Phân tích Onchain Bitcoin (week 6, 2022)

Như đã thấy, giá Bitcoin đã bật lên từ mức thấp nhất trong nhiều tháng.

5091Total views
Phan tich Onchain Bitcoin (week 6, 2022) - anh 1

Hãy cùng tìm hiểu các cơ chế thúc đẩy tiềm năng và đánh giá sự hỗ trợ của các nhà đầu tư trong phạm vi 30.00 USD – 40.00 USD. Chẳng hạn, mức thấp nhất của thị trường là 33.5000 được thiết lập vào tuần trước có liên quan đến việc định giá thấp trong lịch sử trên một loạt các chỉ số bao gồm Mayer Multiple, RTLR và hồ sơ lợi nhuận hàng tháng.

Sau ba tháng trong xu hướng giảm liên tục, thị trường Bitcoin đã tăng rất nhiều, với thị trường giao dịch ở trên và giữ vững ở mức 40.000 USD. Tuy nhiên, với nhiều biến động đang diễn ra của thị trường , câu hỏi đặt ra là liệu đây có phải là đáy hay chỉ là đáy cục bộ trong một chu kỳ giảm dài hơn.

Trong tuần này, chúng tôi sẽ đánh giá sự hỗ trợ dưới đã thiết lập mức giá thấp gần đây, cũng như các cơ chế khác nhau đang thúc đẩy thị trường tăng cao hơn. Giá đã bật khỏi một số mức cơ bản mà trước đây đã báo hiệu việc định giá thấp hoặc giá “hợp lý”. Chúng ta cũng thảo luận về khoản chi 96.400 BTC gần đây liên quan đến vụ hack Bitfinex vào năm 2016 và cách điều này được phát hiện trong các số liệu trên chuỗi khác nhau.

Phan tich Onchain Bitcoin (week 6, 2022) - anh 2

Hỗ trợ cơ bản

Trong suốt năm 2021 và 2022, phạm vi giá từ 30.000 USD đến 40.000 USD đã được chứng minh là mức hỗ trợ vững chắc cho những con bò Bitcoin. Vào năm 2021, phạm vi này đã được bảo vệ sau khi giảm 50% vào tháng 5 – tháng 7, sau đó là đợt điều chỉnh tháng 9 và một lần nữa là vùng hỗ trợ về giá cho Bitcoin vào tháng 1 – tháng 2 năm nay.

Chỉ số URPD hiển thị phân phối giá thực tế cho bộ Bitcoin UTXO hiện tại. Ở đây chúng ta có thể thấy rằng 2,351 triệu BTC (12,41% nguồn cung) đã giao dịch lần cuối trong khoảng 36.2000 USD 41.2000 USD. Ngay cả khi những đồng tiền này được phân phối lại cho các giá trị thực tế thấp hơn, thị trường vẫn có hơn 25% nguồn cung lưu hành đã được giao dịch lần cuối với giá cao hơn.

Phan tich Onchain Bitcoin (week 6, 2022) - anh 3

Kiểm tra các biểu đồ Long Liquidation Dominance cho thấy rằng các lệnh short đã tăng trở lại trong tuần này, với một sự nghiêng nhỏ về thanh khoản ngắn hạn.

Tuy nhiên, tầm quan trọng của số liệu này vẫn khá mờ nhạt, cho thấy rằng khả năng giá tăng không được thúc đẩy bởi một đợt siết ngắn.

Phan tich Onchain Bitcoin (week 6, 2022) - anh 4

Điều này phần lớn được xác nhận bởi sự thay đổi trong Hợp đồng mở tương lai, nơi chúng ta chưa thấy sự kiện giảm đòn bẩy đặc trưng. Đó là một lượng lớn hợp đồng mở bị buộc phải đóng vị thế. Tuy nhiên, lãi suất mở tương lai vẫn tăng ở mức khoảng 1,91% vốn hóa thị trường Bitcoin (khoảng 15 tỷ USD).

Điều này có thể cho thấy khả năng xảy ra một đợt siết ngắn hạn thấp hơn ước tính ban đầu hoặc sự kiện như vậy vẫn có thể xảy ra nếu thị trường tiếp tục lên cao hơn, đạt đến các mức cắt lỗ hoặc thanh lý của người bán ngắn hạn.

Phan tich Onchain Bitcoin (week 6, 2022) - anh 5

Nhìn vào thị trường spot/onchain, chúng ta có thể thấy rằng mạng Bitcoin đã chứng kiến ​​sự thúc đẩy của mạng mới trong tuần này, đẩy mức tăng trưởng ròng lên 18.500 thực thể mỗi ngày. Trong suốt năm 2021, xung lực lớn của các công ty xung quanh các giai đoạn biến động như các đợt điều chỉnh của thị trường tăng giá trong Quý 1 và Quý 2 và trong đợt bán tháo 50% vào tháng 5.

Tháng 6 đến tháng 12 năm 2021 là khoảng thời gian tích lũy trầm lắng với đường cơ sở ổn định là 12.5000 thực thể mạng tham gia mạng mỗi ngày. Do đó, mức tăng đột biến gần đây vào tháng 1 và tháng 2 có thể gợi ý một sự chuyển đổi ​​ra khỏi sự tích lũy chi phối của HODLer, hoặc ít nhất là mối quan tâm mới đối với Bitcoin sau khi giao dịch xuống và mức giá đầu vào hấp dẫn hơn.

Phan tich Onchain Bitcoin (week 6, 2022) - anh 6

Động lực ngắn hạn tăng lên

Lần đầu tiên kể từ cuối tháng 11, những người nắm giữ ngắn hạn (STH) đã chứng kiến ​​một ngày có lãi, với STH-SOPR phá vỡ trên 1,0. Điều này cho thấy rằng các đồng tiền dưới 155 ngày được chi tiêu, đã nhận ra lợi nhuận tổng thể trong tuần này. Điều này xảy ra sau hơn hai tháng với lỗ đã chốt – Realising losses mỗi ngày khi các STH mua đỉnh, đã bị loại khỏi đồng tiền của họ ở mức giá thấp hơn.

Mô hình STH-SOPR tương tự có thể được nhìn thấy trong hai trường hợp kể từ tháng 3 năm 2020. Sau một thời gian dài thua lỗ, thị trường đã cố gắng phá vỡ xu hướng tăng giá, với việc kiểm tra lại STH-SOPR là 1,0 để xác nhận. Nếu chúng ta thấy STH-SOPR tăng cao hơn một lần nữa, nó cho thấy khả năng sinh lời mới và nguồn cầu đang hấp thụ. Ngược lại, sự phá vỡ trở lại dưới 1,0 sẽ là một chỉ báo giảm giá và cho thấy không có đủ nhu cầu để hỗ trợ áp lực bán từ các STH.

Phan tich Onchain Bitcoin (week 6, 2022) - anh 7

Chúng ta cũng có thể thấy sự phân kỳ tăng giá khá kịch tính diễn ra trên bộ dao động Độ dốc thị trường thực hiện (MRG) 14 ngày. Số liệu này mô hình hóa mức độ động lượng trong định giá thị trường so với dòng vốn tự nhiên, được ghi lại trong Vốn hoá thực nhận – Realised cap. Chúng ta có thể hiểu tổng quan như sau: 

  • Các đỉnh cao hơn/thấp hơn liên tiếp cho biết xung lượng đang tăng lên mức tăng/giảm tương ứng.
  • Sự phá vỡ trên/dưới 0 cho thấy rằng một xu hướng tăng/giảm mới đang diễn ra, với thời gian dao động dự đoán là 14 ngày.

Trong đó, đỉnh thị trường vào tháng 3 đến tháng 4 năm 2021 cho thấy sự phân kỳ giảm giá (động lượng thị trường suy giảm với mức giá cao hơn), thì giai đoạn hiện tại phản ánh sự phân kỳ tăng giá. Với mỗi mức giá thấp mới được thiết lập, động lượng giảm xuống mức giảm và MRG 14 ngày hiện đã phá vỡ một cách thuyết phục trên mức 0. 

Phan tich Onchain Bitcoin (week 6, 2022) - anh 8

Sự gia tăng này theo sau một xu hướng giảm ba tháng đằng đẵng. Điều này đã đẩy hồ sơ lợi nhuận hàng tháng – Monthly return profile của Bitcoin vào vùng tiêu cực. Biểu đồ bên dưới cho thấy lợi nhuận Bitcoin (theo %) trong thời hạn 30 ngày luân phiên, với lợi nhuận âm 30% trong lịch sử, báo hiệu điều kiện bán quá mức. Lợi nhuận hàng tháng chỉ kém đến mức này trong 5 giai đoạn trong 5 năm qua:

  • Các đợt điều chỉnh vào tháng 1 đến tháng 4 năm 2018, bắt đầu thị trường gấu.
  • Sự kiện “từ bỏ” thị trường gấu vào tháng 11 năm 2018.
  • Đợt bán tháo trên toàn thị trường vào tháng 3 năm 2020 do COVID khóa chặt các nền kinh tế toàn cầu.
  • Sự kiện bán tháo và giảm đòn bẩy vào tháng 5 năm 2021.
  • Hiệu suất YTD vào năm 2022.

Ước tính giá trị hợp lý của Bitcoin

Đã có nhiều cách tiếp cận và mô hình được đề xuất để định giá Bitcoin trong nhiều năm và việc đánh giá bất kỳ tập hợp nào cũng nên đi kèm với sự hợp nhất giữa nhiều chỉ số.

Một trong những công cụ đơn giản nhất, nhưng vẫn rất mạnh mẽ cho việc này là Mayer Multiple, được tính bằng tỷ lệ giữa giá và đường trung bình động 200 ngày. 200DMA được quan sát rộng rãi như một chỉ báo tăng/giảm dài hạn trong phân tích kỹ thuật và do độ lệch dốc bên dưới như vậy có thể cho thấy mức độ định giá thấp hơn so với giá trị trung bình dài hạn. Mayer Multiple được giao dịch dưới 0,8 trong tuần này, thể hiện mức chiết khấu 20% so với 200DMA. Mức giá đại diện cho Mayer Multiple là 39.100 USD, mà thị trường hiện đã thu hồi (được tính là 0,8 x 200DMA).

Tương tự như chỉ số Lợi nhuận hàng tháng, các trường hợp trước đó của giao dịch Mayer Multiple dưới 0,8 thường tương quan với mức giảm nghiêm trọng trong thị trường gấu và đặc biệt là trong các sự kiện “từ bỏ” trên toàn thị trường (ví dụ: tháng 1 năm 2015, tháng 11 năm 2018 và tháng 3 năm 2020).

Phan tich Onchain Bitcoin (week 6, 2022) - anh 9

Một số liệu khác phản ánh “giá trị hợp lý” là tỷ lệ Realised-to-Liveliness Ratio (RTLR) được đề xuất để ước tính “giá trị hợp lý” của Bitcoin theo định giá của nhóm HODLer. Trong thời gian đồng tiền tiềm ẩn nhiều, Liveliness giảm và giá thực tế do đó được tăng lên khi Liveliness được đặt ở mẫu số (và ngược lại).

Số liệu này đã cung cấp hỗ trợ vào cuối năm 2020 trước khi có xung lực chính của thị trường tăng giá và một lần nữa vào tháng 6 và tháng 7 năm 2021. Thị trường đã giao dịch dưới mức này vào tuần trước, nhưng sau đó đã lấy lại mức RTLR là 39.958USD, điều này phù hợp một cách hợp lý với mức hỗ trợ cấp với Mayer Multiple là 0,8.

Phan tich Onchain Bitcoin (week 6, 2022) - anh 10

Vụ hack Bitfinex 2016

Tuần này, một số chỉ số trên chuỗi đã phát hiện thấy một khoản chi tiêu rất lớn là 94.643 BTC liên quan đến ví từ vụ hack Bitfinex năm 2016, với giá trị thị trường là 3,67 tỷ USD. Với quy mô lớn cả về khối lượng, giá trị USD và lợi nhuận thu được bị phá hủy, điều này tạo nên một nghiên cứu điển hình thú vị trong việc đánh giá mức độ ảnh hưởng của các sự kiện bất thường trên chuỗi ảnh hưởng đến việc giải thích số liệu.

Chúng ta có thể thấy trong nguồn cung phục hồi từ 5 năm trở lên thì mức chi tiêu này là mức chi tiêu lớn nhất trong lịch sử, làm lu mờ mức cao trước đó là 71.825 tỷ VND vào tháng 1 năm 2019 khi giá là 3.629 USD.

Phan tich Onchain Bitcoin (week 6, 2022) - anh 11

Coin-days bị phá hủy cũng tăng vọt lên mức cao nhất trong nhiều năm với tổng số 195 triệu coin-days bị phá hủy, trong đó 190 triệu (97%) được liên kết với ví Bitfinex.

Như đã lưu ý ở trên, chỉ số Liveliness ngày càng giảm cho thấy rằng trên toàn bộ nguồn cung, một lượng lớn Bitcoin đang ở trạng thái không hoạt động và tích lũy tuổi thọ (coin-days), so với số lượng tiền đang được sử dụng, phá hủy coin-days. Đây là điển hình của các giai đoạn tích lũy HODLer và thường đồng nghĩa với thị trường gấu.

Liveliness đang trong một xu hướng giảm đã được thiết lập, với ngoại lệ đáng chú ý là sự gia tăng theo chiều dọc trong tuần này để đáp ứng với chi tiêu của Bitfinex, điều này đã nâng chỉ số quy mô vĩ mô này lên 0,38% trong ngày.

Phan tich Onchain Bitcoin (week 6, 2022) - anh 12

Một chỉ số lifespan có thể được triển khai để cắt giảm các dị thường như chỉ số ASOL, nơi một số lượng nhỏ ví sử dụng số tiền rất lớn/cũ. Average Spent Output Lifespan đo tuổi thọ trung bình của các đồng tiền đã chi tiêu trên cơ sở UTXO, bỏ qua hoàn toàn khối lượng tiền (được đo bằng CDD và Dormancy chẳng hạn).

ASOL đã không phản ánh ý nghĩa đối với ví Bitfinex và thực sự đang giảm xuống mức thấp được truy cập lần cuối vào tháng 6 năm 2021. Các xu hướng tăng trong ASOL là điển hình khi có sự phân phối rộng rãi bởi các đồng tiền cũ hơn, thường là trong các thị trường tăng giá. Ngược lại, các xu hướng giảm như xu hướng đang diễn ra gợi ý HODLing là hành vi ưa thích, phù hợp với xu hướng giảm quy mô vĩ mô trong Liveliness.

Phan tich Onchain Bitcoin (week 6, 2022) - anh 13

Kết luận

Thị trường vẫn đứng đầu về phân phối nguồn cung, với hơn 25% tổng số BTC nắm giữ các khoản lỗ chưa thực hiện. Tuy nhiên, có một điều đáng chú ý đằng sau cuộc phục hồi này, là STHs quay trở lại khả năng sinh lời và các chỉ báo dao động MRG ngắn hạn chuyển sang tích cực. 

Trong thời gian tới, chúng ta sẽ chờ xem, liệu những người nắm giữ dài hạn và các đồng tiền cũ có thoát khỏi thanh khoản hay không và liệu đà tăng có thể được hỗ trợ bởi nhu cầu mới vốn đã thiếu nói chung kể từ đợt bán tháo hồi tháng 5 hay không.