Người El Salvador xuống phố phản đối luật Bitcoin của Nayib Bukele

Bên cạnh những người ủng hộ luật Bitcoin vẫn còn tồn tại những người chống lại luật này vì cho rằng giá Bitcoin biến động mạnh, có thể xảy ra vấn đề rửa tiền bất chính.

187Total views
Listen to article
play!
Nguoi El Salvador xuong pho phan doi luat Bitcoin cua Nayib Bukele - anh 1
Người El Salvador xuống phố phản đối luật Bitcoin của Nayib Bukele. Nguồn: Cointelegraph.

El Salvador là quốc gia đầu tiên công nhận Bitcoin là tiền tệ hợp pháp. Tuy nhiên, luật Bitcoin của Tổng thống Nayib Bukele vẫn chưa được thực thi, dự kiến có hiệu lực từ ngày 7/9/2021. Bên cạnh những người ủng hộ bộ luật này vẫn còn tồn tại những người chống lại việc chính phủ El Salvador công nhận Bitcoin là tiền tệ hợp pháp vì cho rằng giá của Bitcoin biến động mạnh và có thể xảy ra các vấn đề “rửa tiền bất chính” tại quốc gia này.

Người dân xuống phố biểu tình phản đối luật Bitcoin

Vào đầu tháng 6, Tổng thống El Salvador – Nayib Bukele đã đề xuất kế hoạch chấp nhận BTC là tiền tệ hợp pháp và chính thức được thông qua với 62/84 phiếu ủng hộ. Luật Bitcoin của El Salvador yêu cầu các doanh nghiệp chấp nhận thanh toán bằng tiền mã hóa. Bitcoin sẽ được coi là tiền tệ hợp pháp, sánh bước cùng đô la Mỹ (USD). Gồm các điều khoản đáng chú ý sau: Hàng hóa có thể được định giá bằng Bitcoin; Thuế có thể được trả bằng Bitcoin; Giao dịch Bitcoin sẽ không phải chịu Thuế trên thặng dư vốn; Đô la Mỹ sẽ vẫn là tiền tệ tham chiếu cho giá Bitcoin;…

Đọc thêm: El Salvador chấp nhận Bitcoin có thể khiến nó mất vị trí thống trị thị trường?

Theo thông tin ghi nhận của El Mundo – hãng tin tức tại địa phương, cho biết, vào ngày 20/07 những người dân tại El Salvador mang theo biểu ngữ “Đấu tranh chống lại chế độ của Bukele và “Nói không với Bitcoin” xuống phố nhằm yêu cầu bãi bỏ luật Bitcoin tại đất nước này.

Trong một lá thư được đưa ra tại cuộc biểu tình có đề cập đến việc Tổng thống Nayib Bukele đã thông qua luật Bitcoin một cách ngẫu hứng mà không tham khảo ý kiến của người dân và cũng không nghiên cứu kỹ thuật trước.

Tuy nhiên, lý do chính của cuộc trỗi dậy này bắt nguồn từ sự chênh lệch nhận thức về lợi ích sử dụng tiền mã hóa của chính phủ với người dân ở tầng lớp thấp và trung lưu. Cụ thể, những người dân trong cuộc biểu tình cho biết:

Bitcoin chỉ phục vụ một số doanh nhân lớn đặc biệt là những người có quan hệ với chính phủ, để rửa tiền bất chính từ các hoạt động buôn bán ma túy, vũ khí và con người. Ngoài ra, sau khi áp dụng Bitcoin, người dân gánh chịu mức thuế lên đến hàng triệu USD mỗi năm, vì điều khoản thuế được trả bằng Bitcoin nếu giá của Bitcoin tăng mạnh thì khoản thuế người dân phải chịu là rất lớn.

Luật Bitcoin của Nayib Bukele đối mặt với nhiều rào cản

Mặc dù Luật Bitcoin của Tổng thống Nayib Bukele đã được chính phủ El Salvador thông qua vào tháng 6, dự kiến có hiệu lực từ ngày 7/9/2021. Nhưng bộ luật này đang phải đối mặt mới nhiều rào cản.

Thứ nhất là chịu sự phản đối đến từ nội bộ: những người dân El Salvador không ủng hộ luật Bitcoin phối hợp với Đảng chính trị – Mặt trận Giải phóng Quốc gia Farabundo Martí (FMLN) đệ đơn kiện kế hoạch áp dụng Bitcoin của Tổng thống Bukele là vi phạm quy định hiến pháp tại quốc gia này vì Bitcoin thiếu tính hợp pháp, các vấn đề ô nhiễm môi trường khi khai thác Bitcoin và tác hại mà luật Bitcoin gây ra cho đất nước, chẳng hạn như người dân phải gánh mức thuế cao.

Thứ hai, Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF và Ngân hàng Thế giới (WB) từ chối giúp đỡ El Salvador trong việc đưa Bitcoin trở thành phương tiện thanh toán chính thức cũng vì những lý do trên.

Nhận định

Việc El Salvador công nhận Bitcoin là tiền tệ hợp pháp có thể được xem là bước tiến mới của thị trường tiền mã hóa nói chung và đồng Bitcoin nói riêng. Tuy nhiên chặng đường đưa Bitcoin áp dụng vào thực tiễn của tổng thống Nayib Bukele dường như không được suôn sẻ khi phải đối mặt với nhiều thử thách, như: sự từ chối giúp đỡ của các tổ chức quốc tế như IMF hay World Bank, sự phản đối từ nội bộ và người dân El Salvador. Trước những thử thách đó, tổng thống Nayib Bukele vẫn chưa có phản hồi cụ thể, liệu rằng luật Bitcoin ở quốc gia này có được thực thi đúng thời hạn hay không? Cùng thảo luận với Coinvn qua kênh Telegram của nhóm nhé!

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles