PayPal, Visa, Mastercard cùng hàng loạt công ty ủng hộ lệnh trừng phạt Nga

Ngày càng có nhiều quốc gia trên thế giới bắt đầu áp đặt lệnh trừng phạt đối với Nga. Đặc biệt nhiều công ty trong lĩnh vực tài chính cũng tỏ rõ thái độ và cắt đứt sự liên quan tới Moscow.

2167Total views
Listen to article
play!
PayPal, Visa, Mastercard cung hang loat cong ty ung ho lenh trung phat Nga - anh 1

Các ông lớn trong lĩnh vực thanh toán rút lui khỏi Nga

Hàng loạt công ty đã bắt đầu rút khỏi Nga và ba công ty thanh toán lớn nhất gồm: PayPal, Visa và Mastercard cũng vừa tham gia trong nhóm này. Ba gã khổng lồ tài chính có trụ sở tại Hoa Kỳ đã chia sẻ vì tình đoàn kết với cộng đồng quốc tế nên họ bắt đầu họ ngừng cung cấp dịch vụ cho Nga.

Cụ thể, Dan Schulman, Giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch của Paypal đã lên án hành động Nga gây hấn, xâm lược Ukraine và tuyên bố sẽ ngừng hoạt động tại Nga. Tuy nhiên, ông Dan cũng cho biết sẽ cho phép người dùng Nga rút hết tiền trong một khoảng thời gian ngắn. Sau khi theo dõi tình hình giữa Nga – Ukraine cũng như động thái của cộng đồng quốc tế, Mastercard cũng thông báo ngừng cung cấp dịch vụ tại Nga. Phía Mastercard cũng cho biết thêm việc nhiều công ty trong lĩnh vực rút khỏi Nga cũng ảnh hưởng đến quyết định của công ty này.

Đối tác của hai gã khổng lồ trên, Visa cũng đồng thời đưa ra tuyên bố tương tự. Công ty này đã bắt đầu dừng cung cấp dịch vụ tại Nga. Điều này có nghĩa là các thẻ visa được phát hành tại Nga hoặc từ công dân có quốc tịch Nga sẽ không được hoạt động ở nước ngoài. Đồng thời các thẻ visa được phát hành ở nước ngoài cũng không còn hoạt động tại Nga. 

Tuy nhiên, phía Ngân hàng Trung ương (TW) Nga cho biết thẻ MasterCard và Visa được phát hành tại Nga sẽ vẫn hoạt động trong nước bình thường. Ngân hàng TW Nga cho chia sẻ thêm: “Các hoạt động giao dịch được xử lý trong hệ thống thẻ thanh toán Nga sẽ vẫn hoạt động bình thường và sẽ không bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt.” 

Hàn Quốc trừng phạt Nga trong lĩnh vực tiền mã hóa

Hàn Quốc đã bắt đầu hạn chế các địa chỉ IP của người Nga trong giao dịch tiền mã hóa. Cụ thể, các sàn giao dịch Gopax, Upbit, Bithumb, Coinone và Korbit đã đặt ra các quy định nhằm hạn chế các giao dịch có địa chỉ IP từ Nga. Mục đích đó là ngăn chặn các chủ tài khoản này thanh lý tài sản tiền mã hóa của họ (theo lệnh cấm những nhóm khách hàng có nguy cơ rửa tiền). Vào thứ Năm ngày 3/3/2022, sàn giao dịch Gopax cho biết họ đã chặn các địa chỉ IP từ Nga và đóng băng 20 tài khoản của Nga. Các sàn giao dịch Upbit, Bithumb, Coinone và Korbit cũng đã bắt đầu từ chối rút tiền bằng địa chỉ IP từ Nga.

Trước đó, Singapore đã tuyên bố lệnh trừng phạt đối với Nga trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa, tài chính và đặc biệt là hạn chế giao dịch tiền mã hóa đối công dân Nga. Vào thứ Tư ngày 2/3/2022, Thụy Sĩ cũng tuyên bố danh sách 223 quan chức Nga bị đóng băng tài khoản và ngừng hoạt động một số công ty trong khu vực biên giới quốc gia này. 

Tuy nhiên, hiện tại có 4 sàn giao dịch tiền mã hóa Binance, Coinbase, FTX và Kraken vẫn giữ vững quan điểm chống lại việc hạn chế giao dịch đối với người dùng Nga vì cho rằng thiếu cơ sở pháp lý.

Lời kết

Ngày càng có nhiều quốc gia cũng như hàng loạt các công ty trên toàn cầu tham gia trừng phạt Nga. Ba gã khổng lồ trong lĩnh vực thanh toán quốc tế rút lui khỏi Nga. Điều này sẽ khiến cho các giao dịch bên ngoài quốc gia gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt là khi đồng nội tệ của Nga đang bị trượt giá nghiêm trọng. Bên cạnh đó, trước bất ổn kinh tế chính trị nhiều người dân Nga muốn chọn tiền mã hóa làm tài sản trú ẩn nhưng rất nhiều sàn giao dịch đã hạn chế hoạt động của địa chỉ IP Nga. Có lẽ, người dân Nga sẽ còn chịu ảnh hưởng nặng nề từ các lệnh trừng phạt, nếu chính quyền của ông Putin không có động thái tích cực hơn trong việc ngoại giao với các bên liên quan.

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles