BTC
 • bitcoin
  Bitcoin
  $56,851.00-0.24% 24H
 • ETH
 • ethereum
  Ethereum
  $4,570.68-0.16% 24H
 • BNB
 • binancecoin
  Binance Coin
  $618.79-0.92% 24H
 • ADA
 • cardano
  Cardano
  $1.656.94% 24H
 • DOGE
 • dogecoin
  Dogecoin
  $0.2101.75% 24H
 • XRP
 • ripple
  XRP
  $0.9770.200% 24H
 • DOT
 • polkadot
  Polkadot
  $35.870.220% 24H
 • SOL
 • solana
  Solana
  $233.283.83% 24H
 • BTC
 • bitcoin
  Bitcoin
  $56,851.00-0.24% 24H
 • ETH
 • ethereum
  Ethereum
  $4,570.68-0.16% 24H
 • BNB
 • binancecoin
  Binance Coin
  $618.79-0.92% 24H
 • ADA
 • cardano
  Cardano
  $1.656.94% 24H
 • DOGE
 • dogecoin
  Dogecoin
  $0.2101.75% 24H
 • XRP
 • ripple
  XRP
  $0.9770.200% 24H
 • DOT
 • polkadot
  Polkadot
  $35.870.220% 24H
 • SOL
 • solana
  Solana
  $233.283.83% 24H
 • Phân tích On-chain của Balancer (BAL) – Dữ liệu tiết lộ gì về dự án?

  Balancer là một trong những giao thức tạo lập thị trường tự động hàng đầu trong thị trường tài chính phi tập trung (DeFi). Với những cải tiến tuyệt vời trong Balancer V2, liệu dự án này có đáng để đầu tư? Dữ liệu On-chain của Balancer nói gì về dự án?

  182Total views
  Phan tich On-chain cua Balancer (BAL) – Du lieu tiet lo gi ve du an? - anh 1
  Phân tích dữ liệu on-chain của Balancer (BAL). Nguồn: Ccointelegraph.

  Tổng quan về Balancer (BAL)

  Balancer (BAL) là gì?

  Balancer (BAL) là một giao thức tạo lập thị trường tự động (AMM – Automated Market Maker) được xây dựng trên nền tảng Ethereum. Balancer cho phép bất kỳ người người dùng nào cũng có thể tạo Liquidity Pools cho bất kỳ token nào với tỷ lệ tùy ý (tối đa 8 token trong 1 pool).

  Một số điểm nổi bật của Balancer (BAL)

  Balancer Exchange: người dùng (Users/Traders) có thể hoán đổi (swap) token với giá tốt nhất trên toàn bộ Pools của Balancer thông qua Smart Order Router.

  Balancer Pools: Pool thanh khoản tương tự như Uniswap nhưng với tỷ lệ được tùy biến.

  Balancer V1:

  Shared Pool:  cho phép người dùng cung cấp thanh khoản cho pool và nhận lại Balancer Pool Token (BPT) để xác nhận tỷ lệ Share Fee.

  Private Pool: chỉ duy nhất chủ Pool được phép thêm thanh khoản, thêm các token, thay đổi phí swap,.. và thay đổi tỷ lệ các token trong Pool.

  Smart Pool: Chủ Pool là Smart Contract (Hợp đồng thông minh), người dùng thông qua các Smart Contract để có thể cung cấp thanh khoản cho Pool và phát hành các token ERC-20 để đảm bảo tỷ lệ Share Fee.

  Balancer V2:

  Weighted Pools: một Pool có thể có 8 tokens như share pools ở V1 nhưng tiết kiệm phí gas hơn và có thể mở rộng tới 16 token trong tương lai.

  Two-token weighted oracle pools: pool có 2 token tỷ lệ 1:1 như trên Uniswap.

  Balancer Vault: nâng cấp đáng giá nhất của Balancer V2 là tách riêng AMM logic và việc quản lý token. Khi đó Balancer Vault có nhiệm vụ quản lý các token, người dùng vẫn có thể thoải mái tùy chỉnh AMM theo ý của mình mặc cho chỉ có một Vault chứa tất cả các Token vì mỗi Pool sẽ có một AMM logic khác nhau.

