Binance Coin (BNB) là gì? Toàn tập về đồng BNB của sàn Binance

Binance Coin là một đồng coin sàn, giữ vai trò quan trọng trong hệ sinh thái của Binance Smart Chain. Hãy cùng Coinvn tìm hiểu chi tiết về tiềm năng của đồng BNB trong bài viết này.

17037Total views
Binance Coin (BNB) la gi? Toan tap ve dong BNB cua san Binance - anh 1
Binance Coin (BNB) là gì? Toàn tập về đồng BNB của sàn Binance

Binance Coin được ra mắt vào năm 2017 và cho đến thời điểm hiện tại nó đã gặt hái được nhiều thành công nhất định. BNB không chỉ là một coin sàn, mà nó còn đóng vai trò rất quan trọng trong không gian DeFi, cụ thể là hệ sinh thái của Binance Smart Chain

Trong khuôn khổ bài viết này, đội ngũ Coinvn cung cấp cho bạn đọc những đặc điểm nổi bật của Binance Coin và thông tin chi tiết về Tokenomics của BNB. Từ đó, bạn đọc sẽ có một cái nhìn tổng quan về BNB và có thể tự đánh giá tiềm năng tăng trưởng của nó trong tương lai. 

Những điều cần biết về Binance Coin

Binance Coin là gì?

Binance Coin (BNB) là đồng coin sàn, được phát hành vào tháng 07/2021, thông qua hình thức ICO bởi sàn giao dịch Binance. Khi đó, nó đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái của sàn Binance và Binance Chain (BEP-2).

Có thể bạn quan tâm: Binance Chain và Binance Smart Chain sẽ hợp nhất thành hệ sinh thái BNB Chain

Binance Coin (BNB) la gi? Toan tap ve dong BNB cua san Binance - anh 2

Trong giai đoạn đầu ra mắt, Binance Coin được xây dựng trên blockchain của Ethereum và mang tiêu chuẩn ERC-20. Giá phát hành tại thời điểm đó là 1 ETH = 2.700 BNB hoặc 1 BTC = 20.000 BNB, với giá trị của BNB là 0,15 USD.

Bắt đầu từ năm 2020, Binance đã chuyển qua sử dụng Binance Smart Chain làm nền tảng blockchain chính. Nó sẽ tập trung phát triển Binance Smart Chain hơn là Binance Chain và BNB sẽ có thêm tiêu chuẩn là BEP-20. Binance Smart Chain là một nền tảng hợp đồng thông minh xây dựng trên máy ảo EVM của Ethereum.

Binance Coin (BNB) la gi? Toan tap ve dong BNB cua san Binance - anh 3

Tính đến ngày 15/02/2022, đội ngũ phát triển của Binance và nhà sáng lập – ông Changpeng Zhao đã thông báo sẽ ra mắt BNB Chain để phát triển MetaFi và Binance Coin sẽ được đổi tên là Build & Build. Đây cũng sẽ là blockchain sử dụng BNB làm phương tiện thanh toán phí gas.

Việc thay đổi này là cho thấy Binance muốn tách BNB ra khỏi hệ sinh thái của sàn Binance. Mục tiêu là giúp BNB có thể phát triển hơn nữa trong tương lai, vượt ra khỏi giới hạn của một đồng coin sàn. 

Một cách dễ hiểu hơn, Binance thay đổi tên Binance Coin thành Build & Build, nhằm tạo điều kiện cho Binance phát triển vượt khỏi cái bóng là coin sàn của Binance và hệ sinh thái BSC.

Lộ trình phát triển và những cập nhập mới

Bên cạnh việc tiếp tục mở rộng hệ sinh thái Binance Smart Chain và phát triển sàn giao dịch Binance, thì nền tảng này cũng đang lấn sân sang mảnh ghép cơ sở hạ tầng tài chính chuỗi chéo (Cross-chain Financial Infrastructure). 

Để có thể đạt được mục tiêu này, trong thời gian tới Binance sẽ tập trung vào một số hoạt động như:

 • Trước tiên, Binance sẽ tăng cường củng cố cơ sở hạ tầng và các dịch vụ quan trọng
 • Thêm vào đó, Binance sẽ tăng cường bảo mật cho các cơ sở hạ tầng DeFi
 • Tiếp theo sau đó, nền tảng này sẽ được mở rộng theo cơ chế Mass Adoption
 • Đồng thời, Binance sẽ khuyến khích và thúc đẩy các nhà lập trình phát triển trên blockchain của nó.
 • Một số lĩnh vực sẽ được Binance tập trung phát triển là Aggregation & Integration, Algorithmic, Cross-chain & Multi-chain, Synthetic, Gamification, NFT…

Đội ngũ phát triển, nhà đầu tư

Đội ngũ phát triển

Binance là sàn giao dịch lớn nhất thế giới với hai nhà lãnh đạo chính là ChangPeng Zhao (CZ) và Yi He.

 • ChangPeng Zhao hiện đảm nhận vị trí Founder & CEO của Binance. Ông thường xuyên tương tác với cộng đồng thông qua tài khoản Twitter cá nhân.
 • Yi He nắm giữ vị trí CMO, nhưng lại không tương tác nhiều với cộng đồng như ChangPeng Zhao.
Binance Coin (BNB) la gi? Toan tap ve dong BNB cua san Binance - anh 4

ChangPeng Zhao và Yi He đã hoạt động trong thị trường Crypto và lĩnh vực blockchain một thời gian khá dài trước khi thành lập Binance. Họ từng là đồng nghiệp của nhau tại OKCoin – một trong những sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất ở thời điểm đó.

Nhà đầu tư

Dàn backer của Binance có tổng cộng 14 nhà đầu tư thiên thần và phần lớn họ tham gia thông qua hình thức ICO. AU21 Capital, Dragon Gateway là các quỹ đầu tư điển hình của Binance và các nhà đầu tư cá nhân là Chris McCann, Edith Yeung, Phil Chen…

Các dự án tương tự

Một số dự án tương tự có thể kể đến như:

 • Sàn giao dịch: Huobi (HT), OKX (OKB), FTX (FTT)…
 • Blockchain: Ethereum (ETH), Solana (SOL), NEAR Protocol (NEAR)…

Thông tin chi tiết về BNB

Một số thông tin về BNB

 • Ticker: BNB
 • Blockchain: Binance Chain & Binance Smart Chain
 • Thuật toán: Delegated Byzantine Fault Tolerance (dBFT)
 • Token Type: Utility
 • Max Supply: 165.116.760 BNB (11/05/2022)
 • Total Supply: 163.276.975 BNB (11/05/2022)
 • Circulating Supply: 163.276.974 BNB (11/05/2022)

Phân bổ BNB

Binance Coin (BNB) la gi? Toan tap ve dong BNB cua san Binance - anh 5

Ban đầu BNB có tổng nguồn cung là 200.000.000 BNB và được phân phối như sau:

 • ICO: 50%, tương đương với 100.000.000 BNB
 • Binance Team: 40%, tương đương với 80.000.000 BNB
 • Angel Investors: 10%, tương đương với 20.000.000 BNB

Thiết kế mô hình Tokenomics của BNB có cơ chế đốt coin, chính vì thế hiện tại tổng cung của BNB là 163.276.975 BNB. Trong tương lai, con số này sẽ tiếp tục giảm đáng kể vì Binance sẽ đốt coin theo định kỳ. Cơ chế đốt coin sẽ thu hẹp nguồn cung đang lưu thông, nó giúp BNB trở nên khan hiếm hơn, tạo nhu cầu và giúp tăng trưởng mạnh mẽ hơn. 

Binance Coin (BNB) la gi? Toan tap ve dong BNB cua san Binance - anh 6

Lịch trình phát hành BNB

Binance sẽ phân phối BNB theo lịch trình như sau:

 • ICO: Số lượng coin dành cho ICO sẽ không bị khóa, nhà đầu tư nhận BNB sau 5 ngày kể từ thời điểm ICO kết thúc.
 • Angel Investors: Số lượng coin của nhóm này cũng sẽ không bị khóa và nhận đủ BNB sau khi ICO kết thúc.
 • Binance Team: Số lượng BNB do team Binance nắm giữ sẽ được trả trong 5 năm kể từ thời điểm ICO kết thúc và sẽ được 20% mỗi lần phân phối.

Chức năng của BNB

Binance Exchange

Phí niêm yết trên Binance: Theo như những thông tin được đề cập trong Whitepaper, các dự án muốn niêm yết token của họ phải sử dụng BNB để thanh toán phí niêm yết. Số tiền cụ thể để có thể niêm yết token trên Binance không được đội ngũ dự án công bố. Tuy nhiên, số tiền thu được từ việc này sẽ được quyên góp 100% vào Binance Charity, bắt đầu từ ngày 08/10/2018.

Phí giao dịch trên Binance: Nếu như các Maker và Taker sử dụng BNB để thanh toán phí giao dịch sẽ được nhận ưu đãi giảm phí giao dịch trên sàn Binance. Cụ thể:

Binance Coin (BNB) la gi? Toan tap ve dong BNB cua san Binance - anh 7

VIP Discount Fee: Binance còn phân cấp tài khoản VIP để nhà đầu tư có thể hưởng mức phí giao dịch ưu đãi nhất trong các dịch vụ giao dịch trên Binance.

Binance Coin (BNB) la gi? Toan tap ve dong BNB cua san Binance - anh 8

Binance DEX

Phí đề xuất niêm yết trên Binance DEX: Để được niêm yết trên Binance DEX, các dự án sẽ phải gửi 1.000 BNB, cùng với đề xuất niêm yết. Nếu dự án được Binance DEX thông qua, thì 1.000 BNB này sẽ được hoàn trả lại. Nếu không được thông qua, thì dự án sẽ mất số tiền này. 

Phí niêm yết: Sau khi Binance DEX đồng ý niêm yết dự án, thì dự án cần phải gửi 1.000 BNB để làm phí niêm yết trên Binance DEX.

Binance Launchpad

Những người nắm giữ BNB có thể tham gia mua các token của dự án tiềm năng thông qua Binance Launchpad. Thêm vào đó, BNB được dùng làm phương tiện thanh toán khi mua các token của dự án trên Binance Launchpad.

Binance Charity

BNB còn được dùng để quyên góp cho các chương trình từ thiện thông qua nền tảng Binance Charity.

Thanh toán

BNB còn được sử dụng như một đơn vị tiền tệ để thanh toán sản phẩm, dịch vụ tại các cửa hàng chấp nhận thanh toán bằng BNB. 

Binance Smart Chain

Một trong những chức năng lớn nhất và mang lại sự tăng trưởng vượt bậc cho BNB chính là nó được sử dụng trong hệ sinh thái Binance Smart Chain. 

 • BNB được sử dụng để thanh toán phí giao dịch và là đồng coin gốc của cả hệ sinh thái BSC.
 • BNB đã được ứng dụng trong toàn bộ hệ sinh thái DeFi của Binance Smart Chain, với những Dapp thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như: DEX sử dụng mô hình AMM, Lending & Borrowing

Ví dụ: BNB là tài sản chính trong các cặp thanh khoản có trên PancakeSwap, được sử dụng để làm tài sản thế chấp trong nền tảng Lending & Borrowing và được sử dụng để thanh toán trong NFT Marketplace của Binance.

Mua BNB ở đâu?

Nhà đầu tư có thể mua BNB trên các sàn giao dịch như Binance, Huobi, Gate.io, FTX…

Binance Coin (BNB) la gi? Toan tap ve dong BNB cua san Binance - anh 9

Lưu trữ BNB ở đâu?

Nhà đầu tư có thể lưu trữ BNB trên các sàn giao dịch đã liệt kê ở trên, hoặc các ví lưu trữ hỗ trợ mạng lưới BSC như Trust Wallet, MetaMask

Tiềm năng của BNB

BNB được hỗ trợ bởi một sàn giao dịch uy tín và lớn nhất thị trường tiền mã hóa – Binance. Bên cạnh đó, đồng coin này được ứng dụng trong toàn bộ hệ sinh thái Binance Smart Chain và sắp tới là MetaFi

Ngoài ra, hệ sinh thái DeFi của BSC đã phát triển một cách mạnh mẽ khi tập hợp đầy đủ mảnh ghép cần thiết và liên tục phát triển thêm các lĩnh vực khác. Không những thế, hiệu suất hoạt động của hệ sinh thái này vô cùng tốt, với TVL đã đạt con số vô cùng ấn tượng. Điều này sẽ góp phần đa dạng các trường hợp sử dụng của BNB. Nếu như hệ sinh thái này tiếp tục phát huy thế mạnh của nó và thu hút thêm nhiều nhà đầu tư “skin in the game” trong BSC, thì nhu cầu sử dụng BNB sẽ tăng lên giúp cho giá trị của đồng coin này cũng tăng theo.  

Mặc dù, BNB đã giảm khoảng 56% kể từ thời điểm thiết lập ATH tại mức giá 689 USD và hiện đang giao dịch tại mức 303 USD (11/05/2022). Tuy nhiên, giá BNB đã tăng 202.000% kể từ giá ICO (0,15 USD). 

Mặt khác, thị trường tiền mã hóa đang trong giai đoạn suy thoái và chưa có dấu hiệu dừng lại. Do đó, nếu như nhà đầu tư muốn mua và tích trữ BNB thì cần phải chờ thị trường ổn định trở lại và có dấu hiệu đảo chiều xu hướng giảm ở thời điểm hiện tại. 

Tổng kết

Trên đây là những thông tin cơ bản về đồng Binance Coin của sàn giao dịch Binance và hệ sinh thái Binance Smart Chain. Qua phân tích trên, chúng ta có thể thấy Binance đã có một vị thế nhất định trong thị trường tiền mã hóa. Bên cạnh đó, BNB là một trong số ít các đồng coin có nhiều trường hợp ứng dụng nhất trong không gian DeFi. 

Nếu như trong thời gian tới, thị trường có dấu hiệu hồi phục, thì BNB có thể là một trong những đồng coin xứng đáng góp mặt trong danh mục đầu tư dài hạn của hầu hết nhà đầu tư. Tuy nhiên, khoản đầu tư nào cũng có rủi ro, do đó nhà đầu tư cần nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đầu tư vào bất kỳ đồng coin/token nào và BNB cũng không ngoại lệ.