Sonar Watch là gì? Những điều cần biết về Sonar Watch và token SONAR

Sonar Watch là một nền tảng giúp người dùng quản lý toàn bộ các khoản đầu tư của họ. Trong bài viết này, hãy cùng đội ngũ Coinvn tìm hiểu về những điểm nổi bật của Sonar Watch.

10093Total views
Sonar Watch la gi? Nhung dieu can biet ve Sonar Watch va token SONAR - anh 1
Sonar Watch là gì? Những điều cần biết về Sonar Watch và token SONAR

Nền tài chính phi tập trung (DeFi) đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư. Điều này có thể thấy rõ thông qua tổng giá trị tài sản bị khóa (TVL) đã đạt hơn 120 tỷ đô la Mỹ. Trong số đó, hệ sinh thái Ethereum đã đóng góp hơn 50%. Solana cũng góp phần thúc đẩy DeFi phát triển, khi đóng góp hơn 3,41%. 

Chính vì sự phát triển nhanh chóng của DeFi nói chung và các hệ sinh thái blockchain nói riêng, nên việc theo dõi tài sản đã trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Sonar Watch ra đời với mục tiêu giải quyết một số vấn đề mà DeFi đang gặp phải, đặc biệt là việc theo dõi tài sản trong DeFi. 

Trong khuôn khổ bài viết này, đội ngũ Coinvn sẽ tập trung giới thiệu và phân tích những điểm đặc biệt của Sonar Watch. Từ đó, nhà đầu tư có thể trả lời được câu hỏi “tại sao Sonar Watch được mệnh danh là bảng điều khiển DeFi tốt nhất trong hệ sinh thái Solana?”.

Bảng điều khiển DeFi là gì? Tại sao bảng điều khiển DeFi lại quan trọng

Giả sử, người dùng sử dụng ứng dụng Solend để vay tài sản, lúc này họ kết nối ví tiền mã hóa và gửi USDC vào làm tài sản thế chấp. Khi đó, số tiền USDC của người dùng sẽ bị khóa trong nền tảng Solend, thay vì nằm trong ví tiền mã hóa như ban đầu. 

Trong trường hợp người dùng muốn kiểm tra số lượng USDC của mình, thì họ phải đăng nhập vào nền tảng Solend và tiến hành kết nối ví để kiểm tra. Nếu người dùng tham gia các hình thức đầu tư khác như staking, farming ở nhiều nền tảng khác nhau, thì khi kiểm tra tài sản sẽ tốn rất nhiều thời gian. Hoặc thậm chí người dùng có thể quên tài sản của mình đang nằm trong Dapp nào. 

Chính vì thế, nhu cầu về các bảng điều khiển DeFi tăng cao trong thời gian gần đây. Bảng điều khiển DeFi là một công cụ hỗ trợ người dùng theo dõi toàn bộ khoản đầu tư, kể cả chúng bị khóa trên các Dapp khác nhau. 

Trong thị trường tiền mã hóa hiện tại, bảng điều khiển DeFi được chia thành hai loại khác nhau:

  • Bảng điều khiển DeFi đa chuỗi (chẳng hạn như Ape Board), công cụ này sẽ theo dõi các khoản tiền đầu tư trên nhiều blockchain khác nhau. Hiện tại, trong không gian DeFi có rất ít loại bảng điều khiển này.
  • Bảng điều khiển đơn chuỗi (chẳng hạn như Zerion cho Ethereum), công cụ này chỉ theo dõi các khoản tiền đầu tư trên một chuỗi duy nhất. Và đây là loại bảng điều khiển chiếm số lượng lớn trong không gian DeFi.

Tổng quan về Sonar Watch

Sonar Watch là gì?

Sonar Watch là một giao thức DeFi cho phép theo dõi các khoản đầu tư, giá trị của tài sản mà người dùng nắm giữ theo thời gian thực. Dự án cũng sẽ hỗ trợ người dùng theo dõi tỷ suất lợi nhuận từ việc farming, staking và các hình thức tạo lợi nhuận khác. Ngoài ra, Sonar Watch còn là một nền tảng giúp quản lý và phân tích các vị thế, xem giá sàn của NFT và cung cấp nhiều công cụ khác giúp người dùng dễ dàng đầu tư trong không gian DeFi hơn. 

Đáng chú ý là Sonar Watch không chỉ hỗ trợ người dùng theo dõi tài sản cá nhân, mà còn cho phép họ theo dõi ví của người dùng khác, miễn là họ biết được địa chỉ ví đó.

Các tính năng nổi bật

Điểm nổi bật của Sonar Watch là mang đến cho người dùng một cái nhìn tổng quan về những gì người dùng đã làm với các khoản đầu tư của họ. Mục tiêu của Sonar Watch là giúp người dùng theo dõi các khoản đầu tư của họ trên toàn bộ ứng dụng DeFi trong hệ sinh thái của Solana. 

Để thực hiện mục tiêu đó, Sonar Watch đã phát triển tất cả công cụ cần thiết để mang lại cho người dùng một trải nghiệm liền mạch. Dưới đây là một số tính năng chính mà đội ngũ phát triển đưa vào nền tảng Sonar Watch:

Bảng điều khiển – trái tim của Sonar Watch

Bảng điều khiển cung cấp các tính năng giúp người dùng có một cái nhìn tổng quan về các khoản đầu tư thông qua địa chỉ ví của họ. Đáng chú ý là nó còn cung cấp tỷ suất lợi nhuận của danh mục đầu tư dưới dạng số và biểu đồ. 

Sonar Watch la gi? Nhung dieu can biet ve Sonar Watch va token SONAR - anh 2

Thống kê số liệu

Trang thống kê số liệu trên nền tảng Sonar Watch sẽ giúp người dùng thấy được các loại coin/token nào tăng và giảm nhiều nhất trên hệ sinh thái Solana. Nhìn chung, nó có chức năng tương tự các trang thống kê giá của các tài sản tiền mã hóa (CoinGecko, CoinMarketCap) – nơi người dùng có thể tìm kiếm token/coin.

Sonar Watch la gi? Nhung dieu can biet ve Sonar Watch va token SONAR - anh 3

NFT

Sonar Watch cũng theo dõi các NFT một cách rõ ràng và trực quan, nhưng nó chỉ hiển thị các NFT trong danh mục đầu tư của người dùng. Đáng chú ý là các dữ liệu liên quan đến NFT đều được cung cấp bởi Hyperspace – một NFT Marketplace trên Solana. Chính vì thế, Sonar Watch chỉ hiển thị giá sàn của các bộ sưu tập NFT có trên Hyperspace.

Sonar Watch la gi? Nhung dieu can biet ve Sonar Watch va token SONAR - anh 4

Hoán đổi 

Sonar Watch không chỉ cung cấp một trình quản lý khoản đầu tư của người dùng, mà còn tích hợp cả tính năng vốn có ở những sàn giao dịch phi tập trung (DeFi). Cụ thể, Sonar Watch cho phép người dùng trực tiếp hoán đổi token ngay trên nền tảng của họ bằng cách tích hợp API của Jupiter – một sàn giao dịch Aggregator trong hệ sinh thái của Solana.

Sonar Watch la gi? Nhung dieu can biet ve Sonar Watch va token SONAR - anh 5

Công cụ

Vì mục tiêu của Sonar Watch là đơn giản hóa việc đầu tư trong không gian DeFi, nên nó cũng cung cấp danh sách các công cụ quản lý để nâng cao trải nghiệm người dùng. Qua đó, Sonar Watch giúp người dùng có thể tiết kiệm thời gian và công sức.

  • Trình quản lý Serum DEX: Nó cho phép người dùng đóng tất cả các lệnh đang chờ xử lý trên Serum, hoặc tất toán các khoản tiền.
  • IL Calculator: Công cụ này xác định rủi ro tổn thất tạm thời (Impermanent loss) thông qua các thông tin, dữ liệu đầu vào đơn giản, để các nhà cung cấp thanh khoản có thể tính toán hiệu suất của họ.
  • Unwrap wSOL: Người dùng cũng có thể chuyển wSOL thành SOL trực tiếp trên Sonar Watch.
  • Stake SOL: Người dùng có thể stake SOL thông qua ứng dụng Marinade Finance ngay trên Sonar Watch.

Sonar Mobile View

Giao diện bảng điều khiển của Sonar Watch không chỉ tương thích với các trình duyệt trên máy tính, mà nó còn cung cấp một giao diện tương thích với các thiết bị di động. Nhìn chung thì Sonar Watch không chỉ khả dụng ở chế độ xem trên thiết bị di động mà còn được tối ưu rất tốt. 

Sonar Watch Pro

Ngoài phiên bản miễn phí, Sonar Watch còn cung cấp một phiên bản Pro. Nó cho phép người dùng truy cập nhiều tính năng hơn như:

  • Theo dõi nhiều ví hơn: Phiên bản miễn phí chỉ cho phép theo dõi tối đa 8 ví, trong khi phiên bản Pro, mỗi cá nhân có thể quản lý tối đa 50 ví.
  • Số liệu: Phiên bản Pro cho phép theo dõi các số liệu bổ sung như: Nguồn cung, chỉ số TVL và APR.

Đáng chú ý là phiên bản Pro cho phép người dùng tải các báo cáo dưới dạng CSV và lưu về máy tính cá nhân của họ.

Sonar Watch la gi? Nhung dieu can biet ve Sonar Watch va token SONAR - anh 6

Làm thế nào để sử dụng Sonar Watch?

Để bắt đầu, bạn truy cập vào trang sonar.watch và kết nối ví Solana (như Solflare, Sollet, Phantom) hoặc tại tab “TRACK AN ADDRESS” bạn có thể dán địa chỉ ví ở thanh tìm kiếm.

Sonar Watch la gi? Nhung dieu can biet ve Sonar Watch va token SONAR - anh 7

Để thêm địa chỉ ví, tại tab “TRACK AN ADDRESS” bạn chỉ cần dán địa chỉ ví vào khung vào “Address book” và chọn vào “ADD” là có thể thêm địa chí ví để bạn theo dõi các khoản đầu tư.

Sonar Watch la gi? Nhung dieu can biet ve Sonar Watch va token SONAR - anh 8

Token SONAR là gì?

SONAR là token tiện ích của Sonar Watch, nó được sử dụng để truy cập vào các tính năng chuyên nghiệp trong phiên bản Pro, chẳng hạn như hỗ trợ nhiều ví, biểu đồ, xuất file CSV trên bảng điều khiển… Những người nắm giữ token SONAR sẽ được giảm chi phí khi thực hiện các giao dịch swap trên nền tảng, hoặc sử dụng các tính năng chỉ có ở phiên bản Pro.

Sonar Watch la gi? Nhung dieu can biet ve Sonar Watch va token SONAR - anh 9

Một số đối thủ cạnh tranh

Một trong những đối thủ cạnh tranh chính của Sonar Watch là Step Finance. Trong khi Step Finance cung cấp một giao diện chỉnh chu, thì giao diện của Sonar Watch được chỉnh sửa lại theo nhu cầu, đề xuất của chính cộng đồng người dùng của nó.

Một đối thủ khác là Symmetry Finance – giao thức quản lý tài sản trên Solana. Symmetry Finance cung cấp một bảng điều khiển đẹp mắt, tuy nhiên dự án này lại thiếu các công cụ như trình quản lý DEX, IL Calculator…

Quan hệ đối tác và cộng đồng

Sonar Watch đã hợp tác với hơn 50 giao thức Solana hàng đầu như Raydium, Orca, Serum, Solend..

Sonar Watch la gi? Nhung dieu can biet ve Sonar Watch va token SONAR - anh 10

Mặc dù tổng số tiền mà Sonar Watch đã huy động vẫn chưa được tiết lộ, nhưng số tiền đó được huy động từ các quỹ đầu tư như Solana Capital, SkyVision Capital, Genblock Capital, Huobi Ventures…

Sonar Watch la gi? Nhung dieu can biet ve Sonar Watch va token SONAR - anh 11

Cộng đồng của Sonar Watch tiếp tục được phát triển thông qua việc tích hợp các tính năng tuyệt vời nhất. Kể từ thời điểm ra mắt, Sonar Watch đã đạt những con số ấn tượng được thể hiện cụ thể trong hình dưới đây.

Sonar Watch la gi? Nhung dieu can biet ve Sonar Watch va token SONAR - anh 12

Kết luận

Trên đây là những thông tin về Sonar Watch và lý giải tại sao các bảng điều khiển DeFi lại quan trọng. Năm 2022 đánh dấu một cột mốc thành công nhất của Sonar Watch, khi dự án này mở rộng quy mô kết nối với rất nhiều giao thức trong hệ sinh thái của Solana. Trong tương lai, Sonar Watch sẽ đẩy mạnh các hoạt động giúp đạt được mục tiêu đơn giản hóa việc đầu tư trong không gian DeFi mà đội ngũ phát triển đã đề ra ngay từ khi bắt đầu phát triển giao thức này.