Pax Dollar (USDP) là gì? Thông tin về đồng USDP

USDP là đồng stablecoin đầu tiên được quản lý trên thế giới bởi các cơ quan có thẩm quyền có giá trị được gắn với đồng đô la Mỹ.

17274Total views
Pax Dollar (USDP) la gi? Thong tin ve dong USDP - anh 1
Pax Dollar (USDP) là gì? Thông tin về đồng USDP

Pax Dollar (USDP ) là gì?

Pax Dollar (USDP) là một stablecoin ERC-20 được quy định và duy trì giá trị theo tỷ lệ 1: 1 với đồng đô la Mỹ. USDP được phát hành bởi Paxos Trust Company và tuân theo các quy định nghiêm ngặt của Sở Dịch vụ Tài chính New York (NYDFS). Trước đó, Pax Dollar (USDP) có tên cũ là Paxos Standard (PAX). Tuy nhiên vào ngày 31 tháng 8 năm 2021, công ty Paxos đã quyết định thông qua việc đổi tên này. Paxos tin rằng việc đổi tên từ PAX thành USDP sẽ giúp nhà đầu tư xác định dễ dàng hơn đây là một stablecoin được hỗ trợ bằng đồng đô la Mỹ.

Pax Dollar (USDP) la gi? Thong tin ve dong USDP - anh 2

Ai đã tạo ra USDP? 

Paxos LLC, trước đây là iBit, được thành lập vào năm 2012. Đội ngũ lãnh đạo của Paxos bao gồm các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính từ nhiều tổ chức, công ty lớn. Công ty này hiện đang có ba trụ sở chính tại New York, London và Singapore.

Paxos sử dụng công nghệ để mã hóa, lưu ký, giao dịch và thanh toán tài sản cho khách hàng doanh nghiệp. Paxos cho phép các công ty công nghệ và các tổ chức tài chính cung cấp khả năng thanh toán, sử dụng tiền mã hóa cho người dùng của mình thông qua Paxos Crypto Brokerage và các sản phẩm stablecoin. Khách hàng hiện nay của Paxos bao gồm nhiều công ty, doanh nghiệp toàn cầu như PayPal, Credit Suisse, Societe Generale, StoneX và Revolut. Paxos cũng là một công ty blockchain được tài trợ hàng đầu với hơn 500 triệu đô la MỸ tổng vốn tài trợ từ các nhà đầu tư hàng đầu như OakHC/FT, Declaration Partners, Mithril Capital và PayPal Ventures.

Vào tháng 5 năm 2015, Paxos là công ty đầu tiên có được giấy phép từ Sở Dịch vụ Tài chính Bang New York (NYDFS) về việc quản lý và phát hành các tài sản kỹ thuật số, bao gồm cả stablecoin. Ba năm sau vào tháng 9 năm 2018, Paxos đã phát hành stablecoin được quản lý đầu tiên trên thế giới PAX và hiện nay là USDP.

Pax Dollar (USDP) la gi? Thong tin ve dong USDP - anh 3

USDP hoạt động như thế nào?

Dưới đây là các bước mã hóa từ USD sang USDP mà Paxos đang cung cấp cho người dùng:

  1. Người dùng gửi USD vào tài khoản ngân hàng của Paxos
  2. Paxos sẽ tạo ra số lượng USDP tương đương bằng cách sử dụng hợp đồng thông minh của mình
  3. USDP sau khi được đúc sẽ được chuyển đến người dùng trong khi USD sẽ được giữ lại lưu trữ trong tài khoản ngân hàng

Quy trình sẽ đảo ngược lại nếu như người dùng muốn đổi từ USDP lấy USD. USDP đều có thể được mua và đổi qua Paxos.com. Sau khi hoàn thành quá trình đổi USDP ra USD, các token này ngay lập tức được đốt đi và đưa ra khỏi lưu thông.

Paxos không tính bất kỳ khoản phí nào cho cả việc chuyển đổi và mua lại USDP. Số tiền chuyển đổi tối thiểu bắt đầu từ 100 USD.

Tính năng nổi bật của USDP

  • Ổn định giá: Giá trị của USDP luôn được đảm bảo thông qua việc sử dụng đồng đô la Mỹ làm đồng tiền dự trữ.
  • Tính thanh khoản cao: Người dùng có thể dễ giao sử dụng USDP để tham gia giao dịch trên nhiều các sàn giao dịch lớn như Binance, Coinbase…
  • Quy định, quản lý chặt chẽ và bảo mật an toàn, minh bạch: USDP chịu sự quản lý của Sở Dịch vụ Tài chính New York (NYDFS). Mọi khoản tiền ký quỹ thế chấp đều được giữ tại các ngân hàng Hoa Kỳ được FDIC bảo hiểm. Việc kiểm tra tài khoản dự trữ cũng được thực hiện thường xuyên dưới sự giám sát của Withum, một công ty kiểm toán có trụ sở tại Hoa Kỳ. Ngoài ra, nhờ xây dựng và phát hành trên nền tảng blockchain Ethereum nên mọi giao dịch phát hành, đốt USDP để minh bạch, công khai và bảo mật.
  • Miễn phí: USDP được phát hành và quy đổi mà không có bất kỳ khoản phí bổ sung nào.

Một số trường hợp sử dụng USDP

Tương tự như các đồng stablecoin khác, USDP được thiết kế để đáp ứng nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau của nhà đầu tư. Ngày nay, trường hợp sử dụng phổ biến nhất của USDP cùng các stablecoin là hạn chế sự biến động, thua lỗ của tài sản tiền mã hóa khi thị trường điều chỉnh. Nhờ công nghệ blockchain, USDP là một tài sản kỹ thuật số không biên giới. Bất kỳ ai ở bất kỳ đâu cũng có thể dễ dàng trao đổi, giao dịch và lưu trữ USDP dưới dạng một tài sản giá trị với chi phí sử dụng cực thấp.

Trong tương lai, mục tiêu của Paxos là đưa USDP trở thành phương tiện thanh toán tiêu dùng và nơi lưu trữ giá trị ổn định cho những người dùng bên ngoài Hoa Kỳ, đặc biệt là ở các quốc gia có đồng tiền quốc gia không ổn định hoặc khó tiếp cận với đồng đô la Mỹ.

Mua bán đồng USDP ở đâu?

Hiện tại, nhà đầu tư có thể mua bán và giao dịch USDP trên rất nhiều sàn giao dịch như Binance, BitMart, KuCoin, Curve Finance, Uniswap…

Ví lưu trữ đồng USDP

USDP là một token theo tiêu chuẩn ERC-20 nên bạn có thể tạo ví USDP và lưu trữ chúng trên các ví điện tử có hỗ trợ token ERC-20 như MyEtherWallet, ImToken, Trust Wallet, MetaMask, Ledger, Trezor…

Ngoài ra, bạn cũng có thể trữ USDP trên ví của các sàn giao dịch để tiện cho việc mua bán và giao dịch.

So sánh USDP và USDT

Pax Dollar (USDP) la gi? Thong tin ve dong USDP - anh 4

Tổng kết

Trên đây là những thông tin cơ bản về đồng Pax Dollar (USDP). USDP là một stablecoin với giá trị luôn ổn định so với đồng đô la Mỹ. Khi đổi USD lấy USDP, người dùng có thể sử dụng đồng tiền này để giao dịch, thanh toán và một số chức năng khác. Tuy nhiên, ngày càng nhiều stablecoin đã được phát hành trong vài năm qua nhằm cạnh tranh với các đồng stablecoin trước đó, bao gồm cả USDP, với nhiều tính năng, ưu đãi hấp dẫn. Điều thực sự khiến USDP khác biệt so với các đồng stablecoin khác nằm ở việc đồng tiền này cực kỳ tuân thủ các quy định, điều khoản của các cơ quan có thẩm quyền. Nó khiến cho USDP trở nên hấp dẫn đối với các nhà đầu tư dài hạn, cần sự đảm bảo, an toàn và minh bạch.