Neutrino USD là gì? Tất tần tật thông tin về tiền mã hóa USDN

Neutrino USD (USDN) là thuật toán stablecoin gắn với USD Mỹ. Những hoạt động giải trí tương quan đến USDN được hỗ trợ bởi các sóng trong hợp đồng thông minh.

9683Total views
Neutrino USD la gi? Tat tan tat thong tin ve tien ma hoa USDN - anh 1
Neutrino USD là gì? Tất tần tật thông tin về tiền mã hóa USDN

Tổng quan về USDN

Neutrino USD là gì?

Neutrino USD (USDN) là một stablecoin được chốt bằng USD và được tạo ra vào năm 2019 bằng cách sử dụng giao thức Neutrino. USDN được các ngân hàng thế chấp bằng token WAVES. Tất cả các hoạt động giải trí liên quan đến USDN, chẳng hạn như phát hành, đặt cược và thanh toán giao dịch phần thưởng đều được kiểm soát và quy định bởi các hợp đồng thông minh. Miễn là tất cả các token USDN được hỗ trợ bởi WAVES, mọi sai lệch so với tỷ lệ 1:1 hoàn toàn có thể được bảo vệ thông qua hợp đồng.

Neutrino USD la gi? Tat tan tat thong tin ve tien ma hoa USDN - anh 2

Neutrino Protocol là gì?

Neutrino Protocol là một giao thức đa tài sản ổn định về thuật toán, được điều chỉnh bởi những người nắm giữ token Neutrino (NSBT) và một bộ công cụ DeFi có thể truy cập được xây dựng trên Waves và cho phép tạo ra các đồng tiền ổn định được gắn với một tài sản thực tế cụ thể, chẳng hạn như tiền tệ quốc gia hoặc hàng hóa. 

Giao thức Neutrino được đại diện bởi một tập hợp các hợp đồng thông minh tương tác được viết bằng ngôn ngữ lập trình Ride và được triển khai cho blockchain Waves. Hầu hết các hoạt động giải trí sử dụng giao thức Neutrino hiện có sẵn thông qua giao diện Waves.Exchange. Điều hướng blockchain Waves có thể triển khai đầy đủ bằng cách sử dụng Waves Explorer và các dịch vụ bảng xu hướng như Pywaves hoặc w8io. 

Hệ thống Neutrino về cơ bản bao gồm 3 token chính: WAVES, USDN và NSBT. WAVES là token cốt lõi của blockchain Waves và được sử dụng để thanh toán phí giao dịch. Nó hoạt động như một tài sản thế chấp cho USDN – stablecoin chính của Neutrino. USDN là một stablecoin thuật toán được gắn với đồng USD Mỹ (với tỷ lệ 1:1). NSBT là token tái cấp vốn và quản trị của giao thức Neutrino nhằm đảm bảo tính ổn định cho dự trữ tài sản thế chấp USDN.

Cơ chế hoạt động của Neutrino USD

USDN được phát hành dựa trên một thuật toán cung cấp token WAVES làm tài sản thế chấp ngân hàng, so với USD theo tỷ lệ 1:1 thông qua hợp đồng thông minh. Để nhận USDN, người dùng nên gọi hàm swapWavesToNeutrino trong hợp đồng chính của Neutrino. Nó thực hiện hoán đổi WAVES sang USDN ở mức giá hiện tại trong hợp đồng thông minh. 

Ví dụ: Để phát hành 1 USDN, bạn cần gửi 1 USD vào hợp đồng thông minh WAVES. Số tiền tối thiểu để chuyển đổi WAVES sang USDN là 1 WAVES. Thời gian chờ là 1 khối (khoảng 1 phút). 

Để thực hiện quá trình hoán đổi ngược (USDN thành WAVES), người dùng nên gọi hàm swapNeutrinoToWaves. Sau khi blockchain Waves tạo ra balanceLockIntervalblocks, khi đạt đến độ cao của balanceLockInterval, token sẽ có sẵn để rút với giá thực tế bằng cách sử dụng phương thức rút tiền. Số tiền tối thiểu để chuyển đổi USDN sang WAVES là 1 USDN. Thời gian chờ là 1.440 khối (khoảng 24 giờ). Không thể mở chức năng hoán đổi trong khi hoán đổi trước đó vẫn đang diễn ra.

Từ mỗi thanh toán giao dịch hoán đổi sẽ có một khoản phí giao thức được gửi đến nhóm NSBT để duy trì sự bất biến của mạng lưới hệ thống. Nó được phân phối giữa những người nắm giữ NSBT và những người đã đặt cọc.

Điểm nổi bật của Neutrino USD

Với việc chuyển giao, Neutrino USD có khả năng tham gia vào Ethereum. USDN cho phép người dùng Ethereum nhận phần thưởng dưới hình thức chỉ giữ USDN trong ví Ethereum của họ. Sự kết hợp mới cũng cho phép các nhà phát triển Ethereum sử dụng USDN trong các ứng dụng tài chính phi tập trung.

Neutrino USD được chốt 1:1 với USD và được sử dụng làm token thanh toán trong các phần mềm phi tập trung khác nhau. Nó cũng có thể được giao dịch trên các thị trường khác nhau. Biểu tượng Waves cho biết token di chuyển từ 8% đến 15% mỗi năm khi được đặt cọc. 

Ngược lại với các stablecoin được hỗ trợ bởi Fiat nên chủ sở hữu phải tin tưởng vào công ty phát hành, USDN là một stablecoin thuật toán được phát hành bởi các hợp đồng thông minh, có nghĩa là nó được duy trì bởi thuật toán cũng như sự rõ ràng của các bên liên quan khác nhau trong cộng đồng.

Cơ chế ổn định giá của đồng tiền mã hóa USDN

Token dự trữ tăng giá

Neutrino USD la gi? Tat tan tat thong tin ve tien ma hoa USDN - anh 3

Khi giá của WAVES tăng lên, vốn hóa của Waves khởi đầu vượt quá vốn hóa mã thông tin bất biến của USDN. Ở đây, hợp đồng thông minh sẽ phát hiện dự trữ dư thừa và tạo ra một lượng USDN tương ứng để mua lại những lệnh thanh lý NSBT. Thực trạng số lượng giới hạn Waves lớn hơn nguồn cung Neutrino vẫn còn nếu vẫn không có mã thông tin nào được thanh lý.

Token dự trữ giảm giá

Neutrino USD la gi? Tat tan tat thong tin ve tien ma hoa USDN - anh 4

Khi giá của tài sản cơ bản WAVES giảm, vốn hóa không còn đủ để bao phủ vốn hóa token ổn định USDN. Ở đây, hợp đồng thông minh sẽ phát hiện sự thâm hụt dự trữ có thể được loại bỏ thông qua một cuộc đấu giá, trong đó token đặc biệt gọi là NSBT được tạo và bán cho WAVES.

Khi vốn hóa dự trữ tăng trở lại, NSBT có thể sẽ được thanh lý cho một số lượng USDN. Thông qua bảng điều khiển đấu giá trong phiên đấu giá mở, các trader có thể mua được NSBT, nơi họ đặt lệnh mua một số lượng NSBT với mức chiết khấu khác nhau (giá NSBT/WAVES). Các lệnh token cơ sở Neutrino được thực hiện theo lệnh thị trường (theo giá NSBT/USDN).

Neutrino USD la gi? Tat tan tat thong tin ve tien ma hoa USDN - anh 5

Coinvn sẽ đưa ra ví dụ rõ hơn cho trường hợp này. Vốn hóa USDN bằng 100.000 USD và giá token dự trữ giảm đi 10%. Khi đó, Neutrino Protocol có đủ quỹ dự trữ chỉ cho 90.000 USD vốn hóa USDN. Hợp đồng thông minh phát hành NSBT để giải quyết chênh lệch 10.000 USD. Số lượng NSBT được phát hành phụ thuộc vào các lệnh được đặt trong sổ lệnh và chiết khấu của chúng từ các trader.

Chúng ta hãy giả sử rằng chỉ có một trader đặt một lệnh với mức chiết khấu được đề xuất là 15%. Điều đó có nghĩa là số lượng token WAVES tương đương 10.000 USD được trả để nhận được 11.765 NSBT. Khi giá token dự trữ tăng trở lại, trader sẽ có thể thanh lý NSBT với giá 11.765 USDN hoặc cao hơn (đặt giá NSBT/USDN cao hơn 1) bằng cách tạo lệnh thanh lý trong bảng điều khiển đấu giá. Lợi nhuận của nhà giao dịch sẽ lên tới 1.765 USDN hoặc hơn.

Tính năng vượt trội của đồng tiền mã hóa (USDN)

Thông qua hợp đồng thông minh trong một bảng vận hành đặc biệt được kết nối với tiện ích mở rộng của trình duyệt ký kết các trao đổi, các trader vẫn có thể tạo Neutrino USD mà không cần đăng ký hoặc KYC.

Tất cả USDN được tạo đều có sẵn để thực hiện giao dịch hoặc chuyển khoản trong bảng vận hành ví. Đồng thời, có thể thực hiện hoán đổi ngược USDN thành token của nền tảng chỉ bằng hình thức nhấp vào nút mũi tên. Tiện ích mở rộng trình duyệt để ký thực hiện giao dịch cũng được sử dụng để ký tất cả các trao đổi từ phía người tham gia.

Dự đoán giá Neutrino USD 2022 – 2026

  • Năm 2022: Theo dự báo giá Neutrino USD của Coinvn, giá có khả năng giảm dần trong nửa đầu năm và đạt 0,974 USD vào tháng 7/2022. Dự kiến giá ​​sẽ giảm trong nửa cuối năm, thấp nhất là 0,877 USD và giá trung bình vào năm 2022 là 0,931 USD. Theo đó, các nhà đầu tư có thể thất vọng trước hiệu suất của đồng Neutrino USD.
  • Năm 2023: Dữ liệu dự báo cho thấy giá có thể bắt đầu ở mức 0,919 USD, cao hơn một chút so với giá đóng cửa của năm ngoái. Tuy nhiên, dự đoán giá Neutrino USD cho năm 2023 cũng sẽ khiến các trader thất vọng, mặc dù có một chút thay đổi về giá nhưng Neutrino USD dự kiến ​​sẽ giảm mạnh trong tương lai, các nghiên cứu và dự báo cho thấy nó có thể xuống mức 0,805 USD vào năm 2023.
  • Năm 2024: Theo dữ liệu kỹ thuật và phân tích, tương lai của Neutrino USD không đủ thuyết phục để đầu tư vào đồng tiền này. Theo dự đoán giá Neutrino USD, giá mở cửa là 0,864 USD. Dự đoán giá cho thấy xu hướng giảm có thể đưa giá Neutrino USD xuống 0,705 USD. Giá trung bình được dự đoán là 0,798 USD. 
  • Năm 2025: Các dự báo cho thấy USDN cũng sẽ giảm vào năm 2025, tương tự như xu hướng của năm trước. Giá tối thiểu dự kiến ​​là 0,452 USD. Dựa trên dữ liệu giá trong tương lai, USDN không phải là một khoản đầu tư tốt về dài hạn.
  • Năm 2026: Sau khi phân tích xu hướng giá trị hiện tại và dữ liệu, thay đổi giá Neutrino USD (USDN) dự kiến ​​là tiêu cực. Theo dự báo giá, dự kiến ​​mức giá tối đa là 1,0749 USD và mức giá tối thiểu là 0,259 USD. Vốn hóa thị trường cũng có thể giảm do sự thay đổi giá có thể ngăn cản các nhà giao dịch nắm giữ tiền đồng tiền này.

Câu hỏi thường gặp 

Mua Neutrino USD ở đâu? 

Bạn có thể mua Neutrino USD từ Waves.Exchange, Tidex, P2PB2B, Bittrex và Kucoin. Bạn có thể sử dụng cùng một sàn giao dịch để bán token của mình. Dự báo giá không tốt cho Neutrino USD. 

Neutrino USD có phải là một khoản đầu tư dài hạn tốt không? 

Dự báo giá Neutrino USD (USDN) từ nhiều nguồn khác nhau cho thấy Neutrino USD không phải là một lựa chọn đầu tư dài hạn có lợi. Hãy đầu tư một cách thận trọng vì thị trường tiền mã hóa có nhiều biến động, giá Neutrino USD (USDN) phụ thuộc vào tình hình cung và cầu tại thời điểm và giá trong tương lai có thể khác với kỳ vọng. Do đó, nhà đầu tư nên tự nghiên cứu, tính toán mức độ rủi ro và đưa ra lựa chọn tài chính phù hợp để đầu tư sinh lời.

Giá USD Neutrino (USDN) sẽ tăng trong tương lai? 

Giá trị của Neutrino USD (USDN) có thể tăng trong tương lai, nhưng theo dự báo, những thay đổi về giá sẽ không quá mạnh. Dựa trên phân tích dữ liệu và dự báo, giá sẽ tăng khá chậm, nên nó không phù hợp cho những trader muốn đầu tư ngắn hạn.

Tổng kết

Đầu tư thì luôn có rủi ro, Neutrino USD cũng như vậy. Bài viết trên đây Coinvn đã cung cấp khá đầy đủ về Neutrino USD, hy vọng sẽ cung cấp cho bạn thêm thông tin hữu ích trong kế hoạch đầu tư của mình. Hãy luôn nhớ rằng phải phân tích thật kỹ lưỡng trước khi quyết định tham gia đầu tư vào một đồng tiền mã hóa nào đó.

Xem thêm bài viết: Thông tin về đồng USDT là gì?