Oasis Network là gì? Toàn bộ thông tin về Oasis Network và đồng ROSE

Oasis Network là một nền tảng hợp đồng thông minh đã ra mắt vào năm 2018. Tuy nhiên, Oasis Network được biết đến nhiều hơn khi được Binance Labs đầu tư.

2007Total views
Oasis Network la gi? Toan bo thong tin ve Oasis Network va dong ROSE - anh 1
Toàn bộ thông tin về Oasis Network và đồng ROSE

Tổng quan về Oasis Network

Oasis Network là gì?

Oasis Network là một nền tảng hợp đồng thông minh được xây dựng dựa trên công cụ Cosmos SDK. Định hướng phát triển của nền tảng này là tập trung vào quyền riêng tư dành riêng cho thị trường tài chính mở. 

Chính vì thế, Oasis Network ưu tiên hỗ trợ các ứng dụng có mục tiêu thúc đẩy và phát triển quyền riêng tư của dữ liệu, cũng như chú trọng vào tính bảo mật của người dùng. Oasis Network đã tách lớp đồng thuận khỏi lớp thực thi hợp đồng, đồng thời cung cấp một giao diện tích hợp kết nối cả hai để tính toán và bảo vệ quyền riêng tư. 

Trong đó, lớp đồng thuận hoạt động như một trung tâm sử dụng cơ chế Proof-of-Stake (PoS) để bảo mật mạng lưới của Oasis Network và đạt được sự đồng thuận về tính hợp lệ của giao dịch. Lớp thực thi bao gồm nhiều runtime song song (được gọi là ParaTime) xử lý các yêu cầu tính toán chuyên biệt để đưa vào lớp đồng thuận.

Oasis Network cung cấp một thiết kế đa năng, độc đáo có khả năng tùy chỉnh và mở rộng cao, dễ dàng kích hoạt quyền riêng tư. Đây cũng là lý do giúp Oasis Network nổi bật hơn so với các giao thức Layer 1 hiện có trong thị trường tiền mã hóa. Đồng thời, đây cũng lý giải được tại sao Oasis Network có tiềm năng xác định lại các trường hợp ứng dụng tiền mã hóa trong DeFi hiện nay. 

Oasis Network cung cấp một mô hình bảo vệ quyền riêng tư mạnh mẽ và có thể tùy chỉnh trên các ứng dụng dựa trên blockchain. Bằng cách tách biệt việc lưu trữ dữ liệu khỏi quá trình xử lý dữ liệu, Oasis Network cung cấp các giải pháp vững chắc giúp dữ liệu được quản lý chung trong một dự án. Đồng thời, điều này cũng cho phép các nhà lập trình tinh chỉnh những quy tắc riêng tư dành cho các quy trình công việc cụ thể. Một số dự án nổi bật như Nebula Genomics và Binance’s CryptoSafe Alliance đã sử dụng mạng lưới Oasis để tăng cường các tính năng ưu tiên quyền riêng tư của họ. 

Oasis Network la gi? Toan bo thong tin ve Oasis Network va dong ROSE - anh 2

Cấu trúc của Oasis Network

Oasis Network được cấu thành từ hai phần chính: Lớp đồng thuận (Consensus Layer) và lớp thời gian (ParaTime Layer). Trong đó, mỗi lớp sẽ đảm nhận một số chức năng quan trọng, cụ thể như sau: 

 • Lớp đồng thuận sẽ đảm nhận nhiệm vụ chạy thuật toán đồng thuận Proof-of-Stake và duy trì lịch sử bất biến của dữ liệu. 
 • ParaTimes sẽ đóng vai trò như một môi trường máy tính song song có thể giao tiếp với lớp đồng thuận. 

Lớp đồng thuận và lớp thời gian khi kết hợp với nhau sẽ cung cấp khả năng tính toán và lưu trữ dữ liệu an toàn cho nhiều trường hợp sử dụng khác nhau.

Bên cạnh đó, Oasis Network hỗ trợ một ParaTime tương thích ngược với Ethereum, tức là mọi DApp dựa trên Ethereum đều có thể khởi chạy trên Oasis Network. Mạng lưới này sẽ cung cấp khả năng xử lý hơn 1000 giao dịch mỗi giây.

Nếu so với 13 giao dịch mỗi giây của blockchain Ethereum thì tốc độ xử lý của Oasis Network nhanh hơn đáng kể, đồng thời phí gas trên mạng lưới này cũng tương đối thấp. Oasis Network hiện đang tài trợ một cuộc thi Hackathon trên ParaTime, bất kỳ nhà lập trình nào cũng có thể tham gia và kiếm được phần thưởng khi hoàn thành nhiều thử thách khác nhau.

Oasis Network la gi? Toan bo thong tin ve Oasis Network va dong ROSE - anh 3

Đặc điểm nổi bật của Oasis Network

Quyền riêng tư được đảm bảo: Oasis Network là một blockchain có thể mở rộng và chú trọng quyền riêng tư. ParaTime trên mạng lưới Oasis có thể tận dụng công nghệ điện toán riêng tư (Secret Computing) như các dòng code bảo mật giúp bảo vệ dữ liệu, mở khóa các trường hợp sử dụng và ứng dụng mới cho blockchain.

Các tính năng riêng tư dành cho DeFi và có thể mở rộng: Thiết kế ưu tiên quyền riêng tư của mạng lưới Oasis có thể mở rộng phạm vi tiếp cận DeFi đến với nhiều đối tượng nhà đầu tư tài chính truyền thống. Bên cạnh đó, mạng lưới Oasis còn mang lại tốc độ xử lý giao dịch DeFi nhanh chóng với thông lượng cao.

Oasis Network la gi? Toan bo thong tin ve Oasis Network va dong ROSE - anh 4

Cho phép mã hóa dữ liệu đầu tiên: Oasis Network có thể mã hóa dữ liệu, mở khóa các trường hợp sử dụng thay đổi trò chơi cho blockchain và một hệ sinh thái hoàn toàn mới gồm các ứng dụng và dự án trên mạng lưới. Tức là nó cung cấp năng lượng cho thế hệ tiếp theo của các ứng dụng ưu tiên quyền riêng tư.

Oasis Network la gi? Toan bo thong tin ve Oasis Network va dong ROSE - anh 5

Những nổi bật về công nghệ Oasis Network

Khả năng mở rộng (Scalability)

Separation of Consensus: Mỗi ParaTime sẽ đảm nhận xử lý một khối lượng công việc phức tạp, khiến cho tốc độ xử lý giao dịch chậm hơn. Để giải quyết vấn đề này, Oasis Network đã tách ParaTime ra khỏi Consensus, nhiều ParaTime có thể xử lý các giao dịch song song, giúp cho các giao dịch diễn ra nhanh và suôn sẻ hơn.

Discrepancy Detection: Tính năng phát hiện sự khác biệt tinh vi của mạng lưới Oasis làm cho nó trở nên hiệu quả hơn so với các blockchain sử dụng các mô hình như sharding và parachain.

Ưu tiên quyền riêng tư (Privacy first)

Môi trường thực thi đáng tin cậy: Trong một ParaTime riêng tư, các node sẽ sử dụng một loại công nghệ tính toán an toàn được gọi là TEE (Trusted Execution Environment). TEE hoạt động như một hộp đen giả định để thực thi hợp đồng thông minh trong một ParaTime riêng tư. Quá trình này đảm bảo rằng dữ liệu vẫn được bảo mật và không bị rò rỉ ra bên ngoài.

Oasis ETH/WASI ParaTime: Đây là một ví dụ điển hình của ParaTime riêng tư sử dụng Intel SGX. Một số công nghệ tính toán an toàn khác được áp dụng trên Oasis Network là ZKP, HE hoặc các vùng bảo mật khác.

Oasis Network la gi? Toan bo thong tin ve Oasis Network va dong ROSE - anh 6

Ngoài ra, tính bảo mật của Oasis Network mở ra một loạt các trường hợp sử dụng mới trên blockchain thông qua việc cho phép các ứng dụng trên Oasis Network sử dụng dữ liệu cá nhân hoặc các dữ liệu nhạy cảm (chẳng hạn như số an sinh xã hội, bảng sao kê ngân hàng, thông tin sức khỏe). Đối với các mạng lưới Layer 1 khác thì việc này là một rủi ro tương đối lớn.

Sản phẩm của Oasis Network

Oasis Wallet

Ví web của Oasis Network sẽ là nơi tốt nhất để người dùng lưu trữ và stake ROSE – đồng coin của mạng lưới này. Oasis Wallet cung cấp một số lợi ích tiêu biểu như:

 • Ví có tính năng bảo mật cao để bảo vệ số dư của người dùng luôn ở trạng thái an toàn.
 • Giao diện người dùng đẹp mắt cho phép chuyển ROSE nhanh chóng giữa các ví.
 • Ví cung cấp các dịch vụ staking với APY lên đến 20% để cho người dùng kiếm phần thưởng staking.
 • Ví hỗ trợ sổ cái cho phép dễ dàng truy cập vào ví phần cứng.

Ví tiện ích mở rộng trên Chrome có tất cả các tính năng cốt lõi của ví web Oasis, với một số lợi ích như sau:

 • Tiện ích mở rộng Chrome đơn giản
 • Dễ dàng sử dụng ROSE trong các DApp được xây dựng trên Oasis Network
 • Chuyển ROSE sang ví mới
 • Stake ROSE để kiếm phần thưởng (APY lên đến 20%)
 • Dễ dàng theo dõi phần thưởng bạn đã kiếm được
 • Chuyển ROSE từ ví phần cứng Ledger .
Oasis Network la gi? Toan bo thong tin ve Oasis Network va dong ROSE - anh 7

Wormhole Bridge và YuzuSwap

Mục tiêu của YuzuSwap là trở thành một mảnh ghép quan trọng của Oasis Network. Nền tảng này cho phép người dùng tham gia vào các nhóm thanh khoản, hoán đổi, giao dịch và kiếm phần thưởng với lãi suất hàng năm (APY) cao. Bên cạnh đó, YuzuSwap tận dụng mức phí thấp và thông lượng cao lên đến 1000 TPS của Emerald – ParaTime tương thích với EVM.

Ở YuzuSwap có một điểm đặc biệt đó là 80% phí giao dịch thu được sẽ chuyển đến hợp đồng thông minh. Hợp đồng này đảm nhận vai trò hỗ trợ và đóng góp vào mục tiêu ổn định giá token YUZU. 

Với cơ chế này, bất cứ khi nào giá token giảm xuống dưới mức trung bình trong 72 giờ thì hợp đồng thông minh đó sẽ mua lại YUZU. 20% chi phí còn lại sẽ chuyển đến kho quản trị DAO, nơi tất cả chủ sở hữu mã thông báo YUZU sẽ có thể bỏ phiếu về cách nó được phân bổ.

Việc sử dụng kho quản trị DAO có thể bao gồm việc mua bảo hiểm để bảo vệ người dùng YuzuSwap và khuyến khích các nhà phát triển xây dựng thêm công cụ cho YuzuSwap, thậm chí được sử dụng làm vốn khởi động cho các giao thức mới trên mạng lưới Oasis. 

Cầu nối Wormhole hỗ trợ kết nối Oasis Network với nhiều blockchain khác như Avalanche, BSC, Terra, Ethereum, Polygon và Solana nhằm mở rộng khả năng tiếp cận của Oasis Network nói chung và YuzuSwap nói riêng.

Oasis Network la gi? Toan bo thong tin ve Oasis Network va dong ROSE - anh 8

Oasis Ecosystem Fund

Được hỗ trợ bởi những người ủng hộ hàng đầu trong ngành, quỹ hệ sinh thái trị giá 160 triệu đô la Mỹ sẽ dành riêng cho việc giúp những nhà lập trình phát triển ứng dụng trên Oasis Network. 

Quỹ hệ sinh thái này sẽ thúc đẩy những dự án trong các lĩnh vực mới, chẳng hạn như DeFi, NFT, Metaverse, mã hóa dữ liệu, DAO dữ liệu, các ứng dụng quản trị dữ liệu và quyền riêng tư… trên Oasis Network phát triển.

Các dự án này sẽ được hỗ trợ về kỹ thuật với các công nghệ độc đáo của Oasis Network, bao gồm tính hoàn thiện tức thì, phí gas thấp hơn 99% so với Ethereum, thông lượng cao, quyền riêng tư được đảm bảo và khả năng ngăn chặn MEV. 

Oasis Network la gi? Toan bo thong tin ve Oasis Network va dong ROSE - anh 9

Ngoài ra, khoản đầu tư này còn được phân bổ để hỗ trợ cả các công ty khởi nghiệp mới và các dự án hiện có hiện đang xây dựng trên Oasis Network. Oasis Network có một hệ sinh thái đối tác rộng lớn bao gồm các công ty như Genetica, Nebula, Cryptosafe Alliance của Binance, BMW và nhiều công ty khác. 

Thêm vào đó, Chương trình Layer 1 Blockchain University của Oasis Network đã thu hút hơn 300 nhóm nhà lập trình đăng ký, một chương trình khác có tên là Oasis Grants cũng được diễn ra trong năm 2021. 

Khoản đầu tư 160 triệu đô la Mỹ bao gồm sự đóng góp của một số đối tác chính và các quỹ đầu tư lớn như Pantera Capital, Electric Capital, FBG Capital, AME Cloud Ventures, Dragonfly Capital Partners…

Oasis Network la gi? Toan bo thong tin ve Oasis Network va dong ROSE - anh 10

Đội ngũ phát triển, nhà đầu tư của dự án Oasis Network

Đội ngũ phát triển

Đội ngũ phát triển của Oasis Network bao gồm những tài năng hàng đầu trên khắp thế giới và xuất thân từ những công ty công nghệ và trường đại học nổi tiếng như: Apple, Google, Amazon, Goldman Sachs, UC Berkeley, Carnegie Mellon, Stanford, Harvard… Trong đó gồm có:

 • Oasis Foundation: Jernej Kos – Director, Tadej Janež – Lead Engineer, Peter Us – Core Platform Engineer, Jon Poole – Community Manager.
 • Oasis Labs: Dawn Song – Founder, Peter Gilbert – Director of Engineering.
Oasis Network la gi? Toan bo thong tin ve Oasis Network va dong ROSE - anh 11

Nhà đầu tư

Mới đây Binance Labs đã thông báo tham gia vào quỹ hệ sinh thái Oasis để đóng góp cho các dự án được xây dựng trên nền tảng này. Sự đóng góp của Binance Labs đã khiến quỹ hệ sinh thái Oasis có quy mô lên tới 200 triệu đô la Mỹ. 

Từ năm 2018 đến năm 2020, Oasis Network đã huy động được hơn 45 triệu đô la Mỹ từ những người ủng hộ như a16z, Pantera Capital, Polychain Capital…

Oasis Network la gi? Toan bo thong tin ve Oasis Network va dong ROSE - anh 12

Đối tác của dự án

Đối tác của Oasis Network rất đa dạng, gồm có đối tác tích hợp ứng dụng, Node Operators…

Oasis Network la gi? Toan bo thong tin ve Oasis Network va dong ROSE - anh 13
Oasis Network la gi? Toan bo thong tin ve Oasis Network va dong ROSE - anh 14

Lộ trình phát triển của Oasis Network

Oasis Network ra đời vào năm 2018 và đã hoàn thành lộ trình mà dự án đã đề ra đến năm 2020. Chi tiết lộ trình năm 2022 vẫn đang được Oasis Network cập nhật và chưa được công bố ra cộng đồng. Đội ngũ Coinvn sẽ cập nhật ngay sau khi có thông báo chính thức từ dự án.

Oasis Network la gi? Toan bo thong tin ve Oasis Network va dong ROSE - anh 15

Tổng quan về đồng ROSE

Đồng ROSE là gì?

ROSE là đồng coin của dự án Oasis Network được sử dụng để thanh toán phí giao dịch, staking và ủy quyền tại lớp đồng thuận (Consensus Layer). Một số thông tin về ROSE mà nhà đầu tư cần nắm là:

 • Ticker: ROSE
 • Blockchain Network: Oasis Network
 • Total Supply: 10.000.000.000 ROSE
 • Circulating Supply: 3.490.000.000 ROSE
 • Market Cap: 1.659.507.407 USD (27/01/2022)

Phân bổ đồng ROSE

Staking Rewards: 23,5% – phần thưởng được trả cho staker và delegator vì đã đóng góp vào việc bảo mật mạng lưới Oasis.

Strategic Partners & Reserve: 5% – số ROSE này sẽ phân bổ cho các chương trình và dịch vụ tài trợ được cung cấp bởi các đối tác chiến lược quan trọng trong Oasis Network.

Community & Ecosystem: 18,5% – số ROSE này sẽ phân bổ cho các chương trình và dịch vụ tài trợ thu hút cộng đồng Oasis Network. Bao gồm các khoản tài trợ dành cho nhà phát triển và các ưu đãi cộng đồng khác của Oasis Foundation.

Backers: 23% – số ROSE này sẽ được bán trực tiếp cho những người ủng hộ trước khi ra mắt mainnet.

Core Contributors: 20% – số ROSE này sẽ dành để phân bổ cho những cộng tác viên đã đóng góp vào sự phát triển của Oasis Network.

Foundation Endowment: 10% – số ROSE này sẽ tài trợ cho Oasis Foundation để thúc đẩy sự phát triển và duy trì Oasis Network.

Oasis Network la gi? Toan bo thong tin ve Oasis Network va dong ROSE - anh 16

ROSE có thể mua bán ở đâu?

Hiện tại đồng ROSE đã được niêm yết trên hầu hết các sàn giao dịch lớn như Binance, KuCoin, Gate.io, Bitfinex…

Tương lai của Oasis Network và có nên đầu tư vào đồng ROSE hay không?

Sự bùng nổ của nhu cầu về sử dụng dữ liệu đã khiến quyền riêng tư trở thành một trong những mối quan tâm lớn nhất về tương lai của công nghệ. Cấu trúc blockchain của Oasis Network có khả năng kích hoạt một số tính năng bảo vệ quyền riêng tư và giải quyết được vấn đề cấp bách đó. 

Oasis Network cung cấp một nền tảng blockchain bảo vệ quyền riêng tư cho phép nhà lập trình tạo các ứng dụng có mức độ an toàn và đáng tin cậy cao. Bằng cách kết hợp công nghệ blockchain và điện toán an toàn (Confidential Computing), Oasis Network cho phép các ứng dụng dễ dàng tích hợp các tính năng bảo vệ quyền riêng tư để đảm bảo dữ liệu, tài sản của người dùng luôn ở trạng thái an toàn. 

Thêm vào đó, Oasis Network còn có một cộng đồng nhà đầu tư, đối tác lớn mạnh trên toàn thế giới. Một trong những chương trình tác động đến sự nổi tiếng của Oasis Network đó là Oasis Ambassador – nơi các tình nguyện viên có niềm đam mê với Oasis Network tổ chức các buổi gặp mặt, viết và dịch nội dung, trả lời câu hỏi của nhà phát triển, quản lý cộng đồng trực tuyến…

Bangladesh, Việt Nam, Ấn Độ, Brazil, Hàn Quốc, Nigeria, Philippines, Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ… là một số quốc gia được biết đến nhiều nhất trong cộng đồng nhà đầu tư của Oasis Network. 

Với hơn 4 năm, Oasis Network đã phát triển không ngừng và có được một vị thế vững chắc khi lọt vào top 100 dự án có vốn hóa lớn nhất thị trường Crypto. Nếu nhà đầu tư quan tâm đến dự án này thì có thể theo dõi thông tin chính thức của dự án qua các kênh sau:

Website | Twitter | Telegram | Discord | Medium

Tổng kết

Như vậy, Coinvn vừa cung cấp cho bạn đọc toàn bộ thông tin về dự án Oasis Network và đồng ROSE. Mặc dù, những công nghệ và tính năng mà Oasis Network cung cấp giúp giải quyết một phần nào về các vấn đề liên quan đến bảo mật. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần nghiên cứu kỹ lưỡng để có thể đưa ra quyết định đúng đắn cho bản thân.