Hướng dẫn cách sử dụng sàn giao dịch SushiSwap

Sushi Swap hay SUSHI được biết như một giao thức tạo lập thị trường một cách tự động Automated Market Maker AMM.

4315Total views
Huong dan cach su dung san giao dich SushiSwap - anh 1
SushiSwap là một nhánh của Uniswap. Nguồn: Cointelegraph.

SushiSwap hay SUSHI được biết như một giao thức tạo lập thị trường một cách tự động Automated Market Maker AMM. Bài Viết sau sẽ hướng dẫn cho bạn tất cả những kiến thức cần biết về sàn giao dịch này nhé!

SushiSwap là gì?

Sushi Swap hay SUSHI được biết như một giao thức tạo lập thị trường một cách tự động Automated Market Maker AMM. SushiSwap là một nhánh của Uniswap. Với sự kế thừa những điểm riêng biệt nhất của Uniswap và phát triển nó trở nên mạnh mẽ hơn thông qua việc tập trung cao vào tính bảo mật và cả cộng đồng.

Khi bạn cung cấp tính thanh khoản cho các pool SushiSwap, bạn sẽ nhận được token SLP và kiếm được phí giao dịch với tư cách là nhà cung cấp thanh khoản. Bạn cũng có thể kiếm phần thưởng token SUSHI bằng cách stake token SLP của mình.

Điều này tương tự như chương trình phân phối phí và khai thác thanh khoản của Uniswap. Tuy nhiên, khi bạn loại bỏ thanh khoản của mình khỏi các pool SushiSwap, bạn vẫn có thể nhận được một phần phí giao dịch bằng cách stake token SUSHI của bạn cho xSUSHI.

Vì vậy, bạn không nhất thiết phải là nhà cung cấp thanh khoản để trực tiếp hưởng lợi từ giao thức. Bạn chỉ cần mua token SUSHI và stake chúng trên nền tảng để kiếm phí giao dịch.

Cách thức giao dịch SushiSwap

Về cách thức giao dịch bằng SushiSwap, gần tương tự như cách giao dịch với Uniswap.

Huong dan cach su dung san giao dich SushiSwap - anh 2

Bước 1: Vào trang sushi.com, chọn “Enter App“.

Huong dan cach su dung san giao dich SushiSwap - anh 3

Bước 2: Click vào “Connect to Wallet“.

Huong dan cach su dung san giao dich SushiSwap - anh 4

Bước 3: Lựa chọn ví điện tử bạn muốn liên kết, nếu sử dụng Coinbase wallet bạn chỉ cần quét mã QR để đăng nhập.

Huong dan cach su dung san giao dich SushiSwap - anh 5

Bước 4: Sau khi đã kết nối với ví, giờ đây bạn có thể lựa chọn token mình muốn Swap

Tương tự như Uniswap bạn sẽ chọn phí gas, với mức phí hài lòng bạn sẽ click “Confirm”. Lưu ý phí gas tính bằng ETH.

Bạn có thể cung cấp tính thanh khoản cho các pool thanh khoản SushiSwap giống như cách bạn làm trên Uniswap.

Để thêm tính thanh khoản cho một cặp trên SushiSwap, bạn cần gửi một giá trị bằng nhau của mỗi token. Ví dụ: giả sử bạn có SUSHI trị giá 250 USD mà bạn muốn thêm vào cặp SUSHI-ETH, thì bạn cũng sẽ cần ETH trị giá 250 USD.

Bạn có thể thêm tính thanh khoản cho các cặp trên SushiSwap bằng cách nhấp vào tab “+ Thanh khoản – +Liquidity “. Trước khi làm điều đó, bạn nên kiểm tra tính thanh khoản và khối lượng của các cặp trên trang “cặp-pairs” cũng như phần thưởng SUSHI hàng ngày cho mỗi pool trên trang “canh tác – farms”.

Tính năng cho vay

Điểm khác biệt với Uniswap của SushiSwap đã bổ sung tính năng cho vay và vay (Lend và Borrow); hay còn được gọi là “Kashi”. Kashi, một nền tảng cho vay chuyên biệt được thiết kế đặc biệt cho giao dịch ký quỹ trên sàn giao dịch và BentoBox, một kho tiền có mục đích kép.

Huong dan cach su dung san giao dich SushiSwap - anh 6
Giao diện mục Kashi trên SushiSwap.

Kashi nhằm mục đích cho phép các nhà giao dịch vay tài sản để tạo các vị thế long và short  có đòn bẩy, tương tự như các nền tảng cho vay khác như Compound hoặc Aave và BentoBox sẽ cho phép người dùng kiếm lãi từ việc cung cấp các nhóm thanh khoản trong khi đồng thời sử dụng cùng một tokens để đóng góp vào nhóm cho vay.

Theo Giám đốc công nghệ của SushiSwap, Joseph Delong, tính năng Kashi hướng tới mục tiêu chuyên biệt hơn so với các giao thức cho vay khác, cho phép nhiều lựa chọn tài sản có sẵn để vay hơn.

Nó làm như vậy bằng cách cô lập rủi ro giữa các cặp cho vay riêng lẻ, có nghĩa là sự sụt giảm giá trị của một tài sản cụ thể sẽ không ảnh hưởng đến tất cả các vị trí trên nền tảng.

Delong cũng bày tỏ quan điểm lạc quan về tương lai của mô hình cho vay này. Theo đó, Delong dự đoán rằng đây sẽ là “thời điểm AMM để cho vay”, nơi người dùng có thể “xác định riêng các thị trường mà họ thấy cần thiết” và do đó tăng đáng kể hiệu quả sử dụng vốn trên toàn thị trường cho vay.

Farms Tokens

Sau đó, người mua có thể hoán đổi tokens trong nhóm dựa trên các quy tắc của giao thức. Các Smart contracts chạy SushiSwap lấy số lượng tokens từ người mua và gửi lại một lượng tokens tương đương, giữ cho tổng giá chung không đổi.

Các LP đóng góp vào các nhóm SushiSwap bằng cách kết nối ví Ethereum của họ với phần mềm Farming SushiSwap và khóa hai tài sản vào một hợp đồng thông minh. Ví dụ: nhóm thanh khoản USDT/ETH của SushiSwap bao gồm các giá trị tiền gửi USDT và ETH bằng nhau.

Để đổi lấy việc duy trì tính thanh khoản trong các nhóm này, các nhà cung cấp sau đó sẽ được thưởng bằng phí giao thức, cùng với một phần của 100 SUSHI mới được đúc hàng ngày.

Các nhà cung cấp có thể lấy lại tiền của họ bất cứ khi nào họ muốn, cùng với “thu hoạch” của họ, đó là tiền mã hóa kiếm được từ farm.

Người dùng muốn kiếm thêm tiền mã hóa sau khi thu hoạch SUSHI của họ có thể sử dụng SushiBar, một ứng dụng cho phép họ đặt cược SUSHI của mình để kiếm được mã thông báo xSUSHI, bao gồm các mã thông báo SUSHI được mua trên thị trường mở với một phần phí được tạo ra trên sàn giao dịch.

Tổng kết

Tại sao nên sử dụng SUSHI? Các nhà giao dịch có thể thấy SushiSwap hấp dẫn dựa trên khả năng cung cấp quyền truy cập vào các loại tiền mã hóa  mới hơn và ít thanh khoản hơn không có sẵn trên các sàn giao dịch truyền thống.

Các nhà đầu tư có thể muốn thêm SUSHI vào danh mục đầu tư của mình nếu họ tin rằng các sàn giao dịch phi tập trung sẽ tiếp tục thu hút những người dùng muốn hưởng lợi từ môi trường giao dịch mà không cần ủy thác tiền cho bên thứ ba.

Cuối cùng, SUSHI cũng có thể được các nhà đầu tư quan tâm, những người tìm cách truy cập vào một loạt các dự án được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum.

Trên đây là các cách giao dịch cơ bản trên SushiSwap, nếu bạn còn thắc mắc về các cách sử dụng các nền tảng trao đổi token và DeFi có thể truy cập Coinvn để cập nhật những thông tin bổ ích nhất.

Hướng dẫn cách sử dụng sàn giao dịch SushiSwap