Phân tích dữ liệu Onchain Polygon

Cùng Coinvn phân tích Onchain Polygon để nắm bắt hành vi giao dịch của nhà đầu tư và sức khỏe thực sự của thị trường hiện tại nhé.

7165Total views
Phan tich du lieu Onchain Polygon - anh 1

Polygon là một dự án Layer 2 giúp mở rộng quy mô và cải thiện những vấn đề tồn tại trên mạng lưới Ethereum như: tốc độ giao dịch chậm, khả năng mở rộng hạn chế và phí thực hiện các tác vụ vô cùng cao. 

Tiện ích của token MATIC

Phan tich du lieu Onchain Polygon - anh 2

Token MATIC được sử dụng trên cả mạng Ethereum và mạng Polygon. Trên mạng Ethereum, MATIC là một token ERC-20. Về cơ bản có nghĩa là nó đã được phát triển để tương thích sử dụng trên mạng Ethereum, một tiêu chuẩn kỹ thuật đã được tạo ra cho các hợp đồng thông minh trong đó các token tuân theo một định nghĩa trước danh sách các quy tắc.

Ở đó, token được sử dụng để staking (tức là được sử dụng làm tài sản thế chấp) trên các nút validator. Người dùng staking hoặc khóa token MATIC của họ trên mạng Ethereum có thể nhận được lợi nhuận do mạng thanh toán phí – như một phần thưởng cho việc xác thực các giao dịch trên mạng Polygon.

Việc xác nhận có thể được thực hiện bằng cách trở thành validator hoặc người ủy quyền. Theo đó tính chất của chúng hơi khác nhau và kết quả là APY mà họ nhận được cũng khác nhau, với validator có nhiệm vụ khó khăn hơn. Trở thành validator yêu cầu thiết lập một máy tính hoặc một nút để thực hiện xác thực các giao dịch, trong khi ủy quyền xảy ra khi chủ sở hữu token ủy quyền quyền xác thực cho các validator khác.

Trên mạng Polygon, MATIC không phải là token ERC-20 vì nó không cần phải là một token nữa, do nó hoạt động trên chuỗi của riêng mình. Thay vào đó, nó hoạt động như native currency cơ sở của mạng Polygon, chính xác như cách ether được sử dụng trên Ethereum. MATIC được sử dụng để thanh toán phí gas cho các giao dịch, có thể là cho một mục đích sử dụng dapp cụ thể, để thực hiện hợp đồng thông minh hoặc để di chuyển token từ địa chỉ này sang địa chỉ khác.

Phan tich du lieu Onchain Polygon - anh 3

Ví Polygon hiển thị số dư quỹ của mỗi người dùng trên Polygon PoS Sidechain và bất kỳ token nào được chuyển từ mạng Ethereum sang chuỗi Polygon PoS sẽ được thể hiện trên ví. Hơn nữa, bất kỳ giao dịch nào bao gồm MATIC trên ví Ethereum có thể được nhìn thấy trên Etherscan trong khi cùng một giao dịch nhưng trên chuỗi Polygon PoS có thể được nhìn thấy trên trình khám phá chuỗi khối Polyscan.

So sánh phí giao dịch trên Ethereum và Polygon

Chuyển sang các chỉ số trên chuỗi, lợi ích chính của việc sử dụng Polygon là xử lý nhanh hơn và giao dịch rẻ hơn.

Phan tich du lieu Onchain Polygon - anh 4
Phí giao dịch trung bình của Ethereum (Glassnode)

Ethereum có không gian khối hạn chế và với số lượng dapp hoạt động trên hệ sinh thái của mình, mạng có thể bị tắc nghẽn, đặc biệt là vào năm 2017 và năm 2020 với sự gia tăng của DEFI. Kể từ năm 2021, phí giao dịch trung bình của Ethereum vào khoảng 10 – 20 USD, có lúc lên tới 70 USD và đó là mức trung bình hàng ngày. Bản thân Ethereum cũng là một giao dịch riêng lẻ và có thể tốn hơn 100 USD, đặc biệt là đối với một giao dịch trên DEX (sàn giao dịch phi tập trung) như Uniswap V2. 

Phan tich du lieu Onchain Polygon - anh 5
Phí giao dịch trung bình trên chuỗi PoS (Polyscan)

Thay vào đó, khi chúng ta nhìn vào Polygon, chúng ta có thể thấy rằng phí trung bình trên sidechain PoS vào khoảng 60 Gwei, tương đương với 0,00024 USD cho mỗi giao dịch. Tính tới thời điểm viết bài thì có những thời điểm mức cao nhất lên đến 763.6 Gwei, tương đương khoảng 0,003 USD. So sánh phí gas trung bình là 10 USD trên Mạng Ethereum với 0,003 USD trên chuỗi Polygon, điều đó sẽ cho thấy chi phí giao dịch rẻ hơn xấp xỉ 10.000 lần nếu nó được xử lý trên chuỗi Polygon. 

