TerraUSD (UST) là gì? Tất tần tật thông tin cần biết về UST

TerraUSD (UST) là stablecoin phi tập trung đầu tiên có khả năng mở rộng và tương tác đa chuỗi cũng như mang lại lợi nhuận cao từ mức lãi suất hấp dẫn.

36561Total views
TerraUSD (UST) la gi? Tat tan tat thong tin can biet ve UST - anh 1
TerraUSD (UST) là gì? Tất tần tật thông tin cần biết về UST

TerraUSD (UST) là gì?

TerraUSD (UST) là đồng stablecoin thuật toán và phi tập trung của blockchain Terra. UST là một stablecoin có khả năng mở rộng và mang lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư với giá trị luôn duy trì ổn định theo tỉ lệ 1:1 với đồng đô la Mỹ.

Thông tin cơ bản về đồng TerraUSD (UST)

 • Token Name: TerraUSD
 • Ticker: UST
 • Decimals: 18
 • Blockchain: Binance Smart Chance, Ethereum, Terra (Updating)
 • Token Standard: ERC-20, BEP-20
 • Contract:
  • ETH: 0xa47c8bf37f92aBed4A126BDA807A7b7498661acD
  • BSC: 0x23396cf899ca06c4472205fc903bdb4de249d6fc
 • Token Type: Utility, Governance
 • Total Supply: 2.819.977.668 UST

Hiện tại có bao nhiêu đồng TerraUSD (UST) đang được lưu hành?

TerraUSD (UST) là một Stablecoin được xây dựng trên blockchain Terra. Token UST không có hỗ trợ kỹ thuật. Thay vào đó, UST sẽ tạo điều kiện thuận lợi để đốt các token LUNA.

Giá trị UST dao động vì nó được thúc đẩy bởi cung và cầu đối với tài sản và giá đô la Mỹ. Khi giá trị của UST vượt quá một đô la Mỹ, các holders LUNA có thể bán token theo UST. Bên cạnh đó, do nguồn cung UST tăng, giá LUNA cũng tăng. Khi nguồn cung giảm, token UST có thể chuyển đổi sang Terra (LUNA). Hành động này làm tăng giá UST. Do đó, khi một lượng LUNA nhất định bị đốt, sẽ tạo ra sự khan hiếm và làm tăng giá trị của chúng.

TerraUSD (UST) la gi? Tat tan tat thong tin can biet ve UST - anh 2
Biểu đồ giá của Terra ngày 11/05/2022

TerraUSD (UST) được bảo mật như thế nào?

TerraUSD (UST) dựa trên giá đô la Mỹ và được đảm bảo bởi Terra (LUNA). LUNA là một kho dự trữ tài sản đảm bảo sự ổn định và bảo mật của UST thông qua quy trình seigniorage (thu nhập nhận được từ việc phát hành tiền).

Các Miners cũng đóng một vai trò quan trọng trong sự bảo mật của hệ sinh thái Terra. Miners tham gia vào Proof-of-Stake (PoS), mang lại sự ổn định bằng cách giải quyết sự biến động nhu cầu ngắn hạn cho Terra. Xét cho cùng, nhu cầu mining ổn định là một trong những yêu cầu chính nên được đảm bảo chắc chắn. Do đó, TerraUSD cố gắng cung cấp reward ổn định trong mọi điều kiện của thị trường. Bằng cách này, TerraUSD có thể bồi thường cho những người đang bảo trì và xây dựng network.

Cách thức hoạt động của UST

Vì là một stablecoin thuật toán, để tránh ảnh hưởng từ biến động của thị trường tiền mã hóa, Terra duy trì giá trị của UST bằng cách đảm bảo rằng nguồn cung và nguồn cầu của nó luôn cân bằng. Terra đã sử dụng đồng LUNA như một phương pháp bình ổn giá cho thuật toán tạo ra đồng UST. Để tạo ra 1 UST, người dùng cần đốt một lượng LUNA có giá trị bằng 1 đô la Mỹ và ngược lại. Hiểu một cách đơn giản, người dùng sẽ đốt LUNA để đúc UST và đốt UST để đúc LUNA. Nhờ cơ chế này, nó giúp đảm bảo rằng giá trị của UST sẽ luôn ổn định so với đồng đô la Mỹ. Đây cũng chính là yếu tố tạo nên sự khác biệt của UST so với các đồng stablecoin khác. 

TerraUSD (UST) la gi? Tat tan tat thong tin can biet ve UST - anh 3

Các tính năng nổi bật của UST

Tính ổn định và khả năng mở rộng cao

UST là một stablecoin thuật toán, luôn được bình ổn giá thông qua cơ chế đốt LUNA và thị trường tiền tệ của mình. Với cơ chế độc đáo này, giá trị của UST sẽ luôn ổn định quanh mức 1 đô la Mỹ dù cho nhu cầu sử dụng đồng này có tăng lên hay giảm xuống. Điều này giúp cho các dự án DeFi sử dụng UST làm phương tiện thanh toán có thể yên tâm trong việc mở rộng quy mô mà không sợ sự bất ổn của giá UST làm ảnh hưởng đến ứng dụng, sản phẩm, dịch vụ của mình.

Trao đổi đơn giản

Ngoài TerraUSD (UST), Terra còn phát hành nhiều đồng stablecoin khác gồm TerraCNY, TerraJPY, TerraGBP, TerraKRW, TerraEUR và TerraSDR để sử dụng cho nhiều thị trường khác nhau. Các stablecoin trong hệ sinh thái Terra đều chia sẻ chung một bể thanh khoản khiến người dùng có thể trao đổi qua lại giữa các stablecoin này một cách tương đối đơn giản và nhanh chóng với một chi phí cực thấp.

Mang lại nguồn thu nhập thụ động cao

UST có thể được sử dụng để tạo ra thu nhập thụ động thông qua Anchor Protocol. Với Anchor Protocol, người dùng có thể sử dụng các tính năng cho vay và tiết kiệm với mức lãi suất lên đến 20%/năm. Anchor Protocol sử dụng hợp đồng thông minh để tạo ra một thị trường tiền tệ giữa người cho vay và người đi vay để duy trì lãi suất như trên. Hiểu một cách đơn giản, Anchor Protocol như một nền tảng trực tuyến giúp kết nối người đi vay với người cho vay. Dự án sẽ lấy phần lớn lãi suất từ người vay để trả cho người gửi tiền.

Nếu lượng tiền thu được từ người vay không đủ để duy trì mức lãi suất 20% cho người gửi, Anchor Protocol sẽ sử dụng tiền trong quỹ dự phòng của mình để bù vào phần còn thiếu đó. Ngược lại, nếu tiền thu được từ người vay cao hơn và sau khi trả lãi vẫn còn dư thì số tiền đó sẽ được chuyển lại vào quỹ của Anchor Protocol.

Các stablecoin khác như DAI, USDC… thông qua dự án Orion Money của Terra cũng có thể chuyển thành UST và gửi vào Anchor Protocol để nhận lãi suất.

TerraUSD (UST) la gi? Tat tan tat thong tin can biet ve UST - anh 4

Khả năng tương tác cao

Với Terra Bridge, người dùng có thể sử dụng UST tham gia, trải nghiệm nhiều ứng dụng và dịch vụ phi tập trung trên các nền tảng blockchain khác nhau như Ethereum, BNB Chain, Solana, Harmony, Osmosis

Mua bán UST ở đâu?

Hiện nay, bạn có thể giao dịch UST trên nhiều sàn giao dịch tiền mã hóa lớn có niêm yết token này như Binance, FTX, OKX, KuCoin, Uniswap, Terraswap

Ví lưu trữ UST

Một số loại ví hỗ trợ lưu trữ TerraUSD (UST) bạn có thể sử dụng như Terra Station Wallet, Ledger, MathWallet, MetaMask…

TerraUSD (UST) la gi? Tat tan tat thong tin can biet ve UST - anh 5

Người sáng lập ra UST là ai?

Terra được phát triển bởi Terraform Labs có trụ sở tại Hàn Quốc, được thành lập vào năm 2018 bởi Do Kwon và Daniel Shin. Terra đã cho ra mắt đồng TerraUSD (UST) đầu tiên trên sàn Bittrex Global vào tháng 9 năm 2020.

Đội ngũ phát triển của Terra có hơn 70 thành viên. Trong số đó có nhiều người là nhà toán học, nhà khoa học và chuyên gia tài chính đến từ nhiều công ty công nghệ, tổ chức lớn như Apple, Microsoft hay Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York. Một số thành viên chính nổi bật như:

 • Do Kwon: Anh là đồng sáng lập và giám đốc điều hành của Terra. Trước Terra, anh cũng đã thành lập Anyfi, một công ty mạng truyền thông. Anh từng là kỹ sư phần mềm tại Microsoft và Apple.
 • Daniel Shin: Ông là đồng sáng lập của Terra. Daniel là người có nhiều năm kinh nghiệm và chuyên môn trong lĩnh vực thương mại điện tử. Ông cũng nhà sáng lập và giám đốc điều hành của TicketMonster, nền tảng thương mại điện tử hàng đầu Hàn Quốc. Ông hiện cũng đang là thành viên hội đồng quản trị của Fast Track Asia.
 • Evan Kereiakes: Anh phụ trách mảng nghiên cứu tài chính cho Terra. Evan đã làm việc 7 năm tại Ngân hàng Dự trữ liên bang New York. Anh cũng là nhà quản lý danh mục đầu tư của Nhật Bản về dự trữ ngoại hối.
TerraUSD (UST) la gi? Tat tan tat thong tin can biet ve UST - anh 6
Daniel Shin (bên trái), Do Kwon (bên phải)

Vì sao TerraUSD (UST) lại phát triển mạnh mẽ?

Thời gian qua, hệ sinh thái Terra đã có những bước tăng trưởng vượt bậc. Tính đến tháng 3 năm 2022, Тotal value locked (TVL) của Terra đã đạt 23,3 tỷ đô la Mỹ, đứng thứ 2 chỉ sau Ethereum. Đồng LUNA đạt vốn hóa 33,77 tỷ đô la Mỹ và sắp tạo ATH mới sau khi đã tăng trưởng hơn 146 lần từ tháng 1 năm 2021. Bên cạnh đó, vốn hóa của UST cũng tăng từ mức 180 triệu đô la Mỹ vào đầu năm 2021 lên hơn 13,5 tỷ đô la Mỹ như hiện nay.

Một số nguyên nhân khiến hệ sinh thái Terra nói chung và đồng UST nói riêng tăng trưởng mạnh mẽ như vậy có thể kể đến như:

 • UST và các stablecoin của Terra được sử dụng làm phương tiện thanh toán tại CHAI, một ứng dụng thanh toán phổ biến ở Hàn Quốc và khu vực Đông Nam Á. Tiền trong ứng dụng CHAI được kết nối với tiền trong tài khoản ngân hàng của người dùng. Thông qua công nghệ blockchain của nền tảng Terra, người dùng có thể chuyển tiền và thanh toán một cách nhanh, đơn giản với chi phí cực thấp.
 • Trong năm 2021, Terra đã nhận được 175 triệu đô la Mỹ tiền đầu tư từ các quỹ đầu tư lớn như Galaxy Digital, Coinbase Ventures, Pantera Capital, Hashed…
 • Terra ra mắt các bản cập nhật giúp giảm bớt nguồn cung LUNA cũng như kích hoạt tính năng IBC cho phép các đồng coin/token trên nền tảng của mình có tương tác với các nền tảng khác trên Cosmos Hub và Secret Network. Bên cạnh đó, Terra cũng hỗ trợ cầu nối Wormhole V2 giúp kết nối nền tảng này với các nền tảng blockchain khác như Solana, Ethereum, Avalanche…
 • Vào ngày 10/11/2021, Terraform Labs đã quyết định đốt 88,7 triệu LUNA để đúc thêm UST nhằm tăng nguồn cung cho đồng stablecoin này.
 • Phát triển dự án Anchor Protocol, Orion Money giúp thu hút dòng tiền từ các dự án stablecoin khác đổ về Terra và UST.

Tổng kết

Hy vọng với những thông tin trên, bạn đọc đã có cái nhìn rõ hơn về đồng TerraUSD (UST) cùng hệ sinh thái Terra. UST là stablecoin đầu tiên cung cấp khả năng tạo ra nguồn thu nhập thụ động với lãi suất cao lên đến 20%/năm cùng khả năng di chuyển, trao đổi giữa các nền tảng khác nhau mà vẫn duy trì được sự ổn định và độ mở rộng cao. Từ đó mang đến cho người dùng nhiều trải nghiệm mới lạ và độc đáo, điều mà các dự án stablecoin trước đó chưa làm được. Đây xứng đáng là một lựa chọn đầu tư không thể bỏ qua của bất kỳ nhà đầu tư nào, đặc biệt với những nhà đầu tư có niềm tin vào sự phát triển trong tương lai của hệ sinh thái Terra.

Xem thêm: Thông tin về đồng Tether USDT là gì?