Livepeer là gì? Những thông tin cơ bản về token Livepeer (LPT)

Livepeer là một nền tảng phát video phi tập trung được xây dựng trên Ethereum theo định hướng Web 3.0, cho phép truyền tải những video chất lượng đến khán giả với chi phí phải chăng.

8385Total views
Livepeer la gi? Nhung thong tin co ban ve token Livepeer (LPT) - anh 1
Livepeer là gì? Những thông tin cơ bản về token Livepeer (LPT)

Tổng quan về Livepeer (LPT)

Livepeer (LPT) là gì?

Livepeer là một giao thức cung cấp cơ sở hạ tầng phát video trực tiếp phi tập trung dựa trên Ethereum. Nó được thiết kế với mã nguồn mở hoàn toàn nên bất kỳ ai cũng có thể sử dụng để truyền tải các video chất lượng cao đến khán giả của họ một cách hiệu quả hơn.

Dự án hướng đến vai trò là một trình phát trực tiếp các nội dung truyền thông trong quá trình phát triển của thế giới Web 3.0

Ngày nay, 80% băng thông internet được sử dụng cho việc phát video trực tuyến. Tuy nhiên, đối với các broadcaster (đài truyền hình/người tạo nội dung) thì chi phí phát video trực tiếp rất đắt đỏ bởi vì họ phải chuyển mã video đó để đảm bảo video được phát với chất lượng tối ưu nhất trên mọi thiết bị trước khi phân phối nó trên internet. 

Livepeer là một giao thức có thể hỗ trợ cho các broadcaster và các nhà phát triển có thể phát trực tuyến video trong khi chi phí liên quan giảm đến 50 lần.

Livepeer la gi? Nhung thong tin co ban ve token Livepeer (LPT) - anh 2

Đặc điểm cơ bản của Livepeer

Nền tảng Livepeer là một giải pháp P2P hoàn toàn phi tập trung, tương tác thông qua một thị trường được bảo đảm bởi blockchain Ethereum. Có hai vai trò chính trong mạng Livepeer đó là: Orchestrator, delegator.

Orchestrator

Orchestrator là người đóng góp tài nguyên của máy tính (CPU, GPU, băng thông mạng) để phục vụ cho việc chuyển mã và phân phối video. Đổi lại họ sẽ nhận được các khoản phí được thanh toán bằng tiền mã hóa như ETH. Điều kiện để trở thành orchestrator đó là phải nắm giữ token LPT.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ trình độ chuyên môn cần thiết để thực hiện công việc của một orchestrator. Nó đòi hỏi kiến ​​thức kỹ thuật nghiêm túc, toàn thời gian. 

Delegator

Nếu chủ sở hữu token LPT không có thời gian hoặc chuyên môn chạy cơ sở hạ tầng cần thiết để nhận nhiệm vụ của một orchestrator, họ sẽ staking token LPT cho những người điều phối mà họ tin rằng đang làm việc tốt và trung thực. 

Các token này sẽ bị khóa trong một khoảng thời gian nhất định và sau đó có thể lấy lại hoặc staking tiếp cho một delegator khác. 

Khi một broadcaster trả phí sử dụng dịch vụ, cả orchestrator và delegator đều được chia một phần phí đó như một phần thưởng cho việc đảm bảo một mạng lưới chất lượng cao, an toàn.

Livepeer la gi? Nhung thong tin co ban ve token Livepeer (LPT) - anh 3

Công nghệ này về cơ bản đã có mặt trên thị trường như BitTorrent nhưng vẫn chưa có một giải pháp tối ưu nào để khuyến khích người dùng chạy các nút cung cấp chức năng tương tự, cũng như chưa có nguồn kinh phí đầu tư nào thích hợp cho việc phát triển một giao thức mở để tạo điều kiện phát triển mô hình này. 

Tuy nhiên, giờ đây đội ngũ phát triển dự án Livepeer đã có thể khuyến khích người dùng đóng góp sức mạnh điện toán của máy tính và băng thông đường truyền cho tính năng phát sóng video trực tiếp.

Livepeer la gi? Nhung thong tin co ban ve token Livepeer (LPT) - anh 4

Giao thức Livepeer hoạt động như thế nào?

Người dùng sẽ tham gia giao thức Livepeer theo quy trình sau:

 • Broadcaster (người tạo nội dung): Quay video trên máy ảnh, điện thoại, màn hình hoặc webcam và gửi video đó vào mạng Livepeer.
 • Transcoder (người xử lý): Các node (nút) chạy trong mạng lưới sẽ mã hóa các video đó thành các loại định dạng cần thiết để có thể tiếp cận mọi thiết bị. Người chạy các nút này sẽ được thưởng tiền từ các khoản phí được trả bởi broadcaster bằng ETH. Ngoài ra, họ còn có cơ hội xây dựng danh tiếng thông qua giao thức, có thể nhận nhiều công việc hơn trong tương lai.
 • End user (người dùng): Bất kỳ người dùng nào trên mạng lưới đều có thể tạo yêu cầu vào xem các chương trình đang phát sóng. Chương trình sẽ tự động được truyền tải đến họ trong thời gian thực.

Bộ lưu trữ, sắp xếp và xử lý các video phát trực tiếp

Các broadcaster sẽ quay video gốc, rồi xử lý qua máy chủ đa phương tiện. Sau đó, các transcoder sẽ chuyển video sang nhiều định dạng khác nhau, phân phối video trên mạng lưới để video có chất lượng cao nhất phục vụ khán giả. 

Nhu cầu đối với các dịch vụ video đang tăng theo cấp số nhân về mặt cơ sở hạ tầng với sự xuất hiện của video 4k, siêu HD, truyền trực tuyến VR… Cơ sở hạ tầng phục vụ phát video trực tiếp đòi hỏi một giải pháp có khả năng mở rộng và hiệu quả hơn về chi phí để bắt kịp với tốc độ tăng trưởng này.

Các bộ công cụ phi tập trung hiện tại (theo khái niệm Web 3.0) chỉ chứa các giải pháp cho một số bước cơ bản cho nền tảng video trực tiếp như truyền tệp tin và thanh toán. Nhưng cho đến nay vẫn không có giải pháp cho việc quay chụp, chỉnh sửa, chuyển mã, xử lý định dạng… 

Để giải quyết vấn đề này, Livepeer xây dựng Livepeer Media Server (LPMS), một máy chủ đa phương tiện mã nguồn mở cung cấp tất cả các chức năng cần thiết cho các nhà phát triển DApp và các broadcaster để xây dựng chức năng phát trực tiếp vào các ứng dụng của họ.

Livepeer la gi? Nhung thong tin co ban ve token Livepeer (LPT) - anh 5

Livepeer Media Server (LPMS)

Bất kỳ nhà phát triển nào cũng có thể xây dựng một ứng dụng trực tiếp trên LPMS. Nhưng nó vẫn mang tính tập trung và cần phải được mở rộng thông qua các hình thức truyền thống. 

Tuy nhiên, khi mọi node trên mạng Livepeer đều chạy LPMS và các node đó đều đóng góp sức mạnh xử lý cùng băng thông của họ để phục vụ việc chuyển mã, phân phối video trực tiếp, một mạng lưới có thể tự mở rộng và trả phí khi sử dụng sẽ được cung cấp cho các nhà phát triển. Lúc này, người dùng chỉ cần gửi các video phát sóng trực tiếp của họ vào mạng lưới, không cần quan tâm đến các tiểu tiết còn lại của quá trình.

Những ưu điểm trong việc sử dụng Livepeer

Các giải pháp tập trung hiện nay đều có thể bị kiểm duyệt, kiểm soát của bên thứ ba đối với các thông tin như: Dữ liệu người dùng, mối quan hệ, chức năng kiếm tiền.

Dự án Livepeer đã cung cấp cho tất cả mọi người một nền tảng truyền tải phương tiện truyền thông chân thực nhất, cho phép một broadcaster kết nối trực tiếp với khán giả của họ mà không bị thay đổi, chỉnh sửa hay quản lý nội dung. Dưới đây là một số ứng dụng và dịch vụ được xây dựng trên Livepeer:

 • Trả tiền để xem nội dung được phát hành
 • Các dịch vụ video mạng xã hội có thể tự động mở rộng
 • Các bài báo tường thuật trực tiếp mà không phải qua kiểm duyệt
 • Các DApp có hỗ trợ video.

Cách kiếm tiền trong Livepeer

Giao thức Livepeer được thiết kế để:

 • Cho phép bất kỳ ai cũng có thể gửi video trực tiếp vào mạng lưới và trả tiền để chúng được mã hoá thành các định dạng và bitrate khác nhau
 • Bất kỳ ai cũng có thể yêu cầu video từ mạng lưới
 • Sở hữu token LPT của Livepeer để kiếm tiền từ các công việc của orchestrator, delegator.

Trong một mạng lưới phi tập trung, nơi người tham gia được trả tiền tương ứng với số lượng công việc mà họ đã đóng góp. Có hai thách thức lớn cần được giải quyết để đảm bảo an ninh, đó là:

 • Có thể xác minh tính chính xác của công việc mà node đã thực hiện không?
 • Các node có được phân công việc thực sự có giá trị cho mạng lưới, hay công việc giả mạo nhằm khai thác token một cách không công bằng?

Giao thức Livepeer đã giải quyết được hai vấn đề trên nhờ cơ chế đồng thuận hai lớp. Đồng thời nó còn cung cấp các giải pháp cho khả năng mở rộng tự động của mạng lưới và đang được hoàn thiện dần trong quá trình quản trị.

Giao thức đồng thuận hai lớp

Livepeer có hệ thống đồng thuận hai lớp. Ở lớp đầu tiên, những giao dịch phát sinh trong hệ thống sẽ được sử dụng cơ chế đồng thuận với tính năng bảo mật tương tự như các blockchain khác. Tuy nhiên, lớp thứ hai sẽ sử dụng cơ chế Delegated Proof-of-Stake (DPoS) để quyết định sự phân phối của LPT mới tạo ra.

DPoS (bằng chứng uỷ quyền cổ phần) là một cơ chế đồng thuận mà các cổ đông sẽ uỷ thác cổ phần của họ cho những người chịu trách nhiệm xác thực các giao dịch và duy trì blockchain.

Vai trò của người xác thực trong mạng Livepeer được đảm nhiệm bởi transcoder. Bất kỳ người dùng nào cũng có thể ủy thác cổ phần của họ cho một transcoder. Transcoder này có trách nhiệm thực hiện các công việc chuyển mã trong mạng lưới, tham gia vào giao thức xác minh công việc và sử dụng các chức năng trên chuỗi trong các khoảng thời gian cụ thể để xác nhận công việc. 

Sau khi hoàn thành, giao thức Livepeer sẽ phân chia phí, tạo ra các token mới và nó cũng sẽ cắt giảm cổ phần của các tác nhân có hành vi xấu. Kết quả sẽ được ghi lại trên chuỗi thông qua Truebit sau khi nó hoàn tất bước xác nhận. Vì vậy sẽ không có tranh chấp giữa broadcaster và transcoder.

Cơ chế này vừa có thể đảm bảo tính mở rộng của mạng lưới làm việc phi tập trung và còn có thể ngăn chặn những hành vi cố tình khai thác token mà không đóng góp gì khiến cho hệ thống dễ trở nên lạm phát.

Đội ngũ phát triển Livepeer

Livepeer la gi? Nhung thong tin co ban ve token Livepeer (LPT) - anh 6

Livepeer Inc là công ty đằng sau nền tảng Livepeer. Livepeer Inc được thành lập bởi Doug Petkanics và Eric Tang.

Doug Petkanics – Founder, CEO: Ông tốt nghiệp ngành khoa học máy tính tại Đại học Pennsylvania năm 2006. Kể từ đó, ông là một phần không thể thiếu của một số công ty tên tuổi như Groupon và Wildcard. Năm 2006, ông gia nhập Accenture với tư cách là một nhà phân tích. Năm 2010, ông đồng sáng lập Hyperpublic. Năm 2013, Petkanics đồng sáng lập Wildcard, một nền tảng xuất bản trình duyệt web. Từ năm 2016 đến nay, ông tập trung phát triển Livepeer.

Eric Tang – Founder, CTO: Eric Tang tốt nghiệp ngành kỹ thuật điện và máy tính tại Đại học Carnegie Mellon. Năm 2008, ông gia nhập Next Jump với tư cách là nhà phát triển phần mềm. Năm 2010 ông trở thành giám đốc sản phẩm cho Clickable, sau đó ông hợp tác với Doug Petkanics đồng sáng lập Hyperpublic. Kể từ đó, hai người đã làm việc cùng nhau trên Wildcard và bây giờ là Livepeer.

Kế hoạch phát triển

Về mặt công nghệ, Livepeer Inc muốn phát triển phần mềm nhận dạng nội dung cho các node. Cụ thể, đội ngũ muốn phát triển chương trình AI có thể tự động phát hiện một số loại nội dung như: Nội dung người lớn hay nội dung có bản quyền trong các video được mã hoá bởi giao thức Livepeer.

Đây là một tính năng cần thiết vì công nghệ này sẽ hỗ trợ cho quá trình kiểm duyệt các video không mong muốn, giúp mạng lưới luôn an toàn về mặt nội dung cho tất cả người dùng. Tuy nhiên, đội ngũ phát triển cũng lưu ý rằng: Các node sẽ không bắt buộc phải chạy loại phần mềm này, không thể kiểm duyệt ở cấp độ giao thức phi tập trung như Livepeer.

Một cột mốc công nghệ khác trên chặng đường phát triển của Livepeer đó là việc bổ sung mạng lưới phân phối nội dung ngang hàng cho giao thức. Điều này sẽ làm cho các luồng video của Livepeer được phân cấp phi tập trung hoàn toàn.

Livepeer cũng đang xem xét việc di chuyển sang một blockchain layer-2 trên Ethereum do phí gas của Ethereum hiện tại khá cao. Đội ngũ đang có kế hoạch bắt đầu phát triển các giao thức của họ lên các blockchain sử dụng hợp đồng thông minh khác.

Mục tiêu của đội ngũ phát triển dự án đó là giao thức Livepeer sẽ hoàn toàn phi tập trung. Hiện nay, họ đã ở trên đỉnh của cuộc hành trình chinh phục mục tiêu đó. Vấn đề bây giờ chỉ còn là quy trình quản trị của Livepeer, vì nó vẫn đang hoàn thiện về mặt chất lượng.

Những cố vấn, nhà đầu tư và đối tác của dự án Livepeer

Livepeer đã huy động được tổng cộng 31 triệu đô la Mỹ tài trợ trong 4 vòng gọi vốn. Khoản tài trợ mới nhất của họ đã được huy động vào ngày 29 tháng 7 năm 2021 từ vòng Series B dẫn đầu bởi Digital Currency Group (DCG). 

Những đơn vị và tổ chức đầu tư đã tham gia góp vốn gồm có: Coinbase Ventures, CoinFund, Northzone, Animal Ventures, 6th Man Ventures. 1kx, BoxGroup, Collaborative Fund, Compound, Distributed Global, Haivision, Libertus Capital, M31 Capital, Multicoin Capital, North Island Ventures, Notation Capital, Pantera Capital, Turing.

Tổng quan về token của dự án Livepeer (LPT)

Token của Livepeer – LPT

Livepeer Token (LPT) là token riêng của mạng lưới Livepeer. Nhưng nó không có giá trị trao đổi. Các broadcaster sử dụng token ETH của Ethereum để trả phí phát video trên mạng lưới. Các orchestrator, delegator sẽ kiếm ETH dưới dạng phí từ các broadcaster. 

Mục đích của mã thông báo Livepeer (LPT) là điều phối, khởi động và khuyến khích người tham gia để đảm bảo mạng Livepeer rẻ, hiệu quả, an toàn, đáng tin cậy, hữu ích nhất có thể. 

Chức năng của token LPT

Trong giao thức Livepeer, để nhận được các nhiệm vụ chuyển mã và phân phối video trên mạng lưới, cần phải sở hữu LPT. Khối lượng công việc trong mạng lưới sẽ được phân bổ dựa theo tỉ lệ số token LPT đã staking và được ủy quyền (delegated).

Token LPT đóng vai trò quan trọng trong cơ chế đồng thuận Delegated Proof-of-Stake (DPoS). Các transcoder (hay với các mạng lưới khác được gọi là validator) sẽ staking token LPT để nhận công việc mã hoá các video và xác thực công việc. Nếu transcoder vi phạm giao thức, họ sẽ bị phạt trên số LPT đã staking.

Các dịch vụ như DVR, phụ đề, chèn quảng cáo, kiếm tiền, công cụ phân tích đều có thể đưa vào hệ sinh thái Livepeer và tận dụng được khả năng bảo mật khi staking LPT.

LPT ban đầu được phân phối để người dùng có thể tham gia mạng lưới Livepeer và thực hiện các vai trò khác nhau đóng góp cho sự phát triển của hệ sinh thái. Sau đó, các token LPT bổ sung sẽ được phát hành theo kế hoạch được lập trình bằng thuật toán.

Cơ chế tài chính token

Livepeer ban đầu đúc ra số lượng là 10.000.000 LTP với tổng nguồn cung không giới hạn. Nguồn cung lưu hành hiện nay là 21.164.655 LPT. Tổng lượng đúc ban đầu được phân phối như sau:  

 • Những người sáng lập và các thành viên đội nhóm phát triển sở hữu khoảng 12,35% LPT ban đầu tương đương 1.235.000 LPT, với thời gian trả dần là 36 tháng kể từ khi ra mắt mạng lưới. 
 • 19% token tương đương 1.900.000 LPT đã được phân phối cho các đợt mở bán sớm với lịch trả dần trong 18 tháng từ khi ra mắt mạng lưới. 
 • Số lượng token lớn nhất 63,437% tương đương 6.343.700 LPT được phân phối cho chương trình mở bán cộng đồng (Crowd) bằng thuật toán MerkleMine.
 • 0,213% token tương đương 21.300 LPT được phát hành như một khoản trợ cấp cho một vài cố vấn và những người đóng góp ban đầu.
 • Cuối cùng, 5% tổng token đúc ban đầu được dành riêng để duy trì mạng Livepeer, đảm bảo sự phát triển trong tương lai của dự án.

Hiện nay, token LPT đã được mở khoá tất cả.

Tokens LPT có thể mua bán ở đâu?

Token của Livepeer (LPT) ngày càng nhận được quan tâm và tìm kiếm. Đó là lý do tại sao nhiều sàn giao dịch đang bắt đầu cung cấp các cặp giao dịch với tiền điện tử này. Nếu bạn đang quan tâm token LPT thì có thể tìm mua trên các sàn giao dịch như: Gate.io, Poloniex, OKEx, Sushiswap…

Tổng kết

Livepeer không phải là một nền tảng chỉ dành cho người xem video. Thay vào đó, toàn bộ trọng tâm của nhóm là cung cấp cho các nhà phát triển những cơ sở hạ tầng ứng dụng phát trực tuyến đáng tin cậy và mạnh mẽ. Điều họ đang rất cần để đảm bảo trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. 

Giao thức và Tokenomics của Livepeer được thiết kế để khuyến khích thêm nhiều sự tham gia, thông qua hoạt động vận hành một nút hoặc bằng cách staking, giúp giữ cho cơ sở hạ tầng an toàn, đáng tin cậy. Mạng lưới đã có hơn 70.000 GPU góp phần vào hoạt động, đủ sức mạnh tổng hợp để mã hóa tất cả các video thời gian thực trên Twitch, Facebook, YouTube cộng lại.

Như vậy, khi thị trường Web 3.0 phát triển và trưởng thành, giao thức Livepeer sẽ là một trong những dịch vụ cơ sở hạ tầng phi tập trung tiên phong.

Ngoài việc theo dõi các tin tức về dự án trên Coinvn, nhà đầu tư quan tâm đến dự án này có thể tìm hiểu thêm ở các kênh thông tin sau:

Website | Twitter | Telegram | Reddit | LinkedIn | Medium