Lượng địa chỉ ví hoạt động của PoS Sidechain được thiết lập để vượt qua Ethereum

Phan tich du lieu Onchain Polygon - anh 6
Lượng địa chỉ hoạt động của Ethereum (Glassnode)

Địa chỉ hoạt động được định nghĩa là một địa chỉ duy nhất cho mạng và đã hoạt động với tư cách là người gửi hoặc người nhận. Đây là một trong những số liệu quan trọng nhất cho việc chấp nhận mạng trong không gian và đặc biệt quan trọng hơn đối với các blockchain L1 có hệ sinh thái dapp. Nói chung, các địa chỉ hoạt động của Ethereum có xu hướng cao hơn theo thời gian và rõ ràng là số lượng các địa chỉ hoạt động mạng sẽ tiếp tục tăng lên khi nhiều dapp được phát triển hơn và mạng tự giải quyết các trở ngại của nó bằng sự chuyển đổi hoàn toàn trong ETH2.0 vào năm 2022.

Phan tich du lieu Onchain Polygon - anh 7
Lượng địa chỉ trên chuỗi Polygon PoS (Polyscan)

Nhìn vào Polygon, rõ ràng là số lượng địa chỉ hoạt động đã tăng nhanh kể từ tháng 5. Trong một khoảng thời gian ngắn, chuỗi Polygon PoS thậm chí đã ghi lại số lượng địa chỉ đang hoạt động là hơn 566.000, cao hơn hoặc ngang bằng với số lượng địa chỉ trên Ethereum trong cùng khoảng thời gian. Đây quả thật một thành tích đáng chú ý. 

Mặc dù nó đã có xu hướng giảm kể từ đó, nhưng các địa chỉ hoạt động hiện tại cũng trên 300.000, cao hơn nhiều so với năm ngoái. Khi mạng Polygon tiếp tục làm việc trên các giải pháp sắp tới của họ vẫn chưa đi vào hoạt động và nhiều quan hệ đối tác hơn được hình thành, chẳng hạn như với Chainlink và Decentraland, sẽ chỉ là vấn đề thời gian trước khi số lượng địa chỉ hoạt động đó tiếp tục có xu hướng cao hơn. 

Địa chỉ hoạt động của Ethereum tương quan chặt chẽ với giá

Phan tich du lieu Onchain Polygon - anh 8
Địa chỉ hoạt động và giá Ethereum (Glassnode)

Hành động giá của Ethereum trong lịch sử luôn có mối tương quan chặt chẽ với số lượng địa chỉ hoạt động của nó và dường như không có bất kỳ dấu hiệu nào về sự tách rời. Tương tự, do việc chấp nhận mạng của Ethereum và Polygon có liên quan chặt chẽ, cùng với thực tế là PoS Sidechain của Polygon được thiết lập để vượt qua trong tương lai và khi nhiều giải pháp hơn được triển khai bởi L1, sẽ là hợp lý khi dự đoán rằng token MATIC được thiết lập để đạt được giá trị trong thời gian tới. Sự bùng nổ địa chỉ hoạt động của Polygon đã mang lại cho các cổ đông hơn 10.000% so với đầu năm. Và chúng ta có thể xem xu hướng về địa chỉ hoạt động và hành động giá cho token MATIC sẽ tiếp tục như vậy.

Số lượng giao dịch hàng ngày của PoS Sidechain Polygon đã vượt qua Ethereum

Phan tich du lieu Onchain Polygon - anh 9
Số lượng giao dịch hàng ngày của Ethereum (Glassnode)
Phan tich du lieu Onchain Polygon - anh 10
Số lượng giao dịch hàng ngày của Polygon (Polyscan)

Cuối cùng, số lượng giao dịch hàng ngày của Polygon đã vượt lên vào đầu tháng 5 và duy trì dẫn đầu kể từ đó. Ethereum trung bình có tổng số giao dịch hàng ngày là 1 triệu/ngày, trong khi Polygon đạt mức cao nhất là 9.177.310 giao dịch vào 16/06,  trước khi hạ nhiệt để đạt mức 3,5 triệu/ngày vào thời điểm hiện tại. Polygon Sidechain đang có mức độ sử dụng tốt và sẽ tiếp tục như vậy khi có nhiều mối quan hệ đối tác hơn và nhiều dapp chọn khởi chạy/xây dựng trên Polygon ngay từ đầu.

Kết luận

Các chỉ số onchain vẽ nên một bức tranh màu hồng cho Polygon. Việc chấp nhận mạng đang diễn ra mạnh mẽ với các địa chỉ đang hoạt động ngày càng tăng, số lượng giao dịch hàng ngày, một số thậm chí còn nhiều hơn Ethereum. Mạng tính phí rẻ hơn gần 10.000 lần so với Ethereum. Số liệu mới cập nhật ngày 27/1 là có 7000 dapp được tung ra trên mạng Pos Sidechain trong vòng chưa đầy một năm và hiện theo số liệu của Defillama thì có gần 4,94 tỷ USD MATIC trong TVL (tổng giá trị bị khóa).

Các giải pháp mở rộng quy mô của họ (sidechains & L2) đang được áp dụng ở quy mô lớn, khi các blockchain gấp rút giảm thiểu phí gas cao, thông qua một trong nhiều giải pháp được thiết lập trước có thể được triển khai chỉ trong một cú nhấp chuột.