùng để tăng phần thưởng ETH hoặc AVAX và đi kèm nhiều phúc lợi thưởng trong tương lai.

Token GMX là gì?

GMX là token tiện ích và quản trị của nền tảng cho phép các nhà đầu tư nhận 30% phí giao dịch thu được từ toàn bộ nền tảng. GMX có sẵn trên Arbitrum và Avalanche, có thể được chuyển thông qua cầu nối Synapse Protocol.

GMX la gi? Tim hieu ve nen tang giao dich phai sinh phi tap trung GMX - anh 3

Người dùng có thể staking GMX của họ trên Arbitrum hoặc Avalanche và kiếm được 3 loại phần thưởng khác nhau:

 • GMX được ký quỹ (esGMX)
 • Multiplier Points
 • ETH (staking trên Arbitrum) và AVAX (staking trên Avalanche)

Token GLP là gì?

GLP là token nhà cung cấp thanh khoản gốc của giao thức GMX. Về cơ bản, GLP là chỉ mục của các tài sản vốn hóa lớn được hỗ trợ bởi giao thức GMX, bao gồm ETH, BTC, LINK, UNI, USDC, USDT, DAI, MIM và FRAX, nó tự động tái cân bằng hàng tuần.

Tài sản này đóng vai trò như một chỉ mục của các tài sản tồn tại trong hệ thống nhóm đa tài sản trên GMX. Nó cũng có thể được staking để kiếm phần thưởng esGMX và ETH theo thời gian. Đáng chú ý, các nhà sản xuất GLP nhận được 70% phí tích lũy của GMX.

GMX la gi? Tim hieu ve nen tang giao dich phai sinh phi tap trung GMX - anh 4

Tại sao lại là GMX?

Giao dịch hoán đổi vĩnh viễn giống như một hợp đồng tương lai không có thời hạn. GMX cung cấp giao dịch hoán đổi vĩnh viễn không giám sát với thiết kế UX thân thiện và dễ sử dụng. Trên GMX, các nhà giao dịch có thể Long/Short nhanh chóng với phí hoán đổi và phí giao dịch thấp. Bên cạnh đó, các nhà cung cấp thanh khoản (LP) có thể kiếm tiền bằng cách cung cấp tài sản cho hệ thống đa tài sản của giao thức GMX để hỗ trợ các giao dịch đòn bẩy và hoán đổi diễn ra suôn sẻ.

Điều gì khiến GMX trở nên đặc biệt?

GMX đang tự định vị mình là dự án dẫn đầu trong lĩnh vực cung cấp sản phẩm phái sinh với hai điểm chính:

 • Tích lũy giá trị mạnh mẽ cho chủ sở hữu token GMX và nhà cung cấp thanh khoản, được tính bằng ETH.
 • Mô hình token không lạm phát: Mô hình thanh khoản GMX (GLP) không yêu cầu khuyến khích token lạm phát.

Giao dịch trên GMX

Giao dịch trên GMX được hỗ trợ bởi nhóm GLP đa tài sản trị giá hơn 254 triệu USD. Không giống như nhiều dịch vụ giao dịch đòn bẩy khác, người dùng GMX sẽ vay tiền từ một nhóm thanh khoản chứa BTC, ETH, USDC, DAI, USDT, FRAX, UNI và LINK, thay vì một thực thể duy nhất.

Người dùng có thể chuyển sang Long/Short hoặc đơn giản là hoán đổi các token trên sàn giao dịch GMX. Người dùng có thể chọn mức đòn bẩy tối thiểu là 1,1x và mức tối đa là 30x đối với các giao dịch vĩnh viễn.

GMX la gi? Tim hieu ve nen tang giao dich phai sinh phi tap trung GMX - anh 5

Dữ liệu giá của token trên GMX được cung cấp bởi Chainlink. Chúng ta có thể thấy, GMX sử dụng nguồn cấp dữ liệu giá tổng hợp từ các sàn giao dịch có khối lượng hàng đầu để giảm thiểu rủi ro thanh lý vì sai thông tin giá theo thời gian thực. Việc thanh lý xảy ra khi tài sản thế chấp của người dùng không đủ để duy trì giao dịch, sau đó nền tảng buộc đóng vị thế và nạp tiền vào để bù lỗ.