  Phân tích dữ liệu on-chain của Balancer (BAL)

  Tổng quan biến động giá trên thị trường

  Trong giai đoạn BTC điều chỉnh, cả thị trường không tránh khỏi bị ảnh hưởng, đặc biệt là các Altcoin có vốn hóa trung bình và thấp. Balancer là một trong những dự án có vốn hóa thấp chỉ $165,378,252. Lượng cung lưu hành là 10,799,858 BAL và lượng cung tối đa là 100,000,000 BAL. Chính vì thế Balancer chịu tác động lớn trong quá trình điều chỉnh của thị trường, trong 30 ngày qua, giá của BAL đã giảm hơn 60% (từ $74.45 còn $23.89).

  Phan tich On-chain cua Balancer (BAL) - Du lieu tiet lo gi ve du an? - anh 2
  Tổng quan biến động giá trên thị trường.

  Về giá trị được khóa (TVL)

  Theo dữ trên Dune Analytics được cung cấp bởi Balancer Labs. Với TVL đạt hơn $1.781B, trong đó TVL trên Balancer V1 chiếm hơn $1.5B và TVL của Balancer V2 là hơn $278.6M. Đây là một con số khá ấn tượng đối với một dự án mới như Balancer. Và có hơn 8,772 nhà cung cấp thanh khoản cùng cung cấp cho 3.117 Pool trên Balancer. 

  Phan tich On-chain cua Balancer (BAL) - Du lieu tiet lo gi ve du an? - anh 3
  Về giá trị được khóa (TVL) của Balancer.

  Theo thống kê xếp hạng TVL các DEX trong thị trường DeFi của DeFi Llama, Balancer xuất sắc nằm trong top 5 DEX có lượng TVL cao nhất. 

  Phan tich On-chain cua Balancer (BAL) - Du lieu tiet lo gi ve du an? - anh 4
  Xếp hạng TVL các DEX trong thị trường DeFi.

  Đây là cũng được xem dự án có tốc độ tăng trưởng khá ấn tượng. Kể từ thời điểm DeFi phát triển mạnh mẽ, dòng tiền liên tục chảy vào các dự án trong DeFi trong đó có Balancer, cùng với chiến lược Liquidity Mining, lượng TVL khi đó đã tăng từ $33M USD lên $2.566B USD trong vòng 11 tháng. Ngay sau đó trong tháng 5/2021 tăng lên $3,09B khi ra mắt bản nâng cấp Balancer V2. Chỉ trong 1 năm TVL của dự án đã tăng hơn 90 lần. Hiện tại do ảnh hưởng từ thị trường đang điều chỉnh nên TVL có sự điều chỉnh về $1.78B. Với nỗ lực liên tục cải tiến để giải quyết các vấn đề của các dự án AMM nói chung và Balancer V1 nói riêng, hy vọng sẽ giúp Balancer thu hút được nhiều người dùng và phát triển hơn hơn trong tương lai.

  Phan tich On-chain cua Balancer (BAL) - Du lieu tiet lo gi ve du an? - anh 5
  Về giá trị được khóa (TVL) của Balancer.

  Balancer Exchange

  Lượng giao dịch trong 24h ghi nhận ở mức $38,3M, nếu xét cùng với lượng TVL là $1.78B thì hiệu suất giao dịch chỉ ở mức thấp.

  Phan tich On-chain cua Balancer (BAL) - Du lieu tiet lo gi ve du an? - anh 6
  Lượng giao dịch trong 24h trên Balancer Exchange.

  Khối lượng giao dịch trên Balancer Exchange trong tháng 4, 5 có chiều hướng tăng vượt trội, điều này cho thấy hiệu quả của các tính năng mới Balancer V2 khi giải quyết một phần vấn đề phí Gas. Cụ thể, với Vault mới của Balancer người dùng có thể thực hiện nhiều giao dịch với các pool khác nhau, chỉ có số token cuối cùng sẽ được chuyển ra khỏi Vault nên sẽ tiết kiệm một lượng lớn phí Gas. Tuy nhiên, lượng giao dịch đang giảm dần, điều này có thể lý giải vì thị trường đang trong giai đoạn nhạy cảm, nên các nhà đầu tư chưa có động thái mới.

  Phan tich On-chain cua Balancer (BAL) - Du lieu tiet lo gi ve du an? - anh 7
  Khối lượng giao dịch trên Balancer Exchange.

  Doanh thu của Balancer

  Theo số liệu doanh thu từ Token Terminal, doanh thu của Balancer tăng trưởng đều. Tuy nhiên vẫn chưa có sự bứt phá, bởi lẻ AMM là một mảng có khá nhiều đối thủ cạnh tranh có thể kể đến các AMM lớn như: Uniswap, Pancakeswap, Sushiswap,… các dự án đều đang phát triển rất tốt. Chính vì mức độ cạnh cao nên một phần nào đó đã kìm hãm sự bứt phá về doanh thu của dự án. 

  Phan tich On-chain cua Balancer (BAL) - Du lieu tiet lo gi ve du an? - anh 8
  Doanh thu của Balancer.

  Ngoài ra, chỉ số NVT (Network Value to Transaction Ratio là một số liệu thống kê hữu ích để đánh giá sự chấp nhận của mạng lưới) của BAL trong những ngày đầu tháng 6 tăng đáng kể so với các tháng trước. Đây là dấu hiệu tích cực cho thấy người dùng đã bắt đầu trở lại quan tâm dự án. Kỳ vọng sắp tới khi thị trường có dấu hiệu phục hồi cùng với dấu hiệu tích cực này, sẽ giúp cho dự án tăng trưởng hơn và kéo theo giá BAL Token tăng. Tuy nhiên để khẳng định chắc chắn thì cần phải kết hợp với nhiều chỉ số khác. 

  Phan tich On-chain cua Balancer (BAL) - Du lieu tiet lo gi ve du an? - anh 9
  Chỉ số NVT của Balancer.

  Phân tích dữ liệu on-chain BAL-Token

  Phân phối BAL-Token trên các sàn giao dịch

  BAL token hiện ở trên các sàn giao khoảng 5,447,529 BAL. Trong đó, tổng BAL token trên Balancer Exchange là 5,253,350 BAL. Có thể tính được hiện nay lượng BAL trên sàn khác chỉ 194,179 BAL chiếm tầm 2,79%. Để đưa ra kết luận có tồn tại lực bán không, cùng xét thêm biểu đồ sau:

  Phan tich On-chain cua Balancer (BAL) - Du lieu tiet lo gi ve du an? - anh 10
  Số lượng BAL chuyển lên sàn giao dịch.

  Khi giá đạt $60- $70 số lượng BAL được chuyển lên sàn giao dịch rất nhiều, có thể đây là dấu hiệu chốt lời của các nhà đầu tư. 

  Phan tich On-chain cua Balancer (BAL) - Du lieu tiet lo gi ve du an? - anh 11
  Số lượng BAL rút khỏi sàn giao dịch.

  Những ngày gần đây, khi giá BAL giảm, số lượng BAL được rút ra khỏi sàn tương đối lớn, có thể đây là dấu hiệu mua và trữ BAL token của các nhà đầu tư.

  Vì thế, lực bán BAL đã bắt đầu yếu dần, nhà đầu tư đã có dấu hiệu mua và trữ BAL cho kế hoạch đầu tư dài hạn.

  Biến động số dư BAL-Token trên các sàn

  Chi tiết biến động của số dư BAL token trên các sàn trong 30 ngày như sau:

  Phan tich On-chain cua Balancer (BAL) - Du lieu tiet lo gi ve du an? - anh 12
  Biến động số dư BAL-Token trên các sàn.

  Trong 30 ngày qua, lượng BAL rút ra khỏi các sàn giao dịch hơn 848,000 BAL. Tập trung chủ yếu trên Balancer Exchange, có thể số lượng BAL này được kết nối với ví non-custodial của các nhà đầu tư trữ BAL để trực tiếp tham gia Pool trên Balancer Exchange. Động thái này cho thấy các nhà đầu tư tin tưởng vào sự phát triển dự án và hướng tới đầu tư dài hạn. Tuy nhiên vẫn còn tồn tại các nhà đầu tư nhỏ lẻ đẩy token lên sàn, có thể thấy các nhà đầu tư mong chờ vào sự phục hồi của thị trường, giá của BAL quay về đỉnh cũ và bắt đầu chốt lời.

  Biến động số dư ở TOP 10 BAL Holder trong 30 ngày qua

  Trong top 10 BAL holders, chúng ta có 1 người bán, 9 người vẫn tiếp tục hold. Với tổng lượng BAL là 9,466,728 và tổng số lượng đã mua trong 30 ngày là 160,045. Dựa vào dữ liệu ghi lại lịch sử các giao dịch của top 10 holder trên Ethplorer.io, hành động mua BAL chủ yếu sau khi giá BAL giảm sâu. Có thể thấy hành động hiện tại của các nhà đầu tư là mua và trữ BAL token và chờ đợi sự tăng trưởng tiếp theo của dự án.

  Phan tich On-chain cua Balancer (BAL) - Du lieu tiet lo gi ve du an? - anh 13
  Biến động số dư ở TOP 10 BAL Holder trong 30 ngày qua.

  Balancer Labs vừa được đầu tư $24,25M – Niềm tin của VCs lớn dành cho Balancer?

  Sự ra mắt Balancer V2 mang đến nhiều cải tiến đột phá trong không gian AMM. Bất kỳ nhóm hoặc dự án nào cũng có thể xây dựng trên Balancer V2 vault và hưởng lợi từ Pool thanh khoản của Balancer. Chính vì thế, dự án đã thu hút được nhiều sự chú ý từ nhiều nhà đầu tư cũng như nhà phát triển dự án.

  Mới đây, ngày 27/05/2021, Balancer Labs được rót vốn $24,25M bởi các Vcs có tiếng trong thị trường tiền kỹ thuật số như: Blockchain Capital, Fintech Collective, LongHash Ventures, Fenbushi Capital, Continue Capital và Kain Warwick. Số tiền này được sử dụng để củng cố vai trò của Balancer Protocol với tư cách là một trong những nhà cung cấp thanh khoản hàng đầu trong thị trường DeFi. 

  Phan tich On-chain cua Balancer (BAL) - Du lieu tiet lo gi ve du an? - anh 14
  Balancer Labs được đầu tư $24,25M.

  Theo Sean Lippel – trưởng bộ phận Tài sản Kỹ thuật số tại FinTech Collective, cho rằng “Balancer kết hợp các tính năng tốt nhất của một AMM với một giải pháp quản lý danh mục đầu tư linh hoạt. Chúng tôi tin rằng cấu trúc quản lý tài sản và hiệu quả sử dụng phí gas của Balancer V2 sắp tới sẽ là một yếu tố thay đổi cuộc chơi cho DeFi”.

  Nhận được sự ủng hộ và đánh giá tích cực từ các VCs, đây chính là động lực cho dự án phát triển trong tương lai. Mặt khác, đây sẽ còn là động lực cho các nhà đầu tư nắm giữ BAL token khi cùng đồng hành với các VCs có tiếng đầu tư vào Balancer. Liệu rằng trong tương lai, với sự góp vốn của các VCs thì dự án sẽ tăng trưởng ra sao? Cùng Coinvn theo dõi những hành động tiếp theo của dự án nhé.

  Tổng kết lại, sau khi phân tích dữ liệu On-chain của Balancer, BAL token và động thái tiếp theo của dự án, ta rút ra được 1 số ý chính sau:

  • Balancer xuất sắc nằm trong top 5 DEX có lượng TVL cao nhất chỉ sau 1 năm dự án được khởi chạy.
  • Đối mặt với các đối thủ lớn trong mảng AMM nên doanh thu chưa thể tăng bứt phá.
  • Dữ liệu On-chain của BAL token cho thấy các nhà đầu tư có xu hướng mua và trữ BAL token. Nhưng giá của BAL vẫn chưa có dấu hiệu tăng trở lại.
  • Sau khi Balancer V2 ra mắt, nhận được đầu tư từ các VCs có tiếng trong thị trường tiền kỹ thuật số, hứa hẹn sẽ tạo bước đệm lớn để dự án phát triển.

  Lời kết

  Trên đây là những phân tích về dữ liệu On-chain của dự án Balancer và BAL token mà Coinvn mang đến cho bạn đọc. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn những thay đổi dữ liệu của Balancer sau khi ra mắt bản nâng cấp V2. 

  Nhận được đầu tư từ các VCs thì dự án sẽ phát triển như thế nào trong tương lai? Cùng thảo luận với chúng tôi tại Telegram Group Coinvn. Và đừng quên ghé thăm website của Coinvn để cập nhật nhanh nhất những sự kiện sắp tới của dự án. Hẹn gặp lại bạn ở những số “Phân tích On-chain” lần sau của Coinvn.

  Lưu ý: Tất cả những thông tin trong bài nhằm cung cấp cho người đọc những thông tin mới nhất trong thị trường và không được coi là lời khuyên đầu tư. Hy vọng bạn đọc đánh giá lại các thông tin trên một cách kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định đầu tư.