Phân tích chi tiết Camelot V2 – phiên bản hoàn thiện hơn của Camelot

Ở phần một, chúng ta đã cùng tìm hiểu về các tính năng của dự án Camelot. Trong phần này, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về Camelot V2.

16128Total views
Phan tich chi tiet Camelot V2 – phien ban hoan thien hon cua Camelot - anh 1
Phân tích chi tiết Camelot V2 - phiên bản hoàn thiện hơn của Camelot

Camelot V2 là gì?

Camelot V2 là phiên bản nâng cấp mới của sàn giao dịch Camelot, được ra mắt vào ngày 8/4 với ba giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: Ra mắt tính năng thanh khoản tập trung (Concentrated liquidity).
  • Giai đoạn 2: Tối ưu giao diện người dùng.
  • Giai đoạn 3: Khai thác thanh khoản tập trung với hiệu suất cao.
Phan tich chi tiet Camelot V2 - phien ban hoan thien hon cua Camelot - anh 2

Mục tiêu ban đầu của Camelot là xây dựng một sàn DEX hỗ trợ các nhà phát triển có được cơ sở hạ tầng bền vững chứ không chỉ là một Yield Farming. Việc Camelot xây dựng V2, sử dụng một mô hình dựa trên stableswap AMM là bước đầu tiên để nền tảng này trở thành một sàn DEX thực sự tập trung vào hệ sinh thái.

Việc triển khai concentrated liquidity giúp Camelot xây dựng sản phẩm tốt nhất có thể mà người dùng gốc, trader và builder muốn sử dụng. Bằng cách tích hợp với giao thức Algebra V2 (dựa trên concentrated liquidity AMM của Uniswap V3) đã được nhiều DEX khác sử dụng như: Quickswap, Zyberswap, Spiritswap…

Phan tich chi tiet Camelot V2 - phien ban hoan thien hon cua Camelot - anh 3

Ngoài codebase tiêu chuẩn của Uniswap V3, một số cải tiến đáng chú ý đã được triển khai trên Camelot V2. Dynamic Directional Fee cho mỗi pool sẽ tự động điều chỉnh theo các biến động cơ bản giúp hiệu quả tăng lên đáng kể. Do đó, fee đối với mỗi pool sẽ rất chuyên biệt với từng loại thị trường, từ đó thúc đẩy phí và khối lượng giao dịch.

AMM cũng sẽ hỗ trợ rebasing token (token có nguồn cung co giãn) như stETH. Tính năng độc đáo này sẽ cung cấp khả năng chia sẻ giữa các nhà cung cấp thanh khoản (LPs) đang hoạt động với số dư vượt quá chưa được tính từ các khoản rebase dưới dạng phí. 

Camelot sẽ cung cấp cho người dùng các lệnh giới hạn (limit order). Điều này giúp giao thức hoạt động hiệu quả hơn và tăng thêm khối lượng giao dịch cũng như phí giao dịch.  

Mặc dù các concentrated AMM hiện tại cung cấp giao dịch hiệu quả hơn, nhưng chúng thường chỉ được sử dụng bởi các trader tích cực hoặc có nhiều kinh nghiệm. Đội ngũ Camelot đơn giản hóa sự phức tạp bằng cách xây dựng một sản phẩm tập trung vào người dùng nhiều hơn, tích hợp các concentrated farms với thiết kế pool spNFT và Nitro pool hiện tại. 

Algebra V2 cũng cung cấp khả năng tùy chỉnh cho mỗi pool với các lựa chọn để chúng ta lựa chọn. Do đó giúp Camelot có được tính linh hoạt cho mọi cặp giao dịch thông qua các tham số phù hợp, cho phép các pool capture được nhiều khối lượng và phí hơn.

Bằng cách kết hợp AMM mới này với chương trình Incentive hiện có, Camelot có thể thúc đẩy hiệu quả của concentrated liquidity cho toàn bộ hệ sinh thái Arbitrum. Người dùng thông thường và LP thụ động sẽ sớm đạt được trải nghiệm giống như các trader tích cực và có nhiều kinh nghiệm.

Camelot cũng sẽ phân phối Airdrop cho những người tham gia mua public sale token GRAIL.

Real Yield

Camelot DEX sẽ cung cấp lợi nhuận thực cho những người hold và stake GRAIL/xGRAIL như thế nào?

Để trả lời điều đó, chúng ta hãy tìm hiểu xem phí sẽ được chuyển đi đâu và đến tay ai.

Phan tich chi tiet Camelot V2 - phien ban hoan thien hon cua Camelot - anh 4

Tỷ lệ phân phối như sau:

  • 5% thuộc về đội ngũ
  • 12,5% sẽ được buyback và burn (có lợi cho nhà đầu tư GRAIL)
  • 60% thuộc về các LP
  • 22,5% dưới dạng cổ tức cho những xGRAIL holder (các plugin đã đề cập ở phần 1)

Tokenomics

Phan tich chi tiet Camelot V2 - phien ban hoan thien hon cua Camelot - anh 5

Gần 25% tổng cung được dành cho các đối tác (10%), dự trữ (8%), hệ sinh thái (5%) và quỹ phát triển (2,5%). Điều này có nghĩa là họ đang khuyến khích mạnh mẽ các đối tác hiện tại sử dụng Camelot làm DEX chính của họ trong khi dành lượng dự trữ cho các mối quan hệ đối tác trong tương lai. Đây là 1 chiến lược khá hay của Camelot kết hợp cùng nhiều dự án lớn trên Arbitrum.

Phan tich chi tiet Camelot V2 - phien ban hoan thien hon cua Camelot - anh 6

Lịch phân phối token làm nổi bật phần lớn sự pha loãng đến từ xGRAIL trong năm đầu tiên, trong khi GRAIL (màu xanh lam) chỉ tăng khoảng 50%.

Không thể tính đến các khoản chuyển đổi xGRAIL (lạm phát đối với GRAIL) hoặc burn (giảm phát). Vì để redeem 100% xGRAIL thành GRAIL phải mất 6 tháng.

Tuy nhiên với cơ chế buyback và burn GRAIL như đã nói ở trên giống với mô hình của ETH khi mà khối lượng giao dịch tăng theo thời gian khiến GRAIL ngày càng giảm phát.

Đội ngũ

Tiền thân của Camelot là Excalibur Exchange. Đây chính là DEX được thành lập vào đầu 2022 và hoạt động trên Fantom. Tuy nhiên, sau này đội ngũ Excalibur đã quyết định di chuyển sang Arbitrum để phát triển sản phẩm và đổi tên thành Camelot. Mô hình hoạt động và concept chủ đạo của Camelot vẫn giữ nguyên theo Excalibur. 

Đối tác

Các đối tác hiện tại với Camelot đều là những dự án đình đám trên Arbitrum như: GMX, Jones DAO, Plutus, JustBet, Sperax, Dopex…

Nhận định 

Với TVL và khối lượng giao dịch thuộc top đầu trong các DEX trên Arbitrum, Camelot đã thu hút được nhiều thanh khoản và sự chú ý của cộng đồng để trở thành top 1 Native DEX của hệ sinh thái Arbitrum. Tuy nhiên Camelot lại tập trung nhiều vào việc hợp tác với các dự án và Launchpad. Để có thể phát triển bền vững trong dài hạn, đội ngũ của Camelot nên hoàn thiện và tập trung vào nhu cầu của người dùng sản phẩm nhiều hơn.

Phân tích chi tiết Camelot V2 – phiên bản hoàn thiện hơn của Camelot