Phân tích Onchain Bitcoin (Week 2, 2022)

Với việc chứng kiến các các chỉ báo onchain đạt được các điều kiện bán quá mức, thị trường tương lai Bitcoin chứng kiến ​​đòn bẩy cao nhất mọi thời đại.

6181Total views
Phan tich Onchain Bitcoin (Week 2, 2022) - anh 1

Điều này dẫn đến khả năng biến động lớn và xu hướng siết chặt trong ngắn hạn. Mời bạn cùng Coinvn tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây.

“Nến đỏ” bao trùm thị trường

Các nhà đầu tư Bitcoin đã phải đối mặt với “sáu cây nến đỏ” hàng ngày liên tiếp trong tuần này. Kèm theo đó là một đợt bán tháo trên thị trường rộng lớn hơn sau khi gia tăng lo ngại về chính sách diều hâu (Hawkish Policy – chính sách siết chặt tiền mã hoá bằng cách tăng lãi suất) từ Cục Dự trữ Liên bang. Sau khi công bố biên bản cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang vào đầu tuần, thị trường đã phản ứng với các liên quan đến gia tăng lãi suất và khả năng thắt chặt định lượng để làm nhẹ bảng cân đối của ngân hàng TW.

Sau khi mở cửa ở mức 47.875 USD, Bitcoin đã dẫn đầu sự sụt giảm trên toàn cầu, giao dịch giảm tới 15% từ đầu năm đến nay. Kể từ đó, giá tuần đầu tiên của năm 2022 kết thúc ở mức 40.672 USD. Trong tuần này, chúng ta sẽ cũng tìm hiểu những thông tin cơ bản về phản ứng của những người tham gia thị trường bao gồm:

 • Sự biến động việc chi tiêu của holder trên chuỗi
 • Mức độ quan tâm của hợp đồng mở ngày càng cao trong thị trường kỳ hạn
 • Tiềm năng của một đợt siết ngắn hạn gần đang phát triển, khi giá giao dịch thấp hơn và niềm tin giảm kéo thị trường đi xuống.
Phan tich Onchain Bitcoin (Week 2, 2022) - anh 2

Cùng theo dõi một số chỉ số giúp ta nhận định tình hình thị trường trong tuần qua:

Hodler Net Position Change

Một giai đoạn nhận ra lỗ nặng của top buyers đã diễn ra sau đợt bán tháo vào ngày 04/12/2021. Trong những tuần sau đó, hành vi onchain đã bị chi phối nhiều hơn bởi Holder, với ít hoạt động của Trader.

Một cách để thấy được sự biến động này là thông qua chỉ số Hodler Net Position Change – là sự thay đổi liên tục trong 30 ngày đối với sự trưởng thành của Bitcoin. Khi các đơn vị BTC được nắm giữ càng lâu trong ví của nhà đầu tư, thì số liệu “vòng đời” của chúng càng lâu và ngược lại.

 • Giá trị dương (màu xanh lá cây): Có nghĩa là đồng tiền đang già đi. Điều này thường xảy ra trong điều kiện thị trường đi xuống do sự tích lũy dài hạn diễn ra bởi những người mua có niềm tin cao. 
 • Giá trị âm (màu đỏ): Xảy ra khi tỷ lệ chi tiêu tăng cao, đặc biệt là các đồng tiền già hơn, vượt qua hành vi tích lũy hiện tại. Điều này thường được quan sát thấy trong thời kỳ đỉnh cao của thị trường tăng giá và thời điểm đầu cơ, khi những Holder có nhiều khả năng từ bỏ số tiền nắm giữ hơn.

Theo dõi sự bán ra sau đỉnh giá đầu tháng 11, chỉ số HNPC một lần nữa lại tăng lên khi giá giảm. Điều này nêu lên một xu hướng thường thấy khi các trader rời khỏi thị trường, các Holder vẫn ở lại và kỳ vọng giá kỳ hạn nói chung là giảm hơn.

Phan tich Onchain Bitcoin (Week 2, 2022) - anh 3

Chỉ số Value Days Destroyed Multiple (VDD)

Một phương pháp khác để đo tốc độ chi tiêu là thông qua chỉ số Value Days Destroyed Multiple (VDD) – như một phương tiện để phát hiện thị trường quá nóng và bị định giá thấp. Tính hiệu quả của nó là do bản chất của cách các đỉnh thị trường được hình thành: Thông qua việc chi tiêu ngày càng tăng của các đồng tiền cũ mà cuối cùng chế ngự nhu cầu, kết thúc các đợt tăng giá hưng phấn. Ngược lại, khi các đồng tiền cũ hơn không hoạt động và bắt đầu tích lũy, chỉ số này sẽ giảm và chạm đáy trong các sự kiện đầu cơ và thời kỳ tích lũy.

 • High VDD Multiple values: Biểu thị hành vi chi tiêu đồng tiền dài hạn tăng cao so với năm qua. Điều này trong lịch sử đánh dấu thời kỳ thanh khoản của thị trường cao nhất, doanh thu cung ứng lớn và giá cả tăng cao.
 • Low VDD Multiple values: Chứng tỏ một thị trường Hodler trầm lắng với sự chi tiêu đồng tiền dài hạn tương đối nhẹ nhàng. Những khoảnh khắc này có thể kéo dài trong thời gian dài và thường chiếm các mức thấp theo chu kỳ.

Sử dụng khía cạnh của Value Days Destroyed, các đợt trỗi dậy vào tháng 10 và tháng 11 cho thấy mức chi tiêu rất ít so với mức trung bình dài hạn. Điều này về mặt nào đó bị ảnh hưởng bởi giá trị VDD cao trong lịch sử đạt được vào đầu năm 2021, nhưng vẫn cho thấy giá trị chi tiêu gần đây là tương đối thấp mặc dù đã price đã đạt ATH. Điều này một lần nữa vẽ nên bức tranh về một thị trường thống trị của Hodler.

Phan tich Onchain Bitcoin (Week 2, 2022) - anh 4

 

Chỉ báo on-chain Dormancy Flow (Luồng thời gian ngủ đông)

Luồng thời gian ngủ đông (Entity-Adjusted Dormancy Flow) được điều chỉnh bởi thực thể là tỷ lệ vốn hóa thị trường hiện tại và tình trạng ngủ đông được quy định hàng năm. Nó được thể hiện bằng USD. Chỉ báo có thể được sử dụng để cố gắng xác định đáy của giá BTC khi nó đi vào vùng xanh dưới 250.000.

 • Giá trị Dormancy Flow cao: Có nghĩa là thị trường tăng giá đang ở trong điều kiện “lành mạnh” (chi tiêu phù hợp với định giá nhu cầu).
 • Giá trị Dormancy Flow thấp: Cho biết thời điểm vốn hóa thị trường bị đánh giá thấp hơn so với tổng thời gian ngủ đông được thực hiện hàng năm, cho biết thời điểm mà Bitcoin đang thích hợp để mua vào.

Gần đây, Entity-Adjusted Dormancy Flow đã chạm đáy, hiển thị toàn bộ số liệu đã được đặt lại. Những sự kiện này trong lịch sử ở mức đáy của chu kỳ và phù hợp với các chỉ số Hodler Net Position Change và VDD Multiple. Những chỉ số đã gợi ý về mức chi tiêu tiềm năng trong thời gian tới, ngoại trừ những bất ngờ mới.

Với ba biểu đồ trên, chúng ta có thể xác định phần lớn các điều kiện thị trường thường thấy trong giai đoạn cuối của một xu hướng bearish, thường xung quanh các sự kiện theo phong cách đầu tư. Chúng ta vẫn còn phải xem liệu có hay không nhiều đợt tụt giá sâu hơn, hoặc có hay không sự chấm dứt của những thiệt hại để mở ra một cuộc phục hồi tăng giá.

Thị trường phái sinh cho thấy sự gia tăng mới

Trong khi thị trường spot vẫn im hơi lặng tiếng, đòn bẩy trong thị trường phái sinh Bitcoin đang phát triển với tốc độ tích cực. Điều này nói lên sự quan tâm quá mức đến hành động giá Bitcoin như một cuộc đặt cược đầu cơ, thay vì nhu cầu tương đối trầm lắng đối với Bitcoin trên thị trường giao ngay.

Dẫn đầu đánh giá về các công cụ phái sinh là sự tăng trưởng của lãi suất hợp đồng mở vĩnh viễn tương lai (Futures Perpetual Open Interest) – là tổng giá trị của tất cả các hợp đồng mở trên thị trường giao dịch liên tục (Continuous Contracts Market). Được hiển thị theo điều kiện BTC, lãi suất mở vĩnh viễn đã đạt mức cao nhất mọi thời đại là 264.000 BTC khi đối mặt với những đợt giảm giá gần đây. Con số này tăng 42% kể từ ngày 04/12/2021 và vượt qua mức cao trước đó là 258.000 BTC được thiết lập vào ngày 26/11/2021.

Với các nguyên tắc đầu tiên, những tưởng việc giảm giá sẽ dẫn đến đóng cửa các nhà giao dịch dài hạn. Nhưng sự gia tăng Open Interest trong những ngày gần đây cho thấy các nhà giao dịch ngắn hạn đặt cược vào sự suy yếu của thị trường.

Phan tich Onchain Bitcoin (Week 2, 2022) - anh 5

Bước nhảy vọt đáng kể trong các hợp đồng tương lai

Dẫn đầu sự gia tăng nhanh chóng của đầu cơ hợp đồng tương lai là các người dùng trên Binance, sàn giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin lớn nhất tính theo khối lượng và quy mô. Kể từ tháng 5 năm 2021, Binance đã được hưởng thị phần lớn của hợp đồng tương lai mở giữa tất cả các sàn giao dịch, với sự gia tăng đáng kể thị phần trong những tuần gần đây. Kể từ cuộc thanh trừng mạnh mẽ vào ngày 4 tháng 12, Binance đã hấp thụ 9,4% lãi suất mở tương lai của Bitcoin và hiện đang thống trị với 30% thị phần.

Sàn giao dịch lớn thứ hai theo thị phần Open Interest là FTX với 19%, vượt qua Chicago Mercantile Exchange (CME). CME đã chứng kiến ​​một bước nhảy vọt trong việc thống trị thị trường vào tháng 10 khi ra mắt BITO ETF. Nhưng hiện đây là quỹ lớn thứ ba với 15% của hợp đồng mở tương lai.

Phan tich Onchain Bitcoin (Week 2, 2022) - anh 6

Bước nhảy vọt đáng kể trong hợp đồng mở tương lai có thể được nhìn nhận theo một cách khác: Thể hiện chính nó như một tỷ lệ đòn bẩy so với vốn hóa thị trường. Thông thường, các giai đoạn mà lãi suất mở hợp đồng tương lai vượt quá 2% vốn hóa thị trường là thường ngắn và có xu hướng kết thúc với mức ký quỹ giảm mạnh.

Các sự kiện phá vỡ đòn bẩy có thể xảy ra theo cả hai hướng mặc dù tỷ lệ đòn bẩy lãi suất mở dưới 2%, như vào ngày 7 tháng 9 khi El Salvador thực hiện đấu thầu hợp pháp Bitcoin. Sự kết hợp của Open Interest tăng cao cộng với một sự kiện tin tức lớn đã xúc tác cho một động thái đi xuống đầy biến động.

Tuy nhiên, mỗi trường hợp đòn bẩy vượt quá 2% trong năm qua đều kết thúc bằng việc thanh lý hợp đồng nhanh chóng. Tại thời điểm viết bài, tỷ lệ đòn bẩy lãi suất mở hợp đồng tương lai đang ở mức 1,98%, do đó có một rủi ro không nhỏ về sự biến động cao trong ngắn hạn.

Có hay không trong ngắn hạn có sự “ép bán non”

Một nhân tố của xu hướng giảm giá nhất quán là sự thanh lý của các nhà giao dịch dài hạn đang cố gắng nắm bắt thời cơ. Một cách để xem xu hướng của thanh khoản là thông qua bộ dao động ưu thế (Dominance Oscillator) giữa thanh khoản long và short.

Kể từ tháng 11, hợp đồng tương lai Bitcoin luôn ở trong một chế độ thanh lý long trader, nơi các nhà giao dịch đặt cược “Number Go Up – Giá sẽ đi lên” luôn ở bên thua. Giá trị này gần đây đã tăng vọt lên mức cao nhất cục bộ là 69% – là giá trị cao nhất kể từ vụ sụp đổ tháng 5 năm 2021. Cùng với sự gia tăng lãi suất mở đã nói ở trên vào lúc giá giảm và xác suất đảo chiều cục bộ đang tăng lên. Các short traders, những người chưa bị trừng phạt vì chấp nhận rủi ro ngày càng tăng, có thể thấy, họ sẽ là ứng viên tiếp theo cho một đợt siết chặt trong ngắn hạn.

Khi khối lượng hợp đồng mở trong hợp đồng tương lai tăng lên mức cao mới, tổng khối lượng giao dịch hàng ngày trong hợp đồng tương lai đang có xu hướng ngược lại. Biến động giá lớn dẫn đến các hợp đồng đổi chủ và cắt lỗ được kích hoạt. Trong hành động giá đi ngang, các nhà giao dịch có thể thoát khỏi việc không phải đóng các vị thế của họ, cho phép khối lượng giảm trong thời gian hợp nhất, trong khi lãi suất mở có thể vẫn ở mức cao.

Khối lượng giao dịch tương lai đạt đỉnh trong nửa đầu năm 2021, nơi giao dịch hàng ngày vượt quá 75 tỷ USD/ngày, trong nhiều tuần tại một thời điểm. Sau khi thị trường giảm 50% vào tháng 7, đợt phục hồi của tháng 10 lên mức cao nhất mọi thời đại được hỗ trợ bởi khối lượng tăng trở lại khoảng 65 tỷ USD/ngày. 

Tuy nhiên, hiện tại, mức trung bình trong 14 ngày của khối lượng giao dịch tương lai hàng ngày là khoảng 38 tỷ USD/ngày, cùng mức với mức thấp nhất của tháng Bảy. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch thấp có thể khiến thị trường giảm sâu và hạn chế khả năng chống lại biến động giá nhanh chóng. Nếu một sự kiện xóa nợ (Deleveraging) xảy ra sau đó, trong một môi trường thanh khoản thấp, mức độ biến động giá có thể bị khuếch đại rất nhiều.

Giai đoạn tháng 12, mọi sự chú ý đều đổ dồn vào sự dậm chân cuối năm vào ngày 31 tháng 12, sau nhiều tháng tích lũy theo hợp đồng hơn 11 tỷ USD. Đến ngày 1 tháng 1, quyền chọn lãi suất mở đã giảm từ giá trị 11,2 tỷ USD xuống 6,2 tỷ USD vào ngày 31 tháng 12 (tương đương mức giảm 45%). Sự đứng yên cuối năm là sự đứng yên lớn nhất trong năm 2021 về tỷ lệ đóng cửa. Nhưng đây chỉ là cuộc “đình công” thứ hai về tổng số USD. Cuộc “đình công” ngày 26 tháng 3 chứng kiến ​​mức kỷ lục 5,3 tỷ đô la đóng cửa khi hết hạn (tương đương  mức giảm 36%).

Tóm lại, cấu trúc thị trường Bitcoin hiện tại có thể được mô tả là:

 • Nhu cầu giao dịch spot thấp: Với phần lớn các số liệu trên chuỗi mô tả sự thống trị của các Hodler trong tích lũy, điển hình của các thị trường giảm giá với mức độ quan tâm của trader thấp.
 • Đòn bẩy thị trường phái sinh có mức rủi ro cao: Khoảng 2% vốn hóa thị trường. Điều này được dẫn dắt mạnh mẽ bởi thị trường Binance và lãi suất mở đã tăng lên khi giá giảm.
 • Rủi ro cao về việc xóa bỏ đòn bẩy: Cùng với khối lượng giao dịch thấp và xác suất chiếm ưu thế ngắn hạn cao trên thị trường tương lai.

Nhận định

Tóm lại có thể thấy, cùng với các chỉ số bán quá mức trong hoạt động chi tiêu, cho thấy một đợt siết chặt ngắn hạn thực sự là một giải pháp hợp lý. Điều này có khả năng xảy ra trong ngắn hạn cho thị trường. Và liệu nó có thể vượt qua những sóng gió vĩ mô và thiết lập lại một xu hướng tăng thuyết phục hay không sẽ là trọng tâm cho các bản tin sắp tới. Hãy tiếp tục theo dõi Coinvn để có được những thông tin cập nhật nhất nhé.