Phân tích Onchain Bitcoin (Week 7, 2022)

Thị trường Bitcoin tiếp tục đối mặt với nhiều sóng gió vĩ mô, từ việc thắt chặt chính sách của FED dự kiến ​​vào tháng 3.

5566Total views
Phan tich Onchain Bitcoin (Week 7, 2022) - anh 1

Các nhà đầu tư Bitcoin đã giảm thiểu được rủi ro khi các xu hướng vĩ mô toàn cầu tăng lên. Đặc biệt, các nhà đầu tư chú ý đến đề xuất tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) vào tháng 3, lựa chọn các bảo hiểm bảo vệ trước các đợt downsize.

Như đã đề cập bên trên, thị trường Bitcoin tiếp tục đối mặt với nhiều sóng gió vĩ mô, từ việc thắt chặt chính sách của FED dự kiến ​​vào tháng 3. Và giờ đây lo ngại về một cuộc xung đột có thể leo thang ở Ukraine. Tuần này đã chứng kiến ​​thị trường phái sinh Bitcoin trong tình trạng không chắc chắn (uncertainty), với đường cong cấu trúc kỳ hạn tương lai bị “mài phẳng” cho đến tháng Ba. Phí bảo hiểm tương lai tính đến cuối năm 2022 rất thấp, chỉ giao dịch ở mức 6% hàng năm và thị trường đang thể hiện sự ưa chuộng mạnh mẽ đối với các quyền chọn mua bảo vệ.

Đồng thời, động lực cung ứng trên chuỗi ổn định đáng kể, một dấu hiệu có khả năng cho thấy các nhà đầu tư đã sẵn sàng đối phó với bất kỳ cơn bão nào phía trước và thích sử dụng các công cụ phái sinh để phòng ngừa rủi ro. Nhìn chung, điều này nói lên sự trưởng thành liên tục của thị trường Bitcoin, khi thanh khoản ngày càng tăng và các công cụ quản lý rủi ro toàn diện hơn trở nên sẵn có. Điều này khác rất nhiều so với các chu kỳ thị trường Bitcoin trong lịch sử, nơi mà việc giảm rủi ro chỉ có thể thực hiện được bằng cách bán các đồng tiền trong thị trường giao ngay.

Ngược lại, việc nắm giữ BTC ở thị trường giao ngay trong thời điểm hiện tại và dòng chảy trên chuỗi tiếp tục thể hiện là các đặc điểm mang tính xây dựng, chứ không phải là sự thoát ra hàng loạt do sợ hãi.

Phan tich Onchain Bitcoin (Week 7, 2022) - anh 2

Mức giá không ổn định cho các đợt tăng giá tháng 3

Khi thị trường phái sinh Bitcoin trưởng thành và thanh khoản ngày càng tăng, chúng ta có thể rút ra thông tin ngày càng hữu ích từ việc định giá hợp đồng tương lai và quyền chọn. Trên tất cả các sàn giao dịch mà chúng tôi theo dõi, cấu trúc kỳ hạn tương lai đã giảm dần cho đến tháng Ba, trùng với các đợt tăng lãi suất dự kiến ​​do FED đề xuất. Điều này nói lên sự không chắc chắn của nhà đầu tư liên quan đến tác động kinh tế rộng lớn hơn của việc thắt chặt đồng đô la Mỹ, trong bối cảnh chính sách tiền tệ nới lỏng trong nhiều thập kỷ trước đó.

Các hợp đồng tương lai đến cuối năm 2022 hiện đang được giao dịch với mức phí bảo hiểm hàng năm rất khiêm tốn là 6%. Điều này cho thấy thị trường còn khá xa mới có thể có được một xung lực tăng giá mạnh.

Phan tich Onchain Bitcoin (Week 7, 2022) - anh 3

Đã có một đợt giảm đòn bẩy đáng chú ý trên các thị trường tương lai trong tuần này, tuy không phải là kết quả của đợt thanh lý “khét tiếng” đã xảy ra rất nhiều thời điểm trong năm 2021. Động lực chính dường như là các nhà giao dịch chọn đóng các vị thế tương lai của họ, thay vì buộc phải bán/trả giá do thanh lý và giá cả biến động. Thị trường dường như đang giảm rủi ro và cắt giảm đòn bẩy để đối phó với rất nhiều bất ổn vĩ mô.

Tổng hợp đồng mở tương lai hiện đã giảm từ 2% xuống 1,76% vốn hóa thị trường. Đòn bẩy tương đối ở mức độ này đã cho thấy một phạm vi ổn định hơn đáng kể đối với thị trường trong suốt năm 2021 và đạt được lần cuối sau sự kiện giảm đòn bẩy ngày 4/12/2021.

Phan tich Onchain Bitcoin (Week 7, 2022) - anh 4

Chúng ta cũng có thể thấy sự “ưa chuộng” mạnh mẽ đối với bảo vệ quyền chọn bán với tỷ lệ lãi suất mở Put/Call tiếp tục tăng. Sự chuyển đổi từ các nhà giao dịch ủng hộ quyền chọn mua đầu cơ sang quyền chọn mua bảo vệ là khá rõ ràng sau ATHs tháng 10 và tháng 11/2021, cho thấy một trạng thái mới về tâm lý nhà đầu tư.

Phan tich Onchain Bitcoin (Week 7, 2022) - anh 5

Sự chiếm ưu thế về quyền Put/Call cao hơn cũng rõ ràng khi nhìn vào phân bổ lãi suất mở cho hợp đồng. Thị trường có sự ưu tiên rõ ràng đối với các lệnh giao dịch thỏa thuận trong khoảng từ 38.000 – 40.00 USD, mang lại nhiều hơn 2,5 lần lãi suất mở của “quyền chọn giá thực hiện” – call option strikes có khối lượng lớn nhất, từ 48.000 – 50.000 USD.

Nhìn chung, các tín hiệu định giá có sẵn trên thị trường phái sinh cho thấy ưu tiên đòn chắn, đòn bẩy và cách tiếp cận thận trọng đối với các đợt bão phía trước. Dựa trên cả định giá hợp đồng tương lai và quyền chọn, sự không chắc chắn có vẻ chủ yếu tập trung vào tác động của việc FED tăng lãi suất dự kiến ​​vào tháng Ba. Tiếp theo, chúng tôi sẽ xem xét hiệu suất của các chỉ số trên chuỗi để kết hợp những quan sát này với tâm lý của nhà đầu tư trên thị trường giao ngay.

Phan tich Onchain Bitcoin (Week 7, 2022) - anh 6

Động lực cung ứng cho thị trường spot vẫn ổn định

Như đã lưu ý ở trên, việc nhà đầu tư giảm mức độ rủi ro trong các chu kỳ thị trường Bitcoin trước đây được thể hiện tốt nhất bằng việc bán BTC trên thị trường giao ngay. Trong trường hợp này, chúng ta thường mong đợi sẽ thấy một khoảng thời gian dòng tiền ròng đổ vào các sàn giao dịch, một hiện tượng đã được quan sát từ tháng 5 đến tháng 7 năm 2021.

Tuy nhiên, trên thị trường hiện tại, chúng ta tiếp tục thấy lượng BTC chảy ra ngoài các sàn giao dịch – Outflows với tốc độ không hề nhỏ. Trên tất cả các sàn giao dịch mà chúng tôi theo dõi, BTC đang chảy ra khỏi dự trữ và vào ví của nhà đầu tư với tốc độ 42.900 BTC mỗi tháng. Xu hướng dòng ra ròng này hiện đã được duy trì trong khoảng 3 tuần, hỗ trợ giá hiện tại bật lên từ mức thấp nhất 33.500 USD gần đây.

Phan tich Onchain Bitcoin (Week 7, 2022) - anh 7

Nguồn cung của người nắm giữ dài hạn (LTH) tiếp tục giữ xu hướng đi ngang, với tổng nguồn cung được giữ khoảng 13.341 triệu BTC. Hầu như luôn có một dòng chảy nhất quán của các đồng tiền đáo hạn từ trạng thái ngắn hạn sang trạng thái nắm giữ dài hạn. Do đó, điều này cho thấy mức độ chi tiêu LTH gần bằng và ngược lại với mức độ trưởng thành của đồng coin.

Kể từ ATH tháng 10, các LTH chỉ chi 175.000 BTC trên mạng, thể hiện một tập hợp các hodlers – cohort of hodlers có khả năng phục hồi đáng kể, bất chấp những khó khăn vĩ mô đang thịnh hành.

Phan tich Onchain Bitcoin (Week 7, 2022) - anh 8

Tập hợp những người nắm giữ ngắn hạn (STH, tuổi đồng tiền nhỏ hơn 155 ngày), hiện nắm giữ 18,85% nguồn cung nằm ngoài dự trữ hối đoái (lưu ý: Cung LTH + Cung STH + Cân bằng trao đổi tương đương Nguồn cung luân chuyển).

7,20% trong số 18,85% này gần đây đã trở lại lợi nhuận chưa chốt – unrealised profit trong đợt tăng giá trên 44.000 USD. Điều này cho thấy rằng 1,178 triệu BTC đã được chi tiêu (giả sử đã được đổi chủ) khi giá được giao dịch trong khoảng từ 33.500 – 44.000 USD. Nói cách khác, 7,2% nguồn cung tiền xu được tổ chức bên ngoài các sàn giao dịch đã được tích lũy lại trong ba tuần qua, cung cấp một dấu hiệu về nhu cầu cơ bản trong phạm vi giá hiện tại.

