Những điều bạn cần biết về Picasso Network

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những thông tin cơ bản về Picasso Network và sự kiện dự án ra mắt phiên bản 2.

9527Total views
Nhung dieu ban can biet ve Picasso Network - anh 1
Những điều bạn cần biết về Picasso Network

Picasso Network là gì?

Picasso là lớp cơ sở hạ tầng để kích hoạt DeFi có thể tương tác. Là một dự án Layer 1, Picasso hoạt động như một trung tâm đổi mới chuỗi chéo với tư cách là một parachain trên Kusama Network, trong khi parachain có thể kết hợp sẽ lưu trữ các pallet đã được thử nghiệm trên Picasso.

Nhung dieu ban can biet ve Picasso Network - anh 2

Composable và Picasso tồn tại để thực hiện một mục đích chung, cung cấp cơ sở hạ tầng cho phép hỗ trợ không chỉ người dùng Tài chính phi tập trung hiện tại mà còn để hỗ trợ thế hệ người dùng tiếp theo trong Web3. Tuy nhiên, để điều này xảy ra, chúng ta phải trừu tượng hóa sự phức tạp của công nghệ blockchain sao cho người dùng thậm chí không nhận ra rằng họ đang sử dụng công nghệ này. Picasso Network đang tìm cách thực hiện điều này thông qua việc phát triển ba trụ cột cốt lõi:

 • Cơ sở hạ tầng – các pallet được lưu trữ trên các dù chuỗi kép 
 • Giao tiếp không tin cậy – thông qua trung tâm IBC của Picasso có tên Centauri
 • Điều phối – thông qua máy ảo chuỗi chéo (XCVM)

Cơ sở hạ tầng

Cơ sở hạ tầng mà Picasso Network đang xây dựng kéo dài 2 parachain trên cả Polkadot và Kusama. Để hiểu lý do đằng sau cách tiếp cận này, cần phải hiểu lợi ích của việc xây dựng trên Kusama và Polkadot. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu một số định nghĩa quen thuộc trong hệ sinh thái Polkadot và Kusama trong phần tiếp theo của bài viết.

Polkadot và Kusama

PolkadotKusama được gọi là Relay Chains. Chúng cũng có thể được coi là các blockchain “Layer 0”, vì chúng không lưu trữ các hợp đồng thông minh hoặc các ứng dụng phi tập trung. Thay vào đó, chúng cung cấp một nền tảng vững chắc cho các nhà phát triển khác xây dựng trên đó. Các nhà phát triển muốn triển khai trên một trong các Relay Chain có thể làm như vậy bằng cách khởi chạy dưới dạng một parachain.

Parachain là gì?

Được kết nối với các Relay Chains này là các blockchain dành riêng cho ứng dụng được gọi là parachains. 

Nhung dieu ban can biet ve Picasso Network - anh 3

Có nhiều lợi ích khi khởi chạy dưới dạng một parachain trên Polkadot hoặc Kusama, bao gồm những điều sau:

 • Mô hình bảo mật được chia sẻ cung cấp cho mỗi parachain sự bảo mật kinh tế giống như Relay Chains mà chúng kết nối.
 • Truyền thông đồng thuận chéo (XCMP) cho phép các dù chuỗi gửi tin nhắn đến các dù chuỗi khác được kết nối với cùng một Relay Chain.

Pallet là gì?

Pallet tạo thành cơ sở của một parachain. Pallet là các mô-đun block có thể được sử dụng để xây dựng và tùy chỉnh thời gian chạy của blockchain cho phù hợp với mục đích cụ thể.

Pallet nào sẽ được lưu trữ trên Picasso?

Picasso đang lưu trữ một bộ pallet mạnh mẽ, mỗi pallet đã được điều chỉnh để sử dụng với các tài sản có nguồn gốc từ các blockchain khác nhau. Những pallet này bao gồm:

 • Cubic – một tiêu chuẩn cross-chain
 • Apollo – một oracle cross-chain
 • Pablo – một DEX sử dụng Cubic để tạo thuận lợi cho giao dịch và LP của các token có nguồn gốc từ các chuỗi khác nhau
 • Angular – một money market xuyên chuỗi
 • Instrumental – một trung tâm chiến lược tận dụng Picasso để xây dựng các chiến lược cross-chain độc đáo
 • Centauri – tạo thành nền tảng cho trụ cột thứ 2 của Picasso network đó là, giao tiếp không tin cậy.

Giao tiếp không tin cậy

Tương lai chuỗi chéo duy nhất phù hợp để áp dụng đại trà là tương lai trong đó, khi trải nghiệm được trừu tượng hóa, người dùng vẫn nắm giữ tiền của họ trong toàn bộ tương tác chuỗi chéo của họ. Vì lý do này, Picasso Network đã chọn giúp mở rộng phạm vi của Giao tiếp liên chuỗi khối (“IBC”) sang các hệ sinh thái mới như Substrate và NEAR. Centauri hoạt động như một trung tâm cầu nối đáng tin cậy và do đó, đội ngũ Picasso Network đã phát triển nó theo cách có thể mở rộng cho bất kỳ blockchain hỗ trợ ứng dụng light-client nào. Centauri bao gồm các phần sau:

 • GRANDPA/BEEFY light clients
 • IBC-rs
 • Pallet IBC
 • Hyperspace Relayer

Điều phối

Với cơ sở hạ tầng và thông tin liên lạc sẵn có, Picasso Network có thể sắp xếp các giao dịch xuyên chuỗi thông qua XCVM. Điều này được thực hiện thông qua:

