Gemini Dollar là gì? Thông tin cần biết về tiền mã hoá GUSD

Gemini Dollar (GUSD) là một đồng tiền mã hóa ổn định về giá, được xây dựng và phát triển trên nền tảng blockchain của Ethereum theo tiêu chuẩn ERC20.

3636Total views
Gemini Dollar la gi? Thong tin can biet ve tien ma hoa GUSD - anh 1
Gemini Dollar là gì? Thông tin cần biết về tiền mã hoá GUSD

Gemini Dollar (GUSD) là một stablecoin phát hành bởi sàn giao dịch Gemini. GUSD được nhắc đến nhiều trong thời gian qua khi nhiều sàn giao dịch lớn trên thế giới liên tục niêm yết. Với những nhà đầu tư lâu dài, đề cao tính đảm bảo và an toàn thì đây là một đồng tiền mã hóa đáng được quan tâm và tìm hiểu. Bài viết này của Coinvn sẽ làm rõ cho câu hỏi “Gemini Dollar là gì?” và cung cấp thêm những thông tin cần biết về tiền mã hóa GUSD như: Ưu điểm của GUSD, tính năng nổi bật của GUSD so với các tiền mã hóa khác, đối tượng hướng tới của GUSD là gì, nơi mua bán và giao dịch GUSD uy tín cũng như có nên sử dụng đồng GUSD hay không?

Gemini Dollar (GUSD) là gì?

Gemini Dollar (GUSD) là một đồng tiền mã hóa ổn định về giá (stablecoin) do Gemini – sàn giao dịch Crypto uy tín tại Mỹ phát hành. Gemini Dollar có tỷ lệ quy đổi 1:1 so với đồng USD, được xây dựng và phát triển trên nền tảng blockchain của Ethereum theo tiêu chuẩn ERC20.

Theo whitepaper của dự án Gemini Dollar thì GUSD là một đồng tiền đáng tin cậy và ổn định được giám sát bởi Sở Tài chính Bang New York (NYDFS). Gemini đã cam kết là người dùng có thể quy đổi 1 GUSD thành 1 USD bất cứ khi nào họ muốn thông qua State Street Corporation – một ngân hàng và dịch vụ tài chính tại Mỹ hoặc FDIC – Công ty Bảo hiểm Ký thác Liên bang Hoa Kỳ. Điều này cho thấy sự minh bạch và đảm bảo của đồng GUSD. 

Gemini Dollar la gi? Thong tin can biet ve tien ma hoa GUSD - anh 2

Thời gian phát hành Gemini Dollar (GUSD)?

Gemini Dollar (GUSD) được phát hành vào tháng 9 năm 2018 bởi công ty Gemini – một công ty của Mỹ do Sở Dịch vụ Tài chính Thành phố New York quản lý.

Ai là nhà sáng lập Gemini Dollar (GUSD)?

Gemini Dollar (GUSD) được đồng sáng lập bởi Tyler Winklevoss và Cameron Winklevoss. Cụ thể:

  • Tyler Winklevoss hiện đang là giám đốc điều hành tại Gemini, đồng thời là chủ tịch của WinkDex, đồng sáng lập của Winkevoss Capital và đang là cố vấn tại Rowing Blazers.
  • Cameron Winklevoss hiện đang là chủ tịch tại Gemini, đồng thời là giám đốc điều hành của WinkDex, đồng sáng lập của Winkevoss Capital và cũng đang là cố vấn tại Rowing Blazers.
Gemini Dollar la gi? Thong tin can biet ve tien ma hoa GUSD - anh 3

Cả hai nhà sáng lập này đều tốt nghiệp Đại học Harvard với bằng Cử nhân Kinh tế năm 2004 và có bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA) tại Trường Kinh doanh Saïd thuộc Đại học Oxford.

Ưu điểm của đồng Gemini Dollar (GUSD)

Đồng GUSD có ưu điểm là công ty phát hành uy tín, ngân hàng đối tác lớn, đã được kiểm tra an ninh, kiểm toán thường xuyên và ổn định về giá. Cụ thể:

  • Công ty phát hành là sàn giao dịch Gemini – một trong số ít sàn được cấp phép hoạt động tại Mỹ.
  • Tất cả số lượng GUSD phát hành và lưu hành trên thị trường đều được kiểm soát bởi State Street Corporation và FDIC.
  • Token GUSD đã được kiểm tra an toàn bởi Trail of Bits – một công ty nghiên cứu và phát triển an ninh mạng uy tín.
  • Số dư tiền gửi USD trong ngân hàng sẽ được kiểm toán hàng tháng và tất cả các kết quả kiểm toán sẽ được công bố công khai bởi BPM – một công ty kiểm toán hàng đầu tại Mỹ. Điều đó nhằm xác minh tỷ lệ 1 GUSD : 1 USD.
  • Gemini cam kết sự ổn định về giá trị của đồng GUSD, luôn dao động quanh mức 1 USD và nhà đầu tư có thể quy đổi 1 GUSD sang 1 USD bất cứ lúc nào.

Tính năng nổi bật của Gemini Dollar (GUSD)

Tính năng nổi bật của Gemini Dollar mà khác với Bitcoin và các loại tiền mã hóa khác chính là nó có thể duy trì giá trị ổn định. Khả năng duy trì giá trị ổn định của đồng GUSD được thể hiện thông qua các tính toán nâng cao hoặc cố định giá trị với các tài sản cơ bản. Cụ thể, Gemini Dollar là stablecoin đầu tiên được hỗ trợ bằng USD nhận được sự ủng hộ của cơ quan quản lý Hoa Kỳ. Cùng với đó, Gemini Dollar được thiết kế để cung cấp một liên kết minh bạch giữa các hệ thống tài chính truyền thống và ngành công nghiệp blockchain nói chung. Dự trữ GUSD được FDIC bảo hiểm với giá 250.000 USD cho mỗi người dùng. 

Đối tượng Gemini Dollar (GUSD) muốn hướng đến

Hiện tại Gemini Dollar đã đáp ứng tất cả các nhu cầu của khách hàng đang quan tâm đến thị trường tiền ảo. Đồng GUSD là đồng tiền mã hóa có thể tác động thị trường cao hơn so với quỹ Bitcoin ETF nên rất thích hợp cho các nhà đầu tư mong muốn sự chắc chắn và lâu dài trong tương lai.

Trong thời gian tới, GUSD muốn hướng tới các mục tiêu mới là giúp khách yên tâm hơn về các khoản đầu tư, đồng thời tăng khả năng giải quyết các thắc mắc của nhà đầu tư về việc thị trường không còn phụ thuộc vào một stablecoin chi phối nữa.

Thông tin cần biết về tiền mã hóa GUSD

Tỷ giá đồng Gemini Dollar

Tính đến thời điểm bài viết (15/03/2022) thì tỷ giá đồng GUSD là: 1 GUSD = 1 USD = 22.849,7 VND.

Ví lưu trữ Gemini Dollar an toàn nhất hiện nay

Bản chất đồng GUSD là một token ERC20 phát triển trên nền tảng blockchain Ethereum. Do đó, người dùng hoàn toàn có thể tạo ví GUSD và lưu trữ trên các ví ETH có hỗ trợ token ERC20 như: MyEtherWallet, ImToken, Trust Wallet, MetaMask, Ledger Nano S, Trezor… Theo đánh giá chung về mức độ an toàn và đảm bảo nhất thì có ví lạnh Ledger và Trezor. Thêm vào đó, bạn có thể xem xét đến ImToken và Trust Wallet nếu muốn dùng ví nóng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng ví của các sàn giao dịch quốc tế để lưu trữ GUSD. Việc này sẽ khiến cho việc mua bán của bạn thuận tiện hơn nếu bạn thường xuyên giao dịch. Tuy nhiên, mức độ an toàn của các ví này sẽ không tốt bằng các ví đã liệt kê ở trên.

Nơi mua bán, giao dịch Gemini Dollar (GUSD)

Gemini Dollar đã được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch tiền mã hóa hàng đầu hiện nay như Curve Finance, Bitstamp, HitBTC, BitMart, Uniswap, Hotbit… Mới nhất gần đây là OKEx và Huobi.

Trong những sàn được liệt kê trên thì sàn được khuyên dùng nhất là Huobi vì phí giao dịch rẻ, tốc độ rất nhanh và tính thanh khoản cao.

Gemini Dollar (GUSD) có lừa đảo hay không?

Gemini Dollar la gi? Thong tin can biet ve tien ma hoa GUSD - anh 4

Tính từ khi phát hành tới nay thì Gemini chưa từng vướng phải bất kỳ trường hợp lừa đảo hay cuộc tấn công nào của hacker. Thêm vào đó, Gemini là một sàn giao dịch rất an toàn tại Mỹ, được đánh giá là có độ bảo mật thông tin khách hàng và giao dịch ngang với các tổ chức tài chính lớn tại Mỹ. Do đó, người dùng có thể tin tưởng vào Gemini Dollar – đồng tiền mã hóa do sàn Gemini phát hành.

Có nên sử dụng đồng GUSD không?

Điều quan trọng nhất mà các nhà đầu tư cần ở một stablecoin là sự ổn định về giá, được đảm bảo và thực sự minh bạch. Nếu Gemini đảm bảo được những ưu điểm này thì chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng và sử dụng đồng GUSD để giao dịch cũng như lưu trữ tiền mã hóa.

Đến hiện tại thì đã có nhiều sàn giao dịch lớn trên thế giới thông báo hỗ trợ đồng GUSD như Bibox, HitBTC, Coinsuper…, gần đây nhất là OKEx và Huobi. Điều này cho thấy đồng GUSD đang dần được chấp nhận. Hiện đang có khoảng hơn 337 triệu GUSD được phát hành và lưu thông trên thị trường.

Tổng kết

Bài viết trên đã trả lời cho câu hỏi “Gemini Dollar là gì?” và cung cấp thêm những thông tin cần biết về tiền mã hóa GUSD. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn đọc có cái nhìn rõ nét về Gemini Dollar và có những thông tin hữu ích về đồng tiền này.