Mạng Solana bị sập, hàng loạt các lệnh vay và cho vay bị thanh lý

Mạng Solana bị sập cuối tuần trước đã khiến cho hàng loạt các giao dịch vay và cho vay bị thanh lý do mất kiểm soát.

4234Total views
Listen to article
play!
Mang Solana bi sap, hang loat cac lenh vay va cho vay bi thanh ly - anh 1
Mạng Solana bị sập, hàng loạt các lệnh vay và cho vay bị thanh lý

Mạng Solana bị sập đúng thời điểm thị trường đẫm máu

Mạng Solana (SOL) một lần nữa lại gặp phải tình trạng tắc nghẽn giao dịch trên mạng vào cuối tuần trước, thời điểm mà toàn thị trường tiền mã hóa sụt giảm mạnh. Sự tắc nghẽn mạng này đã ngăn người dùng thế chấp thêm các tài sản cho các khoản vay DeFi của họ. 

Giá SOL cũng đã giảm mạnh trong bối cảnh này. Theo ghi nhận từ CoinGecko, giá SOL đã giảm từ 143 đô la Mỹ vào thứ Năm xuống mức thấp nhất là 90 đô la Mỹ vào thứ Bảy. Do đó, nhiều người dùng đang có các khoản vay trong lĩnh vực DeFi nhận thấy rằng họ cần thế chấp thêm tài sản để tránh việc các khoản vay trước đó bị thanh lý. Tuy nhiên, thời điểm đó mạng lưới đã không cho phép họ thực hiện điều này.

Mang Solana bi sap, hang loat cac lenh vay va cho vay bi thanh ly - anh 2
TPS trên mạng Solana

Từ trước đến nay, mạng Solana nổi lên như một hình mẫu mới với tiềm năng sẵn sàng thay thế cho Ethereum. Solana không có mempool như chúng ta vẫn thường thấy trên các mạng lưới như Bitcoin (mempool là cách để một mạng lưới lưu lại các giao dịch chưa được xác nhận trước khi chúng được ghi lên chuỗi khối). Ngoài ra, các giao dịch tại Solana cũng có chi phí cực kỳ rẻ, chỉ vào khoảng 0,00025 đô la Mỹ so với mức trung bình từ 5 – 7 đô la Mỹ trên mạng Ethereum.

Phí giao dịch rẻ cũng giống như con dao hai lưỡi

Trên thực tế, đây không phải là lần đầu tiên mạng lưới Solana gặp phải sự cố như vậy. Đáng chú ý nhất là vào tháng 9/2021, mạng Solana cũng đã bị gián đoạn trong suốt 18 giờ. Thời điểm đó, sự cố này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến những người dùng đã vay tài sản trên các nền tảng DeFi như Solend.

Ở góc độ của những người dùng phổ thông, việc phí giao dịch rẻ sẽ giúp họ tối ưu hơn về chi phí để thực hiện giao dịch. Không ai muốn trả một khoản phí, thậm chí lên đến 70 đô la Mỹ chỉ để thực hiện một giao dịch giá trị 10 đô la Mỹ như trên mạng Ethereum cả. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, phí rẻ không phải là một viễn cảnh hoàn toàn tươi đẹp như chúng ta vẫn nghĩ.

Bởi lẽ, khi phí giao dịch rẻ thì cũng đồng nghĩa với việc có nhiều giao dịch hơn được thực hiện. Trong một số trường hợp, người dùng còn tận dụng mạng Solana để chuyển tài sản đến các nền tảng khác khi mà phí chuyển trên Ethereum quá đắt đỏ. Người dùng sẽ có lý do để tham gia vào mạng lưới, thực hiện các giao dịch vay hoặc cho vay và dẫn đến gia tăng đột biến số lượng giao dịch. Không dừng lại ở đó, phí rẻ cũng giúp gia tăng sự hoạt động của hệ thống các con bot giao dịch trên mạng lưới. Trong quá khứ, các bot đã tham gia dồn dập vào mạng lưới để tranh giành một xuất (slot) trong các đợt IDO.

Khi mạng lưới gặp sự cố, cả người dùng và bot sẽ đồng loạt gửi các giao dịch của họ lên mạng. Với một giới hạn nhất định, không phải lúc nào tất cả các giao dịch cũng đều được xử lý. Điều này đã dẫn đến hệ quả là hàng loạt các giao dịch vay bị thanh lý khi giá biến động mạnh. Và tài sản thế chấp hiện có cũng không đủ điều kiện để đảm bảo cho khoản vay trước đó nữa.

Lời kết

Solana không phải là Blockchain duy nhất gặp vấn đề khi giá giảm đột ngột như tuần vừa rồi. Hệ sinh thái DeFi rộng lớn hơn cũng gặp phải vấn đề tương tự. Một số stablecoin hàng đầu đã giảm xuống dưới mức neo giá 1:1 của chúng vào thứ Bảy do các điều kiện biến động. Hay nói cách khác là không có đủ tài sản thế chấp để hỗ trợ chúng. UST và DAI giảm xuống 0,97 đô la Mỹ, trong khi USDT trong thời gian ngắn đạt 0,95 đô la Mỹ.

Nhưng các vấn đề của mạng đã trở thành tâm điểm chú ý vì nó đã trở thành “kỳ lân” của lĩnh vực tiền điện tử khi mà giá của nó đã có mức tăng trưởng đáng kinh ngạc trong năm vừa qua. Đằng sau nó cũng là sự hỗ trợ của hàng loạt các tên tuổi lớn như Sam Bankman-Fried của FTX và Jump Trading. Theo The Block Research, hơn 50% các khoản đầu tư của Jump Crypto đã đi vào hệ sinh thái Solana.

Có lẽ, những sự cố như này sẽ là thời điểm để đội ngũ của Solana nên ngồi lại để xem xét về chất lượng nhiều hơn là việc làm thế nào để nó phát triển thần tốc trong một thời gian ngắn. Chắc chắn đội ngũ Solana sẽ cần phải thay đổi và nâng cấp nếu như không muốn đánh mất niềm tin của cộng đồng.

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles