Hashflow là gì? Thông tin chi tiết về dự án Hashflow

Hashflow là một protocol cho phép nhà giao dịch dễ dàng kết nối với các Market Maker hàng đầu trong thị trường tiền mã hóa. Trong tháng 5 vừa qua, Hashflow đã huy động được 3,2 triệu đô la Mỹ từ Electric Capital, Dragonfly Capital và Alameda Research.

23375Total views
Hashflow la gi? Thong tin chi tiet ve du an Hashflow - anh 1
Hashflow là gì? Thông tin chi tiết về dự án Hashflow

Giới thiệu dự án Hashflow

Hashflow là một protocol cho phép kết nối nhà đầu tư với các Market Maker hàng đầu trong thị trường tiền mã hóa. Hashflow được xem như tiêu chuẩn chung kết nối giữa DeFi và CeFi. Nó tạo ra một môi trường an toàn cho tất cả các thanh khoản trong CeFi. Dự án còn có khả năng mở rộng cao với phí Gas thấp hơn một nửa so với Uniswap. Chính điều này đã giúp nhà đầu tư có thể sử dụng nguồn vốn với hiệu quả tối đa. Dự án Hashflow sẽ triển khai phát triển Layer 2 trong thời gian sắp tới.

Hashflow la gi? Thong tin chi tiet ve du an Hashflow - anh 2

Một số vấn đề của các nền tảng DeFi đang gặp phải

Một số vấn đề hiện nay của các nền tảng DeFi mà đội ngũ phát triển Hashflow muốn giải quyết là:

Tốc độ giao dịch chậm và chi phí đắt đỏ: Nhà đầu tư sẽ phải mất khoảng từ 5 đến 10 phút để thực hiện một giao dịch. Đồng thời, phí giao dịch đắt đỏ cũng là một nhược điểm lớn đối với các nền tảng DeFi hiện nay.

Thiếu khả năng mở rộng và tính linh hoạt: Nhà đầu tư chỉ có thể mua tài sản mã hóa trên một nền tảng duy nhất.

Chưa có biện pháp hạn chế MEV (Miner Extractable Value): Những nền tảng DeFi hiện nay thường gặp phải các loại hình front-running như Sandwich attack, Displacement attack, Suppression attack.

Hashflow sinh ra để giải quyết vấn đề gì?

Giao dịch bất kỳ loại tài sản nào: Nhà đầu tư có thể giao dịch nhiều loại tiền mã hóa khác nhau trên nhiều nền tảng thông qua Hashflow.

Tạo ra cổng thanh khoản trong CeFi: Bạn có thể giao dịch chuỗi on-chain trên bất kỳ một nền tảng nào thông qua Hashflow. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được phí gas.

Chống MEV (Miner Extractable Value): Không còn các cuộc tấn công theo kiểu Sandwich attack hay những hình thức tương tự.

Phí Gas thấp: Nhà đầu tư chỉ cần xác minh chữ ký và thực hiện giao dịch nên phí gas thấp so với Uniswap.

Hỗ trợ Market Making Pool: Nhà đầu tư có thể phân bổ vốn vào các Market Making Pool này để thu về lợi nhuận cao nhất.

Hashflow la gi? Thong tin chi tiet ve du an Hashflow - anh 3

Lộ trình phát triển của dự án Hashflow

Năm 2019: Hashflow được thành lập bởi Varun Vruddhula.

Năm 2020: Thử nghiệm bản Alphanet của Hashflow hoạt động trên Qume.

Năm 2021: Cho phép người dùng đăng ký thử nghiệm bản Private Alpha trên Hashflow. Ngoài ra, dự án Hashflow đã gọi vốn thành công hơn 5,3 triệu đô la Mỹ từ các quỹ và nhà đầu tư nổi tiếng.

Từ 29/4/2021 đến 2/08/2021: Người dùng trade trên Private Alpha sẽ được tặng 1 NFT của Hashflow .

2/10/2021: Giai đoạn Open Alpha và người dùng sẽ nhận được 1 NFT.

09/10/2021: Giai đoạn Open Beta, nhà đầu tư có thể có thể Add liquidity để thu về lợi tức.

Lịch sử gọi vốn dự án Hashflow

Vào tháng 5, Hashflow đã gọi vốn vòng seed round được 3,2 triệu đô la Mỹ từ Dragonfly Capital, Electric Capital, IDEO CoLab Ventures, Alameda Research, Metastable, Galaxy Digital, Unanimous Capital…

Hashflow la gi? Thong tin chi tiet ve du an Hashflow - anh 4

Tổng quan về token của Hashflow (HFT)

HFT là gì?

HFT là token quản trị của Hashflow và đóng vai trò quan trọng hệ thống quản trị. Cụ thể, những người nắm giữ HFT sẽ chịu trách nhiệm quản trị cộng đồng và kho bạc của Hashflow. Theo thông tin mới nhất từ Hashflow, dự án sẽ phát hành token HFT trong tháng 1 năm 2022.

Phân bổ và phân phối HFT

HFT được triển khai trên Ethereum nên sẽ có tiêu chuẩn là ERC-20. Ban đầu, tổng nguồn cung HFT sẽ là 1.000.000.000 token.

Hashflow nhận thấy rằng DeFi được tạo ra với mục tiêu trao quyền cho các cá nhân. Vì thế phần lớn token HFT sẽ thuộc quyền sở hữu của cộng đồng và các đối tác hệ sinh thái với 55% tổng nguồn cung. 45% còn lại sẽ do đội ngũ phát triển và nhà đầu tư của Hashflow nắm giữ.

Hashflow la gi? Thong tin chi tiet ve du an Hashflow - anh 5

Cụ thể, token HFT sẽ được phân phối như sau:

Đội ngũ cốt lõi: 20%, nhóm này bao gồm các thành viên sáng lập, kỹ sư đã thiết kế, phát triển và triển khai giao thức Hashflow. Vào ngày 23/12/2021, Hashflow đã đăng tải trên Twitter rằng dự án sẽ chuyển 1% token HFT từ nhóm này cho Hashbot Posters #1 và #2. Điều này sẽ giảm mức phân bổ token HFT của đội ngũ Hashflow xuống còn 19%.

Hashflow la gi? Thong tin chi tiet ve du an Hashflow - anh 6

Nhà đầu tư: 25%, nhóm này sẽ gồm có những người ủng hộ sớm và những nhà đầu tư ban đầu đã hỗ trợ Hashflow trong hành trình khởi chạy dự án.

Phát triển hệ sinh thái: 55%, đây là một nhóm tổng hợp bao gồm kho bạc cộng đồng, phần thưởng cho các thành viên thuộc cộng đồng, người dùng ban đầu và các nhà tạo lập thị trường đã cung cấp thanh khoản ban đầu cho Hashflow.

Theo thời gian, kho bạc cộng đồng sẽ được phân bổ thêm 5% token mỗi năm từ tỷ lệ lạm phát của mạng lưới Hashflow. Sau 10 năm, tỷ lệ phân bổ cho việc phát triển hệ sinh thái sẽ tăng lên tới 68%, nguồn cung token HFT sẽ như sau:

Hashflow la gi? Thong tin chi tiet ve du an Hashflow - anh 7

Phát triển hệ sinh thái

Trong phần phát triển hệ sinh thái, HFT sẽ được phân phối cho các danh mục phụ như sau:

Kho bạc cộng đồng: 31,25%, các quỹ này có thể được kích hoạt và triển khai thông qua quản trị dựa trên quyết định của chủ sở hữu token HFT.

Phần thưởng cộng đồng sớm: 5,75%, phần thưởng này sẽ dành cho những người dùng đầu tiên và những người đã tham gia Hashflow.

Tuyển dụng các thành viên trong tương lai: 4%, số token này dành cho các thành viên cốt lõi trong đội ngũ phát triển tham gia và đóng góp cho giao thức sau khi ra mắt HFT.

Những đối tác trong hệ sinh thái: 14%, số token này sẽ dành cho các dự án đã tích hợp vào Hashflow sớm cũng như các nhà tạo lập thị trường được chỉ định (DMM), những người đã cung cấp thanh khoản trên các sàn giao dịch tập trung sẽ nhận được phân bổ như sau:

 • Các dự án tích hợp sớm: 8%
 • Nhà tạo lập thị trường được chỉ định (DMM): 6%
Hashflow la gi? Thong tin chi tiet ve du an Hashflow - anh 8

Mục tiêu của kế hoạch phân bổ trên là để đảm bảo rằng những người có công đóng góp sớm và các nhà tạo lập thị trường sẽ nhận được lượng token HFT tương xứng với phần phân bổ của nhóm sáng lập Hashflow. 

Lịch phát hành

Các token HFT được phát hành cho nhóm cốt lõi, các nhà đầu tư, các nhà tạo lập thị trường và cộng đồng sẽ tuân theo các lịch trình kiểm tra sau:

 • Đội ngũ cốt lõi: 25% sẽ được phân bổ sau một năm kể từ thời điểm phát hành token HFT, sau đó 25% sẽ được phân bổ tuyến tính cho mỗi năm kéo dài 3 năm liên tiếp.
 • Các nhà đầu tư và nhà tạo lập thị trường: Toàn bộ số token sẽ bị khóa 1 năm, sau đó số token này sẽ phân bổ tuyến tính hàng tuần trong vòng 200 ngày.
 • DMM: Số token HFT này sẽ dành để cho DMM vay làm thanh khoản và sẽ không có thời gian khóa cũng như phân bổ token.
 • Phần thưởng cộng đồng (NFT, Giao dịch, Tạo thị trường, Phần thưởng LP): Số token này sẽ không bị khóa hoặc có thể bị khóa.

Số token HFT nằm trong kho bạc cộng đồng sẽ không có thời gian phân bổ cụ thể và có thể được cộng đồng sử dụng cho việc tài trợ các dự án trong hệ sinh thái Hashflow thông qua quy trình quản trị.

Thanh khoản tại TGE

Tại TGE, 11,75% nguồn cung HFT ban đầu sẽ được dùng làm thanh khoản và có thể có sẵn trên thị trường mở, cụ thể:

 • 6% cho DMM vay để cung cấp thanh khoản thông qua các thỏa thuận cho vay HFT.
 • 5,75% có sẵn để người dùng có thể claim bất kỳ lúc nào như một phần của phần thưởng dành cộng đồng có công đóng góp sớm.

Phát hành bổ sung HFT

Sau 4 năm, HFT sẽ được phát hành hàng năm với mức 5% ở trạng thái ổn định. Các token này sẽ được gửi trực tiếp vào kho bạc cộng đồng và sau đó sẽ được phân bổ cho các chương trình khuyến khích hệ sinh thái phát triển. Trong tương lai, nếu các chủ sở hữu HFT muốn thay đổi lịch trình phát hành, họ có thể thực hiện thông qua quy trình quản trị. 

Biểu đồ bên dưới đây cho thấy việc phát hành thêm token sẽ tác động như thế nào đến việc phân bổ token theo thời gian. Lưu ý rằng sau 3 năm, phân bổ của đội ngũ cốt lõi và nhà đầu tư sẽ tiếp tục bị pha loãng vĩnh viễn. Điều này giúp đảm bảo cho những người đóng góp sớm sẽ nhận được phần thưởng tương xứng và cộng đồng có thể cùng quyết định cách phân bổ quỹ trong tương lai.

Phân bổ dự kiến ​​(% tổng nguồn cung)

Hashflow la gi? Thong tin chi tiet ve du an Hashflow - anh 9

Phân bổ dự kiến ​​(# của HFT)

Hashflow la gi? Thong tin chi tiet ve du an Hashflow - anh 10

Dự trữ kho bạc cộng đồng (% tổng nguồn cung)

Biểu đồ dưới đây cho thấy cách HFT trong kho bạc cộng đồng sẽ được giải ngân theo thời gian thông qua các chương trình khuyến khích cộng đồng như sau:

Hashflow la gi? Thong tin chi tiet ve du an Hashflow - anh 11

Khuyến khích cộng đồng

Như đã đề cập, phần lớn nguồn cung HFT ban đầu (55%) sẽ được phân bổ cho việc phát triển hệ sinh thái. Mục đích của việc này là để khuyến khích việc sử dụng cũng như tài trợ cho sự phát triển và tăng trưởng của giao thức Hashflow.

Trong đợt này, các ưu đãi cộng đồng ban đầu sẽ được phân phối như sau:

Phần thưởng Retroactive NFT

 • 5,75% nguồn cung HFT sẽ được phân phối cho những người dùng đầu tiên đã nhận được Hashflow NFT
 • Những NFT này được phân phối như phần thưởng cho việc sử dụng Hashflow sớm một cách thường xuyên và đã có những đóng góp đặc biệt cho hệ sinh thái Hashflow.
 • Mỗi NFT sẽ có một giá trị HFT dựa trên mức độ hiếm của nó. Mỗi người nắm giữ NFT sẽ đủ điều kiện để nhận một lượng HFT tương ứng với NFT cụ thể mà họ nắm giữ.
 • Tổng giá trị HFT của tất cả các NFT sẽ lên tới 5,75% của phân bổ HFT ban đầu.
Hashflow la gi? Thong tin chi tiet ve du an Hashflow - anh 12
Hashflow la gi? Thong tin chi tiet ve du an Hashflow - anh 13
 • Tổng giá trị HFT của tất cả các NFT sẽ lên tới 5,75% tổng nguồn cung HFT.
 • Tất cả chủ sở hữu NFT sẽ đủ điều kiện để nhận HFT bất kể NFT của họ được Hashflow phân phối trực tiếp, hay họ mua lại theo cách khác.

Các chương trình khuyến khích cộng đồng đang diễn ra

31,25% HFT còn lại sẽ được phân bổ cho kho bạc cộng đồng và phân phối thông qua các chương trình khuyến khích như sau:

 • Phần thưởng giao dịch
 • Phần thưởng stake NFT
 • Phần thưởng tạo lập thị trường
 • Phần thưởng LP

Lưu ý: Tuy đội ngũ cốt lõi ban đầu đã ấn định cơ chế phân bổ HFT cho các nhà giao dịch, nhà cung cấp thanh khoản và nhà tạo lập thị trường. Nhưng cộng đồng Hashflow có thể gửi đề xuất quản trị bất kỳ lúc nào để thay đổi số token HFT được phân bổ cho các chương trình khuyến khích cộng đồng.

Tiến trình phần thưởng

Hiện tại, Hashflow đang trong giai đoạn Open Beta. Điều này có nghĩa là các nhà giao dịch và thành viên cộng đồng có thể tiếp tục nhận được phần thưởng theo chương trình phần thưởng Open Beta.

Giai đoạn Open Beta sẽ tiếp tục diễn ra và kết thúc trước 1 tuần khi Hashflow ra mắt token HFT (dự kiến ​​vào tháng 1 năm 2022).

Ngoài phần thưởng Open Beta, bắt đầu từ ngày 20/12/2021 thì các nhà giao dịch, nhà tạo lập thị trường và nhà cung cấp thanh khoản cũng có cơ hội nhận phần thưởng như một phần của chương trình phân bổ kho bạc cộng đồng. Tuy nhiên, những phần thưởng này sẽ được phân phối sau khi token HFT được phát hành.

Các nhà giao dịch, nhà tạo lập thị trường và nhà cung cấp thanh khoản sẽ nhận được phần thưởng bắt đầu từ tuần này, chi tiết như sau:

 • Nhà giao dịch: 0,25% tổng nguồn cung HFT mỗi tháng và 0,0625% được phân phối hàng tuần.
 • Các nhà tạo lập thị trường: 0,125% tổng nguồn cung HFT mỗi tháng và sẽ được phân phối hàng tháng.
 • Các nhà cung cấp thanh khoản: 0,125% tổng nguồn cung HFT mỗi tháng và được phân phối hàng tháng.

Phần thưởng giao dịch

0,0625% tổng nguồn cung HFT (625.000 HFT trước khi lạm phát) sẽ được phân phối cho các nhà giao dịch trên Hashflow mỗi tuần mà không bị hạn chế hoặc khóa. Việc phân bổ cho mỗi trader sẽ được tính toán dựa vào khối lượng giao dịch trên tất cả các tài sản mà Hashflow hỗ trợ và sẽ được chỉ định bởi một HashScore.

Hashflow la gi? Thong tin chi tiet ve du an Hashflow - anh 14

Phần thưởng stake NFT

Người nắm giữ Hashflow NFT có thể stake NFT của họ trên hệ thống nền tảng này. Mỗi NFT thuộc về một danh mục NFT (Danh mục 1 hoặc Danh mục 2) và sau khi đã stake sẽ được cộng thêm hệ số vào HashScore hàng tuần của những NFT đó. Sau khi đã stake, mỗi NFT danh mục 1 sẽ tăng 15% cho HashScore hàng tuần và mỗi NFT danh mục 2 sẽ tăng 5%. Một số NFT sẽ có thể stake được đồng thời cả 2 để tăng hiệu ứng hệ số nhân lên đến mức tối đa là 1.000% .

Hashflow la gi? Thong tin chi tiet ve du an Hashflow - anh 15
Hashflow la gi? Thong tin chi tiet ve du an Hashflow - anh 16

Dưới đây là một số ví dụ về cách stake NFT có thể tăng thêm phần thưởng của nhà đầu tư.

Hashflow la gi? Thong tin chi tiet ve du an Hashflow - anh 17

Ngoài ra, nếu nhà đầu tư vẫn chưa nhận được bất kỳ Hashflow NFT nào, thì vẫn còn nhiều thứ chưa được phân phối. Vì Hashflow hiện đang trong giai đoạn Open Beta nên tất cả những người đóng góp vẫn có cơ hội kiếm được NFT thông qua giao dịch, tham gia cộng đồng trên Discord và Twitter cũng như có những đóng góp khác cho cộng đồng.

Phần thưởng cho nhà tạo lập thị trường

Tổng cộng 0,125% tổng nguồn cung HFT (1.250.000 HFT trước lạm phát) sẽ được dành làm phần thưởng cho nhà tạo lập thị trường mỗi tháng.

Hashflow la gi? Thong tin chi tiet ve du an Hashflow - anh 18

Phần thưởng cho nhà cung cấp thanh khoản

Tổng cộng 0,125% tổng nguồn cung HFT (1.250.000 HFT) sẽ được dành cho các nhà cung cấp thanh khoản trên Hashflow. Số token HFT này được phân bổ theo tỷ lệ hàng tháng dựa trên LP HashScore.

Hashflow la gi? Thong tin chi tiet ve du an Hashflow - anh 19
Hashflow la gi? Thong tin chi tiet ve du an Hashflow - anh 20

Sự kiện ra mắt token HFT sẽ được theo sau bởi việc thành lập một cơ quan quản lý đại diện cho cộng đồng nhà đầu tư nắm giữ HFT. Những người này sẽ có quyền đưa ra các quyết định liên quan đến việc phát triển giao thức Hashflow. Trong tương lai, dự án sẽ chuyển toàn bộ quyền dẫn dắt Hashflow cho cộng đồng nhằm thực hiện mục tiêu ban đầu là trao quyền cho các cá nhân. Điều này đúng với mục tiêu mà DeFi hướng đến.

Tổng kết

Như vậy, Coinvn vừa mang đến cho bạn những thông tin cơ bản về dự án Hashflow. Dự án này được ví như một Broker phi tập trung trong thị trường tiền mã hóa. Hashflow mang đến một cầu nối giữa các nhà giao dịch DeFi và Market Maker hàng đầu trong thị trường tiền mã hóa. Với Hashflow, các nhà giao dịch có thể trực tiếp nhận báo giá từ các Market Maker và dễ dàng thực hiện các giao dịch tiền mã hóa on-chain bằng cách sử dụng ví Web3.0.