Giải mã thành công và đánh giá tính bền vững của dự án STEPN

STEPN là một dự án tạo nên trào lưu mới mang tên Move-to-Earn, hiện đang gây sốt trên toàn cầu. Tuy nhiên, cộng đồng vẫn băn khoăn liệu rằng mô hình này có thực sự bền vững trong tương lai hay chỉ như một trào lưu ngắn hạn.

10340Total views
Giai ma thanh cong va danh gia tinh ben vung cua du an STEPN - anh 1

Chúng ta đã từng biết tới Play-to-Earn, Write-to-Earn và bây giờ là Move-to-Earn với sự bùng nổ của STEPN. Dự án này đã thực sự thành công khi thu hút và thỏa mãn được cộng đồng người dùng trên toàn cầu, cùng tốc độ phát triển vượt bậc nhờ sự hậu thuẫn của “ông lớn” Binance. Bên cạnh đó, STEPN còn thực sự tạo ra bước đột phá, ảnh hưởng tích cực tới những nhà phát triển trong ngành. Tuy nhiên, khi nhìn lại các trào lưu Play-to-Earn trong mảng GameFi và Move-to-Earn, chúng đều có có chu kỳ phát triển, thậm chí có thể tương đối ngắn. Vậy liệu dự án này có trở nên lỗi thời theo thời gian khi hàng loạt dự án khác xuất hiện? Đây quả thực là một câu hỏi đáng để suy nghĩ. Hãy cùng Coinvn tìm lời giải đáp cho câu hỏi này trong bài viết dưới đây nhé!

Lý giải tại sao STEPN trở thành một cơn sốt toàn cầu

STEPN là gì? Tại sao dự án này lại có thể tạo ra một trào lưu mới gây sốt trên toàn cầu? Hãy cùng Coinvn lý giải điều này. 

STEPN là gì?

STEPN là một Web3 lifestyle app được xây dựng trên hệ sinh thái Solana và cho ra mắt phiên bản Beta đầu tiên vào ngày 20/12/2021. Đây là một dự án đặc biệt kết hợp hoàn hảo giữa 2 yếu tố GameFi và SocialFi. Dự án tập trung xây dựng hướng đến thị trường GameFi và thế giới ảo Metaverse. STEPN đã tạo nên bước đột phá mới cho thị trường GameFi khi khởi xướng nên mô hình M2E (Move-to-Earn). Dự án này có sự thành công vượt bậc khi trở thành “người tiên phong” cho mô hình M2E – di chuyển để kiếm tiền, đã thu hút được cộng đồng người dùng trên toàn cầu cả trong và ngoài thế giới tiền mã hóa. 

Giai ma thanh cong va danh gia tinh ben vung cua du an STEPN - anh 2

Sự thành công đến từ đâu?

Sự thành công của STEPN đến từ một số yếu tố đó là lợi thế của người tiên phong, lĩnh vực lựa chọn “hợp thời”, biến động giá. 

Tiên phong của mô hình M2E

Trước đây, trong thế giới GameFi và thị trường tiền mã hóa đã có những dự án khởi tạo nên những trào lưu mới và đạt được những thành công ấn tượng như Axie Infinity trong trào lưu Play-to-Earn, đến Monaco trong Write-to-Earn và bây giờ là STEPN với trào lưu mới mang tên Move-to-Earn. 

Luôn luôn là như vậy, con người luôn muốn một thứ gì đó mới, do đó “một loại” trò chơi mới luôn thu hút rất nhiều sự chú ý của cộng đồng trong một khoảng thời gian. Về cơ bản thiết lập trò chơi và mô hình mã thông báo, STEPN không khác Axie Infinity quá nhiều, ít nhất là tại thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, Move-to-Earn vẫn là một trào lưu mới trong thế giới tiền mã hóa.

 Lĩnh vực lựa chọn “hợp thời”

Không giống như các dự án GameFi khác, STEPN đánh vào lĩnh vực sức khỏe, một chủ đề hot đang được cả thế giới quan tâm và hướng đến. Do đó, với trào lưu M2E gắn với sức khỏe, STEPN đã tạo ra tiếng vang lớn, thu hút cả người dùng bên trong và bên ngoài thế giới tiền mã hóa.

Giá token GMT “phi mã”

Lý do tiếp theo đó là đẩy giá token công khai tăng lên mức không tưởng. Token quản trị GMT chắc chắn là chất xúc tác quan trọng góp phần trong thành công của STEPN. Giá của token GMT khi mới ra mắt chỉ ở mức 0,01 đô la Mỹ, nhưng sau đó đã “phi mã” lên mức cao nhất là 3,11 đô la Mỹ. Mức độ tăng trưởng đáng kinh ngạc này không chỉ do tâm lý FOMO của cộng đồng mà còn do chu kỳ mở khóa của token GMT và hệ thống nâng cấp của trò chơi cũng như có bệ phóng vững chắc từ Binance.

Chart  Description automatically generated
  • Chu kỳ mở khóa của token GMT

Tính đến hiện tại chỉ có Launchpad và Airdrop là các chu kỳ mở khóa của token GMT. Hiểu đơn giản, từ khi ra mắt 9/3/2022 cho đến ngày Airdrop, áp lực bán duy nhất đối với token GMT đến từ những người mua ở Launchpad. Trong khi đó, hầu hết các nhà đầu tư mua được ở vòng Launchpad sẽ chọn bán một phần nhỏ và giữ lại hầu hết để có được lợi nhuận cao hơn. Vì vậy áp lực bán token GMT là không lớn, góp phần đẩy giá token này tăng cao.

  • Hệ thống nâng cấp trò chơi.

Nhu cầu mua GMT cũng tăng mạnh từ phía người dùng vì họ muốn nâng cấp đôi giày của mình lên mức cao nhất. Không chỉ vậy, quá trình nâng cấp mất rất nhiều thời gian và theo các level khác nhau, người dùng chỉ có thể kiếm GMT bằng cách nâng cấp lên cấp 30. Đây là lý do quan trọng khiến người dùng có nhu cầu mua token GMT từ sớm để tham gia nâng cấp giày, cũng là yếu tố góp phần tạo nên màn tăng giá ấn tượng của GMT trên thị trường. 

Giai ma thanh cong va danh gia tinh ben vung cua du an STEPN - anh 3
  • Hậu thuẫn bởi Binance

Cuối cùng, chắc chắn chúng ta phải kể đến việc STEPN có một bệ phóng vững chắc. Chỉ cần nghe tới tên dự án được hậu thuẫn bởi Binance, nhà đầu tư sẽ tin tưởng để yên tâm “rót tiền” vào.

Mô hình cân bằng có bền vững không?

Trước bất kỳ một trào lưu nào, nhà đầu tư luôn băn khoăn liệu dự án đó có thực sự bền vững và tìm được chỗ đứng trên thị trường hay sẽ “sớm nở chóng tàn”. Để trả lời thắc mắc này, chúng ta hãy cùng đánh giá thông tin chi tiết về token, người dùng và nhà đầu tư vào STEPN. 

Token và bài toán cân bằng cung – cầu

Một mô hình game truyền thống sẽ có cách thức hoạt động giống mô hình kinh doanh bảo hiểm. Do đó, để hiểu kỹ về cách thức STEPN hoạt động chúng ta cần hiểu về cách kinh doanh bảo hiểm.

Mô hình kinh doanh bảo hiểm

Doanh thu của bảo hiểm đến từ phần lớn những người trả phí bảo hiểm mà không cần giải quyết yêu cầu bồi thường. Trong khi đó, chi phí của bảo hiểm chỉ thuộc về những người yêu cầu bồi thường, mà con số này ít hơn nhiều so với số không yêu cầu bồi thường. 

Để mô hình bảo hiểm hoạt động doanh thu luôn luôn phải vượt qua chi phí chi trả cho người dùng và chi phí để duy trì hoạt động nội bộ, nếu không chắc chắn mô hình kinh doanh này không thể hoạt động. 

Tương tự như vậy, nếu một trò chơi có nhiều người dùng kiếm tiền hơn là tiêu tiền thì chắc chắn đó là một trò chơi Ponzi sử dụng số tiền mà người chơi trước kiếm được phải là số tiền mà người chơi sau đó bỏ ra. Và đương nhiên, chúng có thể “đi vào lòng đất” vào một lúc nào đó. 

STEPN hoạt động tốt nếu cung – cầu token trong game ổn định

  • Token kép GMT và GST

Dự án STEPN muốn hoạt động bền vững trên thị trường nên cũng sử dụng mô hình mã thông báo kép của Axie Infinity với mục đích ngăn chặn một cách triệt để việc trò chơi bị ảnh hưởng bởi sự biến động của giá token quản trị. Từ định hướng này của STEPN, token trong game GST đóng vai trò quan trọng hơn token quản trị GMT. 

  • Cân bằng cung – cầu của token GST

Nếu chúng ta so sánh GST với một sản phẩm bảo hiểm, thì việc nâng cấp, sửa chữa và tái sản xuất giày tương đương với việc thu phí bảo hiểm tạo ra doanh thu cho STEPN. Trong khi đó, phần thưởng chính là chi phí phải bỏ ra. Do đó, việc cung và cầu của token GST có thể cân bằng được hay không sẽ được quyết định bởi sự bền vững của trò chơi.

Giải mã thành công của STEPN - liệu mô hình "Move to earn" có thể thành  công?

  • Điều tiết cung – cầu

Để dự án STEPN hoạt động bền vững thì token game GST cần phải điều tiết được cung – cầu. Có hai cách để điều tiết cung cầu đó là tăng doanh thu và giảm chi phí. 

Giảm chi phí 

Trong phần giảm chi phí, nhóm nghiên cứu của STEPN đã đưa ra một thiết kế thông minh đó là đặt giới hạn về số giờ chạy mỗi ngày và lợi nhuận cận biên giảm dần. Theo dữ liệu từ bảng bên dưới, số lượng giày càng nhiều thì thời gian trung bình càng ngắn và thời gian hoàn vốn càng nhanh.

Table  Description automatically generated

Tăng doanh thu

Về việc tăng thu nhập, STEPN cũng đã nghiên cứu nhiều cách để đốt token GST, chẳng hạn như sửa chữa, nâng cấp và tái sản xuất giày nói trên. Đối với người dùng, mục tiêu cuối cùng của tất cả những điều này vẫn là nhận được nhiều token GST hơn. Cuối cùng, nếu số token GST kiếm được không nhiều bằng số tiền đã bỏ vào game, thì chắc chắn sẽ không ai muốn tiếp tục chơi.

Do đó, người dùng muốn thu nhập thực tế tăng ngay cả khi họ thua lỗ. Điều này cũng tương tự như những người mua bảo hiểm bị tai nạn. Hầu hết mọi người không mong đợi bảo hiểm này nhưng phần đông hiểu được giá trị của bảo hiểm này. Nói cách khác, một mô hình cân bằng tốt phải có số lượng người dùng tiêu dùng lớn hơn người dùng đầu tư.

Người dùng của STEPN chủ yếu đến từ SocialFi hơn là GameFi

Làm thế nào để một dự án GameFi thông thường có thể thu hút người dùng? Đó là nâng cao tính giải trí của trò chơi. 

Nâng cao tính giải trí trong STEPN

Giả sử tựa game đình đám Grand Theft Auto 5 (GTA5) đổi sang chế độ GameFi, thì ngay cả khi giá token về 0 thì trò chơi này vẫn tồn tại vì có cộng đồng game thủ trung thành. Trong khi đó, để cải thiện tính năng giải trí của STEPN e rằng là rất khó. Suy cho cùng, một trò chơi ban đầu bạn thấy hứng thú như thế nào chơi nhiều lần sẽ vẫn gây nhàm chán và chắc chắn sẽ đến một lúc nào đó phải dừng nó.

Mặc dù nhiều người đã tuyên bố “dù giá giày của STEPN bằng 0 thì ít nhất nó cũng cho tôi rèn luyện cơ thể”. Rõ ràng nhận thấy kiểu tuyên bố này giống như việc tự động viên bản thân sau khi thất bại. Bạn chạy bộ với mục đích kiếm tiền, và một khi bạn thua lỗ, bạn tự nói với bản thân rằng dù sao vẫn tốt vì “tôi đang tập thể dục”.

Người dùng trung thành – một bài toán khó

Sự thật là việc chạy bộ khá nhàm chán với số đông. Việc mọi người bị thu hút bởi STEPN đó là việc họ chạy nhưng có động lực để kiếm tiền, nên đây chắc chắn là rào cản lớn để cộng đồng người dùng này gắn bó với dự án. 

Nhưng ngoài xã hội có rất nhiều người đang chạy trong cuộc sống thực? Trong số này có số ít người thực sự yêu thích thể thao, phần lớn họ chỉ vì lợi ích tinh thần “có thân hình đẹp để cải thiện hình ảnh” hoặc “khoe số km trên mạng xã hội để thể hiện bản thân”. Hơn thế nữa, con số những người đang chạy hoặc tham gia vận động chiếm con số phần nhỏ so với những người “thích nằm” và lười vận động. 

Do đó, người dùng tiêu dùng của STEPN sẽ chủ yếu đến từ SocialFi hơn là GameFi và chắc chắn rào cản để duy trì sự trung thành của người dùng với dự án là một bài toán không hề dễ dàng.

Cân bằng giữa việc thu hút người mới và giữ chân người cũ

Mặc dù nhóm STEPN tuyên bố dự án là sự kết hợp GameFi và SocialFi, nhưng có thể thấy đến thời điểm này vẫn chưa thấy nhiều yếu tố xã hội trong dự án mặc dù có thể tương lai của hướng đi này là rất tham vọng. Vì vậy, mặc dù nhiều người lạc quan rằng tiềm năng của STEPN là rất lớn, nhưng vẫn phải thừa nhận rằng có rất nhiều người dùng chỉ mua giày của STEPN để kiếm tiền ngay bây giờ.

Chúng ta hãy cùng nhau phân tích chi tiết thông tin về lưu lượng truy cập ròng của token GST. Biểu đồ sau đây cho thấy dòng chảy token GST ròng như được hiển thị bằng dữ liệu On-chain. Phần bên trên biểu đồ chính là ví chính thức, tức là tài khoản chi tiêu. Người dùng cần chuyển GST từ ví cá nhân của họ sang tài khoản chi tiêu, trước khi họ có thể sửa chữa hoặc nâng cấp giày của mình và họ cũng cần chuyển token GST từ tài khoản chi tiêu sau khi bán được.

Chart  Description automatically generated

Bài toán ổn định giá GST và thu hút người dùng mới

Vào ngày 01/03/2022, Binance đã công bố ra mắt dự án Launchpad thứ 28, STEPN (GMT). Cùng ngày, token GST đã thay đổi từ chi phí – dòng ra ròng (kiếm được bằng cách chạy bộ) thành doanh thu – dòng vào ròng (đốt cháy bằng cách sửa chữa, nâng cấp hoặc nhân giống giày) và giá mã thông báo tăng từ 2,6 đô la Mỹ lên mức cao 4,0 đô la Mỹ. Sau đó, GST lại chảy về dòng ra ròng và giá dần dần giảm trở lại khoảng 3,4 đô la Mỹ.

Giá của GST quyết định trực tiếp đến giá của đôi giày, vì vậy giá sàn của giày đã được duy trì ở mức 800 USD – 900 USD trong nửa tháng qua. Điều này cho thấy sự cân bằng cung – cầu của token GST phụ thuộc vào số lượng người chơi mới. STEPN đã thúc đẩy thu hút người dùng mới bằng việc mở cửa thị trường cho thuê trong tương lai, chiến lược “được ưu đãi tốt nhất”cho người dùng mới.

Từ đây xuất hiện một nút thắt đó là ổn định giá của token GST trong tình thế tiến thoái lưỡng nan khi nếu tăng giá giày thì sẽ không khuyến khích người dùng mới tham gia và doanh thu sẽ sụt giảm nghiêm trọng nếu không giữ chân được người dùng cũ. 

Kết luận

Chắc hẳn mọi người đều biết rằng một trò chơi muốn bền vững thì số lượng người dùng tiêu dùng phải lớn hơn người dùng đầu tư. STEPN được định vị là GameFi & SocialFi, thì dự án nên thu hút nhiều người dùng tiêu dùng hơn từ yếu tố xã hội. Nhưng đến nay, STEPN vẫn chưa thể hiện được nhiều yếu tố xã hội và cũng khó có thể cải thiện tính giải trí của việc “chạy” để thu hút được cộng đồng người dùng tiêu dùng này.

Từ dữ liệu hiện tại trên chuỗi, token GST đang ở trạng thái dòng ra ròng và đang đối mặt với “bài toán khó” khi vừa phải thu hút thêm người dùng mới, đồng thời giữ chân người cũ, mới có thể đảm bảo sự ổn định của giá token GST. Do đó, có lý do để lo lắng rằng liệu token GST có thể chịu được áp lực bán ra của những người dùng định hướng đầu tư khi STEPN mở cửa của thị trường cho thuê hay không.