Hậu The Merge: Bitcoin và thị trường tiền mã hóa sẽ ra sao?

Trong bài viết này, đội ngũ Coinvn sẽ phân tích và dự phóng các xu hướng mới có thể thúc đẩy thị trường tiền mã hóa phát triển trong thời kỳ hậu The merge.

1250Total views
Hau The Merge: Bitcoin va thi truong tien ma hoa se ra sao? - anh 1
Hậu The Merge: Bitcoin và thị trường tiền mã hóa sẽ ra sao?

Tổng quan thị trường

Vào ngày 15/09, sự kiện nâng cấp quan trọng nhất của Ethereum – The Merge đã có một cái kết đẹp, Ethereum cũng đã chính thức chuyển sang cơ chế đồng thuận Proof of Stake. Tuy nhiên, cộng đồng nhà đầu tư vẫn còn rất mơ hồ về xu hướng phát triển tiếp theo trên thị trường tiền mã hóa. 

Người sáng lập Capriole Fund – Charles Edwards đã đề cập rằng sự phấn khích đối với Ethereum Merge và hành động giá tăng của nó đã phần nào tạo ra một tia hy vọng về sự phục hồi của thị trường sau khi The Merge thành công. 

Hau The Merge: Bitcoin va thi truong tien ma hoa se ra sao? - anh 2

Tuy nhiên, những phản ứng của thị trường tiền mã hóa lại trái ngược hoàn toàn với kỳ vọng của rất nhiều nhà đầu tư. The Merge đã thành công, nhưng thị trường tiền mã hóa đang đối mặt với làn sóng “bán tháo ồ ạt”, với giá giao dịch của Bitcoin (BTC) giảm về mức dưới 20.000 USD và của Ethereum (ETH) dưới 1.500 USD. 

Mặc dù, chúng ta không thể khẳng định chắc chắn được xu hướng của thị trường sau The Merge là tăng hay giảm, nhưng chúng ta có thể chắc chắn rằng The Merge sẽ mở ra nhiều tiềm năng phát triển hơn trong hệ sinh thái của Ethereum. Theo đó, sẽ có nhiều câu chuyện mới được vẽ lên, xu hướng thị trường cũng sẽ được hình thành rõ ràng hơn. 

Để giúp bạn đọc có thêm nhiều góc nhìn mới về các diễn biến trên thị trường sắp tới, đội ngũ Coinvn sẽ phân tích và dự phóng về các xu hướng mới có thể thúc đẩy thị trường tiền mã hóa phát triển trong thời kỳ hậu The merge trong bài viết này.

Những người khai thác ETH sẽ đi về đâu?

Mạng Ethereum đã chuyển đổi thành công sang mô hình Proof of Stake (PoS), đồng nghĩa với việc các thợ đào ETH không thể tiếp tục sử dụng các thiết bị chuyên dụng để khai thác trên mạng lưới này. Tuy nhiên, họ vẫn có thể sử dụng GPU và cơ sở hạ tầng khai thác ASIC để khai thác các đồng coin Proof of Work khác, thay vì bán tất cả thiết bị của họ.

Họ có thể chọn những cái tên đang nhận rất nhiều sự quan tâm từ nhà đầu tư như Ravencoin, Flux, Ethereum Classic và Ergo để khai thác. Trước khi The Merge diễn ra, tỷ lệ băm của các mạng lưới này đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại. Điều này cho chúng ta thấy, các thợ đào đã có sự chuẩn bị cho một đợt di cư từ Ethereum sang các mạng lưới Proof of Work khác kể từ khi có kế hoạch triển khai hợp nhất.

Hau The Merge: Bitcoin va thi truong tien ma hoa se ra sao? - anh 3
Hau The Merge: Bitcoin va thi truong tien ma hoa se ra sao? - anh 4
Hau The Merge: Bitcoin va thi truong tien ma hoa se ra sao? - anh 5
Hau The Merge: Bitcoin va thi truong tien ma hoa se ra sao? - anh 6

Giá của mỗi altcoin đại diện cho từng mạng lưới cũng tăng rất mạnh trong tháng qua, với RVN của Ravencoin tăng 169%, ERG của Ergo tăng 132%, FLUX tăng 156% và ETC của Ethereum Classic tăng 135% trong 90 ngày qua. Điều thú vị là tỷ lệ băm và giá đã giảm mạnh vào ngày 15/09 và tại thời điểm viết bài, chỉ có FLUX và RVN là đang phục hồi.  

Sắp tới sẽ là một khoảng thời gian vô cùng khó khăn của các thợ đào Ethereum, những người chưa kịp chuẩn bị cho đợt thay đổi mạng lưới để tiếp tục hoạt động khai thác của họ.  

Cosmos tiếp tục mở rộng

Hệ sinh thái Cosmos tiếp tục mở rộng và đang thu hút nhiều nhà đầu tư mua và lưu trữ ATOM hơn. Kể từ khi giá ATOM chạm đáy ở mức 5,5 USD vào ngày 18/06, giá của ATOM đã tăng 137,5% và hiện đang giao dịch trên 16 USD. 

Sự bùng nổ của Cosmos được thúc đẩy bởi tính năng staking thanh khoản sắp ra mắt (trong đó ATOM sẽ được sử dụng làm tài sản thế chấp để khai thác stablecoin). Sự ra mắt của Cosmos Hub 2.0 và sự phục hồi của tài chính phi tập trung có thể là các yếu tố thúc đẩy giá ATOM tăng dài hạn.

Mua tin đồn và bán tin tức, hay “buy the dip”?

Mặc dù hành động giá hiện tại của ETH ít tăng hơn so với những gì mà người ủng hộ The Merge và nhà đầu cơ ETH kỳ vọng. Tuy nhiên, sự chuyển đổi sang PoS đã thành công và trong thời gian sắp tới lợi ích của PoS có thể sẽ được chuyển hóa thành động lực thúc đẩy giá ETH tăng trưởng mạnh. 

Theo đồng sáng lập của Jarvis Labs – Ben Lilly chia sẻ quan điểm rằng: “Bước đi của Joe Cool đối với các nhà đầu tư ETH không phải là để nhà đầu tư bị cuốn vào những hành động giá của đồng coin này trong những ngày sắp tới. Rất có thể thị trường sẽ có nhiều hoạt động điên rồ từ phía thợ đào Ethereum, nhưng nó chỉ diễn ra trong ngắn hạn.”

Trong tương lai, Ethereum có thể gặp phải một cú sốc về nguồn cung và đó có thể là giảm phát. Việc nâng cao khả năng bảo mật cho mạng lưới Ethereum cũng sẽ mang lại lợi nhuận được đảm bảo cho tài sản ký gửi của nhà đầu tư. 

Về cơ bản, Lilly gợi ý rằng sẽ mất rất nhiều thời gian để sự cường điệu xung quanh The Merge lắng xuống và các nhà đầu tư bắt đầu tận dụng những lợi ích mà mạng PoS Ethereum có thể mang lại.

Bitcoin sẽ ra sao trong thời kỳ hậu The Merge?

Trong tuần này, không có nhiều thay đổi đối với giá của Bitcoin, nó vẫn duy trì dao động dưới mức 20.000 USD. Tại thời điểm thực hiện bài viết, giá của Bitcoin đang dao động ở mức 19.800 USD. Trên khung ngày, Bitcoin vẫn đang dao động trong phạm vi 17.600 USD – 24.400 USD trong hơn ba tháng qua. 

Tất cả các đợt phục hồi kể từ mức cao được thiết lập vào ngày 29/03 đều đang bị cản bởi đường trung bình động 200 ngày (EMA200) và đường xu hướng giảm kéo dài từ mức ATH của Bitcoin (69.400 USD).

Hau The Merge: Bitcoin va thi truong tien ma hoa se ra sao? - anh 7

Mặc dù, giá Bitcoin tiếp tục củng cố trong phạm vi hiện tại có thể là một tín hiệu tốt cho các altcoin. Tuy nhiên, các căng thẳng vĩ mô ở thời điểm hiện tại đã không tạo điều kiện kích hoạt một đợt hồi phục trong ngắn hạn đối với các tài sản trên thị trường.

Với việc số liệu CPI vượt mức kỳ vọng, có thể sẽ thúc đẩy Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đẩy nhanh chính sách diều hâu, tăng lãi suất. Và điều này có thể sẽ khiến toàn bộ thị trường tài chính, đặc biệt là thị trường tiền mã hóa “chìm trong biển lửa”.

Do đó, việc đầu tư trong giai đoạn này sẽ có rất nhiều rủi ro. Nó đòi hỏi bạn phải lựa chọn dự án kỹ lưỡng và có chiến lược phân bổ vốn hiệu quả để tránh những rủi ro không đáng có.