 • Hợp đồng thông minh CosmWasm – nơi các nhà phát triển có thể viết hợp đồng của họ bằng Rust
 • Trình biên dịch CosmWasm trên Picasso – phiên bản đầu tiên của trình biên dịch CosmWasm trên chuỗi khối dựa trên Substrate, cho phép các hợp đồng CosmWasm được biên dịch và thực thi trên Picasso
 • Tập lệnh XCVM  một tập hợp các lệnh đơn giản kết hợp với nhau để tạo thành một ngôn ngữ Turing Complete có thể thực hiện các lệnh gọi hàm chuỗi chéo không đồng bộ
 • Hợp đồng vệ tinh – dịch các hướng dẫn từ bộ hướng dẫn XCVM thành mã thực thi trên một blockchain cụ thể.

Đội ngũ dự án cũng đang tích cực hướng tới việc tạo ra các bộ công cụ phát triển phần mềm (SDK) mới để cho phép triển khai các hợp đồng XCVM từ các blockchain khác. Hiện tại, nhóm đang làm việc trên 3 SDK như vậy:

 • Solidity SDK – để triển khai các hợp đồng XCVM cho các chuỗi dựa trên EVM
 • Rust SDK – để triển khai các hợp đồng XCVM cho các chuỗi dựa trên Rust như Substrate và Cosmos
 • XCVM.js – một bộ công cụ giao diện người dùng để giúp các nhà phát triển cung cấp trực quan hóa các giao dịch chuỗi chéo.

Kích hoạt khả năng tương tác

Nhìn chung, ba  trụ cột này cung cấp cho các nhà phát triển trên Picasso quyền truy cập độc quyền vào sân chơi hỗ trợ chuỗi chéo đầu tiên của DeFi để xây dựng các ứng dụng mô-đun. Các ứng dụng mô-đun này được thiết kế và dự kiến sẽ là ứng dụng chuỗi chéo không đồng bộ, không tin cậy, không giám sát đầu tiên trong lịch sử của DeFi.

Sự kiện Picasso Network ra mắt phiên bản 2

Picasso sẽ ra mắt phiên bản 2 vào ngày 27 tháng 12, phiên bản này sẽ tập trung vào việc triển khai pallet Pablo và mở các kênh XCM để cho phép tạo nhóm thanh khoản đầu tiên cho Pablo, DEX chuỗi chéo của Picasso Network. Bản cập nhật cũng sẽ bao gồm sự kiện tạo token (TGE) PICA, token gốc của Picasso và việc ra mắt nhóm thanh khoản KSM/USDT, PICA/USDT và PICA/KSM cũng như khả năng người dùng swap và cung cấp thanh khoản cho pool.

Nhung dieu ban can biet ve Picasso Network - anh 4

Những thông tin chi tiết 

 • XCM transfers đi vào hoạt động

Người dùng sẽ có thể chuyển tài sản từ Kusama và Statemine

 • Pablo DEX đi vào hoạt động

Pablo sẽ được đưa lên parachain Picasso, tại thời điểm đó, ba nhóm thanh khoản đầu tiên sẽ được tạo bao gồm:

KSM/USDT

PICA/USDT

PICA/KSM

Người dùng sẽ có thể hoán đổi và cung cấp thanh khoản trên cả ba nhóm. Giao diện của Pablo sẽ được mô tả như hình dưới đây.

Nhung dieu ban can biet ve Picasso Network - anh 5
 • Một số thông tin về token PICA

Việc phân bổ native token (PICA) của Picasso được mô tả như trong hình bên dưới, với crowdloan reward có thể chuyển nhượng được:

Nhung dieu ban can biet ve Picasso Network - anh 6

Tổng nguồn cung của PICA là 10 tỷ token. Việc phân phối token PICA được dự định như sau:

Nhung dieu ban can biet ve Picasso Network - anh 7

Những sự kiện đáng mong đợi trong tương lai

Phiên bản 3 sẽ giới thiệu Finance NFT (fNFT) được gọi là xPICA có thể thu được bằng cách khóa PICA trong các khoảng thời gian khác nhau. xPICA là một fNFT đại diện cho vị thế staking PICA có trọng số theo thời gian. fNFT này hoạt động như một phiếu thưởng, người nắm giữ phiếu thưởng có thể thu thập phần thưởng và đổi xPICA lấy PICA đã staking cơ bản vào cuối thời gian khóa. xPICA có thể được giao dịch tự do, một sự thay thế mạnh mẽ so với các vị thế staking có trọng số thời gian khác. Phương pháp này cho phép người dùng thoát vị thế sớm nếu họ chọn bán cho người dùng khác, người sau đó sẽ thừa hưởng lợi ích của việc nắm giữ xPICA fNFT.

Phiên bản 4 là một bước tiến đáng kể cho các nỗ lực bắc cầu IBC của Picasso Network vì nó sẽ giới thiệu cầu nối KSM/DOT của Picasso Network. Điều này sẽ đánh dấu trường hợp đầu tiên triển khai IBC bên ngoài hệ sinh thái Cosmos cũng như là cầu nối đầu tiên giữa Relay Chains Kusama và Polkadot. Bằng cách tạo kết nối này, Composable đang mở ra cánh cửa cho các cặp thanh khoản như DOT/KSM, DOT/PICA và DOT/USDT.