GARI Network là gì? Những điều cần biết về GARI Network và token GARI

GARI Network cung cấp một nền tảng truyền thông mạng xã hội có tên là Chingari. Ứng dụng này là nơi để nhà sáng tạo thỏa thích tạo ra các video ngắn với nhiều nội dung khác nhau.

11917Total views
GARI Network la gi? Nhung dieu can biet ve GARI Network va token GARI - anh 1
Thông tin về GARI Network và token GARI chi tiết nhất

Tổng quan về Chingari của GARI Network

Chingari là gì?

Chingari là một nền tảng truyền thông mạng xã hội dành cho những tài năng trẻ tạo các video ngắn có nội dung sáng tạo. Đây được mệnh danh là ứng dụng “TikTok” của Ấn Độ – quốc gia đông dân đứng thứ hai trên thế giới. Chingari còn là sản phẩm của một mạng lưới có tên là GARI Network.

Chingari cũng đã gặt hái được nhiều thành công lớn khi nhận giải thưởng “Atmanirbhar Bharat” của Ấn Độ, đạt gần 85 triệu lượt tải xuống và hơn 32 triệu người dùng hoạt động hàng tháng.

GARI Network đang trao quyền truy cập vào không gian blockchain cho cả người sáng tạo nội dung và người xem trên ứng dụng Chingari bằng một Social Token có tên là GARI. 

Như vậy, người dùng và nhà sáng tạo của Chingari sẽ tương tác trực tiếp với nhau. Đồng thời, họ sẽ có quyền tham gia vào định hướng lâu dài của nền kinh tế xã hội xoay quanh token GARI, bao gồm các hoạt động như giao dịch với các đối tác, bỏ phiếu bầu trong quản trị…

Đặc điểm nổi bật của Chingari và GARI Network

Vào năm 2020 ở Ấn Độ, những người sáng tạo nội dung dường như không có nhiều cơ hội kiếm tiền trên các nền tảng truyền thông mạng xã hội khác. Do đó, Chingari đã chia sẻ 30% doanh thu kiếm được trên ứng dụng với những người sáng tạo. Điều này đã góp phần phá vỡ sự chênh lệch thu nhập giữa KOLs và người sáng tạo video ở Ấn Độ.

Những người sáng tạo sẽ có một cái nhìn sâu sắc về những chủ đề mà người xem đang quan tâm. Đây cũng là lý do mà GARI Network luôn đặt lợi ích của người sáng tạo lên hàng đầu. Bởi lẽ họ là giá trị cốt lõi giúp ứng dụng Chingari phát triển trong tương lai.

Hiện tại, GARI Network cho phép người dùng tạo, chia sẻ và lan tỏa video đến với cộng đồng người dùng trên của ứng dụng Chingari. Qua đó, người dùng sẽ có thể kiếm được token GARI từ những nội dung sáng tạo của mình. 

Ngoài ra, nền tảng này còn cho phép người dùng kiếm GARI thông qua 3 hình thức khác là xem video, tương tác và chơi các trò chơi trên ứng dụng của họ. 

Chưa dừng lại ở đó, nền tảng đã lên kế hoạch hợp tác với các thương hiệu sử dụng mô hình D2C hàng đầu trong lĩnh vực thương mại điện tử. Mục đích là tích hợp token GARI cho phép người dùng mua các sản phẩm của thương hiệu đó ngay trên ứng dụng Chingari. 

Để sáng tạo ra video cũng như đăng tải chúng lên Chingari, nhà sáng tạo phải nghiên cứu “insight” của người dùng. Sau đó, họ tạo ra những nội dung phù hợp với đối tượng mà thương hiệu hướng đến. Điều này góp phần kích thích nhu cầu mua sắm của người dùng trong quá trình xem video. 

GARI Network xây dựng một nền kinh tế sáng tạo Web 3.0 

Ứng dụng Chingari của GARI Network cho thấy được tiềm năng phát triển của xu hướng Web 3.0, đặc biệt là ở lĩnh vực truyền thông mạng xã hội. Dưới đây là cách Chingari áp dụng các đặc điểm của Web 3.0 vào ứng dụng của mình: 

Thứ nhất, GARI Network sử dụng công nghệ blockchain để cung cấp một nền tảng mở, có khả năng mở rộng và được bảo mật tuyệt đối để ngăn chặn các vụ tấn công mạng hoặc các rủi ro khác. 

Đội ngũ phát triển đã định hướng hệ thống tổ chức của Chingari trở thành một DAO. Khi đó, những người dùng sở hữu token GARI có thể stake trên mạng lưới và trở thành một thành phần cốt lõi trong hệ thống quản trị giúp quản lý và quyết định tương lai của ứng dụng Chingari.

Thứ hai, nhìn chung mô hình truyền thông mạng xã hội hiện tại chỉ tập trung vào hoạt động tương tác của nền tảng với các nhà quảng cáo và quyền lợi của người sáng tạo không được đặt lên hàng đầu. 

Khác với mô hình đó, ứng dụng Chingari sẽ kết nối trực tiếp nhà tiếp thị với người sáng tạo. Về phía nền tảng, Chingari cũng sẽ được hưởng lợi khi nhà sáng tạo, người dùng sử dụng token GARI. 

Bên cạnh đó, việc trao nhiều quyền lực hơn cho nhà sáng tạo sẽ giúp nền tảng phát triển theo cấp số nhân, thu hút nhân tài. Đồng thời, nội dung cũng được cải thiện về mặt chất lượng khi quyền lợi của họ được đặt lên hàng đầu. 

Thứ ba, Chingari đang sử dụng token GARI để tương tác trực tiếp với người sáng tạo. Nền tảng này thậm chí còn cho phép người dùng cam kết (commit) token vào Pool của người sáng tạo và nhận về lợi tức khi mức độ nổi tiếng của người sáng tạo gia tăng.

Thứ tư, ngoài DAO, nền tảng Chingari cho phép người sáng tạo xây dựng cửa hàng, thị trường vật lý/kỹ thuật số/NFT hay tạo ra các dịch vụ tương tác với người dùng… Từ đó, người dùng có thể triển khai kế hoạch kinh doanh trong kênh của họ.

Những tiện ích chính của Chingari

Ứng dụng Chingari là một phần mở rộng của hệ sinh thái GARI Network trong không gian của blockchain. Tại đó, người dùng có quyền tương tác trực tiếp với nhau cũng như có thể kiểm soát kế hoạch phát triển dài hạn của nền kinh tế xã hội bên trong Chingari. 

Nhà sáng tạo, người dùng, nhà tiếp thị sẽ được kết nối với nhau thông qua ứng dụng Chingari và token GARI, đồng thời mở ra một con đường giúp người dùng có thể tiếp cập với thế giới blockchain rộng lớn hơn. Dưới đây là một số tiện ích chính của Chingari. 

Nguồn cấp dữ liệu thiết yếu

Tất cả người dùng của Chingari có thể truy cập bất kỳ nội dung, ứng dụng nào của GARI Network. Đồng thời giới thiệu người dùng tham gia vào mạng lưới và nhận về token GARI một cách không giới hạn.

Chingari Skills

Chingari còn cung cấp một không gian học tập cho người dùng. Các chuyên gia trong bất kỳ lĩnh vực nào cũng có thể cung cấp các khóa học và đăng tải lên ứng dụng này ở mục Chingari Skills. 

Điều này cho phép họ gia nhập vào đội ngũ sáng tạo nội dung và tận dụng thế mạnh để cung cấp những kiến thức hữu ích cho cộng đồng. Ngoài ra, đây cũng là cơ hội giúp họ cải thiện kỹ năng cần thiết trong các lĩnh vực sáng tạo và giảng dạy trực tuyến.

Chingari Multiplex

Phần giải trí có trên Chingari sẽ liệt kê các bộ phim được mua bằng token GARI và tiền Fiat. Qua đó, Chingari cung cấp cho các nhà sản xuất phim một kênh tạo doanh thu mới với mô hình trả tiền cho mỗi lượt xem. 

Video Commerce

Người sáng tạo nội dung có thể kiếm lợi nhuận từ việc quảng cáo sản phẩm trong các video của họ. Nếu người xem quan tâm thì họ có thể mua sản phẩm đó ngay trên ứng dụng Chingari bằng token GARI. Các nhà quảng cáo có thể trả tiền cho người sáng tạo bằng GARI hoặc tiền Fiat ngay trên nền tảng này.

Audio Rooms

Đây là không gian để các KOLs tương tác với khán giả trong các cuộc trò chuyện âm thanh riêng tư/công khai, tương tự như tính năng livestream trên các mạng xã hội phổ biến như Facebook, Instagram… Tại đây, người dùng có thể mua các tùy chọn giao diện người dùng khác nhau và gửi quà tặng hay chuyển một số tiền nhất định có trong ứng dụng Chingari cho các chủ phòng. 

Chingari Widget

Đây là một tiện ích giúp chủ sở hữu kênh trong Chingari có thể tích hợp thêm video ngắn hoặc nội dung thịnh hành phù hợp với các tiêu chí khác nhau vào trang Web của họ.

GARI Network la gi? Nhung dieu can biet ve GARI Network va token GARI - anh 2

Đội ngũ phát triển, nhà đầu tư của dự án Chingari (GARI Network)

Đội ngũ phát triển

 • Sumit Ghosh, CEO & Chief of Product, Growth: Anh đã giúp công ty khởi nghiệp đầu tiên của mình thu về doanh thu 9 triệu đô la Mỹ. Sumit Ghosh được mệnh danh là bậc thầy về chuyển đổi người dùng.
 • Deepak Salvi, Co-Founder & COO: Anh có hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành sáng tạo và là người đứng sau phát hành OTT của Zee5.
 • Tariq Wali, Chief of Technology: Anh là người dẫn đầu trong việc phát triển sản phẩm và đạt nhiều thành công trong việc xây dựng và mở rộng quy mô các sản phẩm như Disney+ Hotstar, Airtel Xstream…
 • Biswatma Nayak, Co-Founder & Head of Engineering: Anh là một chuyên gia công nghệ có chuyên môn trong việc phát triển các ứng dụng truyền thông xã hội.
GARI Network la gi? Nhung dieu can biet ve GARI Network va token GARI - anh 3

Nhà đầu tư

Trong quý 3 năm 2020, GARI Network đã huy động được 1,4 triệu đô la Mỹ từ vòng hạt giống với sự góp mặt của nhiều quỹ đầu tư như Blume, Village Global, FJ Labs, AngelList… 

Cũng trong thời điểm đó, dự án cũng đã huy động được số vốn là 15 triệu đô la Mỹ với hình thức là Private Sale. Những quỹ đầu tư lớn đã tham gia trong vòng này là Alameda Research, Republic, Galaxy Digital, NGC, Coinfund, Kraken và BlackPine.

Vào quý 4 năm 2020 dự án đã huy động thêm 14 triệu đô la Mỹ từ vòng Series A với sự tham gia của những tổ chức như Humingbird, JPIN, Onmobile, Whitestar Capital…

GARI Network la gi? Nhung dieu can biet ve GARI Network va token GARI - anh 4

Đối tác của dự án

Đối tác hiện tại của dự án gồm có Solrazr, Republic, Solana, AWS, Tencent.

GARI Network la gi? Nhung dieu can biet ve GARI Network va token GARI - anh 5

Lộ trình phát triển của Chingari (GARI Network)

GARI Network sẽ có lộ trình phát triển như sau:

Quý 1 năm 2022:

 • Thỏa thuận với các nghệ sĩ sáng tạo NFT
 • Thành lập GARI Hacker House
 • Niêm yết token GARI trên các sàn CEX
 • Chiến dịch Airdrop token GARI
 • Phân phối token GARI lần 2
 • Nâng cấp, cải thiện ứng dụng Chingari
 • Tiện ích Audio Rooms
 • Thu nhập phần thưởng
 • Ra mắt GARI NFT Marketplace
 • Tiếp cận với cộng đồng thông qua cuộc thi Hackathons và Teach Fests
 • Ra mắt hợp đồng thông minh, Gari Wallet trên Public Github
 • Phát hành Web Wallet
 • Mở rộng sang Đông Nam Á

Quý 2 năm 2022:

 • Ra mắt Chingari Multiplex
 • Mở rộng sang Châu Mỹ Latinh và Châu Phi

Năm 2023:

 • Mở rộng sang Châu Âu và Hoa Kỳ
GARI Network la gi? Nhung dieu can biet ve GARI Network va token GARI - anh 6

Tổng quan về token GARI

Token GARI là gì?

GARI là token gốc của hệ sinh thái GARI Network và gắn liền với nền kinh tế trong ứng dụng Chingari. Token này có một số chức năng như sau:

Chức năng gắn liền với cơ chế tương tác

GARI được gắn liền với cơ chế tương tác của nền tảng bao gồm sử dụng GARI làm phương tiện thanh toán trong việc trao đổi hàng hóa, dịch vụ. Bên cạnh đó, GARI còn được dùng làm phần thưởng cho người sáng tạo nội dung trên Chingari.

Chức năng cộng tác

Trên nền tảng Chingari, để tham gia quản trị, người dùng sẽ phải staking token GARI vào Community Reserve của Chingari và nhận lại cổ phiếu từ Community Reserve. 

Sau đó, thông qua hệ thống bỏ phiếu theo tỷ trọng, người dùng có thể can thiệp vào các quyết định điều chỉnh của giao thức và chỉ đạo việc sử dụng Community Reserve Treasury. 

Mặt khác, những người bỏ phiếu của Community Reserve sẽ nhận được lợi tức hàng năm (APY) dựa trên các token GARI mà họ đã stake. Đáng chú ý là những đề xuất trên Community Reserve phải được duyệt ở cả ngoài chuỗi và trên chuỗi.

Ngoài ra, chức năng cộng tác của token GARI còn được thể hiện thông qua Creator Pool. Đây là một cách để người xem hỗ trợ người sáng tạo bằng cách cung cấp token GARI thông qua một cơ chế đặc biệt như sau:

Người sáng tạo khởi tạo một Pool đặc biệt gắn liền với mức độ nổi tiếng của họ. Khi người dùng cung cấp token GARI cho người sáng tạo, họ sẽ có được cổ phần của Pool đó. Nếu cổ phiếu được bán càng nhiều thì chúng càng trở nên đắt hơn. Các cổ phần của người dùng cũng có thể bán cho người khác.

Người sáng tạo có thể nhận trước doanh thu bằng cách rút các token GARI từ Pool của họ. Đổi lại, doanh thu của họ trên nền tảng sẽ tự động được chia cho các cổ đông của Pool đó. Số tiền mà cổ đông nhận được sẽ dựa theo tỷ lệ phần trăm token GARI chiếm trong Pool đó.

GARI Network la gi? Nhung dieu can biet ve GARI Network va token GARI - anh 7

Ngoài ra, nếu người dùng tham gia Creator Pool, họ sẽ có thể truy cập vào các loại nội dung hay sử dụng các tính năng độc quyền như: Trò chuyện riêng tư, cuộc thi, sự kiện… 

Không những thế, người sáng tạo cũng có những đặc quyền dành cho những người đã ủng hộ, chẳng hạn như cấp quyền truy cập đặc biệt vào một số nội dung của họ. 

GARI Network la gi? Nhung dieu can biet ve GARI Network va token GARI - anh 8

Chức năng khuyến khích và giao dịch

Người dùng có thể tip cho người tạo nội dung bằng token GARI. Đổi lại, họ có thể sẽ được cấp cho những đặc quyền dành riêng như truy cập vào các nội dung độc quyền của nhà sáng tạo…

Đối với các công ty thương mại, họ có thể đặt quảng cáo trên nền tảng Chingari bằng cách trả tiền cho người tạo nội dung bằng token GARI. Thông qua công nghệ của Chingari, nhà sáng tạo được cung cấp “insight” của đối tượng mục tiêu nhằm tạo ra những nội dung quảng cáo hấp dẫn để khách hàng mua các sản phẩm đó. 

Chingari sẽ cho phép mọi người tạo nội dung và bán các khóa học trên Chingari Skills, cũng như một số sản phẩm kỹ thuật số, chẳng hạn như NFT. Token GARI sẽ đóng vai trò là phương tiện thanh toán các sản phẩm, khóa học của nhà sáng tạo. 

Thông tin về token GARI

 • Ticker: GARI
 • Blockchain Network: Solana (SPL)
 • Total Supply: 1.000.000.000 GARI
 • Circulating Supply: Khoảng 200.000.000 GARI đến 300.000.000 GARI trong năm đầu tiên

Phân bổ token GARI

 • Chingari Community Reserve Treasury: 25%
 • Staking Rewards: 15%
 • Airdrop to Current Chingari Users: 5%
 • Public Sale: 20%
 • Private Sale: 10%
 • Seed Round: 10%
 • Advisors & Team: 15%
GARI Network la gi? Nhung dieu can biet ve GARI Network va token GARI - anh 9

Token GARI có thể mua bán ở đâu?

Hiện tại token GARI vẫn chưa được list trên sàn giao dịch tiền mã hóa nào. Sắp tới GARI Network sẽ mở bán token GARI Network trên Huobi Primelist vào ngày 18/01/2022.

Để xem chi tiết về sự kiện lần này, nhà đầu tư có thể đọc thêm bài viết: GARI Network – dự án thứ 11 mở bán token trên Huobi Primelist.

Tương lai của Chingari (GARI Network) và có nên đầu tư vào token GARI hay không?

Nền tảng Chingari nổi bật khi là giao điểm của ba xu hướng chính trong lĩnh vực truyền thông mạng xã hội, phát triển cộng đồng thương hiệu và tiền mã hóa. Mỗi xu hướng sẽ cung cấp các cơ hội phát triển, kiếm tiền độc đáo thông qua những cơ chế và yêu cầu cụ thể.

GARI Network la gi? Nhung dieu can biet ve GARI Network va token GARI - anh 10

Bên cạnh đó, Chingari còn tích hợp tất cả các công cụ cần thiết cho nhà sáng tạo nội dung bao gồm: Các công cụ chỉnh sửa video và âm thanh chuyên nghiệp, phân tích nội dung và tiếp thị. Đáng chú ý là các công cụ được tích hợp trong ứng dụng Chingari là sản phẩm của những thương hiệu nổi tiếng như: Gringo Entertainment, Shemaroo Entertainment, ALTBalaji…

Chingari cũng đã có hơn 50 KOLs và họ có hơn 10 triệu người theo dõi. Các ngôi sao như Salman Khan, Madhuri Dixit và những người khác đã thu hút hơn 5 triệu người theo dõi trên Chingari. 

Những người nổi tiếng như Kareena Kapoor Khan, Akshay Kumar, Salim Suleman, Terence Lewis và Darshan Rawal cũng là những người ủng hộ Chingari cuồng nhiệt. Nội dung của họ góp phần thu hút nhiều khán giả tham gia vào nền tảng và giúp Chingari phát triển.

Tuy nhiên, vẫn còn khá sớm để khẳng định tiềm năng của GARI Network. Nhà đầu tư cần nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đầu tư vào dự án này. Nếu nhà đầu tư quan tâm đến dự án thì có thể tham khảo thêm thông tin ở một số kênh như sau: 

Website | Twitter | Telegram | Discord | Telegram | Medium

Tổng kết

Được mệnh danh là “TikTok” của đất nước đông dân thứ hai trên thế giới, ứng dụng Chingari của GARI Network đã một phần nào thu hút sự quan tâm của đông đảo người dùng. Bằng chứng là mỗi tháng Chingari đã có hơn 32 triệu người hoạt động trên nền tảng này. Hiện tại, nhà đầu tư nếu có hứng thú với dự án này thì có thể tham gia sự kiện Primelist để nhận về cơ hội mua GARI với giá 0,2 đô la Mỹ cho mỗi token.