Sau sự sụp đổ của FTX, có phải toàn những điều đáng sợ?

Sự sụp đổ của FTX mang đến nhiều lo ngại và những ảnh hưởng ngày càng lan rộng đối với ngành công nghiệp tiền mã hoá, ít nhất là trong nửa cuối năm 2022. Vậy có tín hiệu nào là tích cực giữa “tâm bão FTX” hay không?

1518Total views
Listen to article
play!
Sau su sup do cua FTX, co phai toan nhung dieu dang so? - anh 1

Các yếu tố cơ bản của thị trường vẫn ổn định

Mức độ sợ hãi và không chắc chắn mà sự kiện thảm khốc này đã gây ra trên thị trường thể hiện rõ qua dòng tiền chảy ra từ các sàn giao dịch và dòng tiền chảy vào ví lạnh. Bất chấp tất cả những FUD xung quanh cuộc khủng hoảng của FTX và tác động tiếp theo đối với một số dự án như BlockFi, Genesis… các nghiên cứu do Chainalysis thực hiện cho thấy các nguyên tắc cơ bản của thị trường vẫn còn nguyên vẹn. 

Báo cáo dựa trên một số chỉ số thị trường mà công ty phân tích blockchain đã theo dõi để xác định hành vi của các nhà đầu tư trong thời kỳ hỗn loạn này. Chẳng hạn, Chainalysis đã quan sát thấy sự sụt giảm trong các giao dịch tiền mã hoá lấy USD trong vài ngày qua, cho thấy tốc độ mà các nhà đầu tư tiền mã hoá đang rút tiền đã đạt đến mức trước cuộc khủng hoảng FTX. 

Sau su sup do cua FTX, co phai toan nhung dieu dang so? - anh 2

Đối với các sàn giao dịch tập trung (CEX), số tiền người dùng rút tiền nhiều hơn tiền gửi, dẫn đến dòng tiền vào ròng giảm. Mặc dù tiền mới có thể không được ký gửi, nhưng các khoản tiền hiện có trên CEX đang được chuyển sang các CEX khác. 

Giao dịch DeFi tăng đột biến 

Ngạc nhên là người dùng đang sử dụng các giao thức DeFi để gửi tiền của họ trong khi họ chờ thị trường ổn định, chấp nhận việc tự quản lý. Phần lớn số tiền đang được lấy từ CEX sẽ được chuyển qua các sàn giao dịch phi tập trung (DEX), điều này đã dẫn đến sự gia tăng về khối lượng giao dịch và khối lượng giao dịch DEX. 

Sau su sup do cua FTX, co phai toan nhung dieu dang so? - anh 3

Tìm hiểu sâu về dòng quỹ DeFi cho thấy yếu tố chính đằng sau sự tăng trưởng về khối lượng giao dịch DEX không phải là tiền đến từ CEX. Trên thực tế, các hợp đồng thông minh là nguồn của 90% số tiền này, đặc biệt là một bot MEV, trở thành nguồn tiền lớn thứ hai. 

Bot giá trị có thể trích xuất tối đa hoặc bot MEV là một hợp đồng thông minh được lập trình để quét các giao dịch trong bộ nhớ Ethereum và thực hiện các giao dịch có lợi nhuận. Bot MEV được đề cập đã gửi gần 19 tỷ đô la Mỹ đến DEX kể từ ngày 04/11.

Theo Chainalysis, các sự kiện đã xảy ra xoay quanh sự sụp đổ của FTX nên được coi là một vụ gian lận tài chính, thay vì là một vấn đề cụ thể về tiền mã hoá. Phương tiện truyền thông xã hội tìm ra cách đổ lỗi cho mọi thứ, từ tính thanh khoản của các sàn giao dịch tiền mã hoá đến sự thiếu minh bạch trong tiền mã hoá, điều này đã loại bỏ khía cạnh tội phạm của vụ án này một cách hiệu quả và làm cho nó trở thành một vấn đề tập trung vào chuỗi khối. 

Coinvn tổng hợp

Tin tức tiền mã hóa 24/7
Thảo luận về tiền mã hóa tại đây
Xem thêm
articles