Phương pháp phân tích White Paper hiệu quả cho nhà đầu tư

White Paper là một phần quan trọng của một dự án tiền mã hóa, vì nó chứa thông tin quan trọng về dự án. Đừng bao giờ đầu tư vào bất cứ dự án tiền mã hóa nào mà không đọc thông tin về White Paper của dự án.

961Total views
Phuong phap phan tich White Paper hieu qua cho nha dau tu - anh 1
Phương pháp phân tích White Paper hiệu quả cho nhà đầu tư

Lời mở đầu

Ngoài những sự thổi phồng quá mức trên mạng xã hội và lời khuyên đầu cơ của bạn bè thì với tư cách là một newbie bạn hầu như không có bất cứ manh mối nào để lựa chọn dự án nên đầu tư.

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn chính xác những gì cần tìm trong White Paper trước khi bạn đầu tư vào tiền mã hóa. White Paper cũng sẽ dạy bạn cách phát hiện những dấu hiệu khả nghi của một dự án tồi trong khi đọc nó. Vì vậy, chúng ta hãy cùng đi sâu vào những phương pháp phân tích White Paper hiệu quả trong bài viết này các bạn nhé. 

Crypto White Paper là gì ?

White Paper là bản tóm tắt của một dự án tiền mã hóa. Nó bao gồm tất cả các chi tiết như mục đích của dự án, đội ngũ đằng sau nó và lộ trình của dự án cùng với các chi tiết các khoản tài trợ.

Phuong phap phan tich White Paper hieu qua cho nha dau tu - anh 2

White Paper là một trong những thứ đầu tiên mà một dự án tiền mã hóa tạo ra sau khi xây dựng trang web và các tài khoản mạng xã hội.

Mọi người coi sách trắng là một công cụ tiếp thị vì chính tài liệu này thu hút các nhà đầu tư.

White Paper có sẵn trong tất cả các hình dạng và kích cỡ. Một số thực sự dài với hơn 100 trang nhưng có những trang ngắn hơn giống như sách trắng về Bitcoin.

Text Description automatically generated

Điều quan trọng là bạn phải đọc White Paper trước khi đầu tư vào bất cứ dự án tiền mã hóa nào. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng đó không phải là nơi duy nhất bạn nghiên cứu về thị trường tiền mã hóa.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng bạn phải luôn đọc phiên bản cập nhật nhất của sách trắng cho một loại tiền mã hóa cụ thể. Điều này là để đảm bảo bạn không bỏ lỡ chi tiết. Để biết các báo cáo chính thức mới nhất, hãy xem trang web chính thức của tiền mã hoá hoặc truy cập whitepaper.io. Phần sau chứa tất cả các sách trắng cập nhật cũng như các sách cũ hơn để tham khảo.

Tầm quan trọng của White Paper

Thay vì đưa ra những suy đoán mù quáng, bạn nên đưa ra quyết định sáng suốt cho dù bạn đang đầu tư vào lĩnh vực nào. Đây là lý do tại sao việc đọc sách trắng lại quan trọng. Đây là một trong những tài liệu đầu tiên được công bố công khai về một dự án tiền mã hóa đến từ đội ngũ đứng sau dự án. Bạn có thể rút ra kết luận đáng tin cậy chỉ bằng cách đọc nó, ngay cả khi bạn không phải là chuyên gia kỹ thuật.

Trong phần tiếp theo, hãy cùng xem xét những khía cạnh quan trọng nhất mà bạn lưu ý khi đọc tài liệu này.

Những điều quan trọng trong White Paper

White Paper có phiên bản cũ hơn không ?

Khi đọc White Paper hãy đảm bảo rằng bạn cũng đã đọc các phiên bản trước của nó. Như đã đề cập ở trên, hãy truy cập whitepaper.io cho tất cả các phiên bản trước của White Paper. Điều này sẽ cung cấp cho bạn manh mối về việc dự án đã thay đổi như thế nào trong những năm qua.

Graphical user interface, application, Teams Description automatically generated
 • Kiểm tra kế hoạch của dự án trên các phiên bản khác nhau

Hãy chú ý đến việc liệu dự án có bám sát vào cùng một kế hoạch hay liệu nó đã thích nghi với sự thay đổi của công nghệ để theo kịp các đối thủ cạnh tranh hay chưa.

 • Chú ý đến quyền tác giả

Khi kiểm tra các phiên bản trước của White Paper, hãy kiểm tra xem các tác giả có giống nhau cho tất cả các phiên bản hay không. Bất kỳ thay đổi nào về quyền tác giả có nghĩa là có thể có sự thay đổi trong dự án. Nó cũng có thể có nghĩa là các vấn đề nội bộ trong đội ngũ phát triển của dự án.

Dự án có trụ sở ở đâu và đối tác của dự án là ai?

 • Kiểm tra vị trí

Các quy định pháp lý về tiền mã hóa khác nhau giữa các quốc gia. Trong khi một số quốc gia thân thiện với tiền mã hóa hơn, những quốc gia khác thì không.

Vì vậy, nếu dự án hoạt động từ một quốc gia không cho phép crypto. Điều này có thể làm chậm sự phát triển của dự án một cách nghiêm trọng.

 • Kiểm tra hoạt động của các nhà đầu tư

Các khoản đầu tư của Quỹ đầu tư mạo hiểm (VC) có thể là một điều tuyệt vời cho dự án tiền mã hóa vì hầu hết chúng đều nằm trong thời gian dài. Điều này đặc biệt đúng nếu họ đầu tư ngay sau khi ra mắt dự án.

Phuong phap phan tich White Paper hieu qua cho nha dau tu - anh 3

Ngoài ra, một số VC lớn nhất là công ty con của các sàn giao dịch tiền mã hóa khổng lồ chẳng hạn như Coinbase Venture. Nếu bạn có thể phát hiện ra các VC này trong White Paper tiền mã hóa, bạn có thể yên tâm cho rằng mã thông báo hoặc đồng coin của họ sẽ sớm được niêm yết trên sàn giao dịch tương ứng.

Text Description automatically generated

Mục đích của dự án tiền mã hóa là gì?

Mục đích cốt lõi của một dự án tiền mã hóa thường được đề cập ở phần đầu của White Paper.

Phuong phap phan tich White Paper hieu qua cho nha dau tu - anh 4
 • Tìm kiếm thông tin mô tả đi thẳng vào vấn đề

White Paper nên đề cập đến những vấn đề mà nó đang cố gắng giải quyết và chi tiết về những gì cần thiết để giải quyết những vấn đề đó. Và cuối cùng, nó phải giải thích làm thế nào dự án dự định đạt được những điều này.

Điểm cộng cho những dự án không có đề cập đến đối thủ cạnh tranh. Nếu có những đề cập như vậy, hãy coi đó là một dấu hiệu thiếu tích cực của dự án.

 • Tìm kiếm các dự án tiền mã hóa được xây dựng từ đầu

Những dự án được xây dựng từ con số 0 có tiềm năng lớn hơn những dự án cố gắng sửa đổi những dự án khác.

Dự án tiền mã hóa được xây dựng như thế nào? 

 • Dự án cung cấp coin hay token

Các yếu tố cấu thành kiến ​​trúc của một dự án tiền mã hóa phụ thuộc vào việc đó là coin hay token. Đồng coin là native cryptocurrency của một blockchain. Ví dụ như ETH cho Ethereum và BTC cho Bitcoin.

Phuong phap phan tich White Paper hieu qua cho nha dau tu - anh 5

Mặt khác, token được tạo trên đầu (top) của một blockchain và có thể đồng thời tồn tại trên nhiều blockchain. Ví dụ như các loại stablecoin như USDT và USDC.

 • Kiểm tra cơ chế đồng thuận và giới hạn về số lượng trình xác thực

Sau khi bạn hiểu cơ chế đồng thuận, hãy xem liệu có giới hạn về số lượng trình xác thực hay không. Nếu số lượng trình xác thực có giới hạn, thì tiền mã hóa rất có thể là tập trung. 

 • Kiểm tra công nghệ được sử dụng bởi dự án

Xem liệu blockchain tiền mã hóa có sử dụng các máy ảo hiện có như EVM cho các hợp đồng thông minh hay không hay liệu nó có sử dụng một máy ảo hoàn toàn mới hay không. Nếu dự án sử dụng công nghệ hiện có, nó rõ ràng đang sao chép một dự án khác và điều này làm chậm tốc độ giao dịch của dự án đó.

Nguồn cung và động lực cầu là gì?

Nguồn cung 

 • Phân bổ ban đầu

Phân bổ là số lượng mã thông báo được một nhà đầu tư hoặc nhóm nhất định dành ra, mua hoặc kiếm được.

Nếu sự phân bổ ban đầu của dự án không đồng đều, dự án tiền mã hóa sẽ bị ảnh hưởng. Trong trường hợp phần lớn nguồn cung ban đầu của token hoặc coin được phân bổ cho các thành viên nhóm của một dự án, áp lực bán có thể làm giảm giá của coin/token của dự án. Điều này sẽ làm cho nó trở thành một khoản đầu tư ít sinh lời hơn.

 • Lịch trình Vesting

Vesting là quá trình khóa các mã thông báo trong một khoảng thời gian cố định và phát hành chúng vào một ngày cố định. Nó đảm bảo rằng tất cả các bên quan tâm duy trì sự quan tâm của họ đối với loại tiền mã hóa đó trong thời gian dài. Điều này ngăn không cho một bên lớn lấy tất cả các mã thông báo cùng một lúc ngay khi token được phát hành, dẫn đến độc quyền hoàn toàn.

Phuong phap phan tich White Paper hieu qua cho nha dau tu - anh 6

Nếu lịch trình vesting kéo dài, áp lực bán sẽ không ảnh hưởng đến giá. Tuy nhiên, nếu lịch giao dịch quá ngắn, áp lực bán sẽ kìm hãm sự tăng trưởng của giá.

Những yếu tố liên quan đến nhu cầu 

 • Tính thiết thực

Phí giao dịch, phần thưởng staking và các lợi ích khác là những lý do chính đáng để đầu tư vào tiền mã hóa và nắm giữ nó.

 • Coin/token dự án

Bản thân coin tạo ra nhu cầu khi chúng được sử dụng làm thanh toán phí trong blockchain đó. Ngoài ra, đội ngũ dự án xây dựng các ứng dụng phi tập trung và quảng bá chúng đến công chúng, nhu cầu về đồng tiền này và giá trị của nó sẽ tăng lên.

Lộ trình của dự án

Một dự án nên kéo dài tối thiểu một vài năm và nên đề cập đến các mốc có thể đạt được. Một số mốc quan trọng cần tìm bao gồm ra mắt ví tiền mã hóa, phát hành mainnet, cập nhật quyền riêng tư, listing các sàn giao dịch và quan hệ đối tác.

Timeline Description automatically generated

Các tài liệu tham khảo của dự án

Các tài liệu tham khảo, khóa học và chú thích cung cấp thông tin hữu ích về một dự án tiền mã hóa.

Tham chiếu đến các trang web thông thường như Wikipedia và cũng như các White paper về tiền mã hóa khác là một dấu hiệu đáng ngờ. Điều này cũng xảy ra với các White Paper có ít hoặc không có tài liệu tham khảo.

Text, letter Description automatically generated

Các nguồn chất lượng cao bao gồm các bài báo khoa học cũng như các công trình của những người tiên phong đầu tiên của thế giới trong lĩnh vực IT.

Chú thích cuối trang cũng là một nơi ít có khả năng xuất hiện hơn nhưng rất quan trọng đối với việc nghiên cứu tiền mã hóa. Chúng có thể chứa các chi tiết mà bạn có thể bỏ lỡ.

Các khái niệm bạn cần biết để đọc White Paper tiền mã hóa

Khái niệm blockchain

Blockchain là một cơ sở dữ liệu kỹ thuật số và một sổ cái công khai được lưu trữ trên các nút của mạng. Nó được phân quyền, có nghĩa là không có một cơ quan duy nhất có tất cả quyền lực, nhưng tất cả các nút đều quan trọng như nhau trong việc duy trì sổ cái. Tiền mã hóa duy trì lịch sử giao dịch an toàn và phi tập trung của chúng trên các blockchain.

Cơ chế đồng thuận

Cơ chế đồng thuận là một quy trình sử dụng tất cả các thành phần của một blockchain đồng ý về trạng thái hiện tại của sổ cái. Nói cách khác, nó là một quy trình được phát triển để giữ cho quá trình thêm các khối mới vào blockchain công bằng, minh bạch và phi tập trung. Có nhiều quy trình của cơ chế đồng thuận đang được sử dụng như bằng chứng công việc hoặc bằng chứng cổ phần.

Bằng chứng công việc (PoW)

Bằng chứng công việc là một trong những cơ chế đồng thuận phổ biến nhất được sử dụng trong các hệ thống tiền mã hóa. Trong cơ chế này, các thợ đào có trách nhiệm xác thực các giao dịch. Các thợ đào tính toán các mã phức tạp (được gọi là mã băm) để xác minh các giao dịch nhằm thêm khối tiếp theo vào blockchain. Điều này cho phép những người khai thác khác xác minh rằng lượng sức mạnh tính toán cần thiết đã được sử dụng bởi người khai thác được ghi nhận để tính toán đúng hàm băm.

Phuong phap phan tich White Paper hieu qua cho nha dau tu - anh 7

Cơ chế đồng thuận này thưởng cho những người đầu tư đúng lượng tài nguyên hoặc sức mạnh tính toán để thêm các khối chính xác vào blockchain.

Bằng chứng cổ phần (PoS)

Bằng chứng cổ phần là một cơ chế đồng thuận trong đó người xác thực chịu trách nhiệm xác thực các giao dịch. Quá trình cam kết tiền vào mạng được gọi là staking. Trong hệ thống bằng chứng cổ phần, số lượng mã thông báo mà người xác thực cam kết càng lớn thì cơ hội được chọn là người tạo khối tiếp theo của họ càng lớn.

Phuong phap phan tich White Paper hieu qua cho nha dau tu - anh 8

Ưu điểm của PoS so với PoW là rất nhiều, có thể kể đến:

 • Tiêu thụ ít năng lượng hơn
 • Khả năng giao dịch lớn hơn và do đó tốc độ cao hơn
 • Khả năng mở rộng lớn hơn

Soft forks và hard forks

Soft fork đề cập đến những thay đổi nhỏ được thực hiện trên blockchain. Những thay đổi này cơ bản không đủ để làm gián đoạn các chức năng của blockchain.

Mặt khác, hard fork là những thay đổi lớn trên blockchain tạo ra sự gián đoạn cho chức năng bình thường của nó.

Hợp đồng thông minh

Hợp đồng thông minh là các hợp đồng được viết vào mạng blockchain phi tập trung dưới dạng mã. Các hợp đồng thông minh tự thực thi và tất cả các giao dịch đều có thể theo dõi được nhưng không thể đảo ngược. Các hợp đồng này cho phép các thỏa thuận và giao dịch hoàn toàn ẩn danh mà không cần cơ quan trung ương.

Kết luận

Hãy nhớ rằng White Paper là một phần quan trọng của một dự án tiền mã hóa, vì nó chứa thông tin quan trọng về dự án. Đừng bao giờ đầu tư vào bất cứ dự án tiền mã hóa nào mà không đọc thông tin về White Paper của dự án. Như đã đề cập ở trên, bạn sẽ tìm thấy những dấu hiệu quan trọng về dự án trong tài liệu này. Hơn nữa, đây là cơ hội để phát hiện các dự án kém chất lượng hoặc giả mạo trước khi bạn quyết định xuống tiền để đầu tư vào nó.