Nến Marubozu là gì? Cách giao dịch hiệu quả cho người mới

Marubozu là một mô hình nến cho tín hiệu mua, bán các loại tiền mã hóa với độ tin cậy cao và được ứng dụng trong nhiều thị trường tài chính như chứng khoán, hàng hóa…

10196Total views
Nen Marubozu la gi? Cach giao dich hieu qua cho nguoi moi - anh 1
Nến Marubozu là gì? Cách giao dịch hiệu quả cho người mới

Nến Marubozu là gì?

Marubozu hay còn được gọi là nến Cường Lực, đây là một mô hình nến Nhật có phần thân dài và thường không có bóng nến, nếu có thì dộ dài của bóng nến sẽ rất ngắn. Marubozu có mức giá cao nhất, thấp nhất trùng với mức giá mở cửa và đóng cửa. Cụ thể, Marubozu tăng sẽ có giá mở cửa bằng với giá thấp nhất, giá đóng cửa bằng với mức giá cao nhất và Marubozu giảm thì ngược lại.

Mô hình nến này thể hiện động lực mua hoặc bán của các tài sản tiền mã hóa và thường xuất hiện trong xu hướng tăng/giảm giá mạnh. Khi nến Marubozu xuất hiện ở cuối xu hướng Sideway của một loại tiền mã hóa nào đó thường báo hiệu rằng có thể một xu hướng mới sắp diễn ra. Trong trường hợp xuất hiện ba cây nến Marubozu tăng liên tiếp thì báo hiệu giá của một tài sản tiền mã hóa tăng mạnh và ngược lại.

Đặc điểm nhận dạng nến Marubozu

Dưới đây là một số đặc điểm nhận dạng của nến Marubozu mà nhà đầu tư cần phải nắm:

  • Marubozu là một mẫu hình nến đơn và thân nến có độ dài khá lớn
  • Marubozu thường không có bóng nến hoặc nếu có thì độ dài của bóng nến sẽ rất ngắn
  • Nếu Marubozu là cây nến tăng thì giá cao nhất sẽ bằng giá đóng cửa, giá thấp nhất sẽ bằng giá mở cửa
  • Nếu Marubozu là cây nến giảm thì giá cao nhất sẽ bằng giá mở cửa, còn giá thấp nhất sẽ bằng giá đóng cửa
Nen Marubozu la gi? Cach giao dich hieu qua cho nguoi moi - anh 2

Ý nghĩa của nến Marubozu

Mô hình nến Marubozu cho nhà đầu tư biết được tín hiệu tiếp diễn xu hướng tăng/giảm của các loại tiền mã hóa. Tùy thuộc vào Marubozu là nến tăng (Bullish Marubozu) hay giảm (Bearish Marubozu) sẽ có những ý nghĩa khác nhau. Cụ thể như sau:

Bullish Marubozu: Khi đồ thị giá của một loại tiền mã hóa nào đó xuất hiện nến Marubozu tăng thì nhu cầu mua của đồng tiền này đang tăng cao. Trong những phiên giao dịch tiếp theo có thể bên mua vẫn sẽ chiếm ưu thế và giá của đồng tiền này vẫn trong xu hướng tăng. Nếu nến Marubozu tăng xuất hiện ở cuối giai đoạn phân phối thì có thể sẽ cho tín hiệu đảo chiều từ tăng sang giảm.

Nen Marubozu la gi? Cach giao dich hieu qua cho nguoi moi - anh 3

Bearish Marubozu: Ngược lại, khi xuất hiện Marubozu giảm thì nhu cầu bán đang tăng cao, bên bán đang chiếm ưu thế hoàn toàn. Trong những phiên giao dịch tiếp theo có thể giá của đồng tiền mã hóa này vẫn tiếp tục giảm. Nếu nến này xuất hiện cuối giai đoạn tích lũy thì có thể sẽ cho tín hiệu đảo chiều từ giảm sang tăng.

Nen Marubozu la gi? Cach giao dich hieu qua cho nguoi moi - anh 4

Các mô hình nến Marubozu thường gặp

Dưới đây là một số mô hình nến Marubozu phổ biến:

Nến Marubozu tăng cơ bản

Marubozu tăng có đặc điểm là thân nến dài, không có bóng nến. Giá đóng cửa, giá mở cửa sẽ trùng với mức giá cao nhất và thấp nhất trong phiên giao dịch đó. Đây là mẫu hình nến Marubozu tăng cơ bản thể hiện bên mua đang chiếm ưu thế hoàn toàn nên giá của đồng tiền mã hóa này được đẩy lên cao. 

Nến Marubozu tăng không có bóng dưới

Cây nến Marubozu này có thân nến dài, bóng nến trên ngắn và không có bóng nến dưới. Giá mở cửa sẽ bằng với mức giá thấp nhất và giá đóng cửa sẽ thấp hơn giá cao nhất. 

Mô hình này cho thấy ngay khi phiên giao dịch của đồng tiền mã hóa này bắt đầu bên mua đã chiếm ưu thế. Tuy nhiên, về cuối phiên giao dịch bên bán cố gắng đẩy giá xuống tạo một khoảng chênh lệch không đáng kể giữa giá đóng cửa và giá cao nhất.

Nen Marubozu la gi? Cach giao dich hieu qua cho nguoi moi - anh 5

Nến Marubozu tăng không có bóng trên

Ngược lại với cây nến vừa đề cập ở trên, nến Marubozu này có đặc điểm là thân nến dài, không có bóng nến trên và bóng nến dưới ngắn. Giá mở cửa sẽ cao hơn mức giá thấp nhất và giá đóng cửa sẽ trùng với mức giá cao nhất.

Mô hình này cho thấy ngay khi phiên giao dịch của đồng tiền mã hóa này bắt đầu bên bán đã cố gắng đẩy giá xuống. Tuy nhiên, vì nhu cầu mua của đồng tiền này tăng cao nên bên mua đã cố gắng đẩy giá tăng trở lại và chiếm ưu thế hoàn toàn, được thể hiện qua thân nến khá dài.

Nen Marubozu la gi? Cach giao dich hieu qua cho nguoi moi - anh 6

Nến Marubozu giảm cơ bản

Marubozu giảm có các đặc điểm như nến Marubozu tăng. Điều khác biệt nằm ở giá đóng cửa sẽ trùng với mức giá thấp nhất, còn giá mở cửa sẽ bằng với mức giá cao nhất trong phiên giao dịch đó. Đây là loại nến Marubozu giảm cơ bản cho thấy bên bán đang chiếm ưu thế hoàn toàn nên giá của đồng tiền mã hóa này sẽ giảm mạnh. 

Nến Marubozu giảm có bóng trên

Mô hình nến này có đặc điểm là thân nến dài, bóng nến trên ngắn và không có bóng nến dưới. Giá mở cửa thấp hơn mức giá cao nhất và giá đóng cửa sẽ trùng với mức giá thấp nhất. Ở thời điểm đầu của phiên giao dịch, bên mua đẩy giá cao hơn mức giá mở cửa nhưng không duy trì được và giảm ngay sau đó.

Nen Marubozu la gi? Cach giao dich hieu qua cho nguoi moi - anh 7

Nến Marubozu giảm có bóng dưới

Mô hình Marubozu này có thân nến dài, không có bóng nến trên và bóng nến dưới ngắn. Giá mở cửa sẽ bằng với mức giá cao nhất và giá đóng cửa sẽ cao hơn mức giá thấp nhất. 

Vào thời điểm cuối phiên giao dịch, bên mua cố gắng đẩy giá đi lên dẫn đến giá đóng cửa cao hơn giá thấp nhất. Tuy nhiên, lực mua không đáng kể và bên bán vẫn đang chiếm ưu thế.

Nen Marubozu la gi? Cach giao dich hieu qua cho nguoi moi - anh 8

Nến Marubozu tăng phá vỡ ngưỡng kháng cự

Nếu Marubozu này thường xuất hiện ở ngưỡng kháng cự thể hiện bên mua đang chiếm ưu thế. Giá của đồng tiền mã hóa này được bên mua đẩy lên cao phá vỡ luôn ngưỡng kháng cự đã tồn tại từ lâu.

Nến Marubozu giảm phá vỡ đường hỗ trợ

Nến Marubozu này thường xuất hiện ở ngưỡng hỗ trợ. Khi đó, giá của đồng tiền mã hóa này có thể sẽ giảm mạnh vượt qua vùng hỗ trợ. Điều này chứng tỏ bên bán đang áp đảo hoàn toàn bên mua khiến giá của đồng tiền mã hóa đó giảm mạnh.

Nến Marubozu xác nhận vùng hỗ trợ

Nếu giá của đồng tiền mã hóa nào đó giảm sâu chạm vào vùng hỗ trợ và tăng mạnh ngay sau đó tạo thành một cây nến Marubozu tăng. Điều này chứng tỏ, tại ngưỡng hỗ trợ nhu cầu mua đồng tiền mã hóa này tăng cao và có thể giá sẽ tiếp tục tăng trong các phiên giao dịch tiếp theo.

Nến Marubozu xác nhận vùng kháng cự

Ngược lại với nến Marubozu xác nhận vùng hỗ trợ, khi giá của đồng tiền mã hóa nào đó tăng chạm vào ngưỡng kháng cự và giảm mạnh ngay sau đó tạo thành một cây nến Marubozu giảm. Điều này chứng tỏ, tại ngưỡng kháng cự nhu cầu bán của đồng tiền này tăng cao và có thể trong các phiên giao dịch tiếp theo bên bán sẽ chiếm ưu thế.

Cách giao dịch với mô hình nến Marubozu

Nến Marubozu hình thành mức hỗ trợ/kháng cự

Nếu mức giá mở cửa/đóng cửa của nến Marubozu đóng vai trò là ngưỡng hỗ trợ và kháng cự thì:

Trường hợp 1: Nếu là Marubozu giảm thì giá mở cửa của cây nến này sẽ đóng vai trò là ngưỡng kháng cự. Khi đó, nhà đầu tư có thể đặt lệnh chờ Short tại mức giá mở cửa hoặc ½ thân cây nến này. Điểm dừng lỗ sẽ đặt ở trên giá mở cửa và điểm chốt lời đặt tại ngưỡng hỗ trợ gần nhất hoặc theo tỷ lệ R:R (Risk:Reward Ratio).

Nen Marubozu la gi? Cach giao dich hieu qua cho nguoi moi - anh 9

Trường hợp 2: Ngược lại, nếu là Marubozu tăng thì giá mở cửa của cây nến này sẽ đóng vai trò là ngưỡng hỗ trợ. Khi đó, nhà đầu tư có thể đặt lệnh chờ Long tại mức giá mở cửa hoặc ½ thân cây nến này. Điểm dừng lỗ sẽ đặt ở trên giá mở cửa và điểm chốt lời đặt tại ngưỡng kháng cự gần nhất hoặc theo tỷ lệ R:R (Risk:Reward Ratio).

Nen Marubozu la gi? Cach giao dich hieu qua cho nguoi moi - anh 10

Mô hình nến Marubozu tiếp diễn

Các bước để giao dịch đối với mô hình nến Marubozu tiếp diễn xu hướng như sau: 

Bước 1: Xác định xu hướng thị trường.

Nhà đầu tư có thể sử dụng các công cụ và chỉ báo phân tích kỹ thuật như là đường xu hướng (Trendline), đường MA, mô hình kênh giá… để có thể xác định xu hướng hiện tại của một đồng tiền mã hóa nào đó. 

Bước 2: Đặt lệnh khi xuất hiện ngưỡng hỗ trợ/ kháng cự mới.

Khi nến Marubozu xuất hiện, để cho an toàn thì nhà đầu tư cần đợi phiên giao dịch kết thúc rồi mới đặt lệnh.

Trường hợp 1: Nếu là Bullish Marubozu xuất hiện trong xu hướng tăng giá, nhà đầu tư có thế đặt lệnh Long ngay sau khi giá của cây nến này đóng cửa. Điểm dừng lỗ nằm ở dưới đáy của cây nến này và điểm chốt lời đặt tại mức kháng cự gần nhất.

Nen Marubozu la gi? Cach giao dich hieu qua cho nguoi moi - anh 11

Trường hợp 2: Nếu là Bearish Marubozu xuất hiện trong xu hướng giảm giá, nhà đầu tư nên đặt lệnh Short tại mức giá đóng cửa của cây nến này. Điểm dừng lỗ ở đỉnh của cây nến Bearish Marubozu và điểm chốt lời đặt ở ngưỡng hỗ trợ gần nhất.

Nen Marubozu la gi? Cach giao dich hieu qua cho nguoi moi - anh 12

Giao dịch Breakout với nến Marubozu

Cách thức thực hiện giao dịch Breakout như sau:

Bước 1: Xác định vùng giá hỗ trợ hoặc kháng cự mạnh.

Trong xu hướng Sideway, giá của một đồng tiền mã hóa thường sẽ di chuyển theo một trật tự nhất định tạo ra các kênh giá, mô hình tam giác… Qua đó, nhà đầu tư có thể xác định được vùng giá hỗ trợ hoặc kháng cự mạnh.

Bước 2: Đặt lệnh khi xuất hiện tín hiệu Breakout.

Trường hợp 1: Khi Bullish Marubozu tăng mạnh phá vỡ ngưỡng kháng cự, nhà đầu tư có thể đặt lệnh Long tại mức giá đóng cửa của cây nến này. Điểm dừng lỗ đặt dưới ngưỡng hỗ trợ (đường Trendline dưới) và điểm chốt lời đặt tại ngưỡng kháng cự gần nhất.

Nen Marubozu la gi? Cach giao dich hieu qua cho nguoi moi - anh 13

Trường hợp 2: Khi Bearish Marubozu giảm mạnh vượt qua ngưỡng hỗ trợ, nhà đầu tư có thể tiến hành đặt lệnh Short tại mức giá đóng cửa của cây nến này. Điểm dừng lỗ đặt trên vùng hỗ trợ vừa bị phá vỡ và điểm chốt lời đặt tại ngưỡng hỗ trợ gần nhất.

Nen Marubozu la gi? Cach giao dich hieu qua cho nguoi moi - anh 14

Lưu ý: Để an toàn hơn, nhà đầu tư có thể đợi giá của đồng tiền mã hóa này Retest lại mức giá phá vỡ kháng cự hoặc hỗ trợ lần nữa rồi mới tiến hành đặt lệnh.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về mô hình nến Marubozu cũng như cách thức giao dịch và ý nghĩa của nó. Để giao dịch an toàn, nhà đầu tư cần kết hợp thêm các chỉ báo phân tích kỹ thuật khác nhằm tránh những tổn thất không đáng có.

Có thể bạn quan tâm: Shooting Star là gì? Cách giao dịch với mô hình nến này.