Khi người dùng mở giao dịch hoặc gửi tài sản thế chấp, GMX sẽ snapshot giá trị tài sản đó. Do đó, giá trị của tài sản thế chấp không thay đổi trong suốt giao dịch ngay cả khi giá của tài sản cơ bản thay đổi.

Phí giao dịch để mở hoặc đóng một vị thế là 0,1% và phí hoán đổi là 0,33%. Các khoản phí vay thay đổi cũng được khấu trừ từ khoản tiền gửi mỗi giờ. GMX tuyên bố họ có thể thực hiện các giao dịch lớn chính xác ở mức giá đánh dấu tùy thuộc vào độ sâu của thanh khoản trong nhóm giao dịch của mình.

Khi người dùng muốn sử dụng lâu dài, họ có thể cung cấp tài sản thế chấp bằng token mà họ đang đặt cược. Bất kỳ khoản lợi nhuận nào họ nhận được đều được trả trong cùng một tài sản. Đối với các giao dịch bán khống, tài sản thế chấp được giới hạn đối với các stablecoin được GMX hỗ trợ là USDC, USDT, DAI hoặc FRAX. Lợi nhuận đối với các lệnh bán khống sẽ được trả bằng stablecoin mà người dùng sử dụng để thế chấp.

Tokenomics

GMX là token tiện ích và quản trị của giao thức. GMX có nguồn cung tối đa được dự báo là 13,25 triệu token, có thể tăng lên nếu có nhiều sản phẩm ra mắt hơn trong tương lai. Tuy nhiên, nếu GMX muốn phát hành thêm token thì phải có sự đồng ý của ban quản trị.  

GMX sẽ phân phối 13,25 triệu token như sau:

 • 6 triệu GMX từ quá trình di chuyển XVIX và Gambit
 • 2 triệu GMX được ghép nối với ETH để thanh khoản trên Uniswap
 • 2 triệu GMX dành riêng cho việc đăng ký từ phần thưởng GMX đã ký quỹ
 • 2 triệu GMX sẽ được quản lý bởi quỹ giá sàn
 • 1 triệu GMX được dành cho tiếp thị, quan hệ đối tác và nhà phát triển cộng đồng
 • 250.000 GMX đã được phân phối tuyến tính cho đội ngũ phát triển trong vòng 2 năm
GMX la gi? Tim hieu ve nen tang giao dich phai sinh phi tap trung GMX - anh 6

Phần lớn nhất trong số các token (45,3%) đã được phân bổ cho việc chuyển đổi token từ chủ sở hữu token XVIX và GMT (Gambit). Quá trình này liên quan đến việc hoán đổi tài sản ban đầu (XVIX, XLGE và GMT) lấy GMX với mức giá 1 GMX = 2 USD.

Trong thiết kế của GMX có sự xuất hiện của “quỹ giá sàn”. Quỹ này lưu trữ ETH và GLP, nó được phát triển theo hai cách:

 • GMX cung cấp và sở hữu pool GMX/ETH, phí từ cặp giao dịch này sẽ được chuyển đổi sang GLP và được gửi vào quỹ giá sàn.
 • 50% số tiền nhận được thông qua trái phiếu Olympus được gửi vào quỹ giá sàn, 50% còn lại được sử dụng để tiếp thị.

Quỹ giá sàn giúp đảm bảo tính thanh khoản trong GLP và cung cấp phần thưởng ETH đáng tin cậy cho những ai staking GMX.

Khi quỹ giá sàn tăng lên, nó có thể được sử dụng để mua lại và đốt GMX nếu “Quỹ giá sàn/Tổng cung của GMX” nhỏ hơn giá thị trường của GMX. Khi đó, giá sàn tối thiểu của GMX sẽ tính theo ETH và GLP.

Tổng kết

GMX là một sàn giao dịch phái sinh có giao diện được thiết kế thân thiện với người dùng, sử dụng nguồn cấp dữ liệu giá uy tín của Chainlink. Bên cạnh đó, GMX còn cung cấp một nền tảng giao dịch có tốc độ xử lý giao dịch nhanh vì có một nguồn thanh khoản dồi dào và mức phí vô cùng dễ chịu. Tuy nhiên, nhược điểm của GMX là thiếu sự đa dạng trong việc hỗ trợ các cặp giao dịch hiện có trên nền tảng. Trong tương lai, nếu GMX có thể hỗ trợ thêm nhiều cặp giao dịch hơn nữa, thì nó có thể trở thành sàn giao dịch phái sinh hàng đầu trong không gian DeFi