Hợp đồng Ethereum 2.0: Niềm vui nhân đôi trong ba tháng đầu năm 2022

Tỷ lệ băm Ethereum đạt ATH mới trong khi số lượng Ethereum (ETH) bị khóa trong hợp đồng thông minh Ethereum 2.0 đạt gần 10 triệu.

3101Total views
Listen to article
play!
Hop dong Ethereum 2.0: Niem vui nhan doi trong ba thang dau nam 2022 - anh 1
Hợp đồng Ethereum 2.0: Niềm vui nhân đôi trong hai tháng đầu năm 2022

Tỷ lệ băm Ethereum đạt điểm ATH mới

Trong năm trước, Ethereum đã tăng giá trị đến mức lợi nhuận của nó vượt trội hơn đáng kể so với Bitcoin (BTC). Sự nổi lên của Ethereum đã làm cho việc khai thác trên mạng của nó sinh lợi nhiều hơn theo thời gian. Điều này dường như đã dẫn đến việc thu hút thêm nhiều người khai thác (miner), từ đó nâng cao tỷ lệ băm (hashrate) trên mạng lưới. Theo dữ liệu từ Glassnodes, tỷ lệ băm của Ethereum đã đạt mức cao mới, đạt mức kỷ lục 1,11 PH/s vào ngày 28/1/2022. ATH trước đó đã đạt được vào ngày 13/1, thời điểm giá ETH giảm từ 4.460 đô la Mỹ xuống 3.160 đô la Mỹ.

Hop dong Ethereum 2.0: Niem vui nhan doi trong ba thang dau nam 2022 - anh 2
Ethereum hashrate. Nguồn: Glassnode

Về lý thuyết, khi tỷ lệ băm tăng lên, nó chỉ ra rằng có nhiều nút (node) tham gia vào mạng hơn và mạng đang trở nên phi tập trung hơn. Kết quả là, sự gia tăng như vậy giúp nâng cao trạng thái an toàn cho mạng Ethereum. Ngược lại, nếu tỷ lệ băm quá thấp, nó có thể gây bất lợi cho mạng vì sẽ có ít nút hơn, dẫn đến giao dịch chậm và kém bảo mật hơn.

Vào tháng 12/2021, những người tham gia mạng Ethereum đã thực hiện bản nâng cấp Arrow Glacier. Điều này đã đẩy lùi việc chuyển sang cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần (PoS). Như một hệ lụy tất yếu, việc khai thác Ethereum cũng sẽ được kéo dài thêm trước khi kết thúc. Bởi lẽ, sau khi chuyển sang PoS, ETH sẽ không còn được khai thác nữa. Thay vào đó, các giao dịch sẽ được xác thực bằng cách staking ETH vào các nút đặc biệt.

Hiện tại, tỷ lệ băm của mạng đã tăng hơn một petahash. Con số này tương đương với khoảng 1.000 TH/s và nó chỉ ra rằng tốc độ băm của mạng đã tăng hơn 66.000% kể từ tháng 3/2016. 

Hợp đồng Ethereum 2.0 đạt 10 triệu ETH

Không chỉ riêng tỷ lệ băm, quá trình di chuyển sang PoS dường như đang tiến triển tốt khi hiện tại, chúng ta đang chứng kiến một lượng lớn ETH đã được stake trên Ethereum 2.0. Điều này cho thấy sự ủng hộ của những người tham gia mạng lưới, mong chờ về việc cho ra mắt bản nâng cấp trong tương lai.

Theo dữ liệu từ Etherscan, có khoảng 184.441 giao dịch với tổng số lượng khoảng 10,2 triệu ETH (tương đương khoảng 8,4% tổng cung đang lưu hành) được stake vào hợp đồng tiền gửi Ethereum 2.0 kể từ khi bắt đầu vào ngày 04/11/2021. Con số này tương đương với hơn 26 tỷ đô la Mỹ nếu dựa trên mức giá Ethereum tại thời điểm viết bài.

Vào cuối tháng 01/2022, Ethereum Foundation đã công bố một sự thay đổi thuật ngữ của mạng. Trong đó, với blockchain bằng chứng công việc (PoW) ban đầu (hoặc Eth1), hiện được gọi là lớp thực thi. Và blockchain bằng chứng cổ phần sắp tới (hoặc Eth2), bây giờ được gọi là lớp đồng thuận.

Với sự phát triển vượt trội của hàng loạt các dịch vụ khác từ tài chính phi tập trung, DeFi, hoặc NFT… vấn đề tắc nghẽn và phí giao dịch cao vô tình đã khiến Ethereum trở nên kém thú vị hơn trong mắt các nhà phát triển và người dùng. Việc hứa hẹn cho ra mắt một mạng Ethereum 2.0 có thể giải quyết được các vấn đề này chính là điều được thị trường mong chờ từ trước đến nay. Với những tín hiệu tốt như hiện tại, ít nhất nó cho thấy cộng đồng vẫn kỳ vọng nhiều vào sự thành công trong tương lai.

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles