Phân tích Onchain Bitcoin (Week 3, 2022)

Những con gấu đang săn lùng lợi nhuận của Bitcoin HODLers, trong khi “biến động nguồn cung” tiếp cận trạng thái cân bằng mới và thị trường phái sinh vẫn nóng lên.

6431Total views
Phan tich Onchain Bitcoin (Week 3, 2022) - anh 1

Tổng quan

Thị trường Bitcoin đã trở lại trạng thái dễ chịu hơn sau đợt “suy giảm đáng sợ – fear fuelled” trong Tuần 2, 2022. Holders và traders dường như đang “tiêu hóa dần” các khả năng vĩ mô trong chế độ lạm phát mới mà thị trường đã tham gia, cùng với chính sách diều hâu (Hawkish Policy – chính sách siết chặt tiền mã hoá bằng cách tăng lãi suất) của Cục Dự trữ Liên bang FED. Sự thay đổi này đã gây xáo trộn thị trường Bitcoin trong ngắn hạn và có nguy cơ chiếm quyền kiểm soát trong trung hạn.

Giá mở cửa đầu tuần ở mức 41.718 USD, nhanh chóng thiết lập mức thấp mới xuống còn 39.821 USD, trước khi lấy lại mức 40.000 USD để trấn an tâm lý. Nhìn chung, biến động giá trong tuần nhìn chung sôi động hơn, chạm mức cao nhất là 44.252 USD.

Bản tin tuần này sẽ đề cập đến “sự không chắc chắn – uncertainty” hiện tại đang bao trùm thị trường Bitcoin và tâm lý của những người tham gia cố gắng lấy lại vị thế, bao gồm các nội dung:

 • Lợi nhuận của HODLer ở các mức lịch sử quan trọng và phản ứng tổng thể của nhà đầu tư có thể quan sát được.
 • Quan sát động lực cung ứng và hành vi chi tiêu của những người nắm giữ ngắn hạn và dài hạn. Điều này cho thấy điều gì về tâm lý nhà đầu tư trong trung và dài hạn?
 • Hoạt động phái sinh có thể nói lên điều gì về những kỳ vọng ngắn hạn hơn đối với hành động giá Bitcoin?
Phan tich Onchain Bitcoin (Week 3, 2022) - anh 2

Lợi nhuận của HOLDers bị siết chặt

Giá Bitcoin hiện đang giao dịch giảm 35% so với mức ATH thiết lập vào tháng 11 năm 2021. Khi tình hình suy giảm trở nên tồi tệ hơn, một lượng ngày càng lớn nguồn cung BTC đã rơi vào tình trạng Unrealized Loss (lỗ nhưng chưa bán). Khoảng 5,7 triệu BTC (xấp xỉ 30% nguồn cung lưu hành) hiện đang lỗ.

Khi phe gấu gây áp lực lên nhóm người nắm giữ lợi nhuận, những người đầu cơ giá lên Bitcoin đang bảo vệ mốc quan trọng trong lịch sử của chỉ số “Phần trăm nguồn cung trong lợi nhuận – Percent of Supply in Profit”. Mức độ biến động này đã được thể hiện:

 • Từ tháng 5 năm 2020 đến tháng 7 năm 2020: Khoảng thời gian phục hồi trầm lắng sau sự chuyển động cực đoan đi xuống từ cơn hoảng loạn liên quan đến Covid.
 • Từ tháng 5 năm 2021 đến tháng 7 năm 2021: Khoảng thời gian thay đổi và tích lũy sau sự kiện thanh lý đòn bẩy – deleverating event.

Phản ứng từ cấp độ này có thể sẽ cung cấp cái nhìn sâu sắc về hướng trung hạn của thị trường Bitcoin. Sự sụt giảm hơn nữa có thể thúc đẩy những người đang chịu lỗ phải đầu hàng. Trong khi đó, một xung lực tăng giá mạnh giúp giải tỏa tâm lý là rất cần thiết và đưa nhiều coin trở lại thành Unrealized Profit (lời nhưng chưa bán).

Phan tich Onchain Bitcoin (Week 3, 2022) - anh 3

Chúng ta có thể thiết lập sự đánh giá về tâm lý trên toàn thị trường bằng cách quan sát ai đang “chia tay” với đồng tiền của họ, tại sao và khi nào những khoản chi tiêu này diễn ra. “Phần trăm khối lượng giao dịch đang có lãi – The Percent of Transfer Volumn in Profit” hiển thị tỷ lệ số coin được chi tiêu trên chuỗi đã được giao dịch lần cuối ở mức giá thấp hơn, như một thước đo cho sự sợ hãi và lòng tham.

 • Percent of Transfer Volume in Profit lớn hơn 65% báo hiệu rằng một lượng lớn tiền xu đang được sử dụng để sinh lời. Điều này đã xảy ra trong lịch sử các xung động tăng giá, khi những người nắm giữ tận dụng sức mạnh thị trường.
 • Percent of Transfer Volume in Profit nhỏ hơn 40% báo hiệu rằng khối lượng giao dịch bị chi phối bởi các đồng tiền được mua với giá cao hơn. Điều này xảy ra trong các xu hướng giảm của thị trường và đặc biệt là các sự kiện “từ bỏ – capitulation“.

Việc bán tháo trong tuần này chứng kiến ​​chưa đến 40% khối lượng bán ra là thu được lợi nhuận, đạt mức lịch sử trùng khớp với các sự kiện capitulation. Các trường hợp trong quá khứ ở mức này đã báo trước sự đảo chiều tăng giá và một thời kỳ của việc “chấp nhận rủi ro chung”.

Phan tich Onchain Bitcoin (Week 3, 2022) - anh 4

Việc bán ra thu lợi nhuận cũng được thể hiện rõ trong biểu đồ Lợi nhuận đã chốt – Realized Profit. Những người nắm giữ lợi nhuận đang thể hiện sự “không đành lòng” khi bán ra, với giá trị lợi nhuận ghi nhận dưới 1 tỷ USD/ngày. Hành động giá hỗn loạn và thiếu thuyết phục cho thấy nhóm người nắm giữ này đang kiên nhẫn chờ đợi giá cao hơn để tiêu nguồn cung tương ứng của họ.

Việc tăng lợi nhuận đạt được, đặc biệt là trên mức 1 tỷ USD và đi kèm với hiệu suất giá tích cực, báo hiệu nhu cầu hấp thụ coin là một số liệu cần theo dõi trong những tuần tới.

Phan tich Onchain Bitcoin (Week 3, 2022) - anh 5

Trong khi đó, khoản lỗ ghi nhận – Realized Losses vẫn tăng và có xu hướng cao hơn, khi những người nắm giữ bán ra những đồng tiền đã mua được ở gần đỉnh thị trường ở giai đoạn tháng 10 và tháng 11.

Trung bình, giá trị khoản lỗ được ghi nhận hàng ngày xấp xỉ 750 triệu USD/ngày, tương đương mức thấp nhất từ ​​tháng 5 đến tháng 7 năm 2021. Sự nhất quán của các sự kiện “lỗ nặng – large loss realization” là biểu hiện của sự bất ổn trong thị trường. Tuy nhiên điều này cũng phản ánh về nhu cầu để hấp thụ những đồng tiền đã bán này.

Khoảng thời gian liên tục có mức lỗ nặng khiến phe bò phải chứng minh lực cầu đủ hỗ trợ. Sự sụt giảm vĩ mô về giá trị lỗ ghi nhận sẽ là một tín hiệu đáng khích lệ hơn cho phe bò, vì nó cung cấp dấu hiệu sớm về sự cạn kiệt của bên bán.

Phan tich Onchain Bitcoin (Week 3, 2022) - anh 6

Sự bế tắc giữa hành động giá, lãi đã chốt và lỗ đã chốt được hiển thị trong độ dốc thị trường thực hiện 28 ngày (MRG – Market Realized Gradient), so sánh động lượng trong vốn hóa thị trường (giá trị đầu cơ) so với vốn hoá thực tế (dòng vốn thực).

 • Các giá trị dương báo hiệu rằng xu hướng tăng đang diễn ra và động lực đi lên trên thị trường giao ngay đang tăng lên.
 • Các giá trị âm báo hiệu rằng một xu hướng giảm đang diễn ra và động lượng ủng hộ phe gấu.
 • Các giá trị lớn báo hiệu rằng Bitcoin có thể bị mua quá mức (tích cực) hoặc bán quá mức (tiêu cực), vì định giá thị trường lệch với dòng vốn cơ bản.

Xu hướng và giá trị MRG chỉ ra rằng giá thị trường hiện tại đang gần đạt điểm cân bằng với dòng vốn vào, với sự phân kỳ tăng kéo dài trong một tháng đang phát triển. Một sự phá vỡ chắc chắn trên mức 0 sẽ báo hiệu một sự đảo chiều tăng giá đang diễn ra, trong khi sự phá vỡ sẽ cho thấy động lượng đang tăng tốc về phía giảm.

Phan tich Onchain Bitcoin (Week 3, 2022) - anh 7

Cohorts and Psychology

Chúng ta cũng có thể phân tích tâm lý và hành vi chi tiêu của cả người nắm giữ ngắn hạn (STH) và người nắm giữ dài hạn (LTH) bằng cách xem xét những thay đổi trong vốn hoá được ghi nhận (Realized Caps) tương ứng và động lực cung. Realized Cap làm giảm tác động của các đồng tiền bị mất và không hoạt động lâu dài, đồng thời cân nhắc các đồng tiền theo sự hiện diện thực tế của chúng trong nền kinh tế của một chuỗi nhất định. Do đó, nó đại diện cho giá trị thực của tất cả các đồng tiền trong mạng, trái ngược với giá trị thị trường của chúng.

Số liệu sau đây được tính bằng chênh lệch giữa sự thay đổi vốn hóa hàng ngày theo ghi nhận của LTH và STH. Cụ thể như sau:

 • Giá trị Âm (màu đỏ): Báo hiệu rằng vốn hóa ghi nhận STH đang tăng nhiều hơn trên cơ sở hàng ngày so với vốn hoá ghi nhận LTH. Điều này xảy ra trong các đợt tăng giá khi những người nắm giữ dài hạn phân phối nguồn cung cho những người nắm giữ mới.
 • Giá trị Dương (màu xanh lá cây): Báo hiệu rằng vốn hóa ghi nhận LTH đang tăng nhiều hơn trên cơ sở hàng ngày so với vốn hoá ghi nhận STH. Điều này xảy ra trong các thị trường tích lũy giảm giá khi hoạt động STH giảm và các đồng tiền chưa chi tiêu trưởng thành trong nhóm LTH.

Giá trị hiện đang ở mức gần bằng 0 với xu hướng chung là đi lên, cho thấy sự giảm bớt phân phối của LTH, thị trường đạt đến trạng thái cân bằng mới và khả năng đảo chiều thành tích lũy. Tuy nhiên, lưu ý rằng quá trình thiết lập trạng thái cân bằng thị trường tương tự và các đáy vĩ mô có thể xảy ra trong lịch sử đã mất vài tháng để có thể giải quyết.

Phan tich Onchain Bitcoin (Week 3, 2022) - anh 8

Sự phân phối khiêm tốn của các đồng tiền từ LTH đến STH được phản ánh trong chỉ số “Tổng cung được nắm giữ – Total Supply Held“, vì khối lượng ròng của đồng tiền mà nhóm STH nắm giữ đã tăng lên trong những tháng gần đây.

Nguồn cung do nhóm này nắm giữ ở mức xấp xỉ 3 triệu BTC, mức thấp tương đối trong lịch sử và mức cho thấy sự chuyển đổi sang thị trường thống trị HODLer. Điều này đã có hiệu lực kể từ sự kiện thanh lý đòn bẩy vào tháng 5 năm 2021. Mức cung STH thấp là điển hình của xu hướng giảm giá, vì các đồng tiền cũ vẫn không hoạt động và các đồng tiền mới hơn được tích lũy từ từ bởi những người mua có niềm tin lớn.

Phan tich Onchain Bitcoin (Week 3, 2022) - anh 9

Tiếp theo, chúng ta chuyển sang Realized Cap HOLD Waves, phản ánh “the breakdown of” của vốn hoá thực tế theo tuổi tiền xu và cơ sở chi phí. Biểu đồ bên dưới đã lọc các đồng tiền nhỏ hơn 3 tháng để làm nổi bật thêm các “lực lượng” đang nằm trong nhóm người nắm giữ ngắn hạn.

Nói chung, các giá trị thấp hơn trong chỉ số này nói lên xu hướng giảm giá trong đó các đồng tiền cũ không hoạt động và các đồng tiền mới dần được tích lũy và đưa ra thị trường.

Hiện tại, khoảng 40% vốn hoá thực tế được giữ bằng các đồng tiền có tuổi đời dưới 3 tháng, thuộc sở hữu của những người mua bước vào gần đỉnh thị trường hoặc trong thời gian điều chỉnh hiện tại. Biên độ 1-3 tháng đang mở rộng và một quan điểm mang tính xây dựng sẽ thấy những đồng tiền này tiếp tục phát triển thành biên độ 3 tháng +, tạo ra sự sụt giảm ròng đối với các đồng tiền mới. Dễ thấy nó sẽ giảm giá hơn nếu các đồng tiền cũ hơn bắt đầu được chi tiêu, khiến các dải này phình ra và một dòng cung bổ sung cần phải được hấp thụ.

Phan tich Onchain Bitcoin (Week 3, 2022) - anh 10

Thị trường phái sinh vẫn bùng nổ

Trong bối cảnh áp lực giảm về khả năng sinh lời của người nắm giữ Bitcoin thì động lực cung ứng trung và dài hạn vẫn thuận lợi. Thị trường tương lai vẫn là “thùng chứa bom” cho sự biến động ngắn hạn với lãi suất mở tương lai vĩnh viễn (Futures Open Interest) ở mức xấp xỉ 250.000 BTC – một mức cao trong lịch sử.

Kể từ tháng 4 năm 2021, điều này đã kết hợp với các trục lớn trong hành động giá khi rủi ro về sự siết chặt ngắn hoặc dài tăng lên, được giải quyết trong các sự kiện thanh lý đòn bẩy trên toàn thị trường.

Phan tich Onchain Bitcoin (Week 3, 2022) - anh 11

Cùng với lãi suất mở cao, funding rates trong tuần này đã chuyển sang vùng âm, cho thấy rằng các nhà đầu tư ngắn hạn ngày càng khao khát đòn bẩy. Do thị trường hoán đổi vĩnh viễn bị đẩy xuống dưới giá giao ngay (spot), nên nó càng làm tăng thêm xu hướng đối với khả năng dư cung đối với các vị thế bán khống gần với mức giá hiện tại.

Phan tich Onchain Bitcoin (Week 3, 2022) - anh 12

Ngoài lãi suất mở lớn và tỷ lệ funding rate âm, khối lượng giao dịch tiếp tục giảm xuống thấp hơn, hiện ở mức khoảng 30 tỷ USD/ngày. Điều này trùng khớp với các mức vào tháng 12 năm 2020 và phản ánh mức giảm rõ rệt so với mức cao nhất của thị trường tăng giá năm 2021, đạt trên 70 tỷ USD/ngày. Nếu sự kiện thanh lý đòn bẩy xảy ra, khối lượng giao dịch “mỏng” hơn có thể làm nổi bật sự tác động.

Phan tich Onchain Bitcoin (Week 3, 2022) - anh 13

Khi Open Interest tiếp tục tính phí cho một động thái lớn, funding rates giảm và hợp đồng khối lượng tương lai, Crypto-Margined Open Interest tiếp tục đi xuống so với Cash-Margined Open Interest.

Với chỉ 40% Open Interest nằm trong các sản phẩm Crypto-Margined và đang trong xu hướng giảm rõ rệt kể từ tháng 5 năm 2021, dữ liệu của Cash-Margined Futures ngày càng trở thành tín hiệu cao hơn và đáng được nhiều người tham gia thị trường chú ý hơn. Lưu ý rằng xu hướng này chủ yếu được thúc đẩy bởi việc giảm tỷ lệ ký quỹ tiền mã hoá tương đối trên các sàn giao dịch Binance, Bybit, Huobi và OKEx.

Phan tich Onchain Bitcoin (Week 3, 2022) - anh 14

Nhận định

Tóm lại, có bằng chứng cho thấy thị trường đang đạt đến trạng thái cân bằng giá và xung lượng, nằm trong cấu trúc thị trường giảm giá rộng hơn. Những con gấu Bitcoin chắc chắn có ưu thế. Tuy nhiên, sự phân kỳ tăng khiêm tốn đang xuất hiện ở một số chỉ số trên chuỗi. Cùng với lãi suất mở trong tương lai tăng cao và xu hướng có vẻ là thị trường nặng lãi ngắn, rủi ro giảm thanh lý đòn bẩy đối với xu hướng tăng vẫn đang tiềm ẩn.

Hãy tiếp tục theo dõi Coinvn để cập nhật những phân tích Onchain nóng hổi nhất mỗi tuần nhé!