Tất tần tật về các sản phẩm của sàn DEX Camelot

Arbitrum hiện đang nhận được dòng tiền lớn đổ vào và khối lượng giao dịch chủ yếu đến từ các sàn DEX. Trong bài viết hãy cùng tìm hiểu về sàn DEX hàng đầu trên Arbitrum – Camelot.

14661Total views
Tat tan tat ve cac san pham cua san DEX Camelot - anh 1

Camelot là một native DEX trên Arbitrum, với mục đích tạo ra các sản phẩm có thể tùy chỉnh và mang tính công khai. Mục tiêu của dự án là làm cho thanh khoản trở nên bền vững và phù hợp với các giao thức trong Arbitrum.

Automated Market Maker (AMM)

Camelot mang tới một khái niệm mới là Dual – Liquidity Type (Thanh khoản kép), tức là AMM của Camelot mang có hai mô hình là mô hình cho các tài sản có tính biến động cao của Uniswap V2 và mô hình cho các tài sản ít biến động của Curve. Do đó, người dùng không cần lo việc giao dịch bị trượt giá (slippage) cao.

Ngoài Dual – Liquidity Type thì AMM của Camelot còn sở hữu chức năng Dynamic Directional Fees (phí giao dịch linh hoạt) mang lại khả năng tùy chỉnh phí giao dịch dựa trên tình hình thị trường và giá mua bán của các cặp giao dịch. Ví dụ như hình bên dưới:

 • Với cặp ETH/USDC, người dùng sẽ trả 0,05% phí giao dịch khi mua ETH và 0,2% phí khi bán ETH.
 • Với cặp BTC/USDT, người dùng sẽ phải trả 0,15% phí giao dịch khi mua và bán BTC bằng USDT.
 • Với cặp stETH/ETH, người dùng sẽ trả 0,02% phí giao dịch khi mua stETH và 0,04% phí khi bán stETH.
Tat tan tat ve cac san pham cua san DEX Camelot - anh 2

Mô hình này khuyến khích người dùng giao dịch một số cặp tiền nhất định, hay khuyến khích họ mua hay bán dựa trên các tính toán có trước. Vì thế, dự án nào muốn launch token, họ có thể làm việc với Camelot để thiết kế cơ chế phí riêng biệt nhằm giúp người dùng giao dịch nhiều hơn hoặc giảm áp lực bán. Ví dụ: Dự án mới muốn chart ban đầu đẹp sẽ hạn chế lực bán bằng cách để phí bán (sell fee) cao sau đó hạ dần xuống khi liquidity đủ lớn. Điều này tạo ra khác biệt giữa Camelot với các top DEX khác trên thị trường do dự án có sự tùy biến cao.

Staked Positions (spNFTs)

Camelot giới thiệu một cách tiếp cận thanh khoản mới với mô hình Staked positions NFT – spNFT vô cùng độc đáo. Mỗi nhà cung cấp thanh khoản (LP) của Camelot sẽ có một vị thế stake khác nhau và có thể được đúc thành NFT bằng cách wrap (gói) vị thế đó trong một hợp đồng thông minh. 

Tat tan tat ve cac san pham cua san DEX Camelot - anh 3

spNFT tạo ra cơ sở hạ tầng về thanh khoản có thể được tùy chỉnh thông qua các quy tắc do các dự án trên Arbitrum đưa ra.

Việc biến các vị thế LP thành NFTs khiến chúng trở nên linh hoạt hơn.

Các SpNFT được stake có thể:

 • Thu hoạch (Harvested) để nhận phần thưởng.
 • Chia nhỏ ra
 • Hợp nhất
 • Chuyển nhượng
 • Được khóa lại

Tưởng tượng một người hỏi mượn một nửa LP, bạn có thể chia LP của mình và gửi một nửa đến ví của người đó.

Nitro Pools

Ví dụ:

Một dự án muốn xây dựng TVL và thưởng cho các người dùng trung thành. Dự án đó sử dụng Camelot có thể đặt % yield cao hơn cho những người stake và khóa LP của họ. Chỉ những ai đáp ứng các yêu cầu cụ thể mới có thể được hưởng lợi.

Các quy tắc hoạt động thông qua Nitro Pools. Đây là nơi mà các spNFT được gửi vào.

Tat tan tat ve cac san pham cua san DEX Camelot - anh 4

Chúng là những pool có thời hạn cố định mang lại yield cao hơn cho những người đã stake LP và như đã đề cập trong ví dụ trên, nó cho phép các giao thức tạo quy tắc của mình để khuyến khích thanh khoản.

Có 2 loại Pools:

 • Official Pools: Được tạo bởi Camelot hoặc các dự án.
 • Community Pools: Ai cũng có thể tạo, nhưng phải điền một số thông tin nhất định.

Sự khác biệt duy nhất là tính hợp lệ của từng nhóm và sức hấp dẫn của incentive token.

Đây là mô hình đặc biệt hấp dẫn vì nó sẽ khuyến khích thanh khoản cho các dự án đối tác của Camelot do lượng thanh khoản trên hệ sinh thái Arbitrum còn hạn chế. Bằng cách này, Camelot có thể trở thành trung tâm thanh khoản lớn nhất cho các dự án đối tác hiện có như GMX, Vela, Plutus, Buffer Finance, Dopex…

xGRAIL plugin

Plugin là 1 dạng các contract được liên kết với contract của xGRAIL được tạo và tích hợp bởi bất kỳ ai trong hệ sinh thái Camelot. Tuy nhiên, một số plugin ban đầu thuộc về đội ngũ Camelot bao gồm:

Plugin cổ tức: Đây là plugin phân phối phần lớn thu nhập và cổ tức dưới dạng token xGRAIL (phần thưởng/giây) cho người dùng. Việc phân phối này được diễn ra đều đặn theo chu kỳ hằng tuần.

 Ví dụ có tổng cộng 10.000 xGRAIL được phân bổ cho plugin và số lượng “cổ tức” phân phối hàng ngày 10.000 USDC. Nếu user phân bổ 200 xGRAIL cho plugin tức là họ đang sở hữu 2% trong tổng số lượng phân bổ, vậy họ sẽ nhận được 2% phần thưởng hàng ngày là 200 USDC.

Tat tan tat ve cac san pham cua san DEX Camelot - anh 5
 • Plugin YieldBooster: Đây là plugin mà người dùng có thể sử dụng token xGRAIL của mình để kiếm thêm lợi nhuận thông qua việc stake vị thế của họ (spNFT). Tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận sẽ tùy thuộc vào LP của vị thế stake nhưng thường sẽ x2 so với giá trị mặc định.
 • Plugin cộng đồng: Đây là các plugin có thể được tạo và triển khai bởi bất kỳ người dùng hoặc giao thức nào dựa trên việc phân bổ token xGRAIL. Tuy nhiên, Camelot chưa công bố chính thức về những yêu cầu của plugin này do phải tuân thủ một số yêu cầu kỹ thuật chung của toàn bộ giao thức. Dự án cũng không chịu trách nhiệm với bất cứ plugin nào được ủy quyền bởi bên thứ ba, người dùng cần cẩn thận trước khi phê duyệt các hợp đồng mới nhằm tránh mất mát tài sản không đáng có.

Launchpad

Đây là 1 hình thức gọi vốn đầu tư ở giai đoạn sớm từ cộng đồng. Các dự án trên đây được bán dưới hình thức Fairlaunch, nghĩa là ai cũng mua được mức giá ngang bằng nhau.

Tat tan tat ve cac san pham cua san DEX Camelot - anh 6

Ngoại trừ GRAIL (token của Camelot) và WINR hiện có giá cao hơn giá IDO, thì những dự án còn lại đều dưới giá IDO. Nguyên nhân do những dự án đó huy động được số tiền nhiều khiến vốn hóa của nó quá cao, trong khi giá trị nội tại chưa tương xứng.

Tất tần tật về các sản phẩm của sàn DEX Camelot