Giao thức Waves là gì? Những điều cần biết về giao thức Waves và token WAVES

Waves là một tổ hợp các công nghệ mã nguồn mở phi tập trung dựa trên cộng đồng để xây dựng các ứng dụng thân thiện với người dùng và có thể mở rộng phát triển.

9379Total views
Giao thuc Waves la gi? Nhung dieu can biet ve giao thuc Waves va token WAVES - anh 1
Giao thức Waves là gì? Những điều cần biết về giao thức Waves và token WAVES

Tổng quan về giao thức Waves

Giao thức Waves là gì?

Giao thuc Waves la gi? Nhung dieu can biet ve giao thuc Waves va token WAVES - anh 2

Waves là một mạng lưới blockchain công khai, cho phép người dùng tạo và truy cập các ứng dụng phi tập trung. Nó có tính năng quản trị trên chuỗi, xác minh chính thức cho các hợp đồng thông minh và một biến thể của Proof-of-Stake (PoS) được gọi là Leased PoS để đảm bảo sự đồng thuận của mạng lưới. 

Thông qua nền tảng Waves, các tổ chức, đội nhóm có thể phát hành token và xây dựng nền tảng riêng dựa trên blockchain Waves. Nhưng điểm khác biệt là Waves được cải thiện chất lượng với băng thông cao, độ trễ và phí giao dịch thấp, tạo điều kiện cho các nhà phát triển xây dựng nền tảng nhanh hơn. Không dừng lại ở đó, bộ sản phẩm của Waves cũng được tối ưu hóa nhằm giúp người dùng cuối dễ dàng tìm hiểu và sử dụng hơn.

Blockchain Waves tập trung vào các cách sử dụng khác của các token blockchain, là những thứ thường bị bỏ qua do các cơ hội cấp thấp mà công nghệ blockchain có thể cung cấp, chẳng hạn như hợp đồng thông minh. Đây là tiềm năng rất lớn chưa được khai thác trong cách tiếp cận và nền tảng WAVES được thiết kế để hiện thực hóa điều này ở mức độ tối đa.

Waves Network bao gồm hàng trăm nút được lưu trữ trên khắp thế giới. Điều này đảm bảo rằng dữ liệu blockchain được bảo vệ chống lại việc bị giả mạo hoặc bị xóa bỏ, bị mã độc mã hóa hay gặp những biến cố. Bên cạnh đó, mọi người đều có thể khởi chạy một nút và tham gia mạng lưới. 

Giao thuc Waves la gi? Nhung dieu can biet ve giao thuc Waves va token WAVES - anh 3

Những điểm nổi bật của Waves

 • Dễ sử dụng: Waves có sẵn như một ứng dụng của trình duyệt Chrome hay một ứng dụng html dành cho người dùng. Bên cạnh đó, Waves cũng cung cấp một giao diện để người dùng có thể truy cập một cách dễ dàng. Là một trong những dịch vụ đầu tiên trong lĩnh vực của mình, Waves hỗ trợ cải thiện các sản phẩm và nền tảng blockchain ban đầu. Ngay từ đầu, mục đích của nền tảng là thu hút các khách hàng doanh nghiệp tiềm năng muốn sử dụng blockchain để cải thiện các quy trình hoặc tạo ra các dịch vụ mới.
 • Waves đã hỗ trợ phát triển hợp đồng thông minh và Dapp nhằm đảm bảo rằng tốc độ và tính dễ sử dụng vượt qua các đối thủ cạnh tranh vào thời điểm đó. Kể từ đó, các sản phẩm khác đã xuất hiện, bao gồm Gravity – một mạng lưới đa chuỗi và oracle cũng như nền tảng tập trung tài chính phi tập trung (DeFi) là Neutrino. Waves DEX là một sàn giao dịch tiền mã hóa phi tập trung.
 • Vào năm 2020, Waves đã thông báo rằng nền tảng của nó sẽ có thể tương thích với mạng lưới Ethereum bằng cách phát hành token WAVES dưới dạng tài sản tiêu chuẩn ERC-20. 
 • Là nền tảng lý tưởng để huy động vốn: Các tính năng trên nền tảng Waves là một bộ sưu tập các công cụ được thiết kế để giúp người dùng tạo, phân phối và trao đổi các token của mình một cách nhanh chóng và dễ dàng. Bất cứ ai cũng có thể hậu thuẫn cho một dự án mà họ thích bằng cách đầu tư vào các token của dự án đó.
 • Có khả năng chuyển tiền pháp định: Waves có thể đơn giản hóa quá trình chuyển tiền giữa các token WAVES, tiền pháp định và các đồng tiền mã hóa khác chẳng hạn như Bitcoin.
 • Hệ sinh thái phi tập trung bao gồm: Blockchain, đồng WAVES, sàn giao dịch phân quyền Waves DEX và ví Waves.

Các tính năng bổ sung của nền tảng Waves:

 • WAVES đặt mục tiêu ngay từ đầu là phát triển dựa vào cộng đồng và các dự án. Cuối cùng thì việc bỏ phiếu và nhắn tin phi tập trung đã được thực hiện. Nền tảng cho phép trải nghiệm giống như DAO trong việc quản lý các dự án cộng đồng, trong khi vẫn đơn giản từ quan điểm kỹ thuật.
 • WAVES sẽ cho phép thanh toán phí giao dịch trên mạng lưới bằng token tùy chỉnh (tài sản). Cùng với giao dịch trên, lệnh trao đổi tài sản thành token được gửi đến sàn giao dịch phi tập trung và giao dịch chỉ có thể được đưa vào khối tiếp theo sau khi lệnh đó đã được thực hiện.

Dưới đây là số liệu thống kê của Waves:

 • Thứ hạng toàn cầu: 70
 • Giá trị khóa trong DeFi (USD): 1,4 tỷ USD
 • Lượng giao dịch hàng ngày: 46.700
 • Tổng giao dịch: 253 triệu.
Giao thuc Waves la gi? Nhung dieu can biet ve giao thuc Waves va token WAVES - anh 4

Waves Grants

Waves Grants là một chương trình tài trợ được WA giới thiệu cho các nhà phát triển blockchain cá nhân, các nhóm cũng như các công ty khởi nghiệp sẵn sàng và có thể triển khai các ý tưởng phục vụ lợi ích của hệ sinh thái Waves.

Số tiền tài trợ được xác định theo từng trường hợp cụ thể, có tính đến mức độ phức tạp của các yêu cầu kỹ thuật, chi tiết cụ thể của giải pháp được đề xuất, nhu cầu của nhà phát triển hay nhóm, quy mô và tầm quan trọng của dự án đối với Waves và các tiêu chí khác.

Tất cả các khoản thanh toán được thực hiện bằng WAVES. Quá trình thanh toán được xác định riêng lẻ và phụ thuộc vào tiến độ thực hiện dự án. 

Vấn đề tài trợ và thủ tục trao giải thưởng được thực hiện thông qua DAO. Các nhà phát triển cá nhân và các nhóm đều có thể tham gia vào chương trình tài trợ. Cùng một nhà phát triển hoặc một nhóm có thể đăng ký số lượng nhiệm vụ không giới hạn nhưng không nhiều hơn một nhiệm vụ cùng một lúc. 

Hệ sinh thái của Waves

Hệ sinh thái của Waves Protocol vẫn còn mới và trong giai đoạn phát triển. Hãy cùng tìm hiểu về các dự án của nền tảng Waves.

Cầu nối

Gravity là một hệ thống oracle blockchain-agnostic hỗ trợ tương tác của các blockchain với thế giới bên ngoài, kết nối xuyên chuỗi và các sidechain trong một cấu trúc thống nhất duy nhất. 

Giao thuc Waves la gi? Nhung dieu can biet ve giao thuc Waves va token WAVES - anh 5

Sàn giao dịch

Giao thuc Waves la gi? Nhung dieu can biet ve giao thuc Waves va token WAVES - anh 6

Ứng dụng Waves.Exchange là phần mềm ví chính thức được thiết kế với mục đích áp dụng hàng loạt. Ứng dụng này có dung lượng nhẹ và có thể tải xuống trong vòng vài giây. Giao diện người dùng được thiết kế giống với giao diện truyền thống và trực quan để sử dụng ngân hàng trực tuyến. Một trong những lợi thế của ứng dụng là nó không yêu cầu tải xuống blockchain. Ứng dụng kết nối trực tiếp với một nút ngẫu nhiên trong mạng lưới Waves.Exchange. Tất cả những điều trên kết hợp dẫn đến quá trình thiết lập đơn giản và nhanh chóng.

Ứng dụng Waves.Exchange có thể được gọi là ví đa tiền tệ. Nó cho phép giữ WAVES và bất kỳ tài sản tùy chỉnh nào được phát hành trên Waves. Waves.Exchange cung cấp các chức năng, chẳng hạn như: Lưu trữ tài sản, gửi và nhận WAVES cũng như các tài sản khác, giao dịch… 

Ưu điểm khi giao dịch trên Waves.Exchange:

 • Đầu tư và giao dịch tiền mã hóa với mức phí thấp nhất.
 • Ẩn danh và quyền riêng tư: Đăng ký ngay lập tức mà không cần phải thông qua KYC.
 • Kiểm soát quỹ: Không ai ngoài bạn có thể truy cập tiền mã hóa của mình.
 • Minh bạch: Blockchain cung cấp sự minh bạch của tất cả các hoạt động và mã hợp đồng thông minh.
 • Quản trị bởi người dùng: Mỗi người dùng có thể bỏ phiếu về việc điều chỉnh các thông số chính như phí và lãi suất. 

Về TVL thì Waves.Exchange đứng ở vị trí thứ 3 với mức TVL là gần 146 triệu USD và vẫn dao động đều từ khi được ghi nhận TVL ở mức 125 triệu USD vào cuối 09/2021.

Giao thuc Waves la gi? Nhung dieu can biet ve giao thuc Waves va token WAVES - anh 7

Các ví

Các ứng dụng của nền tảng Waves trong mảng ví:

 • Waves Keeper: Tiện ích mở rộng chính thức của trình duyệt để lưu trữ khóa an toàn và tương tác với các ứng dụng web của bên thứ ba.
 • Waves.Exchange: Ứng dụng web, máy tính để bàn và thiết bị di động cung cấp đầy đủ các tính năng quản lý tài sản kỹ thuật số.
 • WavesFX: Một ví máy tính để bàn mã nguồn mở và đa nền tảng.
 • Enno Wallet: Một ứng dụng dành cho thiết bị di động với các tính năng trao đổi tiền mã hóa và DeFi được tích hợp sẵn. 

Waves Keeper là một tiện ích mở rộng của trình duyệt, cho phép tương tác an toàn với các dịch vụ web hỗ trợ Waves. Waves Keeper cho phép bạn giữ các khóa Waves của mình một cách an toàn trong khi tương tác an toàn với các tài nguyên web của bên thứ ba.

Waves Keeper được thiết kế để sử dụng một cách thuận tiện, vì vậy người dùng có thể ký giao dịch chỉ bằng một vài cú nhấp chuột. Người dùng có thể tạo nhiều ví và chuyển đổi giữa chúng một cách dễ dàng. Nếu người dùng quên mật khẩu của tài khoản, quyền truy cập có thể được khôi phục từ seed phrase.

Giao thuc Waves la gi? Nhung dieu can biet ve giao thuc Waves va token WAVES - anh 8

DeFi (AMM DEX và lending)

DeFi trong hệ sinh thái Waves vẫn đang trong giai đoạn mới bắt đầu phát triển, vẫn còn khá ít dự án về DeFi có mặt trên Waves. Nhưng cách tiếp cận của Waves luôn tập trung vào thông lượng cao và phí thấp. Ngày nay, khi DeFi đang thịnh hành, những lợi thế này khiến hệ sinh thái Waves trở thành một trong những hệ sinh thái tiên phong của DeFi. Một số ứng dụng DeFi thành công đã được xây dựng trên giao thức Waves, bao gồm Waves.Exchange, dịch vụ AMM Swop.fi, Decentralized Forex, giao thức Neutrino stablecoin và Vires Finance.

Trong đó Vires Finance là dự án về lending có TVL cao nhất trong hệ sinh thái Waves, với hơn 827 triệu USD. Ngoài ra, AMM Swop.fi cũng mới được ra mắt và ghi nhận mức TVL là 21,33 triệu USD.

Giao thuc Waves la gi? Nhung dieu can biet ve giao thuc Waves va token WAVES - anh 9

Bên cạnh đó, Neutrino là một giao thức cạnh tranh ổn định về giá theo thuật toán hoạt động như một bộ công cụ DeFi có thể truy cập được. Nó cho phép tạo ra các stablecoin được gắn với các tài sản cụ thể trong thế giới thực, chẳng hạn như tiền tệ quốc gia hoặc hàng hóa. 

Ngoại hối phi tập trung (DeFo) là một phần mở rộng trên giao thức Neutrino, tạo điều kiện cho việc hoán đổi tức thì các tài sản có giá ổn định gắn liền với các loại tiền tệ, chỉ số hoặc hàng hóa quốc gia phổ biến. Hiện tại, Neutrino đang là dự án đứng vị trí thứ 2 trong hệ sinh thái Waves với mức TVL là gần 800 triệu USD.

Giao thuc Waves la gi? Nhung dieu can biet ve giao thuc Waves va token WAVES - anh 10

Stablecoin

Neutrino USD (USDN) là một stablecoin thuật toán được gắn với USD và được hỗ trợ bởi WAVES. Tận dụng mô hình staking của thuật toán đồng thuận cơ bản của giao thức Waves, stake USDN mang lại phần thưởng bền vững lên đến ~ 15% APY. 

USDN đã stake tận dụng hệ thống phần thưởng staking của chính sách tiền tệ Waves và thuật toán đồng thuận LPoS. Phần thưởng staking được phân phối tùy theo đóng góp của người dùng vào mạng lưới với USDN bổ sung. Cơ chế này khác với hầu hết các công cụ DeFi khác tạo ra lợi suất cao thông qua việc đi vay, trong đó người dùng đưa tài sản của mình vào nguy cơ bị thanh lý. 

Giao thuc Waves la gi? Nhung dieu can biet ve giao thuc Waves va token WAVES - anh 11

Game và bộ sưu tập

 • Waves Ducks: Một trò chơi lấy hình ảnh vịt kỹ thuật số làm chủ đạo để tạo thành bộ sưu tầm của những người nổi tiếng và meme ở định dạng NFT. Game hỗ trợ cộng đồng thúc đẩy hệ sinh thái Waves. Duck Hunters là một trò chơi độc đáo kết hợp các NFT có thể thu thập cùng với cơ chế yield farming điển hình của không gian DeFi. Nó sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hệ sinh thái Waves cũng như khuyến khích cộng đồng – những người đã tích cực hỗ trợ giao thức kể từ khi ra mắt. 
Giao thuc Waves la gi? Nhung dieu can biet ve giao thuc Waves va token WAVES - anh 12
 • SIGN Art: Một thư viện web về nghệ thuật kỹ thuật số được chứng nhận bởi blockchain và một thị trường NFT. Các nghệ sĩ có thể tạo danh mục sáng tạo kỹ thuật số, mã hóa và bán NFT. Người sưu tập có thể mua NFT và trưng bày bộ sưu tập NFT. 
Giao thuc Waves la gi? Nhung dieu can biet ve giao thuc Waves va token WAVES - anh 13

Đội ngũ phát triển dự án

Waves được sáng lập bởi nhà khoa học người Ukraine – Alexander Ivanov (còn được gọi là Sasha Ivanov).

Giao thuc Waves la gi? Nhung dieu can biet ve giao thuc Waves va token WAVES - anh 14

Trước khi tạo Waves, Ivanov đã hoạt động trong không gian tiền mã hóa, đã phát hành sàn giao dịch nhanh Coinomat và trang lập chỉ mục Cooleindex hiện đã không còn tồn tại. Anh ấy cũng đã tạo ra một phiên bản đầu tiên của stablecoin là CoinoUSD, gắn liền với đồng USD.

Ivanov tích cực công khai trong việc quảng bá Waves của mình, đưa ra các cuộc phỏng vấn thường xuyên về nền tảng này và các xu hướng trong ngành công nghiệp blockchain rộng lớn hơn.

Theo tài liệu tiếp thị của Waves, công ty hiện sử dụng hơn 180 nhân viên tại các địa điểm bao gồm cả Moscow và Thụy Sĩ. 

Nhà đầu tư

Waves Platform đã huy động được tổng cộng 142 triệu USD trong 3 vòng. Nguồn tài trợ mới nhất của họ đã được huy động vào ngày 19/12/2018 từ một vòng không được tiết lộ. Nền tảng Waves được tài trợ bởi Dolfin. 

Giao thuc Waves la gi? Nhung dieu can biet ve giao thuc Waves va token WAVES - anh 15

Tổng quan về token WAVES

Token WAVES là gì?

WAVES là token gốc của hệ sinh thái Waves. 

 • Tổng cung: 107.606.344 token WAVES
 • Số lượng token lưu hành hiện tại: 107.606.344 token WAVES
 • Mạng lưới blockchain: Waves

Phân bổ token WAVES:

 • 85% được phân bổ cho những người tham gia bán token.
 • 1% đã được dành cho những người ủng hộ sớm.
 • 1% được phân bổ cho tiền thưởng sau ICO.
 • 4% được phân bổ cho các đối tác chiến lược và những người ủng hộ.
 • 9% được phân bổ cho nhóm phát triển.
Giao thuc Waves la gi? Nhung dieu can biet ve giao thuc Waves va token WAVES - anh 16

Nguồn cung của Waves ban đầu được cố định ở mức 100 triệu token, tất cả đều được tạo ra khi ra mắt. Nhưng vào tháng 10/2019, Waves đã chuyển sang chính sách tiền tệ lạm phát, hoàn toàn do chủ sở hữu token chi phối. Phần thưởng khối ban đầu đã được đặt ở mức 6 WAVES. Cứ sau 100.000 khối (khoảng 70 ngày), người khai thác sẽ bỏ phiếu xem tăng hoặc giảm phần thưởng khối đi 0,5 WAVES hay không thay đổi. 

Chức năng của WAVES

WAVES dùng để trả phí giao dịch trên sàn Waves DEX. Trên sàn giao dịch phi tập trung Waves DEX, bạn sẽ phải trả phí bằng WAVES.

 • Phí giao dịch cho Asset/Asset 
 • Phí giao dịch cho Asset/Smart Asset 
 • Phí giao dịch cho Smart Asset/Smart Asset 
 • Phí chuyển WAVES ra khỏi ví.

Ngoài ra, Waves Coin (WAVES) còn có thể dùng làm:

 • Phí dịch vụ cho những người muốn phát hành token riêng của mình trên nền tảng Waves Platform.
 • Gọi vốn ICO, hoặc IEO cho các dự án phát hành trên Waves Platform.
 • Tương tự như Ethereum Platform, các token phát hành trên Waves Blockchain Platform sẽ gọi vốn bằng đồng Waves Coin.
 • Để stake và trở thành Master Nodes.

Tiềm năng của giao thức Waves. Có nên đầu tư vào token WAVES?

Hệ sinh thái Waves đang dần lớn mạnh, các sản phẩm DeFi trong hệ đang ngày một tăng nhanh. Đồng thời, có thể thấy được dòng vốn đang chuyển hướng ra đều các nền tảng có tốc độ xử lý nhanh các giao dịch, mức phí rẻ, an toàn và có thể mở rộng trong tương lai, hệ sinh thái Waves là một trong số đó. 

Ngày nay, nền tảng Waves cung cấp các công cụ được thiết kế có mục đích để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình phát triển và chạy Dapp, đồng thời lưu trữ các ứng dụng và trường hợp sử dụng khác nhau. Cụ thể là từ sàn giao dịch phi tập trung (DEX) và stablecoin theo thuật toán đến DAO, nhắn tin được mã hóa và chơi game. 

Năm 2022 sẽ mang đến nhiều ứng dụng chất lượng hơn nữa cho hệ sinh thái Waves. Waves DAO đang rất được mong chờ, những tiến bộ trong Metaverse, tin tức phát triển trên bộ tổng hợp DEX và hơn thế nữa. Với phiên bản mainnet hoàn toàn mới, Waves sẽ kích hoạt Metamask cho phần lớn các ứng dụng của họ, điều này sẽ giúp đẩy nhanh hơn nữa dòng vốn.

Tổng kết

Waves mang lại cho người dùng trải nghiệm cực nhanh cùng chi phí cực thấp. Với mục tiêu thân thiện với môi trường, Waves mong muốn tận dụng tối đa blockchain với lượng khí thải carbon tối thiểu.

Nếu quan tâm đến giao thức Waves, độc giả có thể truy cập vào các trang thông tin bên dưới của dự án:

Website | Twitter | Telegram | GitHub | Medium | Thông tin dự án