Khám phá tình hình dự án ENS

Dự án ENS có những điểm nhấn đặc biệt nào trong Quý 3, hãy cùng tìm hiểu với đội ngũ Coinvn trong bài viết ngày hôm nay.

8596Total views
Kham pha tinh hinh du an ENS - anh 1
Phân tích dự án ENS trong Q3 năm 2022

Nội dung chính

Ethereum Name Service (ENS) cho phép người dùng tương tác với ví thông qua tên miền dơn giản, dễ nhớ, thay vì một dãy ký tự phức tạp của địa chỉ ví..

Bất chấp sự suy yếu của thị trường, các địa chỉ hoạt động hàng tháng của ENS vẫn duy trì ở mức ổn định. Mặc dù giảm 33% so với mức đỉnh tháng 5 năm 2022, nhưng số địa chỉ hoạt động hàng tháng vẫn cao hơn 2,5 lần so với cùng thời điểm năm ngoái.

Số lượt đăng ký tên miền ENS đạt mức cao nhất mọi thời đại là 1,12 triệu trong Q3 năm 2022, tăng 71% so với Quý trước. Đồng thời, số lượt gia hạn đã tăng 3 lần theo Quý lên hơn 100.000 trong Quý 3 năm 22.

Doanh thu từ đăng ký và gia hạn tên ENS giảm 17% theo quý tính theo USD (tăng 30% theo ETH).

ENS treasury nắm giữ 185 triệu đô la Mỹ unlocked funds và hơn 1 tỷ đô la Mỹ tiền mã hóa bị khóa.

Kham pha tinh hinh du an ENS - anh 2

Đôi nét về dự án ENS

Xử lý địa chỉ blockchain dễ xảy ra lỗi. Đó là bởi vì các địa chỉ blockchain bao gồm một loạt các ký tự chữ và số, chẳng hạn như “0x57f1…” Đối với con người, đây rõ ràng là một điều bất tiện. Ethereum Name Service (ENS) cho phép người dùng tương tác với các địa chỉ blockchain thông qua các tên miền có thể đọc được của con người. ENS cung cấp một giải pháp thân thiện với người dùng khi thay thế địa chỉ chuỗi khối tới các tên miền dễ sao chép.

Trái ngược với một miền Web thông thường, một tên miền ENS có những đặc điểm sau:

  • Có thể được sử dụng làm cổng thanh toán 
  • Nội dung của tên miền ENS không thể bị xóa
Kham pha tinh hinh du an ENS - anh 3

Về cốt lõi, ENS hoạt động trên một hệ thống các tên phân cấp. Sổ đăng ký cấp cao nhất được triển khai dưới dạng hợp đồng trên chuỗi lưu giữ bản ghi của từng miền ENS (ví dụ: messari.eth) và các miền phụ (ví dụ: subgraphs.messari.eth). Cơ quan đăng ký ENS kiểm soát các miền và quản lý việc phân phối các miền phụ. Việc dịch từ tên miền ENS (ví dụ: messari.eth) sang các địa chỉ blockchain tương ứng (ví dụ: “0x6fA2…”) và ngược lại được thực hiện bởi các hợp đồng thông minh được gọi là trình phân giải.

Phân tích hiệu suất

Hiệu suất hàng Quý của ENS có thể được đánh giá về việc sử dụng miền ENS và về doanh thu tích lũy được.

Cách sử dụng

Tên miền ENS có thể được đăng ký và sở hữu trên cơ sở nhiều năm và số năm do người dùng chọn (tối thiểu là một năm, tối đa là tám năm). Giá và khoảng thời gian có mối quan hệ cùng chiều: giá tăng khi khoảng thời gian đăng ký tăng. Để duy trì quyền sở hữu tên miền, người dùng phải gia hạn trong vòng 90 ngày kể từ ngày hết hạn. Các tên miền chưa sử dụng sau thời gian gia hạn 90 ngày có sẵn để đăng ký.

Kham pha tinh hinh du an ENS - anh 4

ENS đạt mức cao nhất mọi thời đại là 1,12 triệu lượt đăng ký tên miền trong Quý 3 năm 2022, tăng 71% so với Quý 2. Đồng thời, số lần gia hạn tên miền ENS đã tăng gấp 3 lần từ 35,135 trong Quý 2 lên 105,546 trong Quý 3. 

Kham pha tinh hinh du an ENS - anh 5

Sự gia tăng thời hạn đến hạn vào Qúy 3, cùng với việc chủ sở hữu sẵn sàng giữ lại tên miền của họ bằng cách gia hạn chúng trước khi hết hạn, có thể đã dẫn đến sự gia tăng tương ứng trong số lần gia hạn. Điều này cho thấy mức độ gắn bó tổng thể của người dùng ENS.

Kham pha tinh hinh du an ENS - anh 6

Bất chấp những sự gia tăng đăng ký và gia hạn này, không phải tất cả các tên miền ENS đều được tạo ra như nhau. Trên thực tế, tên 3 ký tự và 4 ký tự xuất hiện ít hơn so với những tên miền có 5 ký tự trở lên. Theo mặc định, chi phí sẽ là cao hơn để đăng ký và gia hạn tên miền có 3 hoặc 4 ký tự: 640 USD và 160 USD mỗi năm đăng ký, so với chỉ 5 USD mỗi năm cho tên miền có 5 ký tự trở lên.

A screenshot of a computer  Description automatically generated with medium confidence

Xét về độ dài tên ENS, tên miền có 5 ký tự trở lên chiếm 1,06 triệu (96%) trong tổng số 1,12 triệu lượt đăng ký trong Quý 3. Đáng chú ý, với mức tăng tuyệt đối 79% theo quý từ 0,6 triệu trong Quý 2 lên con số 1,1 triệu trong Quý 3. Số liệu thống kê cũng cho thấy lượng tên miền có số ký tự lớn hơn 5 tăng nhanh hơn so với lượng đăng ký tên miền ENS tổng thể. Có hai giải thích tiềm năng: tên miền dài hơn rẻ hơn và các tên miền có 3 hoặc 4 ký tự phổ biến đã được đăng ký phần lớn. Sự kết hợp giữa chi phí và sự khan hiếm này dẫn đến việc số lượng đăng ký tên miền nhiều hơn 5 ký tự tăng lên.

Kham pha tinh hinh du an ENS - anh 7

Doanh số bán hàng phụ của ENS theo độ dài ký tự cho thấy sự tăng trưởng bùng nổ của các tên ký tự ngắn trong hai quý vừa qua. Ngay cả khi số lượng giao dịch tên miền có 3 đến 4 ký tự giảm từ Quý 2 xuống Quý 3, khối lượng giao dịch hiện tại vẫn tăng hơn 10 lần so với Qúy 1 năm nay. Bất chấp sự suy yếu của thị trường nói chung và tính thanh khoản thấp hơn, ENS là một trong số ít tài sản có doanh số bán hàng mạnh mẽ, đặc biệt là khi nói đến tài sản kỹ thuật số khan hiếm hơn. Sự gia tăng doanh số bán hàng này cho chúng ta phần nào thấy được tiềm năng lớn của các tên miền ENS với cộng đồng nhà đầu tư.

Kham pha tinh hinh du an ENS - anh 8

Trong khi doanh số bán tên miền từ 3 – 4 ký tự ngày càng tăng, tỷ lệ tương đối của các đăng ký ENS cho các tên miền 5 ký tự trở lên vẫn luôn duy trì ở mức cao hơn 90% trong sáu Quý qua.

Kham pha tinh hinh du an ENS - anh 9

Số lần gia hạn tên miền có 3 và 4 ký tự đã tăng lên trong sáu Quý qua, chiếm 27% tổng số lần gia hạn trong Quý 3. Ngược lại, số lần gia hạn tên miền 5 ký tự trở lên đã liên tục giảm trong suốt sáu Quý qua. Một lời giải thích tiềm năng là chủ sở hữu tên ENS có thể muốn giữ tên có 3 và 4 ký tự trong thời gian dài hơn, vì chúng hiếm hơn tên miền 5 ký tự trở lên. Điều này ngụ ý rằng tên miền 3 và 4 ký tự có thể đại diện cho một loại tài sản có giá trị lâu dài tốt.

Các thước đo hoạt động tiềm năng để tính đến các địa chỉ hoạt động của ENS bao gồm một trong ba điều sau:

  • Có một tên miền được đăng ký hoặc gia hạn
  • Cam kết giao dịch trên chuỗi
  • Thêm siêu dữ liệu (chẳng hạn như hình đại diện, tay cầm, liên kết hoặc địa chỉ email)
Chart, histogram  Description automatically generated

Dữ liệu cho thấy các địa chỉ hoạt động hàng tháng của ENS vẫn tăng mạnh mẽ ngay cả khi thị trường Web3 rộng lớn hơn bị sụt giảm người dùng lớn trong các quý vừa qua. Mức địa chỉ hoạt động hiện tại vẫn cao hơn 10 lần so với đầu năm 2021 và cao hơn 2,5 lần so với một năm trước, mặc dù đã giảm 33% so với mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 5 năm 2022.

Doanh thu

Doanh thu ENS được tạo ra bằng cách tính hai khoản phí riêng biệt: phí đăng ký và phí gia hạn.

Kham pha tinh hinh du an ENS - anh 10

Trong Quý 3, tổng doanh thu từ cả đăng ký và gia hạn tên miền đều giảm 17% tính theo USD (tăng 30% theo ETH). Điều này được thúc đẩy bởi doanh thu đăng ký tính theo USD giảm 27% từ 18,6 triệu USD trong Quý 2 năm 22 xuống còn 13,6 triệu USD trong Quý 3 năm 22 (tăng 18% theo ETH). Ngược lại, doanh thu từ việc gia hạn đã tăng 66% theo USD từ 2,13 triệu USD trong Quý 2 lên 3,6 triệu USD trong Quý 3 (tăng 127% theo ETH). Với hai luồng doanh thu, việc phân tích doanh thu trong Quý 3 ở cấp độ chi tiết hơn sẽ mang lại bức tranh rõ ràng hơn.

A picture containing chart  Description automatically generated

Trong hai Quý vừa qua, việc gia hạn tên miền ENS có mức tăng trưởng đáng kể trong toàn bộ doanh thu của dự án. Từ mức thấp nhất trong Quý 2 năm 2022 là 6% vào tháng 5, tỷ lệ gia hạn miền ENS tương đối đã tăng gấp bốn lần, chiếm 24% doanh thu tính đến tháng 10.

Một giải thích tiềm năng cho sự tăng trưởng này là số lượng tên ENS được phát hành hoặc dự kiến sẽ phát hành trong những tháng tới tăng đột biến.

Chart  Description automatically generated

Trong khi khoảng 400 địa chỉ tên miền ENS đã được phát hành vào tháng 5, thì đến tháng 8, con số đã tăng 12 lần lên mức 4.900. Tính đến tháng 10, hơn 23.000 tên miền đã được gia hạn. Thực tế là một tỷ lệ lớn chủ sở hữu địa chỉ ENS đang gia hạn địa chỉ của họ có thể giải thích tại sao tỷ lệ phần trăm doanh thu từ việc gia hạn đã tăng lên đáng kể.

A screenshot of a computer  Description automatically generated with medium confidence

Một khía cạnh khác đáng được xem xét khi đánh giá doanh thu ENS là loại đăng ký và gia hạn. Đăng ký và gia hạn tên miền ENS với 3 – 4 ký tự về cơ bản tốn kém hơn nhiều so với đăng ký tên miền ENS có 5 ký tự trở lên. Kể từ tháng 9 năm 2022, chi phí trung bình để đăng ký tên miền ENS có thể được phân nhóm thành ba cấp: 332 USD (3 ký tự), 92 USD (4 ký tự) và 7 USD (5 ký tự trở lên). Tương tự, kể từ tháng 9 năm 2022, các mức chi phí trung bình để gia hạn tên miền ENS là: 191 USD (3 ký tự), 66 USD (4 ký tự) và 6 USD (5 ký tự trở lên).

Trong Quý 2, mọi người đổ xô tìm kiếm các tên miền có 3 hoặc 4 ký tự. Khi số lượng các loại tên miền ENS đó giảm xuống, cơ hội kiếm được những cái tên đắt tiền cũng giảm theo. Với khả năng đăng ký những cái tên đắt tiền này giảm xuống, tỷ lệ doanh thu thu được từ việc đăng ký tên miền có 3 hoặc 4 ký tự đã giảm đáng kể trong Quý 3 năm 2022.

Phân tích định tính

Quản trị

ENS được điều hành bởi một DAO với những người nắm giữ token gốc ENS. Những holder này có thể gửi và bỏ phiếu cho các đề xuất.

Đề xuất sớm chuyển quyền sở hữu quỹ kho bạc từ multisig.ens.eth sang hợp đồng DAO tại wallet.ensdao.eth đã dẫn đến việc chủ sở hữu token ENS được chuyển giao quyền quản trị đối với kho bạc giao thức.

Kham pha tinh hinh du an ENS - anh 11

Có ba nhóm làm việc trong ENS DAO: meta-governance, ecosystem và public goods. Tổng quan về ngân sách dự thảo Quý 3/Quý 4 mô tả ngân sách cho từng nhóm như sau:

Meta-Governance: 632.000 USD, với phân bổ 200.000 USD để hỗ trợ công cụ ENS DAO, quan hệ đối tác quản trị và hoàn trả phí gas. 

Ecosystem: 2.254.300 USD, với mức phân bổ lớn nhất là 1,5 triệu USD để hỗ trợ tiền thưởng lỗi, hackathons, tài trợ gitcoin…

Public Goods: 430.650 USD, với 173.000 USD được phân bổ cho chương trình tài trợ nhỏ của ENS DAO. 

Treasury

Kham pha tinh hinh du an ENS - anh 12

ENS Treasury đã tăng trưởng 20% kể từ mức thấp nhất của tháng 5 trong Quý 2 , phản ánh sự tăng trưởng của giá ENS trong cùng khoảng thời gian. Tổng cộng, ENS Treasury nắm giữ 185 triệu USD tiền đã mở khóa cũng như thêm 1,07 tỷ USD tiền token ENS bị khóa.

EP 2.2.4: Tài trợ của ENS: Vào tháng 9, DAO gần đây đã gửi yêu cầu đề xuất để tìm một nhà quản lý quỹ để quản lý kho bạc. Người quản lý quỹ sẽ sử dụng các quỹ kho bạc ETH và USDC nhàn rỗi và triển khai chúng với mục tiêu trả lại tối thiểu 4 triệu USD mỗi năm cho DAO.

Lời kết

Về trải nghiệm người dùng, ENS đã tạo ra một bước tiến đáng kể cho toàn bộ không gian Web3. ENS cung cấp một giải pháp thân thiện với người dùng khi thay đổi địa chỉ chuỗi khối tới các tên miền dễ sao chép. Bất kỳ ai cũng có thể đăng ký và sở hữu miền ENS hàng năm. Số lượng đăng ký tên miền ENS đạt mức cao nhất mọi thời đại trong Quý 3 năm nay. Đồng thời, số lần gia hạn tăng gấp 3 lần so với Quý trước. Vẫn còn phải xem liệu các đăng ký và gia hạn có tiếp tục tăng hay không, vì nhiều tên ENS sẽ được gia hạn trong những tháng tới.

Bất chấp sự suy yếu của thị trường, các địa chỉ hoạt động hàng tháng của ENS vẫn mạnh mẽ. Mặc dù giảm 33% so với mức đỉnh tháng 5 năm 2022, nhưng số địa chỉ hoạt động hàng tháng vẫn cao hơn 2,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này cho thấy ENS đang được sử dụng rộng rãi với tốc độ ngày càng nhanh. Mặc dù là một dự án rất tiềm năng và độc đáo, tuy nhiên việc ứng dụng rộng rãi ENS trong không gian Web3 vẫn cần thêm thời gian để có câu trả lời.