Nóng: SEC đã điều tra UST và khởi kiện Terraform Labs

SEC đang tiến hành một cuộc điều tra về Terraform Labs và UST cũng như các token phản ánh giá của các chứng khoán Mỹ.

206Total views
Listen to article
play!
Nong: SEC da dieu tra UST va khoi kien Terraform Labs - anh 1
Nóng: SEC đã điều tra UST và khởi kiện Terraform Labs 

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã tiến hành một cuộc điều tra đối với đồng Stablecoin phổ biến nhất thế giới – UST trong tuần qua. Thông tin này do hai cựu luật sư của SEC tiết lộ với chuyên trang tổng hợp tin tức tiền mã hóa The Block.

“SEC đã bắt đầu ngay từ khi họ đang điều tra giao thức Mirror”, Philip Moustakis, người đã rời khỏi Ban Thi Hành của SEC để làm việc cho công ty luật Seward & Kissel vào năm 2019, cho biết trong cuộc trò chuyện với The Block. 

Một phát ngôn viên của SEC nói với The Block rằng: “SEC không bình luận về sự tồn tại của cuộc điều tra”. Cơ quan quản lý cũng từ chối bình luận về TerraUSD.

Nhiều cuộc tranh luận xoay quanh các quy định dành cho Stablecoin trên mạng xã hội

Hiện việc Stablecoin sẽ được quy định ra sao trong khung pháp lý của Mỹ là chủ đề được rất nhiều nhà đầu tư tranh luận.

Ví dụ như ngày 22/04, trên Twitter đã có một bài tweet như sau: “Hiện nay có rất nhiều Stablecoin được phát hành. SEC chắc chắn sẽ bắt đầu để ý đến chúng. Những biện pháp nào sẽ được họ đưa ra để ngăn chặn sự phát triển của chúng hoặc điều chỉnh chúng? Liệu họ có đang lên kế hoạch “kill switch” nếu muốn đẩy nhanh việc tấn công UST không?”

Và Do Kwon đã đáp trả ngay lập tức rằng: “Stablecoin không phải là chứng khoán. Nó không có kỳ vọng về lợi nhuận.”

Nong: SEC da dieu tra UST va khoi kien Terraform Labs - anh 2

Tuy nhiên, theo Moustakis, mọi việc còn phức tạp hơn vì “Có một câu hỏi đang đặt ra là liệu UST có phải là chứng khoán hay không? Ngay cả khi hiện tại tất cả các Stablecoin được thiết kế để trốn tránh việc thi hành theo các quy định của luật chứng khoán liên bang thì các giao dịch trong tương lai có thể vẫn khiến nó lọt vào tầm ngắm của SEC.”

Liệu Stablecoin có phải là chứng khoán hay không?

Nếu Stablecoin mất đi tính ổn định thì tuyên bố không dựa trên kỳ vọng của một bên thứ ba để tạo ra lợi nhuận cho các nhà đầu tư của nó cũng sẽ mất đi hiệu lực. Điều đó có nghĩa là, khi nó trở thành một tài sản bị biến động theo thị trường, liệu SEC có tiếp cận nó như một chứng khoán hay không.

Điều này sẽ ảnh hưởng ra sao đến lời hứa của Anchor về việc sẽ trả cho nhà đầu tư lợi nhuận 20% khi họ staking UST, cũng như những nỗ lực của Luna Foundation Guard nhằm neo giá trị của đồng Stablecoin này. 

Tầm ảnh hưởng quốc tế của SEC cũng là một chủ đề đáng quan tâm

Vào tháng 12, các luật sư của Kwon lập luận rằng “tòa án thiếu thẩm quyền đối với ông Kwon vì ông không phải là cư dân Hoa Kỳ và không liên quan đến các luật lệ do Hoa Kỳ đặt ra”.

Nong: SEC da dieu tra UST va khoi kien Terraform Labs - anh 3

Việc ông Do Kwon có quốc tịch Hàn Quốc nhưng phải đối mặt với các cáo buộc của SEC về các hoạt động của Terraform Labs và Mirror, đã khiến nhiều thành viên trong cộng đồng đầu tư Crypto lên tiếng phản đối. Nhưng SEC vẫn có lệnh triệu tập đối với ông. 

Điều này có nghĩa là tuy rất khó khăn nhưng không phải là không thể nếu Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ muốn gây áp lực với một tổ chức tiền mã hóa xuyên biên giới. 

SEC đã khởi kiện Kwon hồi tháng 9/2021 trước khi ông phát biểu tại Hội nghị Messari Mainnet được tổ chức ở New York 

Kwon đã thua trong vụ kiện này và tòa án Manhattan đã cho phép SEC có quyền tiếp tục điều tra Terraform Labs vào tháng 2/2022. 

Thế nhưng, Kwon vẫn phủ nhận việc bị điều tra trong buổi phỏng vấn với CoinDesk hồi tháng 12/2021.

Ông nói: “Thật thú vị khi nói chuyện với người Mỹ, tôi cho rằng họ đã bị ám ảnh bởi các chính sách của Mỹ cũng như các nhà quản lý của Mỹ hay những thứ tương tự như vậy. Trong khi ở những nơi còn lại trên thế giới, họ còn rất nhiều những ưu tiên khác và những thứ khác cần phải chú ý.”

Tuy không quan tâm đến chính sách và các nhà quản lý của Mỹ, TerraUSD vẫn được chốt với đồng đô la Mỹ. Trong khi đó, Mirror Protocol vẫn cho phép giao dịch các tài sản tổng hợp hoặc token phản ánh giá của các cổ phiếu Mỹ như Tesla và Apple để đổi lấy UST dựa trên blockchain Terra. 

Nếu bạn đã và đang có ý định đầu tư LUNA hoặc MIR thì đừng bỏ lỡ diễn biến tiếp theo của cuộc điều tra này trên Coinvn. Vì cho dù kết quả có ra sao thì nó cũng sẽ gây ra những ảnh hưởng đáng kể đến giá của chúng.

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles