Phân tích Onchain ngành khai thác Bitcoin

Thị trường tiền mã hoá đã trải qua những tháng biến động mạnh, ngay cả các tiêu chuẩn của tiền mã hoá cũng có sự xáo động.

6596Total views
Phan tich Onchain nganh khai thac Bitcoin - anh 1
Phân tích Onchain ngành khai thác Bitcoin

Năm 2022 bắt đầu với lạm phát gia tăng, ngay sau đó là chiến tranh Nga và Ukraine, khiến giá Bitcoin giảm đáng kể so với mức 50.000 USD mà nó đã đạt vào cuối năm 2021. Chuỗi sự kiện này đã tác động tiêu cực đến ngành khai thác Bitcoin.

Ngành công nghiệp này đã phát triển vượt bậc, thúc đẩy cạnh tranh và nâng tỷ lệ băm lên mức bền vững chưa từng thấy trước đây. Ngoài ra, giá Bitcoin thấp đã ảnh hưởng đến lợi nhuận của ngành khai thác và do đó, dự trữ của các miners đã giảm, chỉ đủ khả năng trang trải chi phí hàng ngày cho công ty. Hơn nữa, chúng ta sẽ tìm hiểu tác động lâu dài của việc Trung Quốc đàn áp khai thác bằng cách phân tích Phân bổ tỷ lệ băm hiện tại (Hash Rate Distribution).

Tỷ lệ băm là sức mạnh tổng hợp do các thợ đào đóng góp để đảm bảo một chuỗi khối bằng chứng công việc (Proof of Work). Sức mạnh tính toán này được sử dụng để giải các thuật toán mật mã (SHA-256 trong trường hợp của Bitcoin) để xử lý các giao dịch và đạt được sự đồng thuận. Chỉ số này dùng để đo lường mức độ bảo mật của mạng, vì tốc độ băm càng lớn thì kẻ tấn công càng khó vượt qua 51% quyền kiểm soát khai thác.

Phan tich Onchain nganh khai thac Bitcoin - anh 2

Nguồn: IntoTheBlock Mining Indicators

Như có thể thấy ở trên, tỷ lệ băm của Bitcoin đã tăng vọt trong vài năm qua, hiện đang thiết lập mức cao mới ở ngưỡng 200 TH/s. Điều này một phần là do ngành công nghiệp này ngày càng phổ biến và các tổ chức muốn tham gia vào thị trường đang phát triển. Khi tỷ lệ băm tăng, mức cạnh tranh để khai thác tăng cũng như số lượng Bitcoin được phát hành là như nhau bất kể số lượng thợ đào, do đó ngành công nghiệp này sẽ mang lại ít lợi nhuận hơn cho các thợ đào hiện tại.

Chỉ số Miner Reserves theo dõi số dư của các địa chỉ thuộc các nhóm khai thác. Các thợ đào Bitcoin dường như đã bán và giảm số lượng Bitcoin trong địa chỉ ví của họ. Điều này đã giảm đáng kể từ đầu năm 2022, hiện đang ở mức thấp nhất kể từ năm 2011, tổng số lượng Bitcoin của các thợ đào là khoảng 1,95 triệu BTC.

Phan tich Onchain nganh khai thac Bitcoin - anh 3

Nguồn: IntoTheBlock Mining Indicators

Như đã trình bày ở trên, lượng BTC dự trữ của thợ đào Bitcoin đã giảm đáng kể, có thể liên quan trực tiếp đến sự tăng trưởng mạnh mẽ của tỷ lệ băm. Tỷ lệ băm tăng lên có nghĩa là một môi trường cạnh tranh hơn, làm giảm lợi nhuận của các thợ đào. Tương tự, giá giảm của Bitcoin gây thêm áp lực lên biên lợi nhuận của các thợ đào. Vì những lý do này, có khả năng các thợ đào đang giảm lượng Bitcoin nắm giữ để trang trải chi phí hoạt động ngắn hạn của họ.

Có thể có những lo ngại về hoạt động bán này gây ra áp lực giảm đối với giá Bitcoin. Tuy nhiên, thực tế cho thấy mặc dù một số thợ đào có nắm giữ Bitcoin với quy mô tương đối, nhưng số lượng họ giao dịch hàng ngày là không đáng kể so với tổng khối lượng Bitcoin.

Phan tich Onchain nganh khai thac Bitcoin - anh 4

Nguồn: IntoTheBlock Mining Indicators

Biểu đồ trên hiển thị tỷ lệ phần trăm mà volume hàng ngày đến từ địa chỉ của thợ đào trên tổng số volume Onchain. Bằng chứng là từ biểu đồ này, khối lượng chia sẻ liên quan đến các thợ đào đã liên tục giảm xuống, hiện chiếm khoảng 0,66% trong tổng khối lượng blockchain Bitcoin. Mặc dù những người khai thác đã nắm giữ Bitcoin trong nhiều năm vẫn có thể tác động đến giá Bitcoin, nhưng dữ liệu cho thấy tác động cận biên mà họ có thể có khi bán đã giảm đáng kể.

Bên cạnh việc giảm tỷ suất lợi nhuận, hoạt động khai thác Bitcoin cũng trải qua một sự thay đổi lớn trong cấu trúc của nó sau lệnh cấm của Trung Quốc vào mùa hè năm ngoái. Điều này đã thay đổi đáng kể sự phân bố của các nhóm khai thác và tỷ lệ băm của chúng.

Các nhóm khai thác tổng hợp sức mạnh băm giữa các thợ đào khác nhau để cung cấp cho họ khả năng nhận được phần thưởng khối cao hơn và thu nhập dễ đoán hơn. Trang IntoTheBlock đo lường mức độ tập trung của tỷ lệ băm theo nhóm khai thác.

Phan tich Onchain nganh khai thac Bitcoin - anh 5

Nguồn: IntoTheBlock Mining Indicators

Chỉ báo trên hiển thị phân phối tỷ lệ băm của các nhóm khai thác theo thời gian. Đã 9 tháng trôi qua kể từ cuộc đàn áp khai thác của Trung Quốc, sự tác động đang được cảm nhận rõ ràng. Các nhóm khai thác Bitcoin của Binance và Huobi đã hoàn toàn biến mất, hiện cả hai đều có 0% tổng phân phối tỷ lệ băm khai thác. Sự sụp đổ của các nhóm khai thác Bitcoin liên quan đến Trung Quốc đã nhường chỗ cho các nhóm mới phát triển. Giữa họ là Foundry USA Pool, công ty đã thống trị ngành trong suốt 90 ngày qua, đã khai thác 2267 khối.

Sự thay đổi này được minh họa rõ ràng trong bảng bên dưới, tác động đối với các thợ đào Trung Quốc được phản ánh qua việc số lượng khối được khai thác mỗi ngày trong các nhóm Binance và Huobi giảm mạnh, cả hai đều giảm 100%. Đồng thời, Foundry USA Pool và các công ty khai thác độc lập không liên kết với bất kỳ nhóm nào, được gắn nhãn là “không xác định” đã phát triển đáng kể trong năm qua, từ 1 khối/ngày lên hơn 28 khối/ngày.

Phan tich Onchain nganh khai thac Bitcoin - anh 6

Nguồn: IntoTheBlock Mining Indicators

Khu vực Nội Mông của Trung Quốc từng là nơi có một phần lớn ngành khai thác tài sản kỹ thuật số. Ngay sau cuộc đàn áp, các công ty đã bỏ trốn khỏi Trung Quốc và giải quyết các hoạt động khai thác Bitcoin lâu dài. Texas là một bang ở Mỹ hưởng lợi lớn từ cuộc di cư này.

Kết luận

Mặc dù lượng BTC dự trữ của thợ đào đã giảm đáng kể trong suốt những năm qua, nhưng chúng không tạo ra áp lực bán đáng kể để ảnh hưởng tiêu cực đến giá cả. Có thể nguyên nhân lớn nhất cho sự sụt giảm tỷ lệ nắm giữ này là họ cần trang trải chi phí hoạt động, do tỷ lệ băm cao và giá thấp có thể gây ra tác động lớn hơn đến họ. Hơn nữa, 9 tháng sau cuộc đàn áp của Trung Quốc, các hiệu ứng gợn sóng mạnh mẽ đã được cảm nhận trong toàn ngành khai thác. Foundry USA Pool, một pool liên kết của Hoa Kỳ, đã thống trị không gian trong suốt 90 ngày qua lần đầu tiên. Cuối cùng, Hoa Kỳ dường như đang trên con đường trở thành nhà lãnh đạo trong ngành khai thác tiền mã hoá với các chính sách mới đang được áp dụng.

Phân tích Onchain ngành khai thác Bitcoin