OKB là gì? Những điều cần biết về đồng OKB

OKB là một đồng coin sàn của OKX và blockchain OKX Chain. Hãy cùng Coinvn tìm hiểu về sàn OKX và OKB trong bài viết này.

15062Total views
OKB la gi? Nhung dieu can biet ve dong OKB - anh 1
OKB là gì? Những điều cần biết về đồng OKB

OKB (OKB) là gì?

Tương tự như Binance Coin và KuCoin Shares thì OKB (OKB) cũng là một đồng coin sàn giao dịch tiền mã hóa OKX (trước đây là OKEx). OKB được đồng phát hành bởi OKX Blockchain Foundation và sàn OKX. Nó đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ sinh thái của sàn OKX và OKX Chain. 

Tất cả chủ sở hữu OKB sẽ được truy cập vào các tính năng độc quyền của nền tảng OKX. Cũng giống như BNB và KCS, ban đầu OKB được phát triển trên nền tảng Ethereum với tiêu chuẩn là ERC-20. Sau đó, OKB được khởi chạy trên nền tảng blockchain riêng của OKX là OKX Chain.

Đôi nét về sàn giao dịch OKX

OKX là một sàn giao dịch tiền mã hóa nổi tiếng của Trung Quốc, thuộc tập đoàn OKCoin – một công ty tài chính hoạt động từ năm 2013 tại Trung Quốc. Với những kinh nghiệm được đúc kết từ OKCoin, OKX mang đến cho người dùng nhiều giải pháp giao dịch hữu ích và mới mẻ hơn. 

Vào ngày 24/07/2017, chỉ trong vòng 90 phút, OKX đã huy động được hơn 100 triệu USD thông qua sự kiện ICO. Có thể nói, đây là một bước ngoặt lớn đánh dấu sự thành công của OKX trên thị trường tiền mã hóa.

OKB la gi? Nhung dieu can biet ve dong OKB - anh 2

Bên cạnh đó, OKX đã trở thành một sàn giao dịch hàng đầu thế giới sau hơn 5 năm hoạt động. Hiện tại OKX đứng thứ ba về tính thanh khoản, thứ tư về khối lượng giao dịch và cung cấp nhiều lựa chọn về các cặp tài sản tiền mã hóa. Thời gian gần đây, công ty đứng sau sàn OKX đã rời Trung Quốc và chuyển trụ sở đến Seychelles.

Mặc dù, OKX có nhiều khía cạnh giống với Binance – sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, nó vẫn có một vài điểm khác biệt, khiến cho OKX được ưa chuộng và có được một vị thế nhất định trong lòng nhà đầu tư. 

Nền tảng OKX có dịch vụ khai thác đám mây của riêng mình và công ty có phạm vi tiếp cận tập trung hơn trong việc cung cấp các giao dịch quyền chọn cho người dùng. Trong khi đó, Binance cố gắng cung cấp một loạt các dịch vụ tiền mã hóa trên toàn cầu.

Ngoài việc đóng vai trò là sàn giao dịch, OKX còn xây dựng một blockchain riêng, gọi là OKX Chain và được đầu tư bởi Block Dream Fund.

Hành trình phát triển của OKB

Ban đầu, OKB được xây dựng trên Ethereum và phát hành ra thị trường khoảng 1.000.000.000 OKB. Tokenomics của OKB có cơ chế đốt coin, do đó tổng cung hiện tại của OKB là 300.000.000, đã giảm 70% so với tổng cung ban đầu. 

OKB la gi? Nhung dieu can biet ve dong OKB - anh 3

Đứng trước những biến động của nền kinh tế, đồng OKB cũng trải qua một đợt giảm giá. Ở thời điểm viết bài (16/05/2022), OKB đang giao dịch ở mức 12,56 USD, tăng hàng nghìn lần so với thời điểm phát hành. Mỗi ngày có khoảng 100 triệu đô la Mỹ đồng OKB được giao dịch và nó phổ biến ở 141 quốc gia và vùng lãnh thổ thế giới. 

OKB cấp cho người dùng quyền truy cập các tính năng đặc biệt của sàn giao dịch tiền mã hóa. Cụ thể, đồng coin này được sử dụng để tính toán và làm phương tiện thanh toán phí giao dịch. Bên cạnh đó, nó cung cấp cho chủ sở hữu OKB quyền truy cập vào hệ thống bỏ phiếu và quản trị trên nền tảng.

Đội ngũ dự án

Đội ngũ phát triển của sàn OKX đều là những người có sức ảnh hưởng rất lớn trong giới công nghệ tiền mã hóa.

Jay Hao gia nhập OKX với tư cách là CEO ngay từ những ngày đầu. Anh đấy đã cống hiến sự nghiệp của mình cho lĩnh vực công nghệ và kỹ thuật. Jay Hao đã theo dõi ngành công nghiệp blockchain trong một thời gian khá dài, tập trung vào các ứng dụng dựa trên blockchain để phát trực tuyến video và chơi game trên thiết bị di động. 

Trước khi gia nhập OKX, Jay Hao đã có 20 năm kinh nghiệm trong ngành bán dẫn. Ông đã phát triển một loạt các Codec: UVLED, ASIC, FPGA,… các Codec đa phương tiện và SOC cho các bộ xử lý đa phương tiện.

Một thành viên quan trọng khác trong nhóm quản lý là Mingxing “Star” Xu. Anh ấy thành lập OKCoin ở Trung Quốc vào năm 2013 và đã tạo được cho mình một danh tiếng lớn trong ngành công nghiệp blockchain. Vào năm 2017, anh đã  sáng lập ra sàn giao dịch OKX ở Malta, hoạt động dưới một pháp nhân riêng biệt với OKCoin.

OKB la gi? Nhung dieu can biet ve dong OKB - anh 4

Nhà đầu tư và đối tác

Đối tác của OKX gồm rất nhiều dự án ở các lĩnh vực khác nhau, một số dự án nổi bật là DappRadar, DefiLlama, DeBank, TokenInsight, CoinMarketCap…

OKB la gi? Nhung dieu can biet ve dong OKB - anh 5

Ở mảng cầu nối, đối tác của OKX gồm có: PolyNetwork, ChainSwap, BoringDAO…

OKB la gi? Nhung dieu can biet ve dong OKB - anh 6

Về phía nhà đầu tư, thì OKX huy động được hàng triệu USD từ qũy đầu tư mạo hiểm như: Giant Network Group, Ceyuan Ventures, Longling Capital, Qianhe Capital Management và VenturesLab.

Thông tin chi tiết về dự án OKB (OKB)

Chỉ số chính của OKB (OKB)

 • Ticker: OKB
 • Hợp đồng: 0x7523…42a86c (ERC-20)
 • Số thập phân: 18
 • Blockchain: Ethereum, OKX Chain
 • Tiêu chuẩn: ERC-20
 • Tổng nguồn cung: 300.000.000 OKB
 • Nguồn cung lưu hành: 60.000.000 OKB (12/05/2022)

Phân bổ đồng OKB

Như đã đề cập, tổng cung của OKB là 1.000.000.000 OKB, nhưng sau đó OKX đã đốt 700.000.000 OKB. Tuy nhiên, OKB không cung cấp thông tin phân bổ OKB mới. Do đó, nhà đầu tư có thể tham khảo tỷ lệ phân phối khi nguồn cung của OKB là 1.000.000.000 OKB:

 • 60% nguồn cung OKB sẽ dành cho việc phát triển cộng đồng và lập chiến lược tiếp thị kéo dài trong 3 năm. 
 • 10% nguồn cung OKB dành cho việc vận hành OKX Blockchain Foundation, có thời gian khóa OKB là 2 năm.
 • 10% nguồn cung OKB dành cho những Early Shareholder, có thời gian khóa OKB là 2 năm.
 • 20% nguồn cung OKB  dành cho đội ngũ phát triển OKX, sẽ bị khóa trong năm đầu. Từ năm thứ 2 trở đi sẽ phát hành 20.000.000 OKB mỗi năm để phân bổ cho nhóm đối tượng này.
OKB la gi? Nhung dieu can biet ve dong OKB - anh 7

Lịch trình phân bổ đồng OKB

Hiện tại đội ngũ của OKX chưa công bố thông tin chi tiết về lịch trình phân bổ đồng OKB. Trong thời gian sắp tới, đội ngũ Coinvn sẽ theo dõi và cập nhật ngay sau khi OKX công bố cụ thể về lịch trình phân bổ OKB.

Chức năng của OKB

OKB được dùng để:

 • Giảm phí giao dịch dựa trên số lượng OKB mà nhà đầu tư nắm giữ và khối lượng giao dịch. Theo như thông tin được cung cấp bởi OKX, thì chủ sở hữu OKB có thể tiết kiệm phí giao dịch lên đến 40%.
 • Nhà đầu tư có thể gửi OKB vào OKX Earn để nhận được thu nhập thụ động.
 • Chủ sở hữu OKB có thể stake đồng coin này để có thể tham gia đợt mở bán token của các dự án blockchain trên Jumpstart.
 • Stake OKB trong Jumpstart cũng sẽ nhận được OKT – một đồng coin khác của OKX Chain.

Có thể giao dịch OKB ở đâu?

Hiện tại, đồng OKB được giao dịch chủ yếu trên sàn giao dịch OKX. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo thêm các sàn khác như: FTX, Gate.io…

OKB la gi? Nhung dieu can biet ve dong OKB - anh 8

Tiềm năng của OKB

Vì là coin sàn, nên OKB được hỗ trợ bởi một sàn giao dịch đã có một vị thế nhất định, uy tín và an toàn trong thị trường tiền mã hóa. Cũng như các đồng coin sàn khác, OKB đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái của sàn và blockchain OKX Chain. 

Không giống như blockchain Binance Smart Chain, OKX Chain gần như ít tập trung phát triển trong không gian DeFi. Do đó, OKB có rất ít ứng dụng trong hệ sinh thái của OKX Chain, giá trị của nó chủ yếu phụ thuộc vào hệ sinh thái của sàn giao dịch OKX. 

Nhìn chung, OKX có nhiều mối tương đồng với KCS của sàn KuCoin. Bởi giá trị của cả 2 token này được củng cố bởi sàn giao dịch của chính nó. Cả 2 đều được sàn giao dịch tận dụng triệt để trong các tính năng của sàn, bao gồm: Thanh toán phí giao dịch, giảm chi phí, tham gia các sự kiện mở bán token (với OKX là Jumpstart, KuCoin là Spotlight)… Điều này cũng có thể góp phần thúc đẩy nhu cầu sử dụng OKB tăng lên giúp cho giá trị của đồng coin này cũng tăng theo.  

Mặc dù, thị trường tiền mã hóa đã ổn định trở lại, nhưng nó vẫn đang trong giai đoạn suy thoái và chưa thể thoát khỏi xu hướng giảm. Nếu như nhà đầu tư muốn mua và tích trữ OKB để có thể trải nghiệm toàn bộ tính năng hữu ích và các chương trình khuyến khích của OKX, thì cần phải chờ thị trường có dấu hiệu đảo chiều xu hướng giảm ở thời điểm hiện tại. 

Tổng kết

Trên đây là những thông tin cơ bản về đồng OKB của sàn giao dịch OKX và hệ sinh thái OKX Chain. Với 5 năm hoạt động trong thị trường Crypto, cùng với những kinh nghiệm sẵn có, OKX đã chiếm một vị thế nhất định trong thị trường tiền mã hóa, cũng như được người dùng ưa chuộng.

Bên cạnh đó, OKX đã biết cách thúc đẩy giá trị cho đồng coin gốc của nó là OKB, giúp cho OKB lọt vào top 100 đồng coin có vốn hóa lớn trong thị trường tiền mã hóa với vị trí vô cùng ấn tượng là 69 (16/052022). 

Lưu ý: Khoản đầu tư nào cũng có rủi ro, nhà đầu tư cần nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đầu tư vào bất kỳ đồng coin/token nào và OKB cũng không ngoại lệ.