Moonriver (MOVR) là gì? Tất cả thông tin về token MOVR

Moonriver là một blockchain tương thích với EVM, hoạt động dưới vai trò là một parachain trên mạng lưới Kusama.

22452Total views
Moonriver (MOVR) la gi? Tat ca thong tin ve token MOVR - anh 1
Moonriver (MOVR) là gì? Tất cả thông tin về token MOVR

Gần đây, việc niêm yết token MOVR (token của Moonriver) trên Binance đã thu hút sự chú ý của những người quan tâm đến tiền mã hoá. Bên cạnh đó, quỹ đầu tư cũng như sàn giao dịch hàng đầu hiện nay là Binance Labs, cũng là nhà đầu tư chiến lược của Moonriver Network. Vậy Moonriver là gì? Cùng tìm hiểu rõ hơn về hệ sinh thái Moonriver với Coinvn!

Moonriver (MOVR) la gi? Tat ca thong tin ve token MOVR - anh 2

Tổng quan về Moonriver (MOVR)

Moonriver là gì?

Vào tháng 6/2021, Moonriver ra mắt với vai trò là một parachain trên mạng lưới Kusama. Moonriver là mạng lưới “chị em” với Moonbeam, giúp cung cấp môi trường để thử nghiệm mã mới trên điều kiện kinh tế thực. Sau khi được chứng minh, mã đó sẽ được chuyển đến Moonbeam trên Polkadot. Hiện các nhà phát triển đã có thể truy cập vào Moonriver để thử nghiệm và xây dựng trên một canary network được kết nối với Kusama.

Bên cạnh đó, Moonriver còn là một nền tảng smart contract cung cấp môi trường tương thích với Ethereum. Moonriver cũng bổ sung các tính năng như quản trị on-chain, staking và tích hợp công nghệ cross-chain tương tự như Moonbeam. Điểm khác biệt duy nhất là Moonbeam được xây dựng trên Polkadot còn Moonriver được triển khai trên Kusama.

Moonriver cung cấp một hệ thống máy ảo EVM mang lại khả năng tương thích với blockchain Ethereum và giao diện lập trình API tương thích với Web 3.0. Điều này giúp các nhà phát triển dự án dễ dàng lập trình và xây dựng các ứng dụng tài chính phi tập trung ngay trên nền tảng này.

Điểm nổi bật của Moonriver

Như đã nói ở trên, sự khác nhau của Moonriver và Moonbeam nằm ở nền tảng blockchain: Moonriver được xây dựng trên Kusama còn Moonbeam thì xây dựng trên Polkadot. Do đó, ngoài những đặc điểm nổi bật tương tự Moonbeam như khả năng tương thích với blockchain Ethereum, hỗ trợ multi-chain và tích hợp công nghệ cross-chain thì Moonriver còn có một số tính năng nổi bật khác như:

 • An toàn và bảo mật: Moonriver được xây dựng trên Kusama, vì thế mạng lưới này sẽ được thừa hưởng hệ thống bảo mật của Kusama.
 • Do cộng đồng làm chủ: Phần lớn token MOVR sẽ do cộng đồng các nhà đầu tư nắm giữ. Điều này sẽ trao quyền kiểm soát dự án Moonriver cho cộng đồng là các nhà đầu tư.

Các tính năng đặc biệt của Moonriver

 • Thử nghiệm sớm: Truy cập và sử dụng các bản dựng mới nhất của Moonbeam trong môi trường hỗ trợ trực tuyến CanaryNet, được kết nối với mạng lưới chính thức của Kusama.
 • Do cộng đồng lãnh đạo: Các thành viên cộng đồng sẽ sở hữu phần lớn token MOVR trên mạng lưới, giúp họ kiểm soát đáng kể hướng đi của mạng lưới.
 • Mạng lưới độc lập: Tuy Moonbeam cho ra mắt Moonriver trước nhưng mạng lưới này vẫn sẽ tiếp tục hoạt động như một parachain trên Kusama, có các dự án riêng với những mục đích sử dụng chuyên biệt.

Mục tiêu phương thức hoạt động của Moonriver

Khởi chạy sớm hơn, truy cập sớm hơn

Moonriver nhận các mã triển khai sớm hơn và khởi chạy trên Kusama trước. Cụ thể, mạng lưới Moonriver được triển khai với vai trò là parachain của Kusama vào tháng 6/2021, trong khi đó, Moonbeam triển khai trên Polkadot vào cuối năm 2021. Điều đó có nghĩa là, các nhà phát triển có thể truy cập sớm vào Moonriver để bắt đầu xây dựng, thử nghiệm và khởi chạy. Bên cạnh đó, những người tham gia khác có thể truy cập vào Dapp và các tài sản trên chuỗi đó.

Dễ dàng on-ramp trên Kusama

Người dùng có thể nhanh chóng triển khai các Dapp mới hoặc đã tồn tại trên Solidity lên parachain Moonriver mà gần như không phải sửa đổi, đồng thời dễ dàng truy cập vào mạng lưới Kusama.

Moonriver (MOVR) la gi? Tat ca thong tin ve token MOVR - anh 3

Hoàn chỉnh khả năng tương thích của Ethereum

Giống như Moonbeam, Moonriver là một môi trường tương tự Ethereum và làm việc với các công cụ Ethereum, Dapp và giao thức tiêu chuẩn của ngành.

Bằng cách phản chiếu công nghệ RPC của Web 3.0, tài khoản, khóa, đăng ký, nhật ký.. của Ethereum, Moonriver giảm thiểu các thay đổi cần thiết để chạy các smart contract của Solidity hiện có trên mạng lưới. Các dự án Ethereum có thể đơn giản hóa sao chép Dapp của họ cũng như triển khai trên Moonbeam bằng cách sử dụng Hardhat, Truffle, Remix và các công cụ triển khai phổ biến khác.

Lộ trình phát triển

Moonriver (MOVR) la gi? Tat ca thong tin ve token MOVR - anh 4

Kế hoạch phát triển của Moonbeam và Moonriver trong năm 2022 sẽ tập trung vào 02 mục tiêu chính:

 • Khả năng kết nối: Đây luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu của dự án, cụ thể là phát triển giao thức XCM, một giao thức liên lạc đa chuỗi.
 • Phát triển cộng đồng: Việc phát triển hệ sinh thái Moonbeam và Moonriver đã và đang được dự án tập trung để triển khai. Việc phát triển này bao gồm các chương trình liên kết triển khai, các quan hệ đối tác chiến lược và bổ sung thêm những chương trình săn tiền thưởng trong tương lai.

Đội ngũ và nhà đầu tư

Đội ngũ dự án

Mạng lưới Moonbeam và Moonriver được xây dựng bởi PureStake – một dịch vụ IaaS cho ứng dụng tiền mã hóa và dịch vụ validator cho PoS Polkadot và Algorand. Cả hai mạng lưới đều được phát triển bởi chung một đội ngũ và nền tảng. Dưới đây là những thành viên chủ chốt của đội ngũ dự án:

Moonriver (MOVR) la gi? Tat ca thong tin ve token MOVR - anh 5
 • CEO & Founder – Derek Yoo: Anh từng giữ chức vụ CTO và CPO tại Fuse – một nền tảng phần mềm cộng tác và truyền tin trên điện toán đám mây toàn cầu dành cho các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, anh còn là CEO của PureStake.
 • COO – Stefan Mehlhorn: Anh có bằng thạc sĩ ngành khoa học máy tính. Trước đây, Stefan từng là giám đốc điều hành công nghệ tại Samsung Pay.
 • VP of Blockchain Engineer – Alan Sapède: Alan có 2 năm kinh nghiệm làm Software Engineer tại Google.

Các nhà đầu tư

Moonbeam (cũng là Moonriver) đã huy động được 1,4 triệu USD ở vòng hạt giống. Vòng này do Hypersphere Ventures dẫn đầu, bên cạnh đó là Arrington XRP Capital, HashKey, KR1, Bitcoin.com Exchange và Du Capital.

Tại vòng chiến lược, Moonbeam đã kêu gọi được 6 triệu USD. Nhà đầu tư chính là CoinFund, tiếp theo sau là Binance Labs, ParaFi, Coinbase Ventures, Fenbushi Capital, và IOSG Ventures.

Moonriver (MOVR) la gi? Tat ca thong tin ve token MOVR - anh 6

Đối tác

Moonriver liên tục mở rộng hệ sinh thái bằng cách hợp tác và tích hợp với nhiều Dapp thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

Moonriver (MOVR) la gi? Tat ca thong tin ve token MOVR - anh 7

Tổng quan về token MOVR

Token MOVR là gì?

MOVR là token quản trị, đồng thời là token tiện ích của Moonriver, được triển khai trên Kusama. Các nhà phát triển dự án sẽ sử dụng token MOVR để thanh toán phí xây dựng các ứng dụng tài chính phi tập trung trên Moonriver. Ngoài ra, chủ sở hữu token này có quyền được được tham gia vào quá trình quản trị hệ thống. Bên cạnh đó, họ cũng có thể đóng góp ý kiến giúp nhà phát triển xây dựng dự án Moonriver.

Thông tin cơ bản về token MOVR

 • Tên token: Moonriver
 • Mã: MOVR
 • Mạng lưới triển khai: Moonriver
 • Chuỗi chính: Kusama
 • Tiêu chuẩn token: Thông tin đang được cập nhật
 • Hợp đồng: 0x98878b06940…a2b032b8a
 • Loại token: Token tiện ích và token quản trị
 • Tổng cung: 10.000.000 MOVR
 • Nguồn cung luân chuyển: 2.185.399 MOVR

Phân phối token MOVR

Tổng nguồn cung của MOVR là 10.000.000 token. Một phần trong tổng nguồn cung được dự trữ để bảo trì và vận hành slot parachain trên Kusama. Bên cạnh đó, 30% đã được phân phối trong đợt crowdloan ban đầu. Phần còn lại sẽ được phân phối cho các đội ngũ phát triển các dự án xây dựng trên Moonriver và được bảo quản bởi Moonbeam Foundation để hỗ trợ cho sự phát triển lâu dài của giao thức và mạng lưới. Một điểm đáng lưu ý là không có bất kỳ khoản phân bổ nào cho đội ngũ phát triển Moonbeam cho đợt phát hành token đầu tiên (genesis). Con số cụ thể như sau:

 • Sáng kiến cộng đồng và dự trữ vị trí parachain: 40%
 • Crowdloan parachain : 30%
 • Quản lý và tiếp nhận mạng lưới dài hạn: 24,5%
 • Chương trình tiếp nhận các nhà phát triển: 4,5%
 • Dự trữ trái phiếu parachain: 0,5%
 • Quỹ: 0,5%
Moonriver (MOVR) la gi? Tat ca thong tin ve token MOVR - anh 8

Dự án Moonriver cũng đặt mục tiêu giữ tỉ lệ lạm phát ở mức 5%, nhằm mục đích có chi phí trả cho những hoạt động nâng cấp bảo mật và bảo trì hệ thống. Trong 5% đó, 1% sẽ được dùng để thưởng khuyến khích cho các khoản thế chấp, 1,5% còn lại sẽ được đưa vào ngân sách dự trữ để duy trì kết nối parachain, 2,5% còn lại sẽ dành cho những người dùng nào stake MOVR để giúp cho quy trình lựa chọn các khoản thế chấp diễn ra thuận lợi.

Các khoản phí thu được trên mạng Moonriver sẽ được xử lí theo 02 hướng: 80% sẽ được đốt trực tiếp khi thu về, như một phương pháp giảm phát cho mạng lưới để đảm bảo giá trị cho những người đang sở hữu token MOVR, 20% còn lại sẽ được lưu vào Ngân sách quản trị trên chuỗi, khoản dự trữ này có thể được phân bổ cho các dự án và startup thông quá cơ chế quản trị on-chain.

Sử dụng token MOVR

Hiện tại, token MOVR có thể được sử dụng cho 4 mục đích:

 • Đo gas: Hỗ trợ đo gas khi thực hiện smart contract
 • Bảo mật giao thức: Là phần thưởng cho người đối chiếu cũng như cung cấp năng lượng cho các cơ chế tạo ra cơ sở hạ tầng node phi tập trung, nơi vận hành các nền tảng
 • Quản trị: Tạo điều kiện thuận lợi cho cơ chế quản trị on-chain, bao gồm đề xuất trưng cầu dân ý, bầu thành viên hội đồng, bỏ phiếu…
 • Giao dịch trên mạng lưới: Thanh toán phí giao dịch trên mạng lưới.
Moonriver (MOVR) la gi? Tat ca thong tin ve token MOVR - anh 9

Trong đó, đối với hoạt động staking, số lượng token MOVR tối thiểu để tham gia staking trên mạng lưới là 5 token. Thời gian trả thưởng được thiết lập hiện tại là sau 2 vòng, mỗi vòng tổng cộng là 300 khối, và mất khoản 1 tiếng đồng hồ để hoàn thành. Ngoài ra, người sở hữu token còn có thể stake token MOVR lên các sàn giao dịch phi tập trung của Moonriver như Solarbeam – một DEX cung cấp thanh khoản và cho phép các giao dịch ngang hàng P2P. Bên cạnh đó còn có Moonswap, FreeRiver và các sàn cũng như giao thức khác.

Nên lưu trữ và mua bán token MOVR ở đâu?

Hiện tại, token MOVR đang được list trên nhiều sàn trong đó có Kraken, Kucoin, Binance, Gate.io, Crypto.com, MEXC và một số sàn khác.

Ngoài ra, nhà đầu tư có thể lưu trữ MOVR trong các ví như Metamask hoặc ví sàn.

Tiềm năng của dự án Moonriver

Hệ sinh thái Moonriver

Moonriver (MOVR) la gi? Tat ca thong tin ve token MOVR - anh 10

Có hơn 80 Dapp hiện đang hoạt động trên parachain Moonriver. Đây là một trong những hệ sinh thái đa dạng và năng động nhất trên Kusama. Trong tương lai, đội ngũ sẽ mở rộng phạm vi Dapp để phục vụ nhu cầu của cộng đồng. Hệ sinh thái Moonriver vẫn sẽ tiếp tục mở rộng mỗi ngày, do đó, khả năng sử dụng của token MOVR là vô tận.

Thứ hạng tổng giá trị đã khóa

Cho đến thời điểm hiện tại, Moonriver có tổng giá trị đã khóa là gần 354 triệu USD với sự thống trị của Solarbeam (DEX gốc của Moonriver) là 35,23%. Từ dữ liệu có thể thấy, tổng giá trị đã khóa tăng vọt từ 180 triệu USD lên 354 triệu USD chỉ trong 4 ngày (5/10 – 9/10)

Moonriver (MOVR) la gi? Tat ca thong tin ve token MOVR - anh 11
Nguồn: Defi Llama (cập nhật vào ngày 9/11/2021)

Đấu giá

Trước đây, Moonriver là parachain thứ 2 đấu giá thành công vị trí trên Kusama và có hơn 10.000 chủ sở hữu mạng lưới đã khóa 205.900 token KSM để ủng hộ token MOVR.

Moonriver (MOVR) la gi? Tat ca thong tin ve token MOVR - anh 12
Nguồn: Kusama Blog

Khi ra mắt sự kiện crowdloan, Karura đã dẫn đầu từ rất sớm và vượt qua tất cả các đội ngũ dự án khác với tỷ số cách biệt lớn. Moonriver xuất phát điểm thấp hơn đối thủ nhưng đã nhanh chóng vượt qua Shiden Network

Moonriver (MOVR) la gi? Tat ca thong tin ve token MOVR - anh 13
Các phiên đấu giá 1-5 trên Kusama

Tổng kết

Sau khi xem xét các dữ liệu trên, chúng ta có thể thấy rằng Moonriver có một loạt các dự án đa dạng. Parachain này lên sàn CEX Binance nhằm thúc đẩy sự phát triển của chính parachain đó. Bên cạnh đó, Moonriver cũng có một cộng đồng ủng hộ mạnh mẽ chỉ sau Karura. Tiềm năng của Moonriver vẫn đang tiếp tục phát triển. Sắp tới vào năm 2022, khi Moonriver được phát triển đầy đủ, chúng ta có thể thấy sự mở rộng ngày càng mạnh mẽ của mạng lưới này.

Hãy truy cập vào các kênh truyền thông bên dưới để biết thêm thông tin về dự án Moonriver:

Website | Thông tin dự án | Discord | Twitter | Youtube | GitHub | Telegram | Medium