Ngân hàng Mỹ chỉ ra 4 lợi ích khi áp dụng luật Bitcoin tại El Salvador

Ngân hàng Mỹ (BOA), một trong những tổ chức tài chính lớn nhất Hoa Kỳ, cho rằng luật Bitcoin sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người dân El Salvador.

1Total views
Listen to article
play!
Ngan hang My chi ra 4 loi ich khi ap dung luat Bitcoin tai El Salvador - anh 1
Ngân hàng Mỹ chỉ ra 4 lợi ích khi áp dụng luật Bitcoin tại El Salvador. Nguồn: Cointelegraph.

Trong khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) đã bày tỏ quan điểm tiêu cực đối với bộ luật Bitcoin tại El Salvador của Tổng thống Nayib Bukele thì Ngân hàng Mỹ (BOA), một trong những tổ chức tài chính lớn nhất Hoa Kỳ, cho rằng luật Bitcoin sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người dân El Salvador.

Lợi ích của luật Bitcoin tại El Salvador

Cụ thể, trong một báo cáo được công bố vào tuần trước, các nhà phân tích tại ngân hàng Mỹ cho biết quyết định của El Salvador công nhận Bitcoin là tiền tệ hợp pháp có thể mang lại cho quốc gia này 4 lợi ích, bao gồm: chi phí chuyển tiền từ Bitcoin trở thành thêm phương thức thanh toán mới; El Salvador có thể thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) nhờ vào việc khai thác Bitcoin.

Giảm chi phí chuyển tiền từ nước ngoài vào El Salvador

Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) ước tính rằng tổng số tiền từ những người đang sống và lao động ở nước ngoài chuyển tiền về El Salvador chiếm 24% GDP của quốc gia này. Chi phí trung bình của một lần chuyển tiền xuyên quốc gia thông qua ngân hàng là hơn 10% của số tiền chuyển.

Như vậy, hằng năm tổng chi phí chuyển tiền của người lao động ngoài El Salvador sẽ chiếm 2,4% GDP, đây là một số tiền khá lớn đối với người dân tại quốc gia này.

Theo Ngân hàng Mỹ cho biết, việc sử dụng Bitcoin để chuyển tiền có thể giảm chi phí giao dịch so với các kênh chuyển tiền truyền thống. Cụ thể, Bitcoin sẽ được sử dụng như một phương tiện trung gian để người gửi chuyển đồng USD sang Bitcoin và sau đó người nhận sẽ chuyển Bitcoin sang đơn vị tiền tệ trong nước.

Nếu sử dụng Bitcoin trong quá trình chuyển tiền thực sự làm giảm chi phí giao dịch thì giá trị mỗi USD mà người lao động tại nước ngoài gửi về El Salvador sẽ cao hơn trước, vì người gửi không cần trả chi phí 10% tổng số tiền chuyển cho các trung gian tài chính truyền thống.

Ngan hang My chi ra 4 loi ich khi ap dung luat Bitcoin tai El Salvador - anh 2
Lợi ích của luật Bitcoin tại El Salvador. Nguồn: Internet.

Người dân dễ dàng tiếp cận với công nghệ số hóa trong lĩnh vực tài chính

Ngân hàng Mỹ cho biết, có hơn 70% dân số trưởng thành ở El Salvador không có tài khoản ngân hàng. Vì thế, nếu áp dụng Bitcoin vào thực tiễn sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển của công nghệ số hóa trong lĩnh vực tài chính tại El Salvador. Khi đó, người dân tại quốc gia này dễ dàng thực hiện các giao dịch tiền mã hóa thông qua các ví tiền mã hóa, chẳng hạn như Chivo (Chivo là ví Bitcoin do El Salvador sản xuất).

Người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn khi thanh toán sản phẩm

Lợi ích tiếp theo của việc chấp nhận Bitcoin trở thành tiền tệ hợp pháp tại El Salvador là cung cấp cho người tiêu dùng thêm phương tiện thanh toán mới. Ngân hàng Mỹ cho biết:

Các doanh nghiệp hoàn toàn không bị ràng buộc về mặt pháp lý để chấp nhận Bitcoin làm phương tiện thanh toán. Trong trường nếu người bán không chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin thì người mua có thể tự động chuyển đổi Bitcoin thành USD bằng cách sử dụng ví Chivo, sau đó tiến hành thanh toán sản phẩm.

El Salvador có thể thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) nhờ vào việc khai thác Bitcoin

Cuối cùng, Ngân hàng Mỹ chỉ ra rằng, El Salvador sẽ có cơ hội thu hút được vốn đầu tư nước ngoài nhờ vào tiềm năng phát triển của ngành công nghiệp khai thác Bitcoin, tương tự như quốc gia Iceland.

Trước đó, Iceland đã trở thành một điểm thu hút các công ty khai thác Bitcoin nhờ vào năng lượng địa nhiệt của núi lửa và El Salvador cũng có nguồn năng lượng tương tự như Iceland.

Ngan hang My chi ra 4 loi ich khi ap dung luat Bitcoin tai El Salvador - anh 3
Thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài nhờ vào việc khai thác Bitcoin. Nguồn: Internet.

Dựa vào điểm tương đồng này của 2 quốc gia, Ngân hàng Mỹ đã khẳng định được nếu bộ luật Bitcoin của El Salvador được thực thi, thì sẽ có rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài rót vốn vào ngành công nghiệp khai thác Bitcoin, góp phần xây dựng và phát triển nền kinh tế trong nước.

Nhận định

Vào tháng 6 năm nay, El Salvador đã trở thành quốc gia đầu tiên chấp nhận Bitcoin là tiền tệ hợp pháp, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển của lĩnh vực tiền mã hóa. Nhưng chặng đường đưa Bitcoin áp dụng hệ thống tài chính của đất nước đã vấp phải sự chỉ trích của Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF và Ủy ban Kinh tế của Liên hợp quốc Mỹ Latinh và Caribe (ECLAC) vì Bitcoin có thể đe dọa sự ổn định kinh tế tại quốc gia này. Tuy nhiên, vẫn còn hơn 1 tháng bộ luật này được áp dụng chính thức. Liệu rằng trong khoảng thời gian đó luật Bitcoin ở quốc gia này có thay đổi gì hay không? Cùng thảo luận với Coinvn qua kênh Telegram của nhóm nhé!

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles