Những sai lầm mà nhà đầu tư cần tránh khi staking crypto

Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những sai lầm phổ biến cần tránh khi staking tiền mã hóa.

4672Total views
Nhung sai lam ma nha dau tu can tranh khi staking crypto - anh 1
Những sai lầm mà nhà đầu tư cần tránh khi staking crypto

Tổng quan

Staking là quá trình khóa các khoản mã hóa của bạn để hỗ trợ bảo mật mạng và bạn sẽ nhận được phần thưởng thụ động từ việc này. Tương tự như hình thức gửi tiết kiệm, tuy nhiên staking vẫn có rủi ro và có những sai lầm khi staking coin có thể dẫn đến việc không nhận được lợi nhuận cao hoặc thua lỗ. Để tránh những sai lầm khi staking tiền mã hóa, bạn đọc hãy theo dõi những thông tin chi tiết dưới đây.

Nhung sai lam ma nha dau tu can tranh khi staking crypto - anh 2

Staking coin với APR/APY cao

Một khi bạn tham gia vào staking của một loại mã hóa, bạn sẽ quan tâm đến các chỉ số như APR (Annual Percentage Rate) hoặc APY (Annual Percentage Yield). Vì sự hấp dẫn của staking, nhiều nền tảng đã quảng cáo cho các loại tiền mã hóa có APR/APY rất cao để thu hút người dùng.

Nhung sai lam ma nha dau tu can tranh khi staking crypto - anh 3

Tuy nhiên, APR hay APY thường chỉ là số liệu không thực tế và thường dựa trên những token có tỷ lệ lạm phát cao để trả lãi suất. Nếu một token có lợi nhuận APR/APY lên tới 100%, điều đó có vẻ rất hấp dẫn, nhưng thường là từ những token mới được phát hành.

Vấn đề là những token mới này thường được bán bởi những người nhận được phần thưởng từ việc staking, dẫn đến giá của token giảm sút và khiến nhà đầu tư có thể mất tiền, dù đã kiếm được lợi nhuận 100% APY trong năm.

Lãi suất từ việc staking coin sẽ được điều chỉnh theo thời gian, tùy thuộc vào tỷ lệ lạm phát của token. Vì vậy, nhà đầu tư cần xem xét lợi nhuận thực tế của mình (lãi suất điều chỉnh theo lạm phát của token) để tính toán số tiền kiếm được.

Nhà đầu tư cần lưu ý rằng lợi suất cao chỉ kéo dài trong thời gian ngắn. Với các dự án mới, APR thường cao để thu hút người dùng đặt cược, tuy nhiên nó sẽ giảm dần theo thời gian. Nhà đầu tư cần hiểu rằng các mạng mới cần khuyến khích người dùng tham gia staking coin của họ. Khi có nhiều người đầu tư hơn, lợi nhuận staking sẽ giảm dần khi có nhiều token hơn được staking và tỷ lệ staking tăng lên.

Chọn Validator đầu tiên trong danh sách

Để staking và nhận lợi nhuận từ việc stake coin, người dùng cần chọn một trình xác thực (Validator) trên các nền tảng tương ứng. Thông thường, các nhà đầu tư sẽ lựa chọn Validator đầu tiên trong danh sách hoặc Validator nổi tiếng và được staking nhiều nhất. Tuy nhiên, cách tiếp cận này có hai vấn đề:

  • Validator đầu tiên có thể là của nền tảng, điều này sẽ góp phần tập trung hóa mạng.
  • Validator đầu tiên cũng có thể là một người ngẫu nhiên trong danh sách, không phải là trình xác thực tốt nhất để đạt được lợi nhuận tối đa từ việc stake coin của bạn.

Không biết cách chọn Validator

Việc lựa chọn Validator là một trong những bước quan trọng nhất trong việc staking coin của bạn, tương tự như việc bạn chọn ngân hàng uy tín để gửi tiền tiết kiệm.

Nhung sai lam ma nha dau tu can tranh khi staking crypto - anh 4

Tuy nhiên, có hai thách thức khi chọn nhà cung cấp tính năng staking coin:

  • Rất khó để dự đoán nhà cung cấp nào sẽ đáng tin cậy trong tương lai.
  • Cần phải làm rõ liệu công ty đó có tuân thủ các quy định tốt nhất trong ngành hay không.

Chất lượng của Validator sẽ ảnh hưởng đến phần thưởng mà bạn có được từ việc stake coin. Coin của bạn sẽ bị khóa trong một thời gian dài để nhận lãi suất hấp dẫn, vì vậy nếu chọn một Validator không đáng tin cậy, coin của bạn có thể bị họ khóa và không được trả lại.

Lựa chọn tính năng staking dễ nhất

Những nhà đầu tư thường tìm kiếm các chiến lược staking đơn giản để không phải tốn quá nhiều thời gian và nỗ lực để nghiên cứu. Một ví dụ về chiến lược staking đơn giản là sử dụng tính năng staking trực tiếp trên sàn giao dịch tiền mã hóa của bạn.

Nhung sai lam ma nha dau tu can tranh khi staking crypto - anh 5

Nhà đầu tư không nên thiên vị cho việc staking coin thông qua các sàn giao dịch tập trung, vì điều này sẽ khiến họ không thể tối ưu hóa lợi nhuận. Thay vào đó, họ cần hiểu sự khác biệt giữa staking lưu ký và không lưu ký để đưa ra quyết định đúng đắn.

Khi staking lưu ký (custodial staking), nhà đầu tư sẽ đặt cược tiền mã hóa thông qua một sàn giao dịch tập trung như Binance, Kraken, hoặc Coinbase. Việc này đòi hỏi nhà đầu tư phải giao cho sàn giao dịch quyền giám sát tài sản và quản lý private key. Như vậy, nhà đầu tư sẽ không kiểm soát hoàn toàn tài sản của mình và phải tuân theo các điều khoản và điều kiện của sàn giao dịch.

Trong khi đó, staking không lưu ký (non-custodial staking) cho phép nhà đầu tư kiểm soát tài sản và quản lý private key một cách hoàn toàn độc lập. Ví dụ như staking qua ví MetaMask, Trust Wallet hoặc sử dụng ví phần cứng như Ledger, Trezor…

Trả hoa hồng quá mức

Các nhà cung cấp dịch vụ staking coin thường tính phí hoa hồng để thanh toán cho các dịch vụ xác thực của họ. Tuy nhiên, các nền tảng có thể không rõ ràng về phí này. Nếu một nhà đầu tư không nghiên cứu kỹ trước khi chọn Validator, họ có thể bị rơi vào tình trạng trả quá nhiều cho phí hoa hồng. Một số nền tảng staking coin có thể lợi dụng tình trạng này để tính phí cao cho dịch vụ staking của họ, nhưng người dùng cuối cùng thường không nhận ra điều này.

Bạn cần kiểm tra các khoản phí như:

  • Phí hoa hồng
  • Phí mạng

Trả phí để sử dụng dịch vụ staking crypto không phải là điều xấu, tuy nhiên, bạn cần chắc chắn rằng bạn hiểu rõ về các khoản phí và có đủ khả năng trả phí cho các dịch vụ đó.

Phí hoa hồng thường dao động trong khoảng 5-10% tùy thuộc vào từng nền tảng, vì vậy bạn nên lưu ý đến Validator có tỷ lệ phí nằm trong khoảng này.

Cách an toàn để staking coin

Có nhiều cách để giảm thiểu rủi ro khi staking coin và cách tốt nhất phụ thuộc vào chiến lược đầu tư và sự chấp nhận rủi ro của bạn. 

Nhung sai lam ma nha dau tu can tranh khi staking crypto - anh 6

Bạn có thể tham khảo những hướng dẫn sau để giảm thiểu rủi ro:

  • Sử dụng ví tiền mã hóa do bạn quản lý để lưu trữ và staking coin, ví dụ như MetaMask, Ledger, hoặc Trust.
  • Lựa chọn nền tảng staking coin có uy tín và đáng tin cậy, như các nền tảng đã hoạt động lâu năm trong ngành và được đánh giá cao bởi cộng đồng.
  • Đảm bảo rằng bạn hiểu các rủi ro liên quan đến staking coin, chẳng hạn như nguy cơ giảm phần trăm lợi nhuận và có một kế hoạch cụ thể để quản lý các rủi ro đó.
  • Thường xuyên kiểm tra trạng thái tài sản staking của bạn và hiệu suất của mạng để đảm bảo mọi thứ hoạt động như mong đợi.

Lời kết

Trên đây là những yếu tố quan trọng cần lưu ý khi staking coin để tránh các sai lầm phổ biến và đạt được lợi nhuận cao nhất.

Để đạt được lợi nhuận cao nhất từ việc staking tài sản, cần phải quan tâm đến nhiều yếu tố khác nhau trên mạng. Tuy nhiên, thị trường tiền mã hóa rất biến động và lãi suất cũng có thể thay đổi theo thời gian, do đó bạn cần nghiên cứu và cập nhật các điều kiện thị trường mới nhất để đạt được lợi nhuận tối đa.