Tìm hiểu về staking stablecoin và so sánh tỷ suất lợi nhuận trên các sàn CEX

Staking là một hình thức tạo thu nhập thụ động được nhiều nhà đầu ưa chuộng. Hiện nay có rất nhiều ứng dụng, sàn giao dịch hỗ trợ staking với tỷ suất lợi nhuận khá cao.

2882Total views
Tim hieu ve staking stablecoin va so sanh ty suat loi nhuan tren cac san CEX - anh 1
Tìm hiểu về staking stablecoin và so sánh tỷ suất lợi nhuận trên các sàn CEX

Staking là gì?

Staking là một hình thức tạo thu nhập thụ động tương tự như việc gửi tiết kiệm tại một ngân hàng. Nó cho phép nhà đầu tư nhận tỷ suất lợi nhuận bằng cách gửi tài sản vào một sàn giao dịch, hoặc Dapp và giữ trong một khoảng thời gian nhất định.

Tim hieu ve staking stablecoin va so sanh ty suat loi nhuan tren cac san CEX - anh 2

Mặc dù, staking được tạo ra nhằm giúp nhà đầu tư có thể tạo lợi nhuận từ tài sản nhàn rỗi của họ. Tuy nhiên, khi stake một loại tiền mã hóa không đồng nghĩa là cuối cùng nhà đầu tư sẽ kiếm được lợi nhuận, vì nó còn phụ thuộc vào sự biến động của đồng tiền đó. 

Nói một cách đơn giản, thì đây chính là rủi ro tổn thất tạm thời (Impermanent loss) mà nhà đầu tư có thể phải gánh chịu khi stake một loại tài sản có sự biến động dữ dội. Tức là trong quá trình staking, tài sản của nhà đầu tư có sự thay đổi về giá, trong trường hợp này là giảm giá, thì khi đó nhà đầu tư có thể bị thua lỗ.

Ví dụ: Nếu chúng ta nhận được lãi suất hàng năm (APY) cho việc stake BTC là 10%, thì sau 1 năm chúng ta sẽ kiếm được 10% lợi nhuận khi và chỉ khi giá BTC không giảm.

Để loại bỏ rủi ro biến động về giá của một loại tài sản tiền mã hóa, nhà đầu tư có thể sử dụng stablecoin – một loại tài sản ổn định trong thị trường tiền mã hóa. Giá của stablecoin được neo với tiền pháp định (Fiat) và không thay đổi về giá trị cho dù các loại tài sản khác trên thị trường giảm mạnh hay tăng cao. Do đó, việc sử dụng các loại stablecoin (USDC, USDT, DAI…) để staking sẽ không chỉ loại bỏ tất cả rủi ro biến động mà còn kiếm được lợi nhuận.

Trong khuôn khổ bài viết này, đội ngũ Coinvn sẽ tập trung phân tích những cơ hội và rủi ro trong việc stake stablecoin. Đồng thời, chúng ta sẽ so sánh tỷ suất lợi nhuận khi stake stablecoin trên các sàn giao dịch tiền mã hóa tập trung (CEX) khác nhau. Cũng như tìm các sàn giao dịch tiền mã hóa tập trung an toàn nhất và có tỷ suất lợi nhuận cao nhất.

Tim hieu ve staking stablecoin va so sanh ty suat loi nhuan tren cac san CEX - anh 3

Kiếm lợi nhuận khi nắm giữ stablecoin

Trong bối cảnh thị trường tiền mã hóa phát triển không ngừng, hàng loạt sàn giao dịch, ứng dụng tài chính phi tập trung đều hỗ trợ hình thức staking. Điều này có nghĩa là nhà đầu tư có thể kiếm thu nhập thụ động khi stake tiền mã hóa, lẫn stablecoin trên cả sàn CEX hoặc DEX.

Ngoài rủi ro Impermanent loss, việc stake tài sản ở các ứng dụng tài chính phi tập trung còn tồn đọng nhiều rủi ro khác tương đối nghiêm trọng. 

Chính vì thế, trong bài viết này chúng ta sẽ tập trung tìm hiểu về các cơ hội khi stake stablecoin trên các sàn CEX phổ biến. Cụ thể, nhà đầu tư cần quan tâm đến hai trường hợp stake stablecoin phổ biến như sau:

Thứ nhất, chúng ta sẽ tìm hiểu tỷ suất lợi nhuận khi stake stablecoin mà không cần khóa và giữ tài sản.

Thứ hai, chúng ta sẽ tìm hiểu tỷ suất lợi nhuận khi khóa stablecoin trong một khoảng thời gian và giữ tài sản trên sàn CEX để tối đa hóa phần thưởng nhận được.

Trường hợp 1: Tỷ suất lợi nhuận nhận được khi stake stablecoin mà không cần khóa tài sản

Để thực hiện chiến lược này, nhà đầu tư chỉ cần gửi tài sản vào một trong các CEX được liệt kê trong bảng dưới đây là có thể bắt đầu kiếm được lợi nhuận mà không cần phải khóa tài sản của mình. Nhà đầu tư cần lưu ý rằng tùy thuộc vào loại stablecoin, thời điểm mà chúng ta thu được các tỷ suất lợi nhuận khác nhau. 

Chiến lược này không đòi hỏi nhà đầu tư phải am hiểu về kỹ thuật hoặc cần có nhiều kiến thức chuyên môn, phù hợp với những nhà đầu tư mới gia nhập vào thị trường, nhưng nó không mang lại tỷ suất lợi nhuận tốt nhất cho nhà đầu tư.

Ví dụ: Binance cung cấp tỷ suất lợi nhuận tốt nhất đối với USDT và BUSD. Trong khi SwissBorg đánh bại sàn giao dịch Binance khi cung cấp tỷ suất lợi đối với UST tương đối cao.

Tim hieu ve staking stablecoin va so sanh ty suat loi nhuan tren cac san CEX - anh 4

Trường hợp 2: Tối đa hóa lãi suất nhận được từ việc stake stablecoin

Trong trường hợp này, chúng ta sẽ tuân theo chiến lược stake stablecoin để tối đa hóa lợi nhuận nhận được. Tuy nhiên, đối với trường hợp này, chúng ta cần đáp ứng một số yêu cầu dưới đây:

  • Khóa stablecoin trong một khoảng thời gian nhất định
  • Nhận phần thưởng token gốc của sàn CEX đã chọn
  • Nắm giữ token gốc của CEX theo quy định của sàn

Lưu ý: Nhà đầu tư không nhất thiết phải đáp ứng tất cả ba yêu cầu được đề cập ở trên mới có thể tối đa hóa thu nhập từ việc stake stablecoin. Mỗi sàn CEX sẽ có những yêu cầu nhất định, do đó chúng ta phải tuân thủ các yêu cầu của sàn.

Tim hieu ve staking stablecoin va so sanh ty suat loi nhuan tren cac san CEX - anh 5

Nexo cung cấp mức tỷ suất lợi nhuận đối với stake USDT, USDC rất hấp dẫn và yêu cầu nhà đầu tư nắm giữ ít nhất 10% NEXO trong danh mục đầu tư của họ và nhận phần thưởng là đồng NEXO. Đáng chú ý là Nexo không yêu cầu nhà đầu tư phải khóa các stablecoin trong một khoảng thời gian nhất định.

Binance cũng cung cấp tỷ suất lợi nhuận cho UST khá cao, nhưng nhà đầu tư bị giới hạn về số lượng UST có thể stake và tài sản của nhà đầu tư sẽ bị khóa trong vài tháng.

Stake stablecoin có rủi ro không?

Nhà đầu tư sẽ không gặp phải rủi ro tổn thất tạm thời khi stake stablecoin, nhưng vẫn có một số rủi ro nhất định:

Thứ nhất, nhà đầu tư sẽ phải đối mặt với các rủi ro liên quan đến việc neo (peg) giá của stablecoin. Các stablecoin có thể mất peg tại một thời điểm nhất định khiến cho giá trị của stablecoin thấp hơn so với lúc mua các tài sản này.

Thứ hai, một loại rủi ro liên quan đến nền tảng mà chúng ta stake các stablecoin, đó là rủi ro bị hacker tấn công hoặc nền tảng phá sản. Trong trường hợp này, chúng ta có thể mất tất cả vì số tiền đó không được bảo hiểm.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin về các chiến lược staking đối với stablecoin trong các sàn giao dịch tiền mã hóa tập trung (CEX). Mặc dù, một số sàn giao dịch sẽ cung cấp tỷ suất lợi nhuận stake stablecoin tốt hơn những sàn khác, nhưng nhà đầu tư không nên “bỏ tất cả trứng vào cùng một giỏ”. 

Nếu nhà đầu tư dự định stake một số lượng lớn stablecoin, thì nhà đầu tư nên gửi chúng vào nhiều sàn CEX khác nhau. Trong trường hợp đó, nếu một trong các sàn giao dịch bị tấn công hoặc có bất kỳ vấn đề nào khác, nhà đầu tư sẽ không mất tất cả tài sản của mình.