Phan tich Onchain Bitcoin (Week 7, 2022) - anh 9

Những người khai thác cũng tiếp tục thể hiện sở thích hấp dẫn đối với việc tích lũy hoặc phân phối tiền xu. Biểu đồ dưới đây trình bày hai nhóm thợ đào khác nhau, những người có hành vi khác nhau trong việc xử lý nguồn cung đã khai thác:

  • BinancePool (màu xanh lam) là một công cụ tích lũy ròng mạnh mẽ các đồng tiền được khai thác kể từ giữa năm 2020, đã tích lũy được khoản dự trữ là 33.200 BTC. Tuy nhiên, trong suốt năm 2022, những người khai thác liên kết với BinancePool đã chi tiêu trong các đợt bán thường xuyên từ 1.200 BTC đến 1.600 BTC.
  • Tất cả các công ty khai thác và nhóm khai thác khác (màu cam) đều là những nhà phân phối lớn hơn nhiều trong suốt giai đoạn 2020 – 2021, với số dư tổng hợp đạt mức thấp nhất trong nhiều năm là khoảng 690.000 BTC vào tháng 10 đến tháng 11 năm ngoái. Để chống lại các khoản chi tiêu gần đây của BinancePool, nhóm thợ đào này đã thêm từ 5.000 – 7.000 BTC vào tổng dự trữ của họ vào năm 2022.

Nhìn chung, tổng số dư của thợ đào đang tăng lên, tuy nhiên biểu đồ dưới đây chứng minh rằng phần lớn nguồn cung tích lũy này được thúc đẩy bởi các thợ đào liên kết với BinancePool.

Phan tich Onchain Bitcoin (Week 7, 2022) - anh 10

Chúng tôi cũng có thể điều tra các khoản nắm giữ ví lớn, thường được gọi là cá voi, để xem liệu có sự tích lũy hoặc phân phối ròng đang diễn ra hay không. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là việc giải thích ‘nắm giữ cá voi’ đòi hỏi một cách tiếp cận phân tích kỹ lưỡng và hiếm khi diễn ra nhanh chóng như theo dõi các thay đổi trong một nhóm ví tổng hợp.

Biểu đồ dưới đây trình bày hai đường cong, phản ánh số dư ví trị giá hàng triệu USD:

  • Nguồn cung do các tổ chức có 100 – 1.000 BTC (xanh dương) nắm giữ
  • Nguồn cung được nắm giữ bởi các thực thể có 1.000 – 10.000 BTC (màu xanh lam đậm)

Những gì chúng ta có thể thấy là sự thay đổi gần như bằng nhau và ngược lại trong tổng nguồn cung được nắm giữ trong hai nhóm này trong suốt năm 2021. Khi nguồn cung do nhóm 1.000 – 10.000 nắm giữ giảm 520.000 BTC, nguồn cung do nhóm 100 – 1.000 nắm giữ đã tăng 488.000 BTC. Phân tích chi tiết hơn sẽ tiết lộ liệu những đồng tiền này đã được mua, bán hay chỉ đơn giản là cấu hình lại thành một số lượng lớn hơn các UTXO (Unspent Transaction Output – Đầu ra giao dịch chưa được sử dụng) có giá trị nhỏ hơn.

Tuy nhiên, tổng thể, trong suốt giai đoạn 2021 – 2022, điều này để lại một mạng lưới 32.000 BTC được di chuyển ra khỏi các nhóm ví này. Đây được cho là một khối lượng tiền xu nhỏ khi trải dài trong một quá trình phân phối lại kéo dài một năm và cũng liên quan đến tỷ lệ dòng tiền ra hàng tháng hiện tại (42.900 BTC/tháng).

Phan tich Onchain Bitcoin (Week 7, 2022) - anh 11

Tổng kết

Tóm lại trong tuần này, có vẻ như các nhà đầu tư đang cố gắng tháo gỡ đòn bẩy tài chính – deleveraging và sử dụng các thị trường phái sinh để phòng ngừa rủi ro. Bên cạnh đó là mua gói bảo hiểm downsize – đề phòng thị trường đi xuống, với sự quan tâm sâu sắc đến việc FED tăng lãi suất dự kiến ​​vào tháng Ba. Trong khi đó, động lực cung ứng tổng thể trên chuỗi dường như ở dạng cân bằng. Cả nguồn cung cấp của người nắm giữ dài hạn và ngắn hạn đều có giới hạn phạm vi, số dư của thợ đào tổng hợp không đổi và cao hơn một chút trong vài tuần qua và nguồn cung cá voi (100 – 10.000 ví BTC) đã không đổi kể từ tháng 12.

Không giống như các chu kỳ Bitcoin trước đây, việc bán các khoản nắm giữ giao ngay dường như không phải là chiến lược giảm rủi ro được ưa thích. Điều này phản ánh một thị trường ngày càng trưởng thành, với một bộ công cụ phái sinh ngày càng sẵn có cho các nhà quản lý rủi ro.