Sa thải và tuyển dụng – chiến lược khác biệt của các công ty tiền mã hóa

Một số công ty tiền mã hóa đang cảm nhận thấy sự sụp đổ của thị trường và bắt đầu cắt giảm nhân viên để đối phó với hoàn cảnh hiện tại. Tuy nhiên, một số công ty khác vẫn đang mở rộng và tuyển dụng thêm nhân sự.

1485Total views
Listen to article
play!
Sa thai va tuyen dung – chien luoc khac biet cua cac cong ty tien ma hoa - anh 1

Tình hình thị trường tiền mã hóa

Thị trường tiền mã hóa và chứng khoán đã bị tác động bởi điều kiện kinh tế xấu đi trong năm nay, giữa suy thoái tiềm tàng, lạm phát cao ngất trời và Cục Dự trữ Liên bang sẵn sàng hạ nhiệt nền kinh tế bằng cách tăng lãi suất.

Sa thai va tuyen dung – chien luoc khac biet cua cac cong ty tien ma hoa - anh 2

Triển vọng xấu đi đối với nền kinh tế đã khiến các công ty cắt giảm tuyển dụng hoặc thu nhỏ hoạt động nhằm cố gắng quản lý tốt hơn chi phí và bảo vệ lợi nhuận. Vào đầu tháng 6, Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk cho biết ông có “cảm giác cực kỳ tồi tệ” về nền kinh tế trong một email gửi tới các Giám đốc điều hành công ty và tuyên bố 10% nhân viên làm công ăn lương tại công ty sẽ phải mất việc làm, theo báo cáo từ Reuters.

Cảm giác bi quan đã dẫn đến sự cắt giảm tương tự giữa các công ty trong thế giới tiền mã hóa. Tuy nhiên, một số công ty lại đang tuyển dụng thêm nhân sự bất chấp diễn biến tiêu cực của thị trường.

Công ty nào đang sa thải nhân viên ?

Gemini

Gemini Trust Co., thuộc sở hữu của các tỷ phú Tyler và Cameron Winklevoss, là một trong những gã khổng lồ tiền mã hóa đầu tiên thông báo rằng họ sẽ sa thải nhân viên. Vào ngày 2 tháng 6, công ty cho biết trong một bài đăng trên blog rằng họ sẽ cắt giảm khoảng 10% nhân viên của mình, với lý do “điều kiện thị trường hỗn loạn có khả năng sẽ kéo dài trong một thời gian.”

Coinbase

Sa thai va tuyen dung – chien luoc khac biet cua cac cong ty tien ma hoa - anh 3

Trong khi đó, Coinbase đã thông báo về việc tạm ngừng tuyển dụng bằng việc huỷ bỏ các lời mời làm việc với các nhân viên mà họ đã đạt được thỏa thuận. Công ty sau đó cũng đã tuyên bố phải sa thải 1.100 nhân viên của mình và chuẩn bị cho một mùa đông tiền mã hóa “kéo dài”, cắt giảm 18% lực lượng lao động vì Coinbase đã “tuyển dụng quá nhiều” trong đợt tăng giá trước đó trên thị trường tiền mã hóa.

BlockFi

Giám đốc điều hành BlockFi, Zac Prince, tuyên bố rằng công ty sẽ “giảm số lượng nhân viên khoảng 20%” xuống còn khoảng 600 người vào ngày 13 tháng 6 và cho biết “quyết định này được thúc đẩy bởi các điều kiện thị trường tiêu cực tác động đến tốc độ tăng trưởng và xem xét nghiêm ngặt các ưu tiên chiến lược của chúng tôi.”

Crypto.com

Sa thai va tuyen dung – chien luoc khac biet cua cac cong ty tien ma hoa - anh 4

Crypto.com tuyên bố sẽ sa thải 5% nhân viên để đảm bảo sự tăng trưởng liên tục và bền vững trong dài hạn.

Giám đốc điều hành Kris Marszalek cho biết thêm:

“Chúng tôi sẽ tiếp tục để đánh giá cách tối ưu hóa các nguồn lực để định vị mình là công ty xây dựng mạnh nhất trong chu kỳ giảm giá, để trở thành người chiến thắng lớn nhất trong đợt tăng giá tiếp theo.”

2TM

2TM, công ty tạo ra Mercado Bitcoin, đã đưa ra một tuyên bố cho biết họ sẽ sa thải 12% trong số 750 nhân viên của mình trong cùng một tuần. Theo dữ liệu từ CoinGecko, công ty điều hành sàn giao dịch tiền mã hóa lớn thứ hai ở Mỹ Latinh dựa trên quyết định về “những thay đổi trong bối cảnh tài chính toàn cầu”.

Bitso

Sa thai va tuyen dung – chien luoc khac biet cua cac cong ty tien ma hoa - anh 5

Bisto, sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất theo khối lượng ở Mỹ Latinh, đã tiết lộ rằng họ đã cắt giảm 80 trong số 700 nhân viên của mình vào tuần trước trong bối cảnh nền kinh tế thắt chặt. Công ty được thành lập vào năm 2014 và hoạt động tại Hoa Kỳ, Colombia, Mexico, Brazil và Argentina. Sàn giao dịch lưu trữ 34 loại tiền tệ có thể giao dịch và tuyên bố là lớn nhất ở Mexico.

Buenbit

Buenbit, một sàn giao dịch tiền mã hóa hàng đầu ở Argentina, cũng cho biết họ cần phải sa thải 45% lực lượng lao động của mình cùng lúc, giảm danh sách nhân viên xuống chỉ còn là 100 người. 

Ai đang thuê thêm nhân sự

Trong thời điểm thị trường đang có những diễn biến vô cùng tiêu cực khiến một số công ty gặp phải tình trạng “đóng băng” tuyển dụng thì những công ty khác đang mở rộng và có thể chiêu mộ nhân tài mà đối thủ cạnh tranh của họ loại bỏ.

FTX

FTX không có kế hoạch ngừng tuyển dụng nhân viên mới, Sam Bankman-Fried, Giám đốc điều hành của công ty cho biết vào ngày 6 tháng 6. Sàn giao dịch tiền mã hóa này có khoảng 250 nhân viên.

Sa thai va tuyen dung – chien luoc khac biet cua cac cong ty tien ma hoa - anh 6

“Chúng tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy về phía trước”, Bankman-Fried cho biết trong một bài viết trên Twitter. “Bởi vì chúng tôi đã tuyển nhân sự một cách cẩn thận, chúng tôi có thể tiếp tục phát triển bất kể điều kiện thị trường.”

Kraken

Kraken cho biết họ không có ý định thực hiện bất kỳ sự sa thải nào và coi sự suy thoái thị trường hiện tại là “thời điểm để xây dựng”, công ty tuyên bố trong một bài đăng trên blog vào ngày 15 tháng 6. Họ tuyên bố chưa điều chỉnh kế hoạch tuyển dụng và có 500 vị trí để lấp đầy suốt khoảng thời gian còn lại trong năm nay.

Trong tuyên bố, công ty nhấn mạnh rằng họ không quá quan tâm đến “các cơ hội ngắn hạn để tối đa hóa lợi nhuận” và đã học cách vượt qua thời kỳ khó khăn từ kinh nghiệm của các chu kỳ trước.

Binance

Giám đốc điều hành Binance – Changpeng Zhao cho biết Binance đang phát triển mạnh mẽ khi các đối thủ cạnh tranh của họ cố gắng giảm bớt nhân sự. Ông thông báo rằng công ty đang tuyển dụng 2000 nhân viên cùng ngày Kraken cũng tiết lộ một sự thúc đẩy để thuê thêm nhân viên.

Sa thai va tuyen dung – chien luoc khac biet cua cac cong ty tien ma hoa - anh 7

Changpeng Zhao cho biết :

“Nếu chúng tôi đang ở trong mùa đông tiền mã hóa, chúng tôi sẽ tận dụng điều đó, chúng tôi sẽ sử dụng điều đó ở mức tối đa.” 

OpenSea

OpenSea thông báo rằng họ đang tuyển dụng nhân sự vào ngày 14 tháng 6 ở cuối một bài đăng blog trên trang web chính thức. OpenSea tiết lộ các chi tiết liên quan đến việc phát hành Seaport mới, một giao thức Web3 được thiết kế để tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua và bán NFT.

Everstake

Everstake, một công ty Web3 có trụ sở tại Ukraine, cung cấp cho khách hàng các tài khoản có lợi nhuận cao bằng việc Staking tiền mã hóa. Công ty này tuyên bố  sẽ tiếp tục phát triển đội ngũ của mình bất chấp diễn biến tiêu cực của thị trường tiền mã hóa.

Polygon

Sa thai va tuyen dung – chien luoc khac biet cua cac cong ty tien ma hoa - anh 8

Polygon, công ty được biết đến với mạng sidechain có cùng tên và cho phép các Dapp được xây dựng trên quy mô lớn trên Ethereum, cũng đang có kế hoạch chiêu mộ nhân tài. Giám đốc điều hành Ryan Watt cho biết trong một Tweet vào ngày 15 tháng 6, cho biết công ty đang cố gắng tăng số nhân viên lên khoảng 15% vào cuối năm nay.

Cùng ngày, Trưởng bộ phận Remote của Polygon Tyler – Sellhorn đã yêu cầu những người trên Twitter giới thiệu các nhân sự bị sa thải khỏi Coinbase và các công ty Web3 khác đăng ký vào làm việc tại Polygon.

Lời kết

Trong thời điểm thị trường tiền mã hóa đảo ngược xu hướng, nhiều công ty có thể thông báo sa thải hoặc thậm chí đóng cửa hoàn toàn. Xu hướng giảm giá của hầu hết các tài sản kỹ thuật số có thể trở nên trầm trọng hơn do thị trường chứng khoán suy giảm hoặc tình hình kinh tế bất ổn hơn nữa.

Tuy nhiên, một số công ty sẽ tận dụng cơ hội và cố gắng định vị mình với hy vọng thị trường sẽ sớm phục hồi, bất cứ khi nào có thể.

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles