Retroactive là gì? Cơ hội kiếm tiền cho những nhà đầu tư ít vốn

Trong 2 năm trở lại đây, rất nhiều dự án như Uniswap, 1inch, dYdX, Gitcoin… đều đã tổ chức retroactive cho những người ủng hộ mình từ sớm với giá trị phần thưởng lên đến hàng trăm nghìn đô la Mỹ.

28710Total views
Retroactive la gi? Co hoi kiem tien cho nhung nha dau tu it von - anh 1
Retroactive là gì? Cơ hội kiếm tiền cho những nhà đầu tư ít vốn

Retroactive là gì?

Retroactive là một sự kiện phân bố đồng coin/token của một dự án cho những người dùng đã ủng hộ, sử dụng sản phẩm của mình từ những ngày đầu tiên bằng các hình thức như giao dịch, cung cấp thanh khoản… Phần thưởng của retroactive thường là coin/token của chính dự án đó.

Nguồn gốc của retroactive

Thuật ngữ retroactive đã trở nên phổ biến sau sự kiện airdrop token UNI của Uniswap vào ngày 17/09/2020. Sàn giao dịch này đã thông báo sẽ tặng miễn phí token UNI cho những người dùng đã tương tác với nền tảng của mình thông qua hình thức giao dịch hoặc cung cấp thanh khoản trước ngày 01/09/2020. Mỗi người dùng đáp ứng điều kiện trên có thể nhận được 400 UNI, với giá trị tại thời điểm đó là khoảng gần 2.000 đô la Mỹ. Ngay sau đó vài giờ, hàng loạt sàn giao dịch lớn như Binance, OKX, Coinbase… cũng đồng loạt thông báo niêm yết và giao dịch token UNI, đẩy giá trị của đồng này tăng cao.

Retroactive la gi? Co hoi kiem tien cho nhung nha dau tu it von - anh 2

Tại sao các dự án dùng hình thức retroactive?

Nhiều người nghĩ rằng người được lợi nhất từ các retroactive, airdrop sẽ là các nhà đầu tư, người dùng. Tuy nhiên điều này chưa hẳn đã đúng, các dự án hào phóng phân phối đồng coin/token thông qua các retroactive, airdrop bởi một số lý do, mục đích sau:

  • Tạo ra nhận thức: Tăng cường nhận thức, tạo tiếng vang đối với nhà đầu tư là lý do chính khiến các dự án khởi nghiệp với blockchain tiến hành retroactive và airdrop. Sự phổ biến và lợi nhuận khủng từ các retroactive và airdrop trước đó sẽ thu hút cho dự án ngày càng có thêm nhiều người ủng hộ. Họ sẵn sàng sử dụng, trải nghiệm, quảng bá dịch vụ, sản phẩm với hy vọng sẽ nhận được airdrop. Retroactive và airdrop cho phép dự án phát triển cộng đồng của mình một cách tự nhiên thông qua việc phân phối một lượng nhỏ coin/token của mình.
  • Phần thưởng cho người dùng trung thành: Hầu hết các nhà đầu tư bỏ tiền vào một dự án đều chỉ nghĩ đến lợi nhuận kiếm được trước mắt thay vì hỗ trợ, đóng góp và quan tâm đến sự phát triển lâu dài của dự án đó. Để chống lại điều này, nhiều dự án tiến hành retroactive để phân phối tiền thưởng miễn phí nhằm thưởng cho những người dùng trung thành đã sử dụng, hỗ trợ, đóng góp cho nền tảng của mình.
  • Phân phối coin/token một cách phi tập trung: Thông qua các retroactive và airdrop, các dự án có thể phân phối những đồng coin/token của mình đến cho nhiều nhà đầu tư khác nhau thay vì chỉ tập trung vào số nhà đầu tư nhất định.
  • Thu hút đầu tư: Thông qua các đợt retroactive và airdrop thành công, ngoài giúp tăng giá trị đồng coin/token và thu hút thêm người dùng tham gia cộng đồng của mình, nó còn có thể thu hút thêm nhiều nhà đầu tư mới bỏ vốn đầu tư vào dự án nhờ hiệu ứng mà đám đông mang lại.

Làm sao để đánh giá một dự án có khả năng retroactive trong tương lai không?

Dự án chưa phát hành coin/token

Mỗi hệ sinh thái blockchain đều được cấu thành từ nhiều mảnh ghép khác nhau như stablecoin, wallet, DEX, lending, payment… Bạn có thể phân loại các dự án theo từng mảng và kiểm tra xem dự án nào chưa phát hành đồng tiền của riêng mình. Sau đó so sánh chúng với các đối thủ cạnh tranh để đánh giá tiềm năng phát triển và có khả năng tổ chức retroactive trong thời gian tới không? Bạn cũng có thể tự mình tìm hiểu xem dự án đó liệu sắp tới có airdrop, retroactive không bằng cách tham gia, tương tác trong các nhóm cộng đồng của họ tại Discord, Telegram, Twitter, Reddit…

Retroactive la gi? Co hoi kiem tien cho nhung nha dau tu it von - anh 3

Dự án đang tổ chức testnet

Testnet là một cách giúp các nhà phát triển kiểm thử sản phẩm của mình thông qua những phản hồi, góp ý của cộng đồng trước khi họ cho ra mắt sản phẩm chính thức. Sau khi testnet kết thúc, các dự án thường sẽ tổ chức retroactive hoặc airdrop nhằm tri ân các đóng góp cũng như khuyến khích người dùng trải nghiệm và tương tác với sản phẩm của mình. Một cách đơn giản để tìm kiếm xem dự án nào đang tổ chức testnet mà nhiều người hay sử dụng đó là tìm kiếm từ khóa “testnet” hoặc hashtag “#testnet” trên Twitter. Twitter là mạng xã hội chính mà các dự án hay sử dụng để cập nhật, thông báo những tin tức mới nhất về dự án của mình đến với cộng đồng.

Retroactive la gi? Co hoi kiem tien cho nhung nha dau tu it von - anh 4

Hệ sinh thái hoặc dự án đang có dòng tiền đổ vào

Việc xác định, dự đoán dòng tiền đang đổ về hệ sinh thái nào trong thị trường crypto cũng là một cách giúp bạn tìm kiếm được các cơ hội retroactive và airdrop tiềm năng. Khi một hệ sinh thái bắt đầu phát triển và đang thu hút được dòng tiền từ thị trường, các dự án trong đó cũng sẽ đẩy nhanh tiến độ ra mắt sản phẩm cũng như thực hiện nhiều sự kiện nhằm thu hút người dùng, nhà đầu tư và xây dựng cộng đồng cho sản phẩm của mình. Một trong số là các airdrop và retroactive. Bạn có thể sử dụng các công cụ, nền tảng phân tích dữ liệu on-chain như Santiment, CryptoQuant, Messari, DefiLlama… để xác định và dự đoán dòng tiền đang chảy về hệ sinh thái nào trong thị trường này.

Retroactive la gi? Co hoi kiem tien cho nhung nha dau tu it von - anh 5

Những dự án lớn đã retroactive thành công

Sau Uniswap, một số dự án cũng đã tổ chức retroactive cho người dùng của mình như:

  • 1inch: Nhằm cạnh tranh với Uniswap, 1inch cũng đã thông báo chương trình retroactive phân phối hơn 15 triệu token 1INCH cho người dùng kéo dài từ cuối năm 2020 đến đầu năm 2021.
  • dYdX: Sàn giao dịch phái sinh phi tập trung dYdX đã dành ra 7,5% tổng nguồn cung (tương đương 75 triệu token DYDX) để airdrop miễn phí cho những người dùng đã sử dụng sàn giao dịch này trước đó. Phần thưởng nhận được giao động từ 310 DYDX cho đến 9.529 DYDX tùy theo khối lượng giao dịch của người dùng. Theo ước tính, có hơn 64.000 địa chỉ ví đủ điều kiện nhận token trong đợt retroactive này, biến nó trở thành một trong những đợt airdrop lớn nhất trong lịch sử DeFi.
  • Ethereum Name Service: Đây là một dịch vụ cung cấp tên miền cho địa chỉ ví Ethereum, các hợp đồng thông minh, ứng dụng được xây dựng trên blockchain của Ethereum. Sự kiện retroactive này, Ethereum Name Service đã dành ra 2,5 triệu token ENS (25% tổng nguồn cung) để thưởng cho những người dùng đã đăng ký tên miền “.eth” ở cấp độ 2 trước ngày 31/10/2021. Dự án cũng dành 2,5 triệu token ENS nữa để phân bổ cho những người đã đóng góp và phát triển ENS trong bốn năm qua.

Ngoài những cái tên kế trên, còn rất nhiều dự án cũng đã tổ chức thành công retroactive như Gitcoin, Orca, ParaSwap, Ref Finance…

Retroactive la gi? Co hoi kiem tien cho nhung nha dau tu it von - anh 6

Một số dự án có thể thực hiện retroactive trong thời gian tới

MetaMask

MetaMask là một ví điện tử mã nguồn mở phổ biến nhất hiện nay trên nền tảng Ethereum. Ngoài Ethereum, MetaMask cũng có thể được sử dụng để lưu trữ những đồng coin/token của nhiều blockchain khác nhau như BNB Chain, Polygon, Avalanche… Ngoài lưu trữ và quản lý khóa tài khoản, ví MetaMask còn cho phép người dùng theo dõi các giao dịch, trao đổi, swap, gửi và nhận tiền mã hóa. 

Ngoài ra, MetaMask Swaps là sản phẩm DEX được tích hợp sẵn trong ví hỗ trợ người dùng tối ưu hóa các trải nghiệm với tiền mã hóa. Bạn có thể thử tiến hành swap một vài lệnh để trải nghiệm, tăng sự gắn bó với nền tảng và nâng cao khả năng nhận được airdrop từ phía dự án.

Retroactive la gi? Co hoi kiem tien cho nhung nha dau tu it von - anh 7

OpenSea

OpenSea được biết đến là sàn giao dịch NFT phi tập trung đầu tiên và lớn nhất thế giới. Nền tảng này cho phép người dùng tạo, giao dịch, đấu giá các NFT là các tác phẩm nghệ thuật, video, vật phẩm trong game… Hiện tại, OpenSea có hơn 10 triệu lượt truy cập trang mỗi tháng. Đặc biệt, OpenSea còn là nền tảng cho ra đời những dự án NFT phổ biến nhất như CryptPpunks, Axie Infinity, CryptoKitties, Loot… Bên cạnh đó, nền tảng còn thu hút sự chú ý và tham gia đầu tư của hàng loạt những doanh nhân nổi tiếng như Mark Cuban, Gary Vaynerchuk và Chamath Palihapitiya. Với các số liệu đáng ngưỡng mộ như trên nhưng OpenSea vẫn chưa có token chính thức của mình.

Retroactive la gi? Co hoi kiem tien cho nhung nha dau tu it von - anh 8

Firefly

Firefly một sàn giao dịch phái sinh phi tập trung được triển khai trên Polkadot. Tầm nhìn của dự án là mang lại nguồn tài chính mở cho hàng triệu người dùng với độ trễ thấp, tính thanh khoản và chi phí thấp của CeFi kết hợp với tính minh bạch, khả năng tổng hợp và tính mở của DeFi. Hiện tại, Firefly đang phát triển phiên bản testnet, bạn có đăng ký tham gia để có cơ hội nhận retroactive trong tương lai.

Retroactive la gi? Co hoi kiem tien cho nhung nha dau tu it von - anh 9

Các bridge

Khi ngày càng có nhiều nền tảng blockchain mới ra đời và phát triển với một lượng tài sản, tính năng, người dùng riêng. Từ đó, nhu cầu sử dụng các cầu nối để chuyển giao, tương tác tài sản giữa các chuỗi cũng tăng lên. Đã bắt đầu có một số dự án về bridge có token và airdrop cho người dùng từng sử dụng sản phẩm như AnySwap (Multichain), THORChain, Aurora… Một số bridge nổi bật bạn có thể thử trải nghiệm như zkSync, Optimism, Arbitrum, Rainbow Bridge, Celo Optics…

Retroactive la gi? Co hoi kiem tien cho nhung nha dau tu it von - anh 10

Còn rất nhiều dự án tiềm năng có thể tổ chức retroactive, airdrop trong thời gian tới. Bạn hãy tự DYOR để có đưa ra quyết định đầu tư chính xác nhất.

Những điều cần lưu ý khi tham gia retroactive bạn cần biết

Không phải tất cả các dự án đều sẽ có retroactive

Một dự án có tổ chức retroactive, airdrop cho cộng đồng đều thuộc quyền quyết định của đội ngũ phát triển, nhà đầu tư của dự án đó. Bạn sẽ không thể biết trước được thời gian và điều kiện nhận airdrop cụ thể cho đến khi dự án công bố các thông tin liên quan. Do đó, bạn cũng cần chuẩn bị cho mình một tâm lý thoải mái và không đặt nặng vấn đề airdrop cũng như quản lý vốn thật tốt, sẵn sàng chấp nhận rủi ro khi tham gia trải nghiệm các dự án.

Nên sử dụng ví phụ để tham gia retroactive

Việc tham gia retroactive bằng ví chính hay ví phụ hoàn toàn tùy thuộc vào quyết định bạn. Ví nào đủ điều kiện tham gia retroactive thì bạn hãy dùng nó để tham gia. Nhưng bạn nên tạo những ví riêng chuyên dùng để tham gia retroactive và airdrop bởi bạn sẽ cần phải thao tác, cấp quyền sử dụng tài sản trong ví rất nhiều lần trong lúc thực hiện hành động này. Nếu không may gặp phải những dự án lừa đảo, họ có thể rút toàn bộ tài sản trong ví sau khi bạn cấp quyền sử dụng cho họ.

Cần nhiều thời gian bỏ ra để tìm kiếm, tham gia

Bạn sẽ cần bỏ ra nhiều thời gian để học hỏi, tìm hiểu và đánh giá dự án trước khi quyết định đầu tư, tham gia trải nghiệm để hy vọng sẽ có retroactive trong tương lai. Việc tìm hiểu kỹ thông tin của dự án sẽ giúp bạn tránh được các dự án ít tiềm năng và lừa đảo. Ngoài ra, đặc trưng của retroactive là người dùng sẽ phải bỏ thời gian để trải nghiệm và tương tác với các sản phẩm, dịch vụ của dự án.

Tổng kết

Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp các bạn có thêm những thông tin hữu ích về retroactive và cách tìm kiếm các dự án tiềm năng sẽ tổ chức sự kiện này. Hầu hết những người đam mê tiền mã hóa, đặc biệt là những người mới có ít vốn đầu tư đều thích retroactive và airdrop đơn giản vì họ coi chúng là tiền miễn phí. Đã có rất nhiều nhà đầu tư thay đổi được vị thế của mình nhờ những khoản tiền miễn phí này. Tuy nhiên, không phải dự án nào cũng sẽ thực hiện retroactive, airdrop cho người dùng. Do đó, bạn hãy luôn chuẩn bị cho mình một tâm lý thoải mái và sẵn sàng chấp nhận rủi ro, kiên trì tìm kiếm, học hỏi để có thể đưa ra được những quyết định đầu tư đúng đắn nhất.