NFTX: Tăng cường tính thanh khoản của NFT

Thanh khoản là một thành phần không thể thiếu đối với bất kỳ loại tài sản nào, kể cả NFT. Một trong những nền tảng hỗ trợ gia tăng thanh khoản cho các tài sản NFT là NFTX.

9099Total views
NFTX: Tang cuong tinh thanh khoan cua NFT - anh 1
NFTX: Tăng cường tính thanh khoản của NFT

NFTX là gì?

NFTX là một giao thức thuộc sở hữu của cộng đồng, nó cho phép tạo ra các token ERC-20 được hỗ trợ bởi NFT. Đáng chú ý, giao thức NFTX hỗ trợ việc tạo và giao dịch, theo dõi các bộ sưu tập NFT được săn lùng, chẳng hạn như CryptoPunks.

Nhà đầu tư có thể gửi NFT vào một vault của NFTX và nhận về các vToken đại diện cho giá trị của NFT đó. Sau đó, nhà đầu tư có thể sử dụng các vToken của họ để mua một tài sản bất kỳ từ vault của NFTX. Ngoài ra, họ có thể đổi một token cụ thể trong cùng một vault bằng cách trả một khoản phí bổ sung. 

NFTX: Tang cuong tinh thanh khoan cua NFT - anh 2

Thiết kế của giao thức NFTX mang lại một số lợi ích nhất định cho các bên liên quan, chẳng hạn như kiếm lợi nhuận từ tài sản nhàn rỗi và một nguồn thanh khoản dồi dào. 

Non-fungible Yield

Để kiếm được phí từ các giao dịch có trong vault, nhà đầu tư phải stake vToken của họ vào pool thanh khoản tương ứng. Mỗi khi một cá nhân mua hoặc hoán đổi một NFT, những người staking vToken sẽ kiếm được một khoản phí từ vault tương ứng. Bên cạnh đó, những người stake LP vào pool của SushiSwap cũng có thể nhận được phí giao dịch ứng với các tài sản của họ.  

Thanh khoản tức thì

Mô hình của NFTX được thiết kế để cung cấp thanh khoản cho NFT thông qua vToken. Người dùng có thể có được tính thanh khoản tức thì khi thực hiện giao dịch các NFT có trong vault tương ứng. 

Ví dụ: Chủ sở hữu BAYC có thể gửi ngay NFT Bored Ape Yacht Club của họ vào vault của NFTX để lấy các BAYC vToken. Tuy nhiên, thay vì staking BAYC vToken, chủ sở hữu có thể bán token đó trên sàn giao dịch phi tập trung, chẳng hạn như SushiSwap. 

Như vậy, nếu tính thanh khoản kém, chủ sở hữu NFT có thể sẽ phải bán NFT của mình với giá thấp hơn trên các sàn giao dịch NFT (như OpenSea). Tuy nhiên, vấn đề đó đã được giải quyết khi có sự xuất hiện của giao thức NFTX. 

Sự tăng trưởng NFT của giao thức NFTX

Bản nâng cấp V2 của NFTX vào cuối tháng 6 đã đạt được thành công nhất định và tiếp tục gia tăng tính thanh khoản từ các khoản tiền gửi vào giao thức. Chỉ trong vài tháng, NFTX đã thu hút được một số lượng lớn NFT có giá trị cao gửi vào các vault chứa thanh khoản tốt nhất, chủ yếu bao gồm CryptoPunks, Hashmasks. 

NFTX: Tang cuong tinh thanh khoan cua NFT - anh 3

Số lượng NFT trong giao thức NFTX đã đạt 12.830 trong tháng 11/2021, tương đương mức tăng khoảng 6,25%. Sự phát triển của NFT trong giao thức NFTX sẽ giúp tăng lượng thanh khoản trong các vault. 

Mặt khác, số lượng NFT trong NFTX đã tăng đều đặn trong các tháng cuối năm 2021. Đặc biệt, trong suốt tháng 11/2021 có rất ít ngày mà số lượng NFT ròng gửi vào vault âm.

NFTX: Tang cuong tinh thanh khoan cua NFT - anh 4

Sự tăng trưởng của giao thức NFTX

Tổng giá trị bị khóa (TVL) của NFTX đạt đỉnh vào đầu tháng 11/2021 và những ngày sau đó TVL tương đối ổn định với hơn 14 triệu đô la Mỹ. Đáng chú ý là thời điểm TVL đạt đỉnh cũng là lúc số lượng người dùng đang hoạt động giảm đi. Điều này có nghĩa là số người dùng đang hoạt động có xu hướng đóng góp NFT có giá trị cao hơn. 

NFTX: Tang cuong tinh thanh khoan cua NFT - anh 5

Phí vault của NFTX

NFTX đã cải tiến cấu trúc phí khi tung ra thị trường phiên bản V2. Theo cấu trúc mới, các khoản phí có thể được tùy chỉnh cho mỗi vault, với các giá trị mặc định như sau:

  • Phí đúc: 5%
  • Phí quy đổi ngẫu nhiên: 0%
  • Phí quy đổi NFT cụ thể: 5%

Sự khác biệt chi phí giữa việc mua lại NFT ngẫu nhiên và NFT cụ thể là do giao thức muốn khuyến khích người dùng mua các NFT theo cách ngẫu nhiên hơn. Điều này tránh trường hợp những bộ sưu tập NFT khác có thể bị định giá thấp khi thiếu nguồn cầu.

Cho đến nay, những người khai thác vault của NFTX đã thu về gần 5 triệu đô la Mỹ với phần lớn phí đến từ việc đúc NFT và mua lại NFT trong vault. Tuy nhiên, có rất ít doanh thu được tạo ra từ việc hoán đổi NFT ngẫu nhiên. Điều này cho thấy các cá nhân chủ yếu muốn chọn NFT mà họ yêu thích từ một vault NFT nhất định. 

NFTX: Tang cuong tinh thanh khoan cua NFT - anh 6

Từ tháng 06/2021 đến tháng 10/2021, doanh thu của nhà khai thác vault tương đối ổn định, với hơn 700.000 đô la Mỹ. Tuy nhiên, việc bán tháo trên thị trường NFT đã không thể tạo ra nhiều doanh thu cho các nhà khai thác vault trong suốt tháng 11/2021. 

NFTX: Tang cuong tinh thanh khoan cua NFT - anh 7

Đáng chú ý là tất cả các khoản phí từ các vault NFTX được tích lũy dành cho các nhà sản xuất vault, thay vì chủ sở hữu token NFTX. Việc giao thức NFTX thu phí là không cần thiết, thay vào đó tích lũy NFT và tính thanh khoản là những mục tiêu ngắn hạn quan trọng.

Tăng trưởng tích hợp mạng lưới

Ở các mạng lưới khác, thông thường sẽ sử dụng nguồn thanh khoản trên NFT20 và NFTX để cung cấp tính thanh khoản tức thì cho NFT, cũng như đảm bảo các giao dịch NFT diễn ra suôn sẻ. Điều này cho phép nhà đầu tư có thể dễ dàng mua nhiều NFT cùng một lúc. Và các giao thức thanh khoản NFT hiện tại như NFTX có thể thu hút thêm các giao thức mới có nhu cầu tận dụng các tính năng hiện có của nền tảng này.

Hơn nữa, NFTX cũng đã hợp tác với Futureswap để cung cấp nguồn thanh khoản vĩnh viễn, cho phép nhà đầu cơ sở hữu các dẫn xuất ngắn hoặc dài hạn của các tài sản đại diện NFT trong vault của NFTX.

Mặc dù, các sản phẩm NFT vẫn còn nhiều hạn chế, nhưng cũng không thể phủ nhận tiềm năng tạo ra nhiều lợi nhuận cho các nhà đầu cơ NFT. Từ đó làm phong phú thêm nguồn thanh khoản và khả năng khám phá tiềm năng của các sản phẩm NFT. 

Vấn đề giá sàn

Giá sàn là giá trị thấp nhất hoặc tối thiểu mà một tài sản trong bộ sưu tập NFT bán trên sàn giao dịch. Trong số các bộ sưu tập như CryptoPunks hoặc BAYC, giá sàn thường được đặt theo các tài sản có đặc điểm ít hiếm nhất trong bộ sưu tập. 

Các giao thức như NFTX và NFT20 tự động tạo ra các pool đòi hỏi phải bao gồm các NFT có mức độ hiếm từ thấp đến cao trong bộ sưu tập. Bởi người dùng có thể gửi NFT có giá trị hơn và người khác có thể mua NFT đó hoặc thay thế bằng NFT ít giá trị hơn.

NFTX DAO

Giao thức NFTX sẽ chịu sự điều phối của NFTX DAO. Điều thú vị là NFTX DAO đã mua các NFT có giá trị cao bao gồm CryptoPunks và Autoglyphs mà hầu hết trong số đó DAO đã phân bổ vào các vault của NFTX. 

Bên cạnh đó, NFTX cũng sở hữu một lượng lớn token Sushi LP (SLP) trị giá 25 triệu đô la Mỹ, bao gồm các nhóm như NFTX-ETH và NFT-SLP từ các vault của NFTX. 

Như vậy, giá trị tài sản của NFTX DAO đã đạt 60 triệu đô la Mỹ kể từ ngày 09/12/2021, trong khi giao thức duy trì mức định giá pha loãng hoàn toàn là 55 triệu đô la Mỹ. 

NFTX: Tang cuong tinh thanh khoan cua NFT - anh 8

NFTX DAO cũng đã bắt đầu đưa ra các đề xuất tận dụng ngân quỹ để ra mắt các dịch vụ mới và các chương trình khuyến khích tăng trưởng.

Mặt khác, NFTX đã thông qua một cuộc bỏ phiếu vào tháng 11/2021 để vận hành một Graph Node nhằm cung cấp mục lục (index) phù hợp. Vì thị trường NFTX hiện đang sử dụng The Graph để truy vấn dữ liệu nhằm cung cấp một giao diện người dùng phù hợp. 

Hơn nữa, NFTX cũng có kế hoạch lập chỉ mục và vận hành các đồ thị con cho SushiSwap, EIP721, EIP1155 với mục tiêu tạo ra doanh thu cho NFTX DAO. Số tiền thu được từ việc bán một phần xSUSHI hiện có của NFTX DAO để mua dịch vụ của The Graph.

Kết luận

NFT vẫn là mảnh ghép nhận được rất nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư vì thị trường này có rất nhiều tiềm năng đang chờ đợi họ khám phá. NFTX không chỉ là một giải pháp hỗ trợ thanh khoản cho các sản phẩm NFT, mà còn tạo ra một nền tảng giúp nhiều người kiếm được tiền thông qua việc cung cấp thanh khoản bằng các tài sản NFT mà họ sưu tầm được. 

Thành công của NFTX sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố, chẳng hạn như cách mà nó cải thiện tính thanh khoản trên thị trường NFT, mở rộng tích hợp với các giao thức khác và đổi mới các giao thức khác có tính cạnh tranh, nhằm phát hành các mô hình thanh khoản thị trường mới.

Trên đây là những thông tin cơ bản về NFTX – một giao thức cung cấp thanh khoản cho các tài sản NFT. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đọc có được một cái nhìn tổng quan hơn về mảnh ghép quan trọng này trong thị trường NFT. Từ đó có thể tìm kiếm cơ hội tạo lợi nhuận cho bản thân.