Khái niệm CeDeFi là gì? Liệu đây có phải xu hướng tài chính mới?

CeDeFi hoặc tài chính kết hợp phi tập trung và tập trung, hợp nhất các chính sách thông thường với tài chính hiện đại.

13544Total views
Khai niem CeDeFi la gi? Lieu day co phai xu huong tai chinh moi? - anh 1

Để biết thêm chi tiết về khái niệm CeDeFi là gì? Liệu đây có phải xu hướng tài chính mới? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau để hiểu rõ hơn.

Bối cảnh ra đời khái niệm CeDeFi

Khai niem CeDeFi la gi? Lieu day co phai xu huong tai chinh moi? - anh 2

Trong thế giới tiền mã hóa, người dùng vẫn bị giằng xé giữa tài chính tập trung (CeFi) và tài chính phi tập trung (DeFi).

Báo cáo thống kê năm 2020 của trang tin Dappradar, các ứng dụng phi tập trung có khối lượng giao dịch vượt qua con số 270 triệu USD, với 95% thuộc về hệ sinh thái tài chính phi tập trung của Ethereum.

Trước khi có sự bùng nổ ấy của DeFi, CeFi là lựa chọn hàng đầu để giao dịch tiền mã hóa. Cho nên, những điều trên không hề làm cho các cơ quan tài chính truyền thống chùn chân, mà thậm chí họ vẫn đang tìm cách để lấn sân vào hệ sinh thái đang “khét tiếng” này của DeFi.

Cả hai bên đều có ưu và nhược điểm của riêng mình. Nhưng, có một cách để thu hẹp khoảng cách giữa CeFi và DeFi đó là nhập CeDeFi. Vậy là khái niệm CeDeFi ra đời. 

Khai niem CeDeFi la gi? Lieu day co phai xu huong tai chinh moi? - anh 3

Khái niệm CeDeFi là gì?

Khái niệm CeDeFi (Centralized Decentralized Finance) là một khái niệm mới trong thế giới của tiền mã hóa. Nó là sự kết hợp giữa tài chính tập trung và phi tập trung, tinh lọc những tính năng tốt nhất của hai mảng về chung một đội. 

Khai niem CeDeFi la gi? Lieu day co phai xu huong tai chinh moi? - anh 4

Với CeDeFi, các tổ chức có thể khám phá các sản phẩm tài chính hiện đại, mang tính đổi mới nhưng vẫn đáp ứng được những tiêu chuẩn pháp lý của tài chính truyền thống.

Cụ thể thì:

 • Nó cho phép bạn khám phá các sản phẩm của DeFi như: Các sàn giao dịch phi tập trung (DEX), thanh khoản tổng hợp, các công cụ khai thác lãi suất cao, giao thức cho vay, và rất nhiều những sản phẩm khác với chi phí giao dịch thấp. 
 • Khi áp dụng CeDeFi, các doanh nghiệp có cơ hội ra mắt thêm nhiều sản phẩm và dịch vụ trên cùng một nền tảng nhưng vẫn đảm bảo tốc độ nhanh và ít rủi ro hơn.
 • Đối với các nhà giao dịch, CeDeFi cho phép bạn tìm kiếm và lọc ra những cơ hội tốt nhất qua các thống kê về chiều sâu của thanh khoản, chi phí giao dịch, chi phí mạng lưới, các quy định KYC và chi phí rút tiền. Bạn có thể yên tâm vì tỷ lệ trượt giá sẽ thấp hơn, nhiều lựa chọn tài sản hơn và bảo mật cao hơn.
 • CeDeFi giúp giải quyết các vấn đề đang tồn đọng xung quanh các quy định và sự tuân thủ liên quan đến các loại tiền mã hóa.
 • Nó giúp xúc tiến việc sử dụng các token bảo mật được niêm yết cho các hoạt động như phát hành trái phiếu và giải quyết các hình thức thanh toán của stablecoin, kết hợp nhiều tiện ích của các tài sản mã hóa, kể cả trong việc lưu trữ hay chuyển đổi giá trị.

CeDeFi hứa hẹn một cách dứt khoát cho phép những người đam mê tiền mã hóa (cả người mới và người có kinh nghiệm) hoạt động trên các sàn giao dịch an toàn. Đồng thời, CeDeFi cung cấp cho họ quyền truy cập vào các dự án được lựa chọn và kiểm tra kỹ lưỡng với tính thanh khoản cao.

Những ưu điểm của CeDeFi

Khai niem CeDeFi la gi? Lieu day co phai xu huong tai chinh moi? - anh 5

Ngoài việc mang lại hiệu quả tài chính vì sự kết hợp những ưu điểm của hai lĩnh vực đối lập nhau, CeDeFi còn mang những ưu điểm không thể không kể đến:

 • Nghiên cứu các dự án và token đã được kiểm tra: Tất cả các sản phẩm và dịch vụ đều được kiểm toán, giảm khả năng gian lận.
 • Triển khai liền mạch: Các nhà phát triển đang xây dựng Dapp có thể nhanh chóng đưa vào ứng dụng của họ và hưởng lợi từ các tính năng đa chuỗi.
 • Khả năng tiếp cận lớn hơn: Các nhà đầu tư sẽ được tiếp cận với các cơ hội tạo ra APY cao hơn, bằng cách đầu tư vào các sản phẩm và dịch vụ được chọn lọc cẩn thận cũng như thỏa mãn những mục tiêu mà họ đề ra.
 • Nhiều lựa chọn hợp pháp: Khám phá thế giới của các sản phẩm và cơ sở hạ tầng hiện đại, đồng thời đáp ứng các quy định tài chính truyền thống như KYC và AML.
 • Chi phí thấp hơn và tốc độ giao dịch nhanh hơn.
 • Bảo mật và định hướng mở rộng: Nó cung cấp giải pháp bền vững, có thể mở rộng để bảo mật, kiểm soát và minh bạch trên những sản phẩm DeFi.
 • Ít trở ngại hơn để gia nhập: Nó cho phép người dùng mới khám phá DeFi bằng cách đưa ra cơ hội giao dịch đã được kiểm tra, thanh lọc kỹ lưỡng như KYC, phí và hơn thế nữa, giúp giảm bớt rào cản cho những người mới tham gia chưa có nhiều kinh nghiệm.

Hạn chế của CeDeFi

Khai niem CeDeFi la gi? Lieu day co phai xu huong tai chinh moi? - anh 6

Có hai rào cản chính ngăn không cho DeFi tiếp nhận CeFi: Các giải pháp an ninh và lượng thanh khoản mang tầm vóc của CeFi.

 • Đầu tiên, việc thiếu những giải pháp an ninh cho mức độ áp dụng của cả một ngành nghề đang khiến cho hàng tỷ USD bị bỏ ngỏ trên các thị trường tài chính tập trung, chờ đợi được mang vào hệ sinh thái DeFi rộng lớn hơn.
 • DeFi vẫn thiếu một sàn giao dịch phi tập trung có khả năng sẵn sàng đi vào thể chế, vì những sàn DEX hiện tại vẫn đang thiếu lượng thanh khoản để có thể thực sự hỗ trợ cho các người chơi thuộc hệ CeFi. 
 • Trong khi các sàn giao dịch tiền mã hóa tập trung như Coinbase cung cấp những dịch vụ đáp ứng nhu cầu giám sát nhắm tới các tổ chức tài chính, lĩnh vực này vẫn thiếu một sàn giao dịch phi tập trung có thể đóng vai trò làm một cầu nối an toàn và đáng tin cậy giữa hai thế giới CeFi và DeFi.

Liệu CeDeFi có phải xu hướng tài chính mới?

Khai niem CeDeFi la gi? Lieu day co phai xu huong tai chinh moi? - anh 7

Hợp tác CeDeFi chắc chắn phải được thực hiện theo các điều kiện phi tập trung và theo sáng kiến ​​của DeFi. 

 • Người chơi DeFi nên quan sát và bảo vệ giá trị phi tập trung càng nhiều càng tốt, miễn là nó tuân thủ. 
 • Nhóm DeFi nên có toàn quyền xây dựng công nghệ theo các tiêu chuẩn thiết kế và phát triển tốt nhất.
 • Mục tiêu cuối cùng luôn là phạm vi phủ sóng toàn cầu và giảm thiểu người gác cổng. DeFi không nên chấp nhận quan hệ đối tác để trao đổi các giá trị này. 

CeDeFi là một xu hướng tài chính mới với khả năng phát rất rõ ràng. DeFi dẫn đầu, CeFi đóng góp – đó là thứ tự phù hợp. Đã đến lúc hai hệ thống này ngừng đấu đá nhau và hợp tác với nhau để cải thiện thị trường tài chính toàn cầu.

Những sàn giao dịch CeDeFi đáng quan tâm

Unizen

Khai niem CeDeFi la gi? Lieu day co phai xu huong tai chinh moi? - anh 8

Định hướng phát triển của Unizen là một sàn giao dịch thông minh, kết hợp cơ sở hạ tầng của các sàn giao dịch tập trung và phi tập trung lại với nhau, nhằm giới thiệu một nền tảng kết hợp với tính thanh khoản sâu và mức trượt giá tối thiểu.

Đây thực sự là một đơn vị tiên phong tìm kiếm những giải pháp quan trọng và đặc biệt thú vị đối với các nhà giao dịch tiền mã hóa ở khắp mọi nơi, vì nó bao gồm các rủi ro thanh khoản, tỷ lệ trượt giá và các rào cản KYC trong hệ sinh thái tiền mã hóa.

CoinZoom

Khai niem CeDeFi la gi? Lieu day co phai xu huong tai chinh moi? - anh 9

CoinZoom là một sàn giao dịch tiền mã hóa có trụ sở đặt tại Mỹ, tập trung phát triển mô hình cửa hàng một điểm đến hỗ trợ cho các giao dịch tiền mã hóa và những ứng dụng thực tiễn của các tài sản kỹ thuật số. 

Sàn giao dịch được quản lý theo quy định này cho phép người dùng đầu tư vào hơn 30 loại token đã được niêm yết và nó còn cung cấp một loại thẻ ghi nợ Visa cho những khoản tiêu dùng bằng tiền mã hóa. 

Những người dùng CoinZoom có thể gửi tiền Crypto cho gia đình, bạn bè và các đối tác kinh doanh trên toàn cầu trong vòng chỉ vài phút.

Nexo

Khai niem CeDeFi la gi? Lieu day co phai xu huong tai chinh moi? - anh 10

Nexo là một doanh nghiệp thuộc hệ CeFi cung cấp một loạt những sản phẩm, bao gồm dịch vụ trao đổi, thẻ, vay và token tiền mã hóa tiện ích mang tên nó – NEXO.

Cách nền tảng này tiếp cận CeDeFi khá thông minh khi linh động xoay quanh các phạm vi được điều lệ cho phép. Ngày nay, các quy định vẫn còn là một thử thách lớn cho các hệ sinh thái tiền mã hóa, đặc biệt đối với các khía cạnh DeFi còn non trẻ. Nexo đang hướng tới phát triển một cầu nối giúp thu ngắn khoảng cách này bằng việc cung cấp một cơ sở hạ tầng mà các nhà phát triển DeFi có thể xây dựng những ứng dụng tiên tiến trong khi vẫn tuân thủ theo quy định.

Tuy dự án về cơ bản là tập trung, nhưng những giải pháp tiếp cận lĩnh vực kinh tế tổng hợp CeDeFi của Nexo có thể giúp hỗ trợ cho những cải tiến của DeFi. Đây là một động thái giúp bảo vệ cả người dùng CeFi và DeFi.

Bybit

Khai niem CeDeFi la gi? Lieu day co phai xu huong tai chinh moi? - anh 11

Bybit là một sàn giao dịch phái sinh tiền mã hóa cung cấp các công cụ tài chính như Bitcoin và hợp đồng tương lai Ether. Sàn giao dịch có nhiều người dùng, với phần lớn khách hàng đến từ châu Á. 

Bybit cũng đang xem xét cung cấp các sản phẩm tập trung của mình theo cách phi tập trung hơn. Điều này có nghĩa là người dùng có thể sớm trải nghiệm một hệ sinh thái CeDeFi được xây dựng xung quanh các sản phẩm hiện có của Bybit.

Binance Smart Chain

Khai niem CeDeFi la gi? Lieu day co phai xu huong tai chinh moi? - anh 12

Binance là một trong những sàn giao dịch tiền mã hóa hàng đầu thế giới, đi đầu với giải pháp CeDeFi. Sàn giao dịch đã ra mắt Binance Smart Chain (BSC) để cho phép các nhà phát triển DeFi tích hợp các dự án phi tập trung của họ. BSC hiện đang xây dựng nền tảng cho nhiều dự án DeFi được hưởng lợi ích của cả hệ sinh thái tập trung và phi tập trung.

Sàn giao dịch tiền mã hóa tập trung này đã trở thành một cầu nối trung gian chính cho những người thuộc hệ DeFi, cạnh tranh trực tiếp với Ethereum về khối lượng giao dịch hàng ngày. Tuy nhiên, một số bên liên quan trong cộng đồng tiền mã hóa vẫn hoài nghi về sự đổi mới của kiến trúc BSC CeDeFi.

Tổng kết

CeDeFi là một xu hướng tài chính rất có tiềm năng. Nếu những người chơi tập trung và phi tập trung trong lĩnh vực này kết hợp với nhau và hình thành đủ điểm chung để tạo ra các mối quan hệ đối tác, thì có tiềm năng rất lớn cho công nghệ blockchain và tài sản tiền mã hóa để phá vỡ nhiều lĩnh vực hơn nữa trong tương lai.