Giới thiệu Figment và những điểm đặc biệt của dự án này

Figment cung cấp giải pháp về staking và lớp ứng dụng cho các chủ sở hữu token cùng với các nhà phát triển muốn đầu tư và xây dựng dựa trên công nghệ Web 3.0.

10625Total views
Gioi thieu Figment va nhung diem dac biet cua du an nay - anh 1
Giới thiệu Figment và những điểm đặc biệt của dự án này

Tổng quan về dự án Figment

Dự án Figment là gì?

Gioi thieu Figment va nhung diem dac biet cua du an nay - anh 2

Figment là nhà cung cấp phần mềm và cơ sở hạ tầng blockchain lớn nhất, có trụ sở tại Canada. Nhiệm vụ của dự án là đơn giản hóa quá trình sử dụng, xây dựng và quản trị các blockchain cho những người sở hữu token, các nhà phát triển và những bên khác cũng tham gia vào mạng lưới. 

Để thực hiện được điều này, đội ngũ dự án cung cấp một bộ các công cụ và dịch vụ toàn diện, gồm có cơ sở hạ tầng node và staking cấp doanh nghiệp, trình duyệt Hubble Web 3 và DataHub (nhà phát triển các API). Với cách tiếp cận như vậy, người dùng có thể dễ dàng sử dụng Web 3.0, cũng như khám phá và xây dựng các ứng dụng phi tập trung trên blockchain.

Điểm nổi bật của dự án Figment

Figment cung cấp cho các chủ sở hữu token những giao thức để họ có thể stake token và kiếm lãi một cách an toàn, đồng thời đóng góp vào mạng lưới của token đó.

Mọi đối tượng trên thị trường đều có thể tiếp cận các sản phẩm của Figment, bao gồm: 

 • Các tổ chức đầu tư mạo hiểm và những đội ngũ sáng lập
 • Ví, sàn giao dịch và những bên nhận uỷ thác
 • Văn phòng gia đình và quản lý tài sản
 • Các nhà quản lý tài sản và tài chính truyền thống.

Có hơn 50 giao thức staking được hỗ trợ bởi Figment, trong đó có Celo, Cosmos, Terra, Near, Polkadot, Solana, Mina, The Graph…

Gioi thieu Figment va nhung diem dac biet cua du an nay - anh 3

Với Figment, các nhà phát triển sẽ được cung cấp các công cụ để có thể phát triển trên Web 3.0. Thêm vào đó, họ có thể sử dụng các tính năng mạnh mẽ nhất của blockchain mà không cần trả phí:

 • DataHub loại bỏ những vấn đề khi vận hành cơ sở hạ tầng để các nhà phát triển có thể tập trung vào việc xây dựng và phát triển dự án của mình. 
 • Bộ API của Figment sẽ hỗ trợ việc gửi các giao dịch và thực hiện các truy vấn đọc on-chain.
 • Figment cung cấp các API đa dạng giúp nhà phát triển có thể mở khóa những tính năng và thuộc tính độc đáo của các giao thức Web 3.0. 

Khi tham gia vào nền tảng Figment, người dùng có thể khám phá và hiểu thêm về Web 3.0. Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng vật lý của dự án được kết hợp với mạng lưới các sentry node công khai và riêng tư trên Amazon Web Services, Google Cloud, OVHcloud, Digital Ocean và các nền tảng điện toán đám mây khác, bằng cách kết nối trực tiếp với bản sao lưu VPN cũng như kết nối với các sản phẩm điện toán đám mây khác thông qua các VPN.

Gioi thieu Figment va nhung diem dac biet cua du an nay - anh 4

Sản phẩm của Figment

Để phục vụ cho quá trình stake, Figment có 2 dịch vụ, đó là Custody và Figment Prime.

Custody

Khi stake trên Figment, token của các nhà đầu tư sẽ được bảo vệ an toàn. Các đối tác giám sát của Figment sẽ bảo mật các token một cách an toàn, đồng thời mang lại trải nghiệm liền mạch và sự yên tâm cho người dùng. Trong khi đó, nền tảng vẫn cung cấp khả năng tạo ra lợi nhuận staking cũng như cơ hội tham gia vào quá trình quản trị mạng lưới cho các nhà đầu tư. 

Đối tượng phù hợp tham gia Custody tại Figment là các tổ chức, công ty đầu tư mạo hiểm, chủ sở hữu một lượng lớn token và các bên được uỷ thác.

Figment Prime

Prime cung cấp một nhóm các dịch vụ off-chain và on-chain cho những người hold nhiều token nhất trên mạng lưới PoS.

Để hỗ trợ những chủ sở hữu token lớn cũng như các tổ chức, Prime cung cấp: 

 • Giao diện quản lý danh mục đầu tư tài sản
 • Các file báo cáo về phần thưởng (đã tuân thủ theo quy định về thuế và người dùng có thể xuất file này)
 • Các SLA hàng đầu trong ngành
 • Các phí được chiết khấu (tuỳ vào lượng và thời gian)
 • Dịch vụ hỗ trợ nâng cao (gồm có hỗ trợ riêng qua Telegram hay Slack 24/7)
 • Các cuộc gọi cung cấp thông tin hàng tháng với nhóm kỹ thuật và nhà phân tích
 • Quyền truy cập vào thư viện và công cụ thẩm định nội bộ của Figment
 • Một số đặc quyền khác.

Đối tượng của Figment Prime bao gồm các quỹ đầu tư mạo hiểm, các sàn giao dịch, các quỹ dự phòng, các bên bảo hộ cũng như các bên được uỷ thác.

Gioi thieu Figment va nhung diem dac biet cua du an nay - anh 5

Để hỗ trợ các nhà phát triển trong quá trình xây dựng, Figment đã cho ra mắt 3 sản phẩm là DataHub, Transaction Search API và Staking API.

DataHub

DataHub cho phép các nhà phát triển sử dụng những tính năng mạnh mẽ và độc đáo nhất của blockchain mà không nhất thiết phải là một người quá am hiểu về giao thức. Nhờ có DataHub, các nhà phát triển giờ đã có thể truy cập vào các giao thức Web 3.0 thông qua cơ sở hạ tầng cấp doanh nghiệp. Từ đó, đội ngũ phát triển có thể tập trung vào những gì họ làm tốt nhất, đó là xây dựng nên những sản phẩm tuyệt vời. 

Thêm vào đó, với Figment, người dùng có thể yên tâm truy cập vào các API RPC và API REST của những giao thức được hỗ trợ cho cả mạng lưới chính thức cũng như mạng lưới thử nghiệm mới nhất. Nhờ đó, các nhà phát triển có thể kiểm tra và triển khai các sản phẩm của họ một cách an toàn. 

Đối tượng sử dụng DataHub gồm có các nhà phát triển Dapp, các đơn vị cung cấp dữ liệu, các ví, các sàn giao dịch cùng các bên bảo hộ và các dịch vụ dựa trên quá trình stake.

Gioi thieu Figment va nhung diem dac biet cua du an nay - anh 6

Những lợi ích DataHub mang tới người dùng:

 • Quyền truy cập đáng tin cậy vào các API của mạng lưới
 • Khả năng gửi các giao dịch on-chain
 • Khả năng tích hợp dễ dàng
 • Dịch vụ hỗ trợ chất lượng cao
 • Hạn chế việc phải bảo trì
 • Cơ sở hạ tầng cấp doanh nghiệp.

Transaction Search API

Người dùng có thể lọc các giao dịch theo tài khoản, loại giao dịch, trường ghi nhớ, địa chỉ hợp đồng thông minh và phạm vi ngày. Việc này mang lại sự linh hoạt hoàn toàn giống như khi xử lý dữ liệu Web 2.0. Các nhà phát triển cũng có thể truy vấn các sự kiện trên giao thức như các khối và giao dịch sắp tới, sau đó có thể lọc theo chiều cao khối, theo hành động… Điều đó có nghĩa là khách hàng dù với quy mô nào (từ các nhà phát triển ứng dụng nhỏ cho đến các sàn giao dịch và các bên bảo hộ) đều có thể tận dụng tính năng trên để cung cấp cho người dùng của họ lịch sử giao dịch cũng như tạo các trình kích hoạt đặc biệt dựa trên các giao dịch đến và đi. 

Lợi ích mà Transaction Search API mang lại: 

 • Đứng đầu về hiệu suất, khả năng mở rộng và tính khả dụng: Transaction Search được thiết kế với 99,9% thời gian hoạt động cùng độ bền dữ liệu mạnh mẽ để người dùng luôn có thể thực hiện các giao dịch và sự kiện bất cứ khi họ cần, ngay cả khi giao thức có độ trễ cao. 
 • Tính linh hoạt: Transaction Search được thiết kế theo nhu cầu của các nhà phát triển. 
 • Phát triển tiêu chuẩn hóa trên các giao thức: Transaction Search là một API JSON. DO đó, người dùng có thể dễ dàng thao tác khi sử dụng sản phẩm này, cũng như có thể tích hợp vào trong Dapp của mình. 

Staking API

Staking Indexer của DataHub cho phép các nhà phát triển có thể truy vấn và hiển thị tất cả dữ liệu liên quan đến việc staking. Người dùng có thể truy vấn tất cả dữ liệu validator, chẳng hạn như nhóm validator đang hoạt động, hiệu suất hay sự kiện cụ thể nào đó của validator và lượng stake họ được ủy thác. 

Các nhà phát triển cũng có thể truy vấn phần thưởng staking theo tài khoản, theo phạm vi ngày và theo validator ban đầu. Như vậy, khách hàng ở mọi quy mô (từ các nhà phát triển ứng dụng nhỏ đến các sàn giao dịch và các bên giám hộ) đều có thể triển khai các sản phẩm hỗ trợ staking cho người dùng của họ một cách an toàn.

Ưu điểm của sản phẩm này là:

 • Đi đầu về hiệu suất, khả năng mở rộng và tính khả dụng: Đội ngũ dự án đã thiết kế Staking Indexer với 99,9% thời gian hoạt động cùng độ bền dữ liệu cao để luôn có sẵn dữ liệu staking khi người dùng cần. 
 • Tính linh hoạt: Mục đích của Staking Indexer là giúp người dùng có thể dễ dàng nắm bắt được thông tin staking mỗi ngày, đồng thời hỗ trợ các nhà phát triển tạo ra những trải nghiệm Web 3.0 tuyệt vời. 

Bên cạnh đó, nhằm hỗ trợ người dùng có thể khám phá tối đa Web 3.0, Figment đã cung cấp các công cụ hỗ trợ là Hubble, Learn và Blockchain Governance.

Hubble

Gioi thieu Figment va nhung diem dac biet cua du an nay - anh 7

Hubble là nền tảng nơi các validator và các chủ sở hữu token sử dụng để khám phá và tương tác với các giao thức Web 3.0. Hubble định hình lại block explorer là gì bằng cách tăng cường dữ liệu giao thức có sẵn thay vì chỉ hiển thị nó ra.

Các validator sử dụng Hubble để theo dõi hiệu suất của họ, quản lý các đề xuất và nhận những thông tin vô cùng giá trị về cơ sở delegator của họ.

Người dùng cũng như chủ sở hữu token sử dụng Hubble để stake, bỏ phiếu và theo dõi phần thưởng của họ. Nền tảng này trở thành nơi quản lý toàn bộ trải nghiệm Web 3.0 cho người dùng. 

Đối tượng tham gia Hubble: Các dịch vụ dựa trên quá trình stake, các chủ sở hữu token, các sàn giao dịch và các bên nhận uỷ thác, các ví, các nhà phát triển Dapp và các nhà cung cấp dữ liệu.

Gioi thieu Figment va nhung diem dac biet cua du an nay - anh 8

Những lợi ích mà Hubble mang lại cho người dùng:

 • Dữ liệu giao dịch và dữ liệu stake được cập nhật theo thời gian thực
 • Cảnh báo có thể tùy chỉnh theo các sự kiện on-chain
 • Dữ liệu ghi lại lịch sử hiệu suất của validator 
 • Khả năng theo dõi và xuất dữ liệu phần thưởng của delegator
 • Khả năng theo dõi và tham gia vào quản trị on-chain
 • Tìm kiếm giao dịch theo tài khoản, phạm vi ngày, loại và trường ghi nhớ.

Learn

Với Learn, các nhà phát triển có quyền truy cập vào hướng dẫn thực hành toàn diện được phát triển Figment và cộng đồng nhằm thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái. Các hướng dẫn được hoàn thiện liền mạch với DataHub. Nhờ đó, người dùng có thể dễ dàng truy cập vào các giao thức thông qua cơ sở hạ tầng đầy đủ node và bộ phần mềm trung gian có sẵn.

Gioi thieu Figment va nhung diem dac biet cua du an nay - anh 9

Blockchain Governance

Để việc tham gia quản trị trở nên dễ dàng hơn khi nhóm các bên liên quan ngày càng tăng, Figment cung cấp các dịch vụ và phần mềm phát triển để hỗ trợ quá trình quản trị blockchain trở nên đơn giản và hiệu quả, đồng thời giảm thiểu chi phí cho những người tham gia. 

Những dịch vụ và phần mềm được Figment cung cấp:

 • Các dịch vụ quản trị: Cảnh báo, báo cáo và phân tích; các chiến dịch giáo dục; xây dựng cộng đồng và nâng cao nhận thức; các đề xuất quản trị
 • Phần mềm quản trị: Trình duyệt đề xuất quản trị; hoạt động biểu quyết và giao diện thống kê; giám sát và cảnh báo cho hoạt động quản trị on-chain; chức năng biểu quyết.

Roadmap của dự án Figment

Thông tin này đang được cập nhật.

Đội ngũ phát triển, nhà đầu tư và đối tác của Figment

Đội ngũ phát triển

Các nhà đồng sáng lập là Matt Harrop, Lorien Gabel và Andrew Cronk đã có hơn 30 năm thành công trong việc thành lập và mở rộng quy mô các công ty cơ sở hạ tầng Internet. Dựa trên hiểu biết sâu sắc về cơ sở hạ tầng cũng như về vấn đề bảo mật, kết hợp với niềm đam mê đối với công nghệ phi tập trung, đội ngũ sáng lập đã cho ra mắt dự án Figment vào năm 2018. 

Gioi thieu Figment va nhung diem dac biet cua du an nay - anh 10

Nhà đầu tư

Figment – nhà cung cấp cơ sở hạ tầng blockchain – đã huy động được 110 triệu USD trong vòng Series C do công ty đầu tư phần mềm Thoma Bravo dẫn đầu. Khoản tài trợ mới nhất đưa định giá công ty lên 1,4 tỷ USD. Những đơn vị khác tham gia trong vòng này là Morgan Stanley’s Counterpoint Global, Binance Labs, Mirae Asset, ParaFi Capital, Avon Ventures, Bitstamp và Franklin Templeton.

Figment sẽ sử dụng số tiền tài trợ để đẩy nhanh tốc độ phát triển Web 3.0 cũng như tăng số lượng nhân viên cho dự án. Trong đó, Web 3.0 là thế hệ thứ ba của các dịch vụ Internet, được tạo ra bởi các mạng lưới phi tập trung.

Ở vòng Series B diễn ra trước đó, dự án cũng đã gọi vốn thành công 50 triệu USD. Vòng này được dẫn đầu bởi tổ chức đầu tư Senator Investment Group và Liberty City Ventures. Ngoài ra, Anchorage Digital, Galaxy Digital và 10T Ventures cũng tham gia vào vòng Series B này. Như vậy, với vòng gọi vốn mới nhất, Figment đã trở thành kỳ lân khi là công ty khởi nghiệp với mức định giá hơn 1 tỷ USD.

Đối tác

Figment hỗ trợ hơn 50 giao thức bao gồm Celo, Cosmos, Terra, Near, Polkadot, Solana, Mina, The Graph… Ngoài ra, Figment còn có thêm các đối tác khác là Lemniscap, Compound và Three Arrows Capital.

Gioi thieu Figment va nhung diem dac biet cua du an nay - anh 11

Tổng quan về token Figment

Dự án hiện chưa ra mắt token.

Tổng kết

Sứ mệnh của Figment là hỗ trợ cho hệ sinh thái Web 3.0 có thể được tiếp nhận, tăng trưởng và thành công lâu dài. Đây là cách tiếp cận độc đáo của Figment, giúp cho việc xây dựng dựa trên thế hệ công nghệ blockchain mới trở nên đơn giản hơn. 

Dự án cung cấp cho người dùng cơ sở hạ tầng node và staking cấp doanh nghiệp, trình duyệt Hubble Web 3 và các công cụ hỗ trợ cho các nhà phát triển. Đồng thời, đội ngũ dự án cũng tích cực tham gia thúc đẩy cộng đồng và quản trị. Do đó, ta có thể thấy Figment là một dự án tiềm năng và có thể phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Để cập nhật các thông tin mới nhất về dự án Figment, hãy truy cập các kênh truyền thông:

Website | Twitter | Telegram | Medium