Mô hình tam giác là gì? Ứng dụng của mô hình tam giác trong giao dịch tiền mã hóa

Mô hình tam giác là một mô hình giá có độ tin cậy cao. Nếu bạn chưa biết cách nhận dạng và giao dịch hiệu quả với mô hình này thì hãy tìm hiểu ngay sau đây.

14286Total views
Mo hinh tam giac la gi? Ung dung cua mo hinh tam giac trong giao dich tien ma hoa - anh 1
Mô hình tam giác là gì? Ứng dụng của mô hình tam giác trong giao dịch tiền mã hóa

Khái niệm mô hình tam giác

Giống như cái tên của nó thì đây là mô hình xuất hiện khi đồ thị giá tiền mã hóa có xu hướng dao động quanh một vùng giống với hình tam giác. Mô hình này thường báo hiệu cho một đợt “tạm nghỉ” của giá trong xu hướng hiện tại. Khi giá dao động hướng về bên phải với biên độ dao động nhỏ dần là lúc mô hình tam giác đang hình thành.

Mô hình này thường xuất hiện nhiều nhất trong giai đoạn sideway, tức là khi thị trường đang đi ngang. Bởi vì lúc này thị trường đang ở trong giai đoạn điều chỉnh, cả bên mua và bên bán đều rất thận trọng trong từng bước đi làm cho biên độ di chuyển của giá ngày càng hẹp dần. Nhưng đến cuối mô hình thì một trong hai bên sẽ vươn lên chiếm ưu thế vượt trội, đưa giá đi về xu hướng họ kỳ vọng. Không chỉ dừng lại ở đó, giá bị phá vỡ còn khiến cho một số trader đang chờ sẵn ngoài thị trường follow theo và đẩy giá đi xa hơn nữa.

Phân loại các mô hình tam giác

Có ba loại mô hình tam giác cơ bản đó là mô hình tam giác tăng, mô hình tam giác giảm và mô hình tam giác cân. 

Mo hinh tam giac la gi? Ung dung cua mo hinh tam giac trong giao dich tien ma hoa - anh 2

Mô hình tam giác cân

Đặc điểm nhận dạng 

Nếu nối các đỉnh cao nhất của đường giá ta sẽ được một đường kháng cự, còn nối các điểm đáy sẽ tạo ra một đường hỗ trợ. Mô hình tam giác cân được hình thành khi hai đường này có một đường hướng lên, một đường hướng xuống và hội tụ về điểm chính giữa phía bên phải của đồ thị giá.

Ý nghĩa

Khác các mô hình tam giác còn lại, mô hình tam giác cân khá trung lập, không nghiêng về bất kỳ hướng nào chứng tỏ phe bán và phe mua liên tục tranh chấp nhau nhưng bất phân thắng bại. Một bên bán ra, bên kia lại mua vào. Tuy nhiên cuộc chiến này cũng sẽ đến hồi kết ở cuối tam giác, lúc này một trong hai phe sẽ chiếm ưu thế hơn phe còn lại, phá một cạnh của tam giác, đưa giá đi theo một hướng cụ thể.

Mo hinh tam giac la gi? Ung dung cua mo hinh tam giac trong giao dich tien ma hoa - anh 3

Ứng dụng mô hình tam giác cân vào giao dịch tiền mã hóa

Đầu tiên, bạn hãy quan sát một ví dụ để có thể hình dung rõ hơn về cách ứng dụng của mô hình tam giác. 

Trong biểu đồ bên dưới, sau một xu hướng giảm, giá dao động với biên độ nhỏ dần, tạo ra một mô hình tam giác cân với các đỉnh cũ thấp hơn đỉnh mới, đáy cũ cao hơn đáy mới. Hai phe mua/bán giao tranh ngày càng ác liệt khi càng đi về đỉnh của mô hình. Nhưng đến cuối cùng, bên mua chiến thắng áp đảo, phá vỡ được cạnh trên của tam giác đưa đồ thị giá đảo chiều đi theo xu hướng tăng, kết thúc xu hướng giảm trước đó. 

Chart  Description automatically generated

Như vậy nếu gặp mô hình này trong đồ thị giá của một token/coin, nhà đầu tư hãy chờ khi đường giá phá vỡ tam giác để vào lệnh thuận theo xu hướng rồi đặt điểm chốt lời (take profit) với chiều dài bằng đúng độ rộng của tam giác. Điểm cắt lỗ sẽ được đặt ở dưới đường hỗ trợ (đối với lệnh mua) và trên đường kháng cự (đối với lệnh bán).

Mô hình tam giác tăng

Đặc điểm nhận dạng

Mô hình tam giác tăng được tạo ra bởi một đường kháng cự nằm ngang phía trên và một đường hỗ trợ là một đường chéo dốc lên nằm bên dưới. Để mô hình này có hiệu lực thì giá phải chạm mỗi cạnh của tam giác ít nhất là 2 lần.

Chart, waterfall chart  Description automatically generated

Ý nghĩa

Mô hình tam giác tăng minh họa rõ ràng một cuộc chiến mà bên mua tỏ khá tích cực hơn so với bên bán, bằng chứng là giá liên tiếp tạo ra các đáy cao dần lên. Tuy nhiên, bên bán cũng không ngồi im mà liên tục kìm hãm bên mua, giá cứ chạm đường kháng cự là lại rơi về vùng hỗ trợ.

Như vậy, mô hình tam giác tăng cũng khá giống với mô hình tam giác cân ở chỗ chúng không cho người phân tích một dấu hiệu rõ ràng về xu hướng giá. Chỉ khi giá phá vỡ một cạnh của tam giác thì các nhà giao dịch mới có thể đưa ra quyết định vào lệnh.

Ứng dụng mô hình tam giác tăng vào giao dịch tiền mã hóa

Để giao dịch với mô hình tam giác tăng, đầu tiên nhà đầu tư cần xác định đường kháng cự và hỗ trợ trên đồ thị. Sau đó thực hiện đặt các điểm vào lệnh, chốt lời và cắt lỗ.

Ví dụ như trong biểu đồ dưới đây, giá đang theo xu hướng tăng thì đột nhiên đi chậm lại và tạo thành một mô hình tam giác tăng. Bên mua nỗ lực gây áp lực để phá đường kháng cự nhưng lại liên tục vấp phải sự kìm hãm của bên bán, cho đến khi bên mua dồn lực bằng một cây nến Marubozu phá qua cạnh trên của tam giác, đẩy giá đi lên thì mới có thể tiếp tục xu hướng tăng ban đầu. 

Trong trường hợp này, khi giá vừa phá qua đường kháng cự, nhà đầu tư có thể vào lệnh mua và sẽ đặt mức chốt lời tại điểm mà khoảng cách từ vị trí đó đến điểm breakout bằng với độ rộng của tam giác. Điểm cắt lỗ nên đặt ngay phía dưới đường hỗ trợ của tam giác.

Chart, waterfall chart  Description automatically generated

Mô hình tam giác giảm 

Đặc điểm nhận dạng

Ngược với mô hình tam giác tăng, mô hình tam giác giảm có phần đỉnh hướng xuống khi tạo bởi một đường kháng cự có độ dốc giảm dần và một đường hỗ trợ nằm ngang. Mô hình này chỉ hiệu quả khi giá có ít nhất 2 lần chạm các cạnh trước khi phá vỡ tam giác.

Chart, line chart  Description automatically generated

Ý nghĩa

Đặc điểm của mô hình tam giác giảm đó là giá đang tạo ra các đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước trong khi các đáy sau vẫn được hỗ trợ bởi một đường đi ngang. Điều này cho thấy rằng bên bán đang chiếm ưu thế. Cũng như các trường hợp trước, nhà đầu tư khó có thể xác định chính xác giá sẽ đi theo hướng nào, sẽ tiếp tục xu hướng trước đó hay đảo chiều. Vì vậy bạn vẫn phải chờ đợi thời điểm một bên phá vỡ tam giác để vào lệnh.

Ứng dụng mô hình tam giác giảm vào giao dịch tiền mã hóa

Cách sử dụng mô hình tam giác giảm cũng hoàn toàn tương tự việc giao dịch với mô hình tam giác tăng. Khi nhận thấy dấu hiệu giá đang đi theo mô hình tam giác giảm, nhà đầu tư có thể theo dõi và chờ đợi dấu hiệu giá break khỏi mô hình giá. 

  • Điểm vào lệnh: Vào lệnh ngay tại thời điểm giá break khỏi tam giác, theo hướng mà đường giá phá tam giác.
  • Điểm chốt lời: Tương tự như các mô hình phía trên, tức là đặt điểm chốt lời cách điểm breakout bằng đúng độ rộng của tam giác và cùng chiều với xu hướng vào lệnh.
  • Cắt lỗ: Đối với lệnh mua thì điểm cắt lỗ sẽ đặt tại đáy gần nhất, còn đối với lệnh bán thì sẽ cắt lỗ tại đỉnh gần nhất.

Hãy quan sát một ví dụ ở hình bên dưới: Giá liên tục dao động trong mô hình tam giác giảm, với biên độ ngày càng nhỏ dần. Cho đến khi có một lực mua rất mạnh xuất hiện phá vỡ cạnh trên của tam giác cũng là đường kháng cự và đẩy giá đi lên chứng tỏ sự thắng thế hoàn toàn của bên mua. Tại thời điểm đó có thể đặt một lệnh Buy với mức chốt lời có độ dài bằng với độ rộng của tam giác, mức cắt lỗ được đặt ở dưới đường hỗ trợ của tam giác.

Chart  Description automatically generated

Kết luận

Mô hình tam giác là một trong những mô hình có tính ứng dụng cao nhất khi thị trường sideway trong trường phái giao dịch Price action. Nếu hiểu cách vận hành của mô hình này, nhà giao dịch sẽ tìm được rất nhiều điểm vào lệnh đẹp để kiếm được lợi nhuận trong quá trình trading.