Hiện trạng hoạt động của dự án Tezos trong Quý 2 năm 2022

Trong nửa đầu năm 2022, hoạt động của nhà phát triển, được đo lường bằng việc triển khai hợp đồng thông minh mới, tăng 288% so với cùng kỳ năm 2021.

1282Total views
Hien trang hoat dong cua du an Tezos trong Quy 2 nam 2022 - anh 1
Hiện trạng hoạt động của dự án Tezos trong Quý 2 năm 2022

Những số liệu đáng chú ý

Việc sử dụng mạng tăng qua từng năm, với mức tăng 12% trong các cuộc gọi liên lạc thông minh và tăng 94% trong các giao dịch.

Như đã đề cập bên trên, trong nửa đầu năm 2022, hoạt động của nhà phát triển, được đo lường bằng việc triển khai hợp đồng thông minh mới, tăng 288% so với cùng kỳ năm 2021. Hoạt động Staking phù hợp với 75 – 77% tổng số mã thông báo XTZ được stake.

Các nâng cấp giao thức thứ chín và thứ mười, Ithaca và Jakarta, đã được triển khai.

Thị trường NFT là năm ứng dụng hàng đầu trên Tezos bởi những người dùng duy nhất khi Tezos tiếp tục chỉ huy sự hiện diện NFT toàn cầu.

Các nhà phát triển cốt lõi của Tezos đã công bố kế hoạch mở rộng quy mô thông qua các bản tổng hợp lạc quan được tích hợp sẵn.

A picture containing graphical user interface Description automatically generated

Tổng quan về Tezos

Tezos là một mạng lưới Liquid Proof of Stake (LPoS) dựa trên sự đồng thuận tiêu thụ điện năng thấp và tiết kiệm năng lượng. Dự án này kết hợp quản trị on-chain với chức năng tự sửa đổi để thực hiện nâng cấp mạng không cần fork và quản lý các thay đổi trong tương lai. Tezos hỗ trợ nhiều ngôn ngữ hợp đồng thông minh, có hệ sinh thái NFT mạnh mẽ và đang mở rộng quy mô thông qua các giải pháp rollups tương thích EVM và WASM và cải tiến lớp dữ liệu sẵn có.

Hien trang hoat dong cua du an Tezos trong Quy 2 nam 2022 - anh 2

Phân tích hiệu suất

Network Financials

Chart, histogram Description automatically generated

Quý 2 năm 2022 là quý tồi tệ nhất đối với thị trường tiền mã hóa trong thập kỷ qua, với tổng vốn hóa thị trường giảm 58%. MarketCap của Tezos kết thúc quý với trị giá 1,3 tỷ USD, giảm 60% (2 tỷ USD) trong quý. 

Tezos cũng từng trải qua những đợt giảm giá tương tự trước đây. Vào ngày 21 tháng 7 năm 2021, Tezos giảm xuống 1,8 tỷ USD trước khi tăng 307% trong 75 ngày tiếp theo để đạt mức cao nhất mọi thời đại là 7,4 tỷ USD vào ngày 4 tháng 10 năm 2021. Trong giai đoạn Bear Market 2018, vốn hóa của Tezos đã giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại thời chạm ngưỡng 272 triệu USD vào ngày 7 tháng 12 năm 2018. 

Các dữ liệu về Network

Chart, histogram Description automatically generated

Việc sử dụng mạng trên Tezos bao gồm các cuộc gọi và giao dịch hợp đồng thông minh. Trong Quý 2 năm 2022, Tezos đạt trung bình 4,4 triệu lần contract calls (tăng 12% so với Quý 3 năm 2021) và 3,7 triệu giao dịch mỗi tháng (giảm 12% theo quý). Phí giao dịch vẫn nhất quán, trung bình ít hơn 0,01 USD so với năm ngoái.

Nhìn chung, việc sử dụng mạng đã tăng đáng kể qua từng năm. Trong Quý 2 năm 2021, Tezos đạt trung bình 1,9 triệu giao dịch mỗi tháng, tăng 94% so với cùng kỳ năm ngoái. Đồng thời, các cuộc gọi hợp đồng thông minh ( contract calls) đang có xu hướng tăng lên.

Graphical user interface, application Description automatically generated

Tương tự, các chỉ số tài khoản đã tăng trưởng ổn định. Tổng số tài khoản đã tăng lên hàng tháng trong năm ngoái, tuy nhiên, số tài khoản mới đã giảm 9 trong 10 tháng, đạt đỉnh vào tháng 9 năm 2021 với 147.000 và chạm đáy vào tháng 6 năm 2022 với 32.000. Đồng thời, các tài khoản bị xóa, được định nghĩa là tài khoản trống, đã tăng gấp đôi trong Quý 2 năm 2022 lên 64.000.

Chart Description automatically generated

NFT chiếm phần lớn hoạt động của mạng. Trong nửa đầu năm 2022, thị trường NFT đại diện cho năm ứng dụng hàng đầu của người dùng. Objkt là phổ biến nhất với 545.000 người dùng (40% chia sẻ), tiếp theo là Hic et Nunc (370.000 tương đương 27%), fxhash (261.000 tương đương 19%), và Teia và Versum (khoảng 90.000 tương đương 7% mỗi người). Ngoài ra, Tezos có quan hệ đối tác với các thương hiệu nổi bật bao gồm Manchester United, Oracle, Red Bull Racing, Mclaren Racing, Team Vitality, Gap, Papa Johns, Evian Water, Ubisoft, CCP Games, LVMH Guerlain…

Chart, pie chart Description automatically generated

Mặc dù các thị trường NFT của Tezos thu hút được phần lớn sự chú ý, nhưng Tezos cũng có một hệ sinh thái DeFi phát triển. Youves, một giao thức tài sản tổng hợp, có nhiều TVL nhất với 14 triệu USD, tiếp theo là sàn giao dịch phi tập trung (DEX) Liquidity Baking (13 triệu USD), giao thức stablecoin Kolibri (7 triệu USD), DEX QuipuSwap (3 triệu USD), DEX Plenty DeFi (2 triệu USD), và DEXs Vortex và SpicySwap (khoảng 400.000 USD mỗi cái). Tezos kết thúc Quý 2 năm 2022 với TVL đạt 41 triệu đô la Mỹ, xếp thứ 50 trong bảng xếp hạng TVL theo Defi Llama.

Phi tập trung và staking

Tezos sử dụng cơ chế đồng thuận Liquid Proof of Stake (LPoS). Sự đồng thuận của Liquid PoS khác với sự đồng thuận bằng chứng cổ phần (DPoS) được ủy quyền bởi vì người ủy quyền (người nắm giữ XTZ muốn đóng góp mã thông báo của họ) có thể tham gia đồng thuận mà không cần nhượng bộ quyền quản lý mã thông báo của họ.

Người xác thực trên Tezos được gọi là bakers và yêu cầu tối thiểu 6.000 XTZ (8.800 USD) để tham gia vào sự đồng thuận của Tezos. Người xác nhận được phân bổ quyền xuất bản khối dựa trên tổng số cổ phần của họ và được yêu cầu đăng khoảng 8,25% ủy quyền XTZ của họ. Tezos sử dụng phần thưởng khối lạm phát, khoảng 4,8% hàng năm, cũng như phí giao dịch để khuyến khích người xác nhận và người ủy quyền tham gia đồng thuận.

Chart Description automatically generated

Cho đến Quý 2 năm 2022, Tezos đã duy trì tỷ lệ đặt cược cao và nhất quán là 75 – 77% tổng số mã thông báo XTZ được đặt cược. Trong số XTZ đặt cược, 80% (557 triệu XTZ) đến từ những người ủy quyền, với 20% còn lại (141 triệu XTZ) đến từ những người xác nhận. Tezos kết thúc quý với tổng nguồn cung là 922 triệu XTZ, tỷ lệ lạm phát hàng quý là 1,1%.

Map Description automatically generated

Tezos đã kết thúc quý với 406 trình xác thực đang hoạt động. Trong khoảng thời gian 24 giờ của ngày 30 tháng 6 năm 2022, các khối mới đã được ký và xuất bản ở 36 quốc gia khác nhau. Hoa Kỳ đăng ký nhiều người xác nhận nhất với 37, tiếp theo là Thụy Sĩ (19), Pháp (7), Canada (7), Hà Lan (7) và Vương quốc Anh (6).

Chart, treemap chart Description automatically generated
Graphical user interface Description automatically generated with medium confidence

Việc phân phối trình xác nhận của Tezos theo cổ phần cho thấy 448 triệu XTZ, hoặc 64% tổng số XTZ được đặt cược, được ủy quyền cho 20 trình xác thực hàng đầu (5% của bộ trình xác thực). Chúng bao gồm các tổ chức trao đổi vận hành trình xác thực như Coinbase, Binance và Kraken, và Quỹ Tezos vận hành bảy trình xác thực. 247 triệu XTZ còn lại, tương đương 36% tổng số XTZ đặt cược, được ủy quyền cho 386 trình xác nhận.

Hoạt động của nhà phát triển

A screenshot of a computer Description automatically generated with medium confidence

Tezos được liệt kê trong số các hệ sinh thái có lượng nhà phát triển lớn nhất theo Báo cáo hàng năm dành cho nhà phát triển Electric Capital. Trong nửa đầu năm 2022, hoạt động của nhà phát triển (được đo lường bằng việc triển khai hợp đồng thông minh mới) tăng 288% so với cùng kỳ năm 2021. Hoạt động đã ổn định với trung bình 7.335 lượt triển khai hợp đồng thông minh mới mỗi tháng.

Hợp đồng thông minh của Tezos thực thi trên một máy ảo có tên Michelson. Máy ảo tương đối cao, có chức năng và được gõ tĩnh giúp phân tích và kiểm tra các hợp đồng. Các nhà phát triển ứng dụng thường sử dụng một trong một số ngôn ngữ hợp đồng thông minh như SmartPy, JSLIGO, Archetype và các ngôn ngữ khác.

Phân tích định tính

Quản trị

Tezos là một blockchain tự sửa đổi loại bỏ nhu cầu làm việc cứng bằng cách sử dụng quản trị trên chuỗi để nâng cấp giao thức. Người dùng ủy quyền XTZ của họ cho những người xác nhận tham gia bỏ phiếu có tỷ trọng. Do đó, người xác nhận chịu trách nhiệm về cả sự đồng thuận và quản trị. Quá trình quản trị tự sửa đổi được chia thành năm giai đoạn với tổng thời gian khoảng 2 tháng và 10 ngày.

A screenshot of a computer Description automatically generated with medium confidence

Kể từ tháng 5 năm 2019, Tezos đã trải qua 10 lần nâng cấp giao thức. Trong Quý 2 năm 2022, lần nâng cấp thứ 9 có tên Ithaca và nâng cấp thứ mười có tên Jakarta được phát hành. Nomadic Labs, cùng với Marigold, TriliTech, Oxhead Alpha, Tarides, Dai Lambda, Functori và Tweagio, đã công bố bản nâng cấp giao thức tiếp theo Kathmandu. Kathmandu sẽ giới thiệu tính ngẫu nhiên được cải thiện để phân phối quyền baking, ghi nhật ký sự kiện cho các hệ thống ngoài chuỗi để phản ứng với việc thực thi hợp đồng thông minh, các chỉnh sửa xác thực khối liên tục để tăng giao dịch tối đa mỗi giây và hỗ trợ testnet “Ghostnet” nâng cấp với mainnet.

Sự kiện chính

Quý 2 năm 2022 là một quý bận rộn trên mọi khía cạnh của hệ sinh thái Tezos. Những phát triển chính bao gồm:

 • Nâng cấp giao thức

Các nhà phát triển cốt lõi của Tezos đã triển khai nâng cấp thứ chín Ithaca và nâng cấp thứ mười cho Jakarta. Ithaca đã giới thiệu một thuật toán đồng thuận mới, mở rộng số lượng hoạt động được truyền thông qua mạng và phát hành rất nhiều cải tiến trên toàn giao thức. Jakarta đã giới thiệu optimistic rollups, cải tiến hợp đồng thông minh và nâng cấp giao thức bổ sung. Bản nâng cấp tiếp theo, Kathmandu, đã được giới thiệu và đang trên đà được áp dụng vào Quý 3.

 • Cộng tác và ra mắt NFT

Các nghệ sĩ và thương hiệu từ khắp nơi trên thế giới đã khởi động các dự án NFT. Các dự án đáng chú ý bao gồm Evian Water, Gap, Montreux Jazz Festival, Maison Guerlain, Decathlon, trò chơi Tezotopia Battles, Papa Johns, Oracle Red Bull Racing, McLaren Racing, Team Vitality… Tezos hợp tác với các nghệ sĩ, nền tảng và tổ chức mới như VERSEverse, CADAF NFT Marketplace, Cortesi Gallery, Superchief Gallery, VerticalCrypto Art, Marina Abramović, Herbert W. Franke, Venice Biennale, Bloomberg Philanthropies, Serpentine Gallery, HEK Basel, NXT Museum, Light Art Space Foundation…

 • Sự kiện dành cho nhà phát triển

Cộng đồng Tezos đã tổ chức một số hội thảo và hackathons với các đối tác Gitcoin, Encode Club và Devfolio. Cuộc thi hackathon TezAsia đã thu hút hơn 11.000 người tham gia trên khắp Châu Á và Ấn Độ. Tezos Ukraine đã phát động cuộc thi hackathon với giải thưởng 250.000 USD và hơn 1.100 người tham gia. Ngoài ra, Tezos đã tham dự We Are Developers World Congress, một sự kiện lớn dành cho các Developers trên thế giới.

Hien trang hoat dong cua du an Tezos trong Quy 2 nam 2022 - anh 3

Thách thức

Mặc dù Tezos đã trải qua rất nhiều sự tăng trưởng trong việc sử dụng mạng qua từng năm, nhưng giao thức này vẫn còn một số thách thức cần giải quyết:

 • Đầu tiên, Tezos phải đối mặt với sự cạnh tranh không ngừng từ các hệ sinh thái NFT khác là Ethereum và Solana. OpenSea, thị trường NFT lớn nhất, có hơn 400 tỷ USD doanh thu. Ngoài ra, dự án khác như LookingRare và Magic Eden có khối lượng hàng tỷ USD trong suốt thời gian tồn tại. Tương tự, thị trường lớn nhất trên Tezos, Objkt, gần đây đã vượt qua tổng khối lượng 100 triệu USD. Mặc dù tăng trưởng nhưng Tezos vẫn còn một chặng đường dài phía trước để bắt kịp những dự án dẫn đầu thị trường.
Hien trang hoat dong cua du an Tezos trong Quy 2 nam 2022 - anh 4
 • Tiếp theo, trong khi phần lớn các ứng dụng trên Tezos triển khai các hợp đồng thông minh trong SmartPy, JSLIGO và các ứng dụng khác, các hợp đồng thông minh của Tezos thực thi trên một máy ảo có tên Michelson. Theo DefiLlama, các ngôn ngữ hợp đồng thông minh phổ biến nhất là Solidity, Vyper và Rust. Cho đến khi Máy ảo Ethereum (EVM) và Web Assembly (WASM) khả dụng thông qua các lần cuộn, cơ sở nhà phát triển của Tezos có thể bị hạn chế bằng cách sử dụng một máy ảo duy nhất.
 • Cuối cùng, Tezos có một hệ sinh thái DeFi mới ra đời. Vào cuối Quý 2 năm 2022, Tezos có tám giao thức DeFi với hơn 100.000 USD trong TVL. Kết hợp lại, Tezos có khoảng 41 triệu USD trong TVL, xếp hạng thứ 50 trên toàn chuỗi. Hệ sinh thái Tezos DeFi có thể được hưởng lợi từ các mã tăng thanh khoản mới với sự tích hợp của Tezos và USDT. NFT rõ ràng là đề xuất giá trị hàng đầu cho Tezos, Tuy nhiên, hệ sinh thái có thể được hưởng lợi từ hoạt động DeFi mạnh hơn và các ứng dụng hỗ trợ.

Kết luận

Bất chấp sự khởi đầu không mấy suôn sẻ từ năm 2022, mức sử dụng mạng Tezos vẫn tăng đáng kể qua từng năm. Trong Quý 2 năm 2022, các cuộc gọi hợp đồng thông minh của Tezos đã tăng 12% so với Quý 3 năm 2021, giao dịch tăng 94% so với cùng kỳ năm ngoái, phí giao dịch vẫn dưới 0,01 USD, hoạt động của nhà phát triển tăng 288% và đặt cược nhất quán với 75 – 77% tổng số Mã thông báo XTZ được staked. Ngoài ra, thị trường NFT tiếp tục là ứng dụng hàng đầu và hệ sinh thái DeFi tiếp tục phát triển.

Tezos cũng giới thiệu nâng cấp thứ chín Ithaca và nâng cấp thứ mười Jakarta. Ithaca đã giới thiệu thuật toán đồng thuận mới Tenderbake, mở rộng số lượng hoạt động và phát hành nhiều cải tiến. Jakarta đã giới thiệu các bản tổng hợp lạc quan, cải tiến hợp đồng thông minh và các cải tiến bổ sung trên toàn giao thức. Bản nâng cấp giao thức tiếp theo, Kathmandu, cũng đã được công bố. Kathmandu sẽ giới thiệu tính ngẫu nhiên để phân phối quyền baking, ghi nhật ký sự kiện cho các hệ thống ngoài chuỗi để phản ứng với việc thực thi hợp đồng thông minh, các chỉnh sửa xác thực khối liên tục để tăng giao dịch tối đa mỗi giây và hỗ trợ cho testnet “Ghostnet” nâng cấp với mainnet. Trạng thái kết thúc cho việc mở rộng quy mô Tezos được tích hợp các bản tổng hợp lạc quan chẳng hạn như Smart Contract Optimistic Rollups (SCORUs)

Tezos đã tự khẳng định mình là một hệ sinh thái NFT hàng đầu và tiếp tục nhận thấy sự cải thiện trong cả việc áp dụng và phát triển mạng. Tezos phải tiếp tục giành thị phần và mở rộng mạng lưới để cạnh tranh với các Layer 1 hàng